Vai Trò Của Vitamin Và Prebiotic Ở Lợn

Vitamin có vai trò quan trọng với sự phát triển của lợn (heo) vì thế trong chăn nuôi cần bổ sung một số vitamin để lợn phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu thêm về dinh dưỡng cho heo nhé.

VAI TRÒ CỦA VITAMIN TRONG SINH SẢN ĐỐI VỚI HEO

Vitamin E

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa và có tác dụng trong việc hỗ trợ prostaglandin.

Các nghiên cứu đã cho thấy, nếu heo nái từ lứa thứ 5 được bổ sung vitamin E với liều lượng thích hợp (44ppm – 66 ppm) thì sẽ giúp tăng số heo con đẻ ra/lứa, giảm số heo nái mắc hội chứng MMA (sốt sữa sau khi sinh). Ngoài ra còn có thể giúp heo nái phát huy đầy đủ hệ miễn dịch của mình và hỗ trợ heo con chống lại chứng thiếu vitamin thông qua sữa mẹ.

Vitamin C

Vitamin C giúp heo giảm bớt stress nhiệt, tăng khả năng sinh sản và bảo vệ chất lượng của tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng và vitamin C liên quan chặt chẽ với nhau. Nếu chúng ta bổ sung vitamin C với hàm lượng 300mg/con/ngày sẽ giúp tăng lượng tinh trùng và giảm số tinh trùng kỳ hình (dị hình).

Nếu heo đực được bổ sung vitamin C đúng liều lượng sẽ giúp tăng tỷ lệ đậu thai cho heo nái.

Vitamin A

Vitamin A có tác dụng trong việc duy trì các tế bào biểu mô, tăng trọng, hỗ trợ tiết các chất đạm đặc biệt trong tử cung, duy trì ổn định trong suốt quá trình heo nái mang thai. Việc bổ sung vitamin A và β-caroten sẽ giúp tăng năng suất sinh sản. Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc tiêm bổ sung vitamin A và β-caroten sẽ làm tăng số heo con đẻ ra/lứa và giảm số heo con chết/lứa.

Có thể tham khảo: Chế phẩm ủ thức ăn BIO SU để bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn cho Heo.

Khi Nào Cần Sử Dụng Vitamin C Trong Chăn Nuôi Heo?

Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vây, trong chăn nuôi heo sẽ thường xuyên sử dụng vitamin C trong một số trường hợp điển hình như sau:

– Trước và sau khi chủng ngừa: Trước khi chủng ngừa 1-2 ngày và sau khi chuẩn ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp heo tạo hơi thể tốt, hạn chế bị sốt do vaccine.

– Trong mùa nắng nóng: Thường xuyên cung cấp vitamin C trong thức ăn hoặc nước uống để giúp heo ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng, nhất là đối với đàn heo nái mang thai và heo đực giống.

– Trong những tháng chuyển mùa (từ mùa mưa sang mùa nắng hoặc từ mùa nắng sang mùa mưa): những tháng này rất dễ xảy ra dịch bệnh, do đó cần cung cấp vitamin C thường xuyên để giúp heo tăng sức khỏi bệnh.

– Trước và sau khi chuyển heo sang chuồng mới (như chuyển chuồng từ heo con sang hậu bị, chuyển chuồng hậu bị sang chuồng sinh sản…): cung cấp vitamin C để hạn chế những sốc do rượt đuổi, dồn ép heo…

– Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh heo, ngoài việc sử dụng các thuốc khỏi sinh ta cần bổ sung thêm vitamin C (tiêm hoặc pha trộn trong thức ăn, nước uống) để giúp heo mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Đều cần chú ý là muốn cho vitamin C đạt hiệu quả cao ta nên cho heo sử dụng vitamin C trước khi xảy ra stress từ 12 đến 24 giờ. Ví dụ: dự tính ngày mai sẽ chuẩn ngừa thì hôm nay phải trộn vitamin C vào thức ăn, không đợt đến ngày chủng ngừa mới cho sử dụng. Cần chú ý thêm là vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt, như:  ánh sáng, ẩm độ cao, nhiệt độ cao…

Tóm lại: Việc sử dụng vitamin C để hỗ trợ heo trong những điều kiện bất lợi là rất cần thiết, nó là một trong những quy trình quan trọng trong suốt quá trình nuôi.

GỪNG VÀ PREBIOTIC THÚC ĐẨY CÁC VI KHUẨN CÓ LỢI Ở LỢN

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã xem xét các vi khuẩn trong phân lợn sau khi những con lợn được cho ăn prebiotic và tồn dư từ thảo dược.

Nhiều sản phẩm tự nhiên hơn được bày bán trên thị trường để thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường sức khỏe cho lợn. Những lợi ích của thảo dược và chiết xuất của chúng cũng được công nhận và có liên quan đến việc điều tiết vi sinh vật đường ruột, bổ sung cho việc cải thiện khả năng tiêu hóa, kích thích hệ miễn dịch, các hoạt động kháng khuẩn và chống viêm, các đặc tính chống oxy hóa ở lợn. Gừng là một loại thảo dược thường được sử dụng và rất phổ biến với các giá trị dược liệu của nó.

Ngoài ra có thể tham khảo: Cách ủ men tỏi thần dược cho vật nuôi BIO ST

Nghiên cứu này đã xem xét hiệu quả của các tồn dư thảo dược (gừng, Zingiber officinale, bột thân rễ khô) và prebiotic (Inulin) dưới hình thức là một thay thế cho thuốc kháng sinh. Những con lợn được cho ăn thức ăn có chứa kháng sinh (tetracycline), gừng và inulin riêng biệt và nhóm không được bổ sung được sử dụng làm nhóm đối chứng. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi đáng kể về sự phong phú của vi sinh vật dựa trên các đơn vị phân loại hoạt động (phân biệt loài dựa trên ADN) giữa các nhóm.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vi khuẩn có lợi Bacteroides intestinalis, Eubacterium oxidoreducens, Selenomonas sp., Methylobacterium sp. và Denitrobacter sp. đã được tìm thấy với số lượng nhiều hơn đáng kể trong inulin được bổ sung cho lợn. Tương tự như vậy, Bacteroides intestinalis, Selenomonas sp., và Phascola Bacterium faecium đã được tìm thấy với số lượng nhiều hơn đáng kể trong gừng bổ sung cho lợn. Tuy nhiên, các vi sinh vật gây bệnh như Atopostipes suicloacalis và Bartonella Quintana str. Toulouse đã giảm đáng kể ở những con lợn được cho ăn bổ sung gừng và inulin. Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu đề xuất tiềm năng gừng và prebiotics sẽ thay thế cho kháng sinh trong chế độ ăn của lợn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *