Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Cho Gà, Vịt, Cút, Trĩ Hiệu Quả Tăng Đề Kháng Tối Đa

Ủ thức ăn cho gà bằng men vi sinh sẽ giúp cho thức ăn được làm chính là không cần trải qua quá trình đun nấu. Đây là phương pháp sử dụng men vi sinh rất phổ biến trong nông nghiệp nhằm tăng năng suất nuôi gia cầm. Chúng ta hãy cùng BSF Smart Farm tìm hiểu chi tiết về việc dùng men vi sinh để ủ thức ăn cho gà ngay bây giờ.

Tại sao phải ủ thức ăn cho gà?

Việc ủ thức ăn cho gà hay là gia cầm là tạo nên sản phẩm thức ăn hỗn hợp bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo được hỗn hợp thức ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho gia cầm. Nếu như thức ăn có chất lượng tốt thì gia cầm và vật nuôi được tăng trọng, đạt hiệu suất thu hoạch cao. Đây là hình thức được nhiều bà con nông nghiệp chú trọng.

Để chế biến thức ăn cho gia cầm tốt, tiết kiệm chi phí và tối ưu hiệu suất thu hoạch có có nhiều yếu tố cần được xem xét tới. Đặc biệt nhất là thành phần dinh dưỡng từ các nguyên liệu được sử dụng tạo ra thức ăn, nhu cầu dinh dưỡng của từng gia cầm trong từng giai đoạn. Mỗi một thời điểm, địa phương khác nhau thì phương pháp để trộn, ủ thức ăn cũng không giống nhau.

Trên thị trường đã có nhiều đơn vị cá nhân hoặc tổ chức, các trang trại gia cầm đầu tư kinh tế lớn và nhiều công sức để nghiên cứu thức ăn cho gia cầm. Gà là một loại thực phẩm phổ biến và có nhu cầu cao tại Việt Nam, chính vì vậy chăn nuôi gà là không hiếm, và để tăng trọng thì ủ thức ăn là điều cần thiết.

Ngoài ra thì trong quá trình ủ hỗn hợp thức ăn, cũng có các loại phôi trộn khác nhau như là cám ngô, cám gạo… Tùy thuộc vào điều kiện, giá thành hoặc các khu vực khác nhau mà nguyên liệu được lựa chọn sao cho phù hợp. Các loại chế phẩm vi sinh hoặc thức ăn đậm đặc cũng được sử dụng khá phổ biến.

Những mối nguy hiểm của cách nuôi truyền thống

Hiện nay, mô hình nuôi gà thả vườn đang được áp dụng. Phổ biến trong các hộ dân nuôi gà. Với mô hình này, gà chủ động tìm bới thức ăn trong đất nhưng cũng sẽ thải trực tiếp phân xuống đất. Việc này dẫn đến sự sinh sôi mầm bệnh, rất khó kiểm soát nguồn thức ăn mà gà ăn vào. Do đó, cần sử dụng nhiều loại kháng sinh để điều trị bệnh. Dẫn tới hiện tượng tồn dư lượng lớn kháng sinh trong thịt gà xuất.

Lợi ích của việc ủ thức ăn chăn nuôi

Việc chăn nuôi hoàn toàn bằng cám hữu cơ không bổ sung chất kích thích tăng trọng khiến thời gian chăn nuôi 1 lứa gà từ khi tách mẹ đến xuất chuồng có thể kéo dài đến 6-7 tháng. Kéo theo đó là chi phí chăn nuôi cũng tăng lên. Vậy cho ăn thế nào để gà lớn nhanh, khỏe mạnh, chắc thịt mà không tốn kém. Giải pháp hiệu quả nhất là lên men thức ăn cho vật nuôi.

Thức ăn lên men là chế phẩm giúp bà con nông dân mang lại nhiều lợi nhuận trong thời đại chăn nuôi 4.0. Gà ăn cám công nghiệp thường có mùi hôi. Khi xuất bán không cạnh tranh được với gà thả vườn ăn cám hữu cơ. Bởi vì người tiêu dùng có xu hướng mua gà “sạch”, chắc thịt, thơm ngon.

Thức ăn lên men từ nguyên liệu thô bảo toàn được nguồn dinh dưỡng và năng lượng.

Bột ngô, cám gạo nghiền ủ với men ủ thức ăn giúp bổ sung dinh dưỡng. Vitamin, khoáng chất, và lượng lớn vi sinh vật có ích cho đường ruột. Cám ủ từ ngô dậy lên mùi thơm đặc trưng , kích thích gà ăn khỏe. Đồng thời các lợi khuẩn có trong men giúp hấp thu tối đa chất dinh dưỡng trong thức ăn. Tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Gà ăn thức ăn lên men từ ngô sẽ tăng trọng nhanh. Thịt vàng ươm, rắn chắc, thơm, không có mùi hôi như thịt gà ăn cám tổng hợp. Đồng thời thời gian xuất chuồng mỗi lứa có thể sớm hơn nuôi theo phương pháp thông thường 10 -15 ngày.

Chi phí thức ăn ít hơn, giá thành sản phẩm đầu ra cao hơn.

 • 1kg cám tổng hợp cho gà thịt giá 12.000 – 14.000đ, lên men cám từ ngô tổng chi phí chỉ khoảng 10.000đ/kg.
 • Giá gà công nghiệp chỉ khoảng 70.000đ/1 kg, trong khi đó giá gà hữu cơ khoảng 120.000 – 140.000đ/kg.
 • Gà ăn thức ăn lên men lớn nhanh, khỏe mạnh hầu như không cần dùng thuốc kháng sinh. Mỗi lứa gà xuất chuồng sớm tiết kiệm được rất nhiều chi phí thức ăn, điện nước, công lao động. Rõ ràng, về năng suất kinh tế, nuôi gà bằng thức ăn lên men mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Nuôi gà bằng thức ăn lên men còn làm giảm đáng kể mùi hôi chuồng trại.

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ triệt để, do đó lượng phân thải ra môi trường sẽ ít, giảm được mùi hôi chuồng trại, giảm được đáng kể việc dọn dẹp thay đệm lót chuồng, tiết kiệm sức lao động.

Cách ủ thức ăn bằng chế phẩm ủ thức ăn BIO SU

Cách ủ chín: 

Dùng 100 gram BIO SU để ủ chín 100kg nguyên liệu cám, bắp, các phụ phẩm chế biến thực phẩm, thủy sản, thức ăn dư thừa,… 

Bước 1: Xay các loại nguyên liệu có kích thước lớn bằng máy xay đa năng.

Bước 2: Trộn đều 100kg các nguyên liệu được chuẩn bị ở bước 1 bằng máy trộn, bổ sung 2 kg mật rỉ đường và 100 gram BIO SU, trộn đều, bổ sung lượng nước sạch thích hợp để tạo độ ẩm 55-60%, cho vào túi nilon (loại dày) hoặc thùng sạch, đậy miệng túi hoặc nắp thùng, ủ trong thời gian 2-3 ngày.

Tùy vào nhiệt độ môi trường mà thời gian ủ thức ăn kéo dài hay chậm. Ví dụ: nhiệt độ nóng mùa hè thì có thể 12h ủ là có thể sử dụng nhưng nhiệt độ lạnh mùa đông thì phải 48-72h mới có thể sử dụng.

Bước 3: Sử dụng khoảng 30% nguyên liệu ủ trộn với 70% thức ăn khác cho gia súc, gia cầm ăn. 

Trộn trực tiếp với thức ăn tinh:

 Sử dụng 1kg chế phẩm BIO SU trộn đều với 1000 kg thức ăn hỗn hợp. 

Cách thử độ ẩm tối ưu của đống ủ: Bốc lấy một nắm hỗn hợp đã trộn rồi nắm chặt tay lại, nếu thức ăn thành nắm nhưng dễ dàng tơi ra khi mở tay ra là có độ ẩm thích hợp. Nếu nắm thành nắm mà không tự tơi ra được là ướt quá. Còn nếu nắm không thành nắm được là khô quá. Thời gian ủ lâu hơn sẽ làm thức ăn dễ tiêu hơn.

Với cách ủ thức ăn cho lợn, cho gà này thì cần 24 đến 36 giờ để ủ trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời trên 30 độ C. Còn nhiệt độ ngoài trời dưới 25 độ C thì cần 36 đến 48 giờ. Khi nào ngửi thấy thức ăn có mùi thơm mát, chua nhẹ thì có thể mang ra cho vật nuôi dùng. 

Lưu ý khi ủ

– Với kỹ thuật ủ thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh này bạn không được nén hay dỗ chặt thức ăn trong thùng, bao, cũng không nên đè các bao lên với nhau. Duy trì nhiệt độ ủ tốt tùy theo điều kiện thời tiết. 

– Nếu ủ trong túi hoặc thùng không được buộc, đậy kín, bị rách, thủng, bị mở ra quá nhiều lần thì thức ăn sẽ bị mốc trắng và không thể dùng được. 

– Thức ăn sau ủ có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất trong 5-7 ngày. Để càng lâu càng chua.

Sản Phẩm Ủ Thức Ăn BIO SU Cho Gà Lớn Nhanh Khoẻ Mạnh

Công Dụng Của Sản Phẩm

 • Nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi.
 • Giảm tỉ lệ mắc bệnh đường ruột, hen suyễn, tai xanh…
 • Giảm thiểu tối đa việc sử dụng kháng sinh và dinh dưỡng bổ sung khác.
 • Tăng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng tối đa và tăng trọng nhanh.
 • Giúp vật nuôi ăn nhiều, ngủ nhiều.
 • Giảm tối đa mùi hôi chuồng nuôi, đống/bể ủ thức ăn (ruồi lính đen).
 • Tỉ lệ móc hàm, nạc cao và thuộc thịt sạch, thịt thơm.
 • Không mất công và chi phí nấu thức ăn cho vật nuôi.

Link Mua Sản Phẩm: Tại Đây

Bạn Có thể liên hệ đặt hàng trực tiếp qua Hotline 0961097879

Cách sử dụng thức ăn ủ men

Sau khi đã hoàn thành ủ thức ăn cho gà, thì để bổ sung đạm cũng như các loại dưỡng chất tốt chúng ta cần phải phối hợp với một số thức ăn đậm đặc. Điều này giúp cho gà và gia cầm có thể sinh sản tốt, tăng trọng nhanh đạt hiệu quả cao. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể bổ sung đạm bằng sản phẩm Dịch Amino Acid BIO BSF để bổ sung đạm tối ưu và an toàn cho vật nuôi.

Cách sử dụng BIO BSF

 • Cách phối trộn BIO BSF vào thức ăn: 1 lít BIO BSF + 500kg thức ăn cho gà, vịt cút trĩ. 
 • Bổ sung qua đường uống: Pha 1 – 2 Lít BIO BSF với 500 lít nước sạch, cho heo, gà uống hằng ngày.

Gà, vịt và chim cút: 

 • Gà, vịt và chim cút nhỏ: 1 thức ăn đậm đặc/4 thức ăn đã lên men. Gà, vịt và chim cút lớn: 1 thức ăn đậm đặc/6 thức ăn đã lên men. Hai loại trên cho ăn tự do ngày 2-3 lần nhưng thức ăn không được để thừa trên máng ăn qua đêm. 
 • Gà, vịt… đẻ trứng: 1 thức ăn đậm đặc/6 thức ăn đã lên men. Lượng thức ăn cho ăn là 0,16- 0,18 kg/ngày.

Các loại thức ăn có thể sử dụng 2-3 lần trong ngày, tuy nhiên không nên để thừa ở trên máng qua đêm hoặc là lẫn lộn thức ăn cũ mới để đảm bảo được chất lượng. Phối trộn thức ăn có thể là cám gạo hoặc cám ngô, đây là hai loại phôi phổ biến nhất, tùy theo địa phương, giá thành mà chúng ta lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế.

Đọc Thêm: Quy Trình Nuôi Gà Thả Vườn.

Lợi ích của ủ thức ăn cho gà bằng chế phẩm sinh học

Hiện nay có nhiều phương pháp, công thức khác nhau để ủ thức ăn cho gà, sử dụng chế phẩm sinh học cũng là một phương pháp phổ biến và được sử dụng nhiều. Nguyên nhân của việc này đến từ các tác dụng mà chế phẩm sinh học đem lại cho gia cầm.

 • Sử dụng chế phẩm sinh học vi sinh sẽ giúp tăng cường các chất dinh dưỡng cho vật nuôi.
 • Chế phẩm vi sinh vật có thể tạo mùi thơm, sự hấp dẫn cho thức ăn để gia cầm ăn nhiều và khỏe hơn.
 • Vi sinh vật có lợi ở trong chế phẩm sẽ cân bằng hệ thống đường ruột, tăng cường miễn dịch và đề kháng của gia cầm.
 • Thức ăn khi được ủ và lên men sẽ đảm bảo ít bệnh, gia cầm khỏe mạnh hơn, thậm chí là không cần phải sử dụng tới kháng sinh.
 • Trong chế phẩm sinh học thì enzyme có hàm lượng lớn, chúng sẽ tăng cường khả năng hấp thu của vật nuôi.
 • Thức ăn được ủ và lên men cùng chế phẩm giúp cho phân thải ra của gia cầm không bị hôi thối, tạo ra sự ô nhiễm môi trường.

Trên đây là bài viết về cách ủ thức ăn cho gà nhanh lớn khoẻ mạnh. Mong rằng với những thông tin và công thức phối trộn bạn có thể có một đàn gà khoẻ mạnh mang lại giá trị kinh tế vượt trội.

2 thoughts on “Kỹ Thuật Ủ Thức Ăn Cho Gà, Vịt, Cút, Trĩ Hiệu Quả Tăng Đề Kháng Tối Đa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *