Thức Ăn Cho Sâu Canxi Hiệu Quả

Ruồi lính đen là loại côn trùng có sẵn trong tự nhiên. Ở Việt Nam, chúng được tìm thấy ở những nơi có địa hình ẩm thấp, rậm rạp, nhiều cây. Khi trưởng thành chúng chỉ sống được từ 3 – 5 ngày. Ấu trùng loài này rất phàm ăn trong giới tự nhiên và chứa lượng dinh dưỡng cực cao. Nhờ đặc điểm đó,ấu trùng ruồi lính đen mang lại những lợi ích không nhỏ trong chăn nuôi và xử lý môi trường. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Nguồn Thức Ăn Cho Sâu Canxi Phát Triển Mạnh

Khi mới bắt đầu nuôi ruồi lính đen thì bà con thường thắc mắc là ruồi lính đen ăn gì và cách cho ăn như thế nào là hiệu quả, đảm bảo tốt việc thay thế thức ăn công nghiệp. 

Sây Canxi ăn gì?

Sâu Canxi hay ấu trùng ruồi lính đen là loài phàm ăn bật nhất trong các loại côn trùng. Chúng được ví như những cỗ máy xử lý rác thải hàng đầu trên thế giới và sản phẩm cuối cùng của chúng lại có thể tái sử dụng cho trồng trọt và chăn nuôi.

Thức ăn của ruồi lính đen là tất cả các phế phẩm hữu cơ. Ví dụ:

 • Phế phẩm từ trồng trọt: Rau, củ, quả hư thối. Hạn chế chọn các loại phế phẩm có thuốc trừ sâu mạnh có thể gây chết ấu trùng.
 • Phế phẩm từ chăn nuôi: các loại phân động vật như phân bò, phân trâu, phân heo, phân dê, gà, vịt,… Ấu trùng sẽ phát triển tốt hơn nữa nếu như bà con xử lý các loại phân này bằng vi sinh trước khi cho chúng ăn.
 • Phế phẩm từ công nghiệp: các loại bã bia, bã đậu nành, bã gạo,… Các loại phế phẩm này tương đối ít đạm cho ấu trùng, vì công nghệ hiện nay khá tiên tiến đã khai thác gần như hoàn toàn nguyên liệu đầu vào trước khi thải ra phế phẩm.
 • Phế phẩm trong sinh hoạt gia đình: thức ăn dư thừa, ôi thiu.

Sâu Canxi ăn khi nào?

Vòng Đời Của Ruồi Lính Đen

 • Giai đoạn trứng ruồi: tồn tại ở dạng này trong 4 ngày trước khi nở thành ấu trùng
 • Giai đoạn ấu trùng:tồn tại ở dạng này trong 14 ngày trước khi trở thành sâu canxi. Ấu trùng ruồi lính đen có màu trắng và được làm thức ăn trong chăn nuôi.
 • Giai đoạn sâu canxi: tồn tại trong 14 ngày trước khi trở thành nhộng đen, có màu trắng
 • Giai đoạn nhộng đen: tồn tại trong 7 ngày trước khi thành kén
 • Giai đoạn kén: tồn tại trong vòng 5 ngày sẽ  phát triển thành ruồi lính đen
 • Giai đoạn trưởng thành: ruồi lính đen được đưa vào buồng lưới để giao phối, sinh sản và chết đi.

Chọn loại thức ăn nào để nuôi Sâu Canxi thành công?

Câu trả lời chính là “nguồn phế phẩm miễn phí”!

Tùy vào điều kiện tại địa phương mà bà con có thể tìm thấy những phế phẩm khác nhau. Nhưng để có thể thành công với ruồi lính đen, thì ai tìm được nhiều nguồn phế phẩm miễn phí nhất thì sẽ thành công nhất.

Đó có thể là những phế phẩm tạo ra được. Ví dụ: nếu bà con có chăn nuôi như trâu, bò, dê,… thì lượng phế phẩm rất lớn.

Tuy nhiên, tìm được nguồn miễn phí không phải dễ, đôi khi bà con chỉ tìm được những nguồn có chi phí rẻ. Lúc này, bà con cần tính toán lại chi phí để nuôi bao gồm: chuồng trại, mùng, hộc nuôi, thức ăn cho ấu trùng, công cụ chăn nuôi, nhân công,… Nếu thực sự tiết kiệm hơn thức ăn công nghiệp về mặt bền vững thì bà con nên mạnh dạng thử.

Kỹ Thuật Nuôi Sâu Canxi Thành Công

Ruồi lính đen rất dễ nuôi và phát triển nhanh, do vậy kĩ thuật nuôi ruồi lính đen không quá phức tạp. Bà con chú ý làm đúng các bước hướng dẫn dưới đây để đạt được hiệu quả nuôi mong muốn.

Môi trường nuôi và các dụng cụ cần thiết

Phương pháp nuôi trong nhà lưới được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để nuôi ruồi lính đen. Bà con cần xây dựng và chuẩn bị nhà lưới kiên cố, lựa chọn lưới có độ bền cao, chịu được mưa gió, nắng nóng và mắt lưới bé để tránh ruồi bay ra được.

Chuồng lưới nuôi ruồi lính đen phải đảm bảo kín tránh những loài động vật như chuột, chim, thằn lằn có thể lọt vào và ăn ruồi. Tạo môi trường ẩm ướt, trong những lớp mùn bã hữu cơ để ấu trùng ruồi lính đen sinh trưởng tối ưu nhất. Nuôi ruồi lính đen vào mùa xuân, hạ, thu sẽ đạt được kết quả cao hơn vào mùa đông.

Cách làm chuồng nuôi sâu canxi

Xây bể gạch láng xi măng cao khoảng 20cm với diện tích mỗi chuồng khoảng 5m2 thích hợp nuôi 100g trứng ruồi thành ấu trùng. Tùy vào diện tích đất và điều kiện kinh tế để tính toán và xây dựng nhiều hay ít bể.

Cứ ba bể nuôi ấu trùng ruồi lính đen cần đầu tư 1 lồng lưới rộng khoảng 3m2 để phát triển tái đàn. Kích thước mỗi lồng lưới vào khoảng: 1m*2m*2,5m (rộng * dài * cao), sử dụng loại lưới xăm lỗ dày có may cửa khóa kéo.

Chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ nuôi ruồi lính đen như sau:

 • 4 khay nhựa 40*60 cm để chứa kén đưa vào lồng sinh sản
 • 20 dát gỗ (mỗi dát gỗ gồm 6 thanh gỗ có kích thước 5*40 cm dày 0,5cm ghép lại với nhau, khoảng cách giữa 2 thanh là 1 cm)

Mua trứng ruồi lính đen

Mua trứng ruồi lính đen tại các cơ sở cung cấp trứng ruồi giống dao động từ 5k đến 10k/1g. Giá ấu trùng ruồi lính đen dao động từ 30 -50 ngàn đồng/1kg. Tùy vào điều kiện chăn nuôi để bà con lựa chọn mua phù hợp.

Bạn có thể mua ngay tại đây.

Quy trình kỹ thuật nuôi ruồi lính đen đúng cách

 

Sau đây là quy trình tóm tắt. bạn có thể xem đầy đủ quy trình tại chuyên mục : Ruồi Lính Đen

Ủ trứng:

Đổ trứng ruồi lên trên bề mặt khay thức ăn bao gồm bã bia, xác bánh mì có tỉ lệ 1:1 và độ ẩm 60% với độ dày thức ăn không quá 5cm. Phun nước ngày từ 2 -3 lần để giữ độ ẩm. Sau 3 -4 ngày, trứng nở thành ấu trùng ruồi lính đen, ấu trùng tự bò xuống thức ăn, sau 2 ngày nữa thì đưa khay vào bể nuôi ấu trùng.

Đưa vào bể nuôi xi măng

Thức ăn của ruồi lính đen là mùn bã hữu cơ, kết hợp 40% bã bia, 40% bã sắn và 20% bã đậu. Ngoài ra có thể sử dụng rau củ quả, xác động vật, cá ươn, phế phẩm lò mổ, phân động vật để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, bà con có thể sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw để băm nhỏ thức ăn cho ruồi.

Sau khi đưa ấu trùng vào bể nuôi, theo dõi kĩ trạng thái thức ăn trong bể, nếu thấy thức ăn chuyển màu đen tức là đã hết, cần phải bổ sung thêm thức ăn mới và giữ độ ẩm để ấu trùng ruồi lính đen phát triển tốt nhất.

Nuôi thành nhộng

Ấu trùng ruồi lính đen nuôi tiếp trong 14 ngày sẽ phát triển thành sâu canxi màu trắng, sau 14 ngày tiếp theo sẽ phát triển thành nhộng đen. 7 ngày sau đó, nhộng đen sẽ hóa kén và nằm im

Nuôi thành ruồi lính đen trưởng thành và cho giao phối tái đàn

Thu nhặt kén vào khay rồi đem cho vào hộp lưới, sau khi kén lột xác thành ruồi lính đen trưởng thành, chúng sẽ giao phối, sinh khoảng 400 – 800 trứng/con ruồi cái. Thu hoạch số trứng này để tái đàn. Ruồi trưởng thành chỉ sống được từ 3 – 5 ngày, chúng không ăn gì cả và chết đi.

Thu hoạch ấu trùng ruồi lính đen

Sau 25 -35 ngày kể từ khi bắt đầu nuôi trứng ruồi, có thể cho thu hoạch ấu trùng ruồi lính đen. Trung bình cứ 100g trứng ruồi sẽ cho thu hoạch từ 250 – 300 kg ấu trùng. Sử dụng sàng lọc để tách thức ăn thừa ra khỏi ấu trùng. Ấu trùng ruồi lính đen thu hoạch được sẽ là nguồn thức ăn cho chăn nuôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *