Thức Ăn Cho Heo Rừng Lai Hiệu Quả

Thức ăn nuôi heo rừng: Heo rừng lai thừa hưởng tính ăn uống kham khổ của heo rừng thuần chủng nên được coi là giống dễ nuôi. Nó có thể được xem là con heo của nhà nghèo. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Cẩm Nang Thức Ăn Cho Heo Rừng Lai Hiệu Quả

Thức ăn nuôi heo rừng lai có nguồn gốc từ thực vật. Nước ta là nước chuyên về nông nghiệp nên loại thức ăn này vừa rẻ vừa có quanh năm, đó là các thứ rau cỏ, củ quả, chiếm đến 90% trong khẩu phần, và chỉ 10% thức ăn tinh mà thôi.

Chính vì heo rừng lai không kén thức ăn như vậy nên nuôi chúng sự tốn kém về khâu thức ăn quá nhẹ, nếu so với việc chạy ăn nuôi heo nhà thì sự tốn kém đó quả không đáng là bao.

Hơn nữa, giống heo lai này nhỏ con (trung bình heo cái nặng trên dưới 35k, và heo đực nặng từ 50-60kg) nên ăn ít.

Mỗi ngày một con heo trưởng thành chỉ ăn khoảng 3kg thức ăn xanh là rau cỏ, củ quả, và khoảng 200g thức ăn tinh mà thôi.

Thực tế đã có nhiều hộ nuôi heo rừng lai với thức ăn nghèo nàn dinh dưỡng như chuối cây (thái mỏng hay bằm nhỏ), thân cây bắp non, bèo tây, rau lang, rau muống, khoai mì, khoai lang, cỏ hỗi hợp …

Và mỗi bữa chỉ cho uống một chậu nước cám pha với chút muối, nhưng heo vẫn ăn ngon miệng và sống khoẻ!

Từ đó, nhiều người mới nghĩ rằng, càng cho ăn uống kham khổ như vậy, phẩm chất thịt heo rừng lai mới giống với thịt heo rừng, đang được thị trường ưa chuộng.

Điều này cũng có phần đúng, vì heo ăn được nhiều thức ăn xanh và ăn ít thức ăn tinh cũng là lý do khiến thịt nó nhiều nạc.

Cộng vào đó còn có nguyên nhân heo được nuôi theo cách thả rông, được vận động nhiều nên mới không bị mập ú và tỷ lệ mỡ cao.

Thật ra, heo nhiều nạc ít mỡ cũng còn do ở dòng giống, chứ không hẳn nuôi nó với thức ăn kém dinh dưỡng là nhiều nạc đâu!

Bằng chứng cho thấy các giống heo nhà như Yorkshire large White có xuất xứ tại Anh nhưng không nổi tiếng, đến khi nhập vào Canada và Mỹ vào giữa thế kỷ 19 được các nhà chuyên môn cho lai tạo thành giống heo hoàn thiện siêu nạc từ đó mới nổi tiếng khắp thế giới (nước ta lần đầu tiên nhập giống heo siêu nạc này về nuôi từ năm 1932).

Giống heo Danois cũng vậy, tại nơi xuất xứ là Đan Mạch thân vừa mỏng lại vừa cao, chất lượng thịt không ngon nên kén người nuôi.

Thế nhưng khi được Pháp và Bỉ nhập về rồi cho lai tạo hoàn thiện thành giống heo siêu nạc nổi tiếng khắp thế giới …

Thức ăn nuôi heo rừng lai

Những giống heo được lai tạo hoàn thiện này vẫn được khuyến cáo phải cho ăn với khẩu phần giàu chất dinh dưỡng gồm đủ chất bột đường, đạm, béo … và lượng rau cỏ, củ quả chỉ chiếm khoảng 50% mà thôi, nhưng chất lượng thịt vẫn có tỷ lệ mỡ ít.

Heo ăn được nhiều rau cỏ là điều tốt, nhưng cũng phải ăn thứ rau cỏ non tươi, củ quả không hư giập, úng thúi mới tốt.

Các thứ rau cỏ đã già héo vàng úa, các thứ củ quả đã bị sâu, sùng hay giập nát dù bán rẻ như không cũng không nên mua cho heo ăn.

Rau cỏ nói chung là thức ăn gồm các thứ cỏ tươi (cỏ tự nhiên hay cỏ trồng), các thứ rau như rau lang, rau muống, và các thứ thân cây, lá cây còn xanh như so đũa, trà gigantea, cỏ họ đậu … gọi chung là thức ăn xanh.

Trong thức ăn xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng (protein và vitamin) lại chứa nhiều nước nên heo ăn rất ngon miệng. Thức ăn xanh lại dễ tiêu hoá, tránh được chứng táo bón.

Rau cỏ càng xanh tươi càng chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C.

Rau mua ở chợ hay cắt tại ao nhà trước khi cho heo rừng lai ăn cần phải rửa kỹ nhiều nước. Tốt nhất là nên sát trùng bằng cách ngâm rau vào dung dịch thuốc tím pha loãng (cứ 1g thuốc pha với 10 lít nước), sau đó vớt ra xả lại mới cho heo ăn.

Cỏ thu cắt ở ngoài đồng về, và ngay cả cỏ trồng tại vườn nhà cũng nên rửa kỹ với nước sạch để loại bỏ tạp chất, và những chất độc hại khác có thể vương vãi trong cỏ để tránh ngộ độc cho heo.

Thức ăn tinh chỉ chiếm một số lượng nhỏ trong khẩu phần thức ăn của heo rừng lai (10%), nhưng hàm lượng dinh dưỡng khá cao.

Trong thức ăn tinh có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự sinh trưởng của heo là: chất đạm, chất bột đường, chất béo, chất khoáng và vitamin.

Ta cần biết rõ chức năng của từng chất dinh dưỡng để tuỳ trường hợp mà bổ sung đúng mức trong khẩu phần ăn và thức ăn nuôi heo rừng lai.

Tham khảo: Cách phối trộn thức ăn cho heo chuẩn.

Chất đạm

Trong khẩu phần ăn của heo rừng lai nếu thiếu chất đạm thì các tế bào không được nuôi dưỡng đúng mức dẫn đến việc các cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, tiêu hoá bị đình trệ mọi hoạt động rồi suy yếu dần, dẫn đến việc heo chậm lớn và có thể ốm đau mà chết.

Chức năng của chất đạm là góp phần tạo ra xương thịt, da, lông giúp heo có sức khoẻ tốt, và phát triển cơ thể tốt hơn.

Thức ăn của heo có hai nguồn đạm: đạm thực vật và đạm động vật.

Đạm thực vật có nhiều trong bánh dầu, đậu xanh, cám lau (cám nhuyễn), tấm gạo, bắp và các thứ rau củ.

Đạm động vật có nhiều trong cá, thịt, được chế biến ra dạng bột như bột cá, bột thịt.

Chất bột đường

Thức ăn nuôi heo rừng lai cũng không thể thiếu chất bột đường, vì chất này rất cần thiết cho sự sinh trưởng của heo, giúp heo sống năng động.

Chất bột đường có chức năng cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng cho heo. Vì vậy, nếu thức ăn thiếu chất bột đường thì heo không những chậm lớn mà còn suy yếu do bộ máy tiêu hoá của nó hoạt động kém.

Nên phân bổ thức ăn nuôi heo rừng lai với gạo lức (chứa 71% chất bột đường), bắp vàng (74%), cám lau (54%), khoai lang, khoai mì cũng chứa nhiều chất bột đường cho heo rừng lai ăn rất tốt.

Chất béo

Chức năng của chất béo là cung cấp nhiệt lượng và nhiệt năng cho heo, nhờ đó mà heo sống khoẻ và mập mạnh.

Với heo rừng lai ta nên hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, vì nếu ăn nhiều quá heo sẽ bị tiêu chảy.

Chất béo có nhiều trong mày đậu xanh, bánh dầu, cám nhuyễn, bột thịt, bột cá …

Chất khoáng

Chức năng của chất khoáng là vừa sản sinh vừa bảo vệ các tế bào giúp cơ thể đồng hoá chất đạm, chất béo.

Vì vậy, thức ăn nuôi heo rừng lai mà thiếu chất khoáng thì các chất bổ dưỡng như đạm, bột đường, chất béo cho heo ăn vào cũng không đem lại kết quả gì vì không được đồng hoá.

Do đó, các cơ quan của heo mới bị suy nhược, mất năng lực đề kháng dẫn đến chậm lớn ở heo thịt, và ảnh hưởng xấu đến sự sinh sản của heo nọc, heo nái.

Trong chất khoáng có ba chất chính sau đây: chất vôi (Ca), phosphor còn gọi là chất lân (P) và muối.

Chất vôi góp phần cấu tạo khung xương, răng …

Chất lân ảnh hưởng đến việc đậu thai của heo nái, đến sức tăng trưởng của heo con.

Còn muối góp phần vào việc giúp heo ăn được nhiều, giúp tiêu hoá thức ăn tốt.

Thế nhưng, không nên cho heo ăn nhiều muối vì dễ bị ngộ độc: nhẹ thì tiêu chảy, còn nặng ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Ngoài ba chất vôi, phosphor và muối thuộc nhóm đại khoáng, trong khẩu phần ăn của heo rừng lai cũng cần được cung cấp một số lượng không nhiều về tiểu khoáng, còn gọi là khoáng vi lượng như đồng, sắt, mangan, coban …

Những khoáng vị lượng này có nhiều trong đất và rau cỏ tươi, vì vậy nếu heo nuôi thả rông tự chúng sẽ kiếm ăn đầy đủ các chất này, ta khỏi cần cho ăn nữa.

Vitamin

Vitamin rất cần thiết cho sự sinh trưởng và sinh sản của heo rừng lai. Nhưng heo chỉ đón nhận nguồn vitamin từ thức ăn mà chủ nuôi cung cấp chúng hằng ngày, chứ bản thân heo không có khả năng tự tạo được vitamin.

Heo rừng lai cần các vitamin A, D, E và vitamin nhóm B.

Vitamin A có nhiều trong các rau củ tươi non như rau lang, rau muốn; trong củ quả có chất caroten như bắp vàng, cà rốt, bí đỏ, khoang lang, bí …

Vitamin D có tác dụng đồng hoá chất khoáng giúp bộ xương heo được cứng cáp, sống năng động.

Nếu thức ăn hàng ngày thiếu vitamin D, heo con bị còi xương, chân đi xiêu vẹo.

Với heo rừng lai nuôi thả rông hay thả trong vòng rào hằng ngày được tắm nắng sáng ngoài trời chúng sẽ có đủ vitamin D, vì trong nắng sáng có tia cực tím tác động lên chất cholesterol trong mở sinh ra vitamin D.

Vitamin E ảnh hưởng đến sự sinh sản của heo nọc và nái. Nếu thiếu vitamin E trầm trọng thì các tế bào sinh tinh trùng của heo nọc bị suy yếu dẫn đến tinh trùng ít, nọc phối giống không đậu thai.

Còn heo nái dù đậu thai thì sau này bào thai cũng sẽ chết trong bụng heo mẹ.

Nên những heo có hiện tượng thiếu vitamin E ta nên cho chúng ăn nhiều lúa mộng, giá đậu, cám lau, bánh dầu, mạch nha.

Vitamin nhóm B mà heo rừng lai cần được bồi bổ đầy đủ là B1, B2, và B12.

Vitamin B1 có tác dụng đồng hoá chất bột đường, tiêu diệt các chất axit hữu cơ giúp heo biết thèm ăn và ăn ngon miệng.

Nếu trong khẩu phần ăn thiếu vitamin B1 như cám gạo, bột bắp, bột cá, bánh dầu … heo không những chỉ bị biếng ăn mà còn có triệu chứng bị bệnh thần kinh như co giật, niễng đầu, hô hấp hém.

Còn vitamin B2 có tác dụng đồng hoá các loại đạm. Thiếu vitamin B2 heo con xù lông, sụt cân, chân sau đi xiêu vẹo và thường bị tiêu chảy. Heo nái thiếu vitamin B2 thường bị sẩy thai.

Vitamin B12 giúp cơ thể heo rừng lai cấu tạo hồng huyết cầu, mau ăn chóng lớn. Nếu thiếu vitamin B12 heo kén ăn, chậm lớn, yếu hai chân sau.

Heo nái cũng sinh con ốm yếu. Vitamin B12 có nhiều trong bột thịt, bột cá và trứng …

Xem thế đủ thấy, nuôi heo mà tính toán chi ly dẫn đến tiện tặn quá mức về chi phí thức ăn thì bảo sao heo không bị còn xương, chậm lớn lại sinh sản kém.

Cho ăn đúng bữa

Nuôi heo rừng lai ta cũng nên tập cho chúng ăn ngày ba bữa: bữa sáng, trưa và tối.

Hai bữa sáng và trưa nên cho chúng ăn rau cỏ và uống nước cám. Bữa tối được xem là bữa ăn chính, ngoài rau cỏ còn có những thứ củ quả và thức ăn tinh.

Với giống heo rừng thuần chủng và heo rừng lai chúng có tập tính đi ăn suốt đêm, vì ban ngày thường dành nhiều thì giờ để ngủ nghỉ.

Mặt khác, ta cũng nên cho heo rừng lai ăn uống đúng giớ giấc quy định. Điều này đem lại nhiều cái lợi: cứ tới bữa là chúng được ăn no nê, sau đó là thời gian ngủ nghỉ cho tiêu hoá thức ăn.

Nhờ đó mà cứ tới bữa là chúng biết đói, biết thèm ăn nên ăn được nhiều và mau lớn. Mong là bạn đã có những kiến thức về thức ăn nuôi heo rừng lai hiệu quả!

Câu Hỏi Thường Gặp

Những thực phẩm nào giàu chất đạm để nuôi heo rừng?

Thức ăn của heo có hai nguồn đạm: đạm thực vật và đạm động vật. Đạm thực vật có nhiều trong bánh dầu, đậu xanh, cám lau (cám nhuyễn), tấm gạo, bắp và các thứ rau củ. Đạm động vật có nhiều trong cá, thịt, được chế biến ra dạng bột như bột cá, bột thịt.

Những thực phẩm nào giàu chất bột đường để nuôi heo rừng?

Chất bột đường nuôi heo rừng lai với gạo lức (chứa 71% chất bột đường), bắp vàng (74%), cám lau (54%), khoai lang, khoai mì cũng chứa nhiều chất bột đường cho heo rừng lai ăn rất tốt.

Những thực phẩm nào giàu chất béo để nuôi heo rừng?

Chất béo có nhiều trong mày đậu xanh, bánh dầu, cám nhuyễn, bột thịt, bột cá …

Những khoáng chất nào tốt cho heo rừng?

Trong chất khoáng có ba chất chính sau đây: chất vôi (Ca), phosphor còn gọi là chất lân (P) và muối.

Những loại Vitamin nào tốt cho heo rừng?

1. Vitamin A; 2. Vitamin D; 3. Vitamin E; 4. Vitamin nhóm B gồm B1, B2, và B12.

Nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai bạn nên chủ động ra sao?

Nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai

Nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai luôn là chủ đề gây đau đầu. Nếu nuôi heo rừng lai với số lượng ít chừng năm bảy con trở lại, vấn đề lo thức ăn nuôi chúng có thể không làm chúng ta bận tâm.

Thế nhưng nếu nuôi với số lượng nhiều từ năm ba mươi con trở lên thì khâu chạy thức ăn nuôi chúng nếu không tính toán kỹ, nếu không chịu lo xa từ trước thì lại là chuyện không còn … “nhỏ như con thỏ” nữa!

Nhưng các bạn đã biết thức ăn chính của heo rừng lai là các loại rau cỏ củ quả (chiếm đến 90% trong khẩu phần ăn).

Chỉ tính mỗi con ăn trung bình hết 3kg rau củ một ngày, nếu nuôi 50 con ta phải cung cấp cho chúng đến 50kg.

Số lượng rau cỏ đó đủ nuôi sống được 5 con bò. Vậy, nếu cần tăng bầy đàn lên mức 100 con, 200 con thì việc chạy ăn nuôi chúng còn phải vất vả lo toan cỡ nào nữa!

Thật ra với cách ăn uống của heo rừng lai, khâu chạy thức ăn có nguồn gốc thực vật phải nói là gay go hơn việc lo thức ăn tinh nuôi chúng.

Thức ăn tinh chỉ chiếm 10% trong khẩu phần ăn. Với thức ăn tinh nếu vì một lý do nào đó không thể pha trộn được, ta có thể mua cám viên bên ngoài cho ăn.

Có điều một khi đã nuôi heo rừng lai với số lượng lớn, chủ nuôi nào cũng có sẵn đất đai rộng rãi, nếu không là đất nông trại thì là đất vườn tạp, đất hoang hoá ở vùng sâu, vùng xa …

Ngoài khu vực nuôi heo rừng lai ra họ còn có khu sản xuất trực tiếp thức ăn để nuôi heo nữa.

Đó là cách chủ động nguồn thức ăn tốt nhất khi nuôi heo rừng!

Trong khi sản xuất thức ăn để nuôi heo này, tuỳ vào tình trạng đất đai tốt xấu ra sao, khí hậu vùng như thế nào để chia ra từng đám để trồng các thứ rau củ quả dùng làm thức ăn nuôi heo.

Nếu là vùng sâu trũng thì trồng rau muống, vùng đất cao thì cuốc vồng trồng khoai lang, khoai mì, hoặc tỉa bắp, đậu …

Những vùng đất đầu thừa cuối thẹo thì trồng chuối hột để lấy thân, lá và bắp chuối làm món ăn khoái khẩu nuôi heo rừng lai.

Mặt khác, cũng nên chừa ra một vài vạt đất để trồng cỏ cao sản như cỏ Stylo, Ruzi … vừa có năng suất cao, vừa thu cắt ngắn hạn, có thân lá mềm cho heo ăn rất tốt.

Cũng rất nên trồng càng nhiều cây trà lá lớn Trichanthera Gigantea càng tốt, giống cây này được giới chăn nuôi trên nhiều nước đua nhau trồng để lấy lá làm thức ăn nuôi gia cầm, gia súc, trong đó cỏ cả heo vì rất bổ dưỡng.

Đọc thêm : Phương pháp thuần dưỡng heo rừng.

Trồng cây trà lá to Gigantea làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai

Cây Trichantheraa Gigantea, còn gọi là trà khổng lồ hay cây “đa dụng” được trồng tại nhiều nước trên thế giới, để lấy lá làm thức ăn nuôi các loại gia súc, gia cầm và cả cho cá ăn nữa.

Lá cây trà Gigantea được xem là nguồn bổ sung chất đạm và caroten cho heo. Do lá có mùi vị dễ ăn nên heo rất thích như chúng thích ăn các loại rau lang, rau muống vậy.

Lá trà Gigantea được đánh giá là nguồn bổ sung rau xanh nuôi gia súc, gia cầm dưới dạng lá tươi hay dưới dạng bột.

Cây Gigantea được nhập vào nước ta từ năm 1990, và khoa chăn nuôi của trường Đại học Cần Thơ trồng thử nghiệm tại Ô Môn cho năng suất khá cao.

Cây thích nghi rộng rãi trong điều kiện khô hạn, hạp với đất nhiễm phèn nhẹ, và có khả năng chịu được úng ngập trong vài ba ngày.

Giống cây này không thích hợp với nơi trống trải có ánh sáng trực xạ, vì cây chịu rợp.

Vì vậy, nếu đem trồng xen vào vườn cà phê, vườn cao su hay vườn cây ăn trái cây sẽ phát triển tốt hơn.

Cây trà Gigantea không quá kén đất trồng, nhưng trước khi trồng cần phải cuốc xới đất cho tơi xốp, dọn sạch cây tạp và cỏ dại cùng các tạp chất lẫn trong đất.

Sau đó, đào hố với kích thước 30x30x30cm, hố cách hố khoảng 70-80cm rồi bón lót phân chuồng gần ngập hố

Nhân giống cây trà Gigantea nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai bằng hom. Hom được chặt ra từ những cành chưa già nhưng cũng không còn non, mỗi khúc dài khoảng 20cm.

Hom này đem đặt ngay vào hố, trên khoả lớp đất mỏng trồng ngay cũng được, nhưng tốt nhất là nên giâm hom vào bầu đất (có trộn phân chuồng) đặt vào chỗ mát trong vài ba tuần cho ra rễ rồi mới đạt vào hố trồng, như vậy cây mới phát triển mạnh hơn.

Nếu gặp cuộc đất tốt lại tưới nước đầy đủ thì chỉ ba tháng sau ta có thể thu hoạch lá lần đầu.

Các lần thu hoạch sau đó chỉ cách nhau một tháng, và năng suất có thể đạt được tới 60 tấn trên một héc ta một năm.

Việc trồng cỏ cao sản để tạo nguồn thức ăn xanh nuôi heo rừng lai là việc nên làm. Vì rằng các giống cỏ cao sản vừa cho năng suất cao lại thu cắt được quanh năm, lại có nhiều chất dinh dưỡng nên dùng nuôi heo rất tốt.

Thế nhưng, vì chỉ để nuôi giống heo nhỏ con là heo rừng lai nên ta chỉ trồng những giống cỏ thân lá mềm như các giống cỏ họ đậu, như Stylo chẳng hạn.

Đọc thêm: Kỹ thuật làm chuồng cho heo rừng lai.

Trồng cỏ Stylo làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai

Cỏ Stylo là giống cỏ chăn nuôi thuộc họ đậu, thân đứng, cao khoảng một mét, đã được trồng nhiều tại các nước vùng Đông Nam Á, và được Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Chăn nuôi Sông Bé nhập về trồng từ năm 1990 và cho kết quả tốt.

Giống cỏ này thích nghi với thổ nhưỡng nước ta, sức chịu hạn tốt nhờ vào bộ rễ khoẻ ăn sâu vào đất đến 70cm. Giống cỏ này dễ trồng và nên chọn trồng vì có nhiều chất đạm dùng nuôi heo và các loại gia súc, gia cầm rất tốt.

Thân và lá cỏ nên chặt thành khúc ngắn cho heo rừng lai ăn tươi hoặc phơi khô cho ăn dần cũng tốt.

Cỏ Stylo không quá kén đất trồng, nhưng đất cần được cày bừa thật kỹ, được phơi ải để tận diệt hết những mầm mống côn trùng độc hại đang sống trong đất, như vậy đất mới đủ tốt để trồng giống cỏ thâm canh này có kết quả được.

Sau khi cày bừa xong, đất được san bằng mặt, rạch hàng sâu khoảng 25cm, và hàng cách hàng khoảng 50cm rồi mới bón lót.

Loại phân thích hợp với cỏ Stylo là phân chuồng hoai và phân rác mục. Loại phân hữu cơ này có tác dụng cải tạo đất trồng, giúp đất tơi xốp màu mỡ hơn. Phân được rải lấp đầy khoảng 3/4 rãnh là vừa đủ.

Cỏ Stylo nhân giống bằng hột. Cứ một hecta cần dùng khoảng 8kg hột giống.

Sau khi bón lót phân chuồng xuống rãnh, ta phủ lên trên một lớp đất mỏng rồi mới rải hột giống lên.

Và việc sau cùng là dùng tay khoả lên trên cùng một lớp đất mỏng nữa cho bằng mặt, để hột giống lẫn vào đất vừa nảy mầm dễ dàng, lại vừa tránh bị chim chuột và các loài côn trùng khác đến tha đi.

Còn một cách nhân giống khác là gieo hột giống trên líp ương.

Chờ cây con lên cao độ gang tay thì bứng lên trồng ra ruộng. Cách trồng cây con cũng theo hàng, cây cách cây 30cm và hàng cách hàng cũng 50cm.

Chờ sau vài tuần cây bén rễ, nếu thấy cây nào ương yếu hoặc chết thì phải lo trồng dặm.

Nếu được tưới bón đầy đủ, độ hai tháng rưỡi sau khi gieo trồng, ta đã thu hoạch cỏ đợt đầu, và các đợt sau cách nhau khoảng 6 tuần cắt một lứa.

Cỏ Stylo cho năng suất khoảng 100 tấn một năm trên một hécta.

Trồng cỏ Andro

Cỏ Andro là giống cỏ hoà thảo thân bụi, lá và thân đều mềm nên là thức ăn tốt cho heo rừng lai. Giống cỏ này cũng được nước ta nhập về nghiên cứu từ năm 1993.

Cỏ Andro dễ trồng, chịu hạn tốt, thích nghi với thổ nhưỡng nước ta. Cỏ Andro không kén đất trồng nhưng không chịu đất úng ngập và đất nhiễm phèn, nhiễm mặn nặng.

Và cũng giống như cỏ Stylo, cỏ Andro cũng chịu rợp nên trồng xen trong vườn cây ăn trái, vườn điều, vườn cao su vẫn đạt năng suất cao.

Có hai cách nhân giống: nhân giống bằng hom thân và nhân giống bằng hột.

Sau khi đất trồng được cày bừa kỹ cho tơi xốp, dọn sạch cỏ dại, sau đó cũng rạch hàng giống như cách trồng cỏ Stylo vừa trình bày ở trên, cũng bón lót bằng phân chuồng hoai mới đặt hom thân xuống.

Sau này cỏ Andro sẽ mọc thành bụi, vì vậy, không nên đặt hom quá gần vì như vậy sau này cỏ không thể nở bụi to được. Khoảng cách giữa hai hom nên chừa từ 30-40cm là vừa.

Còn muốn nhân giống bằng hột thì không nên dùng hột tươi (hột mới vừa thu hái trong mùa này) mà nên dùng hột giống cũ thu được từ mùa trước mới dễ mọc mầm.

Dù nhân giống bằng hột cũng phải rạch hàng rồi bón lót mới đầy đủ mới gieo hột xuống được.

Hoặc là gieo hột lên líp ương trước, chờ cây con lên cao độ gang tay mới bứng lên trồng ra ruộng.

Cỏ Andro tuy có khả năng chịu hạn giỏi, nhưng cũng cần tưới nước đầy đủ trong mùa hắng thì cỏ mới đạt được năng suất cao.

Việc thu hoạch cỏ Andro cũng giống với cỏ Stylo: Trồng được hai tháng rưỡi mới bắt đầu thu hoạch đợt đầu, và các đợt thu hoạch sau cứ cách nhau mỗi tháng một lứa.

Điều cần biết là khi thu hoạch không nên cắt sát gốc mà phải chừa chừa lại phần gốc khoảng 6cm để chừa chỗ cho mầm chồi phát triển sau này.

Và sau mỗi lần thu hoạch cần được bón thúc với phân vô cơ, nhưng trước đó phải nhổ hết cỏ dại.

Tận dụng nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai có sẵn tại địa phương

Biết tận dụng nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai sẵn có tại địa phương mình để nuôi heo rừng lai nói riêng, và nuôi các loại gia súc, gia cầm nói chung là cách làm giảm chi phí nuôi heo.

Đây là nguồn thực phẩm vừa dồi dào vừa có sẵn quanh năm dù có bỏ tiền ra mua cũng rẻ, lại ít tốn phí chuyên chở.

Tại địa phương có thức ăn gì nuôi heo được là ta nên tận dụng hết.

Đọc thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Trong Thức Ăn Cho Heo.

Chẳng hạn như thu cắt cỏ tự nhiên, mua các thứ rau củ quả dạt ra từ các chợ, mua các phụ phế phẩm công nghiệp như hèm rượu bia, xác mì, xác đậu nành …

Thu cắt cỏ tự nhiên làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai: 

Cỏ tự nhiên còn gọi là cỏ đồng, là thứ cỏ mọc hoang trên các vùng đất hoang hoá ở ngoài đồng, ngoài bãi, không có bàn tay con người chăm lo tưới bón nên sản lượng kém mà chất lượng cũng không cao.

Cỏ đồng chỉ xanh tốt vào mùa mưa, và khô héo tàn rụi vào mùa nắng hạn. Thế nhưng, đây là thứ cỏ trâu bò, dê cừu đều thích ăn, dùng nuôi heo rừng lai cũng tốt.

Tận thu rau củ quả dạt ra từ các chợ làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai:

Tất cả các chợ trong nước, từ thôn quê đến thị thành đều có bán các mặt hàng rau củ quả với số lượng nhiều lại có quanh năm.

Thế nào trong số đó cũng có một số lớn bị hư hao do bị úng giập, héo úa phải dạt bỏ ra bán rẻ hoặc đổ bỏ.

Thứ hàng phế phẩm này nên thu mua về lựa ra rồi rửa lại cho sạch, dùng làm thức ăn nuôi heo rừng lai.

Tận dụng nguồn thức ăn từ phụ phế phẩm công nghiệp:

Nếu tại địa phương có những phụ phế phẩm công nghiệp như hèm rượu bia, xác mì (bã mì), xác đậu nành (bã đậu nành) … ta nên tận dụng làm thức ăn nuôi heo rừng lai rất tốt.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của thức ăn dạng này không cao, nhưng trong đó cũng chưa nhiều chất đạm, chất bột đường, khoáng chất, vitamin … có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của heo rừng lai, cũng như nhiều giống gia súc khác.

  • Hèm rượu bia: Hèm rượu bia có giá trị dinh dưỡng cao, có chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin nhóm B (khoảng 4,5kg hèm bia có giá trị năng lượng tương đương với một ký thức ăn tinh hỗn hợp) nên cho heo rừng lai ăn rất tốt.

Cho heo ăn hèm bia dưới dạng thức ăn tươi, hay có thể pha trộn với cám lau, xác mì, xác đậu nành.

Hèm bia có mùi vị thơm ngon, có chứa chất kích thích tính thèm ăn nên heo rừng lai mọi lứa tuổi, kể cả heo nái, heo nọc và các giống gia súc khác đều thích ăn.

Có điều thức ăn này không được phổ biến rộng rãi, lẽ dễ hiểu là chỉ những vùng nào có sự hiện diện của nhà máy bia mới có sản phẩm này để nuôi heo.

  • Xác mì: là phụ phế phẩm của khoai mì sau khi đã lấy đi phần tinh bột. Thế nhưng, thực tế cho thấy trong xác mì hàm lượng tinh bột vẫn còn khá cao, nguồn năng lượng cũng rất cao, chỉ riêng hàm lượng protein thấp (30g trong một ký chất khô). Cho nên dùng xác mì dưới dạng tươi để nuôi heo rừng lai là điều nên làm. Xác mì phơi khô dùng làm nguyên liệu trong thức ăn tinh hỗn hợp.
  • Xác đậu nành: là phụ phế phẩm của hột đậu nành sau khi chế biến thành sữa đậu nành hay đậu hủ (đậu phụ). Trong xác đậu nành có hàm lượng protein và chất béo cao, nguồn năng lượng cũng cao nên là thức ăn tốt cho heo rừng lai.

Thức ăn này rẻ tiền và hiện nay vùng nào cũng có, không đến nỗi khan hiếm như hèm rượu bia, nơi có nơi không.

Được biết, khoảng 7kg xác đậu nành mới có giá trị năng lượng tương đương với một kí thức ăn tinh hỗn hợp.

Dự trữ ngũ cốc làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai

Ngũ cốc dùng làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai như lúa, bắp, gạo lứt, đậu xanh, đậu phộng … tuy heo rừng lai ăn không nhiều nhưng thiếu hụt không được.

Loại thức ăn này thường có mùa thu hoạch nên giá cả thường không ổn định mà lên xuống thất thường, có khi còn khan hiếm nữa.

Vì vậy, chờ đến mùa ta nên mua để dự trữ cho heo ăn dần (nếu nuôi với số lượng bầy đàn nhiều mới phải lo xa như vậy). Đến mùa thu hoạch thì mua được giá rẻ lại nhiều nên dễ mua.

Ngoài ra, ta cũng nên dự trữ khoai lang, khoai mì rồi xắt lát phơi khô.

Điều quan trọng là phải biết cách bảo quản cho tốt, nếu không sẽ bị ẩm mốc hay bị sâu mọt làm cho hư hao.

Nước uống

Như phần trên BSF Smart Farm đã trình bày, muốn nuôi heo rừng lai cần có sẵn nguồn nước sạch mới nuôi được.

Nước không những để dùng cho heo uống mà còn sử dụng vào những công việc cần thiết khác như tắm heo, nấu thức ăn cho heo và làm vệ sinh chuồng trại.

Heo rừng lai uống nước không nhiều như heo nhà, vì heo nhà ăn thức ăn khô là chính, trong khi heo rừng lai lại ăn nhiều rau cỏ tươi (chiếm 90% khẩu phần ăn) nên ít uống nước hơn.

Trung bình một con heo rừng lai trưởng thành, mỗi ngày chỉ cần uống 2 đến 3 lít nước mà thôi.

Ta nên cung cấp nước sạch (nước mưa, nước máy, nước giếng) đổ đầy máng cho heo uống tự do cả ngày lẫn đêm.

Máng nước cần được cọ rửa sạch sẽ mỗi ngày, trước khi thay nước mới vào.

BSF Smart Farm hi vọng bạn đọc đã có những thông tin quý giá về việc chủ động nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai.

Câu Hỏi Thường Gặp

Thức ăn nuôi heo rừng gồm những thức ăn gì?

thức ăn chính của heo rừng lai là các loại rau cỏ củ quả (chiếm đến 90% trong khẩu phần ăn). Mỗi con ăn trung bình hết 3kg rau củ một ngày. Thức ăn tinh chỉ chiếm 10% trong khẩu phần ăn. Với thức ăn tinh nếu vì một lý do nào đó không thể pha trộn được, ta có thể mua cám viên bên ngoài cho ăn.

Nên chủ động trồng các nguồn thức ăn nào cho heo rừng?

(1) Trồng cây trà lá to Gigantea làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai; (2) Trồng cỏ Stylo làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai; (3) Trồng cỏ Andro; (4) Tận dụng nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai có sẵn tại địa phương; (5) Dự trữ ngũ cốc làm nguồn thức ăn nuôi heo rừng lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *