Sử dụng Ong đen (ruồi lính đen – RLĐ) để phân hủy rác hữu cơ

Dự án Cấp nước và Vệ sinh tỉnh Bình Định hiện đang thí nghiệm mô hình nuôi “Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ)” để phân hủy rác hữu cơ bằng thùng ủ rác vi sinh vật ưa nhiệt tại một số hộ gia đình ở các huyện: Hoài Nhơn, Phù Mỹ, An Nhơn và Tây Sơn.

Ưu điểm của Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ)

Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) có tên khoa học là Hermetia Illucens, là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta; con trưởng thành có màu đen, dài 12-20 mm, trông hình dạng dễ lẫn lộn với loài ong. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Mỗi con cái đẻ khoảng 500 trứng rồi chết.

Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) được chọn lọc từ nhiều loài ruồi có ích để xử lý rác là do chúng không vào nhà và là một trong những loài ruồi có lợi nhất. Bản thân Ong đen trưởng thành và ấu trùng không mang mầm bệnh, do vậy, chúng không là tác nhân truyền bệnh cho người và vật nuôi. Ong đen trưởng thành không có miệng và dĩ nhiên là không ăn, không cắn phá, không gây hại con người, cây trồng và vật nuôi. Chúng không ăn hoặc đậu vào thức ăn của con người và dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi chứ không bay lung tung. Do đó, chúng ta ít khi thấy Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ).

Sử dụng ấu trùng Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) xử lý rác hữu cơ

Theo các thử nghiệm trên thế giới và tại Dự án cho thấy, ấu trùng (dòi) của Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) có thể phân hủy hầu hết các loại rác hữu cơ của hộ gia đình thải ra. Quá trình phân hủy diễn ra nhanh, phụ thuộc vào loại rác. Rác thải từ thức ăn thừa, rau cải hư, củ, quả… được phân hủy trong 10-12 giờ; với chất thải có thành phần cellulose cao như giấy vụn, rơm, lá chuối cần đến 10-15 ngày.

Trong thế giới tự nhiên, ấu trùng Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) được biết đến như là một kẻ phàm ăn nhất. Với cấu trúc miệng lớn và mạnh, ấu trùng ruồi lính đen ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng trước khi các hợp chất hữu cơ có thời gian phân hủy và tạo ra mùi hôi; do đó, loại bỏ được mùi hôi của rác. Khi ăn, ấu trùng thải ra một lượng phân rất nhỏ so với khối lượng chất thải chúng ăn vào. Theo các nghiên cứu và kết quả nuôi thử nghiệm tại các huyện tham gia Dự án, chỉ bằng phương pháp ăn vào và tiêu hóa, ấu trùng có thể làm giảm từ 80-90% lượng chất thải cùng bất kỳ các mầm bệnh nào.

Phương pháp sử dụng ấu trùng Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) xử lý rác hữu cơ không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, lại làm giảm thể tích chất thải đến 90%. Một ưu điểm khác đáng được quan tâm là do lượng chất thải hữu cơ nhanh chóng được giảm thiểu và tái chế (thông qua ấu trùng) tại các hộ gia đình, nên sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp chất thải hữu cơ.

Điều lý thú nữa là với số lượng lớn ấu trùng Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Đó là chưa kể đến việc do phàm ăn, nên ấu trùng Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) cũng trực tiếp tranh giành lượng thức ăn của các loại ấu trùng khác. Ấu trùng Ong đen cũng là nguồn thức ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng để nuôi gà, vịt, cá… Phân ấu trùng Ong đen còn lại (trông như bã cà phê, màu đen hoặc nâu đậm và nhuyễn) được xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng hoặc cải tạo đất bạc màu. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho các loài trùn, như trùn quế.

Xem thêm:

Cùng BSF Smart Farm phát triển kinh tế từ việc nuôi Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *