Sử dụng hiệu quả phân hữu cơ để có vụ mùa bội thu

Phân hữu cơ là một trong những loại phân quan trọng, không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của cây. Thế nhưng hiểu đúng về nó và sử dụng như thế nào cho hợp lý và đạt hiệu quả tốt nhất lại là vấn đề chưa được nhiều người quan tâm.

 

Phân hữu cơ là phân chứa các chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ. Những chất dinh dưỡng có trong phân hữu cơ cây không trực tiếp sử dụng được mà phải qua sự phân giải nhờ vào quá trình hoạt động của các vi sinh vật và các tác động lý hóa trong đất. Đặc điểm này có liên quan rất lớn đến cách sử dụng phân hữu cơ với nguyên tắc cơ bản là phải làm sao cho phân mau phân hủy, chuyển các chất dinh dưỡng từ khó tiêu sang dạng dễ tiêu để kịp cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Bởi những đặc điểm trên nên phân hữu cơ trước khi sử dụng phải qua chế biến để cho phân hoai mục, nhất là với các phân hữu cơ ở dạng còn tươi như phân chuồng, phân rác, than bùn. Phân chưa qua chế biến cây sẽ chậm hấp thụ, phân tươi còn mang nhiều yếu tố gây ô nhiễm đất, ngoài ra trong quá trình phân giải tự nhiên còn sinh ra một số chất hại cho rễ cây (ngộ độc hữu cơ).

Phân hữu cơ chủ yếu được dùng bón lót trước khi gieo trồng, nên nếu bà con có bón thúc phải bón sớm trước khi cây sinh trưởng mạnh hoặc trước khi ra hoa (với các cây lâu năm).

Cách bón là bón rải đều trên mặt đất hoặc bón theo hàng, theo hốc. Phân xanh thì cày vùi xuống đất. Liều lượng bón tùy loại đất và loại cây. Lượng bón lót trung bình của phân chuồng đã ủ hoai từ 500 kg – 5 tấn/ha (tùy theo chất lượng phân). Phân vi sinh bón ở nơi đất mới, đất trồng cạn, sau một vụ ngập nước, nơi chưa trồng các cây có vi khuẩn cộng sinh… mới có hiệu quả cao.

Đặc biệt, bà con cần nắm chắc nguyên tắc khi bón phân hữu cơ và cách sử dụng phân hữu cơ hiệu quả nhất mà BSF Smart Farm sắp chia sẻ sau đây.

Bón phân hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích to lớn, có thể kể đến như:

Phân hữu cơ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để cây trồng phát triển toàn diện, cân đối, là nơi dự trữ dinh dưỡng cho cây;

Vi sinh vật trong đất rất thích phân hữu cơ, phân giải nhanh các chất giúp rễ cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng, hạn chế cây mắc các bệnh từ rễ như vàng lá thối rễ,…

Phân hữu cơ tăng độ thông thoáng, độ tơi xốp cho đất, cung cấp mùn giúp cải thiện kết cấu đất, giúp đất giữ ẩm, giữ nước và giữ phân lâu hơn, giúp tăng chất lượng nông sản cho vụ mùa bội thu.

Cây chỉ hấp thu được những dạng hữu cơ dễ tan, kích thước phân tử nhỏ. Nên nếu bón các dạng phân chưa qua xử lý vào đất thì cần 1 khoảng thời gian nhất định để phân hủy, cây mới hấp thu được.

Phân hữu cơ tương thích với phần lớn các loại cây trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thử dùng với nhiều liều lượng khác nhau để đảm bảo đạt hiệu quả như mong muốn và cũng không gây lãng phí.

Bạn có thể dùng phân hữu cơ bón thúc và bón lót cho cây nhưng các chất trong phân hữu cơ thường có tác dụng chậm. Vì vậy, bạn nên ưu tiên dùng phân hữu cơ bón lót cho cây thì hiệu quả hơn.

Nếu bón thúc phân hữu cơ cho cây thì bạn phải bón sớm trước khi cây ra hoa. Bạn có thể đào rãnh hoặc xới đất xung quanh tán, bón phân và lấp đất lên.

Bạn nên bón phân cách gốc cây tối thiểu 5cm, ưu tiên bón thúc phân ngoài đầu rễ. Và hạn chế bón thúc với cây ngắn ngày.

Xem thêm tại:

Dịch đạm thủy phân & phân bón lót

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *