Sâu Canxi Là Gì ? Làm Giàu Như Thế Nào Từ Sâu Canxi?

Sâu canxi đã được ứng dụng rất nhiều trong những nền nông nghiệp hữu cơ phát triển trên thế giới. Vậy sâu canxi là gì? Chúng ăn gì? mời bà con tìm hiểu cùng BSF Smart Farm trong bài viết này nhé.

Sâu Canxi là gì?

Sâu canxi là ấu trùng ruồi lính đen (hay dòi) có tên khóa học là Hermetia illucens. Loại ấu trùng này thực sự chứa rất nhiều canxi, đạm và axit béo, chúng có thể làm thức ăn cho vật nuôi trực tiếp rất tốt. Thành phần của ấu trùng ruồi: 42% protein, 34% chất béo và hơn 5% là canxi.

Chúng là loài phàm ăn trong thế giới tự nhiên, chỉ cần là hữu cơ thì chúng có thể ăn được, và ăn cả ngày lẫn đêm. Chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày và cứ 100 kg phân có thể sản xuất ra 18 kg ấu trùng.

Sâu canxi ăn gì?

Sâu canxi rất phàm ăn nên chỉ cần là hữu cơ thì chúng có thể ăn được. Nhờ đó mà chúng được ứng dụng để xử lý rác hữu cơ rất tốt. Ví dụ:

 • Trong chăn nuôi: Cho ăn phân động vật, rau củ thừa, phế phẩm sau chế biến. Nếu vật nuôi có thể ăn sâu canxi sẽ tạo thành mô hình chăn nuôi khép kín. Tiêu biểu của mô hình này là nuôi cút, gà, vịt, heo,… Đặc biệt, ăn xác động vật chết, ấu trùng sẽ nhiều dinh dưỡng hơn.
 • Trong trồng trọt: Cho ăn các loại củ, trái cây bị hư thối. Có thể thu hoạch phân ấu trùng để bón lại cho cây.
 • Trong công nghiệp: tiêu thụ các phế phẩm công nghiệp như bã đậu nành, bã bia, bã bún thừa, bã gạo,…

Lưu ý khi cho sâu canxi ăn:

 • Ủ men vi sinh thức ăn trước khi cho sâu canxi ăn để giải độc tố hạn chế các chất gây hại cho sâu và vật nuôi.
 • Hạn chế cho ăn các loại thực phẩm có thuốc trừ sâu mạnh.
 • Nên có diện tích lớn để tránh hộc nuôi bị nóng, dẫn đến ấu trùng bò ra ngoài.
 • Dọn phân thường xuyên để tránh bị chết hàng loạt.

Sâu canxi có gây hại không?

Vòng đời của sâu canxi rất ngắn, chỉ khoảng 45 ngày. Do đó, phần lớn thời gian của chúng là ăn và sinh sản.

Ở tuổi ấu trùng, từ lúc mới nở cho đến 21 ngày thành nhộng đen thì chúng chỉ tập trung để ăn. Chúng ăn liên tục từ sáng đến tối, và khi đủ dinh dưỡng thành nhộng đen thì chúng sẽ bò đi và không ăn nữa.

Khi thành ruồi thì chúng chỉ tập trung sinh sản liên tục, lúc này chúng không ăn gì cho tới khi chết.

Như vậy, chúng không gây hại như ruồi nhà, không bám đậu vào thức ăn khi đã trưởng thành. Chúng chỉ đẻ trứng ở những nơi hữu cơ sắp ôi thiu, hôi thối, để khi nở ấu trùng sẽ có nguồn thức ăn để phát triển.

Ứng dụng của sâu canxi

Nuôi Sâu Canxi chúng ta thu được 5 sản phẩm chính.

 1. Trứng ruồi lính đen
 2. Ấu trùng RLĐ
 3. Phân RLĐ
 4. Xác RLĐ
 5. Vỏ kén RLĐ

Trên đây là 5 sản phẩm chính từ việc nuôi RLĐ mà có. Như vậy bài viết này chia sẻ cách để chúng ta khai thác, ứng dụng ruồi lính đen hiệu quả hơn.

1. Trứng ruồi lính đen để làm gì?

Khai thác trứng RLĐ đển ấp cho trứng nở thành ấu trùng RLĐ và nuôi ấu trùng RLĐ khoảng 7-10 ngày. Khai thác làm thức ăn cho vật nuôi như: Gà, Vịt, Cút, Chim Trĩ,..cá, lươn, heo, …

Khai thác trứng RLĐ bán lại cho bà con hàng xóm, những người biết đến trại nuôi của bạn. Chia sẻ hướng dẫn các kỹ thuật nuôi RLĐ cho khách hàng của bạn.

2. Ấu trùng ruồi lính đen để làm gì?

Khi trứng nở ra chúng ta nuôi khoảng 7-10 ngày tuổi có thể lên 15 ngày cũng được. Khai thác làm thức ăn trong chăn nuôi hoặc chế biến thành thức ăn viên nén.

Ấu trùng RLĐ còn sống có thể cho gà thả vườn, cút thả vườn, bồ câu, cá,…cho tất cả vật. Hoặc chúng ta có thể trộn ấu trùng RLĐ với cám, bắp,..làm thức ăn viên nén cho vật nuôi.

Ấu trùng RLĐ có thể sấy khô để dành làm bột bổ sung vào thức ăn trong chăn nuôi. Ấu trùng RLĐ có khoảng 45% đạm, chất béo, canxi khá cao. Nên rất tốt cho việc nuôi gia cầm khai thác trứng.

3. Phân ruồi lính đen để làm gì?

 

Trong suốt quá trình nuôi dưỡng ấu trùng RLĐ, chúng ta thu được phân RLĐ. Sử dụng phân RLĐ làm phân bón cho mọi loại cây trồng. Thường phân RLĐ có độ ẩm khoảng 30-40% ẩm. Nên rất thích hợp làm phân bón cho cây ăn trái lâu năm.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể ép thành phân viên nén tan chậm bón cho hoa lan, cây kiểng bonsai. Liều lượng khi bón phân RLĐ cũng như các loại phân khác. Không nên bón quá nhiều vì cây sẽ ngộ độc hữu cơ.

4. Xác ruồi lính đen dùng để làm gì?

Sau khoảng 10 ngày RLĐ sẽ tự chết nên chúng ta có rất nhiều xác RLĐ. Khai thác làm thức ăn cho gà, cá, chim, cút,…đều được. Hoặc có thể ép thành thức ăn viên nén cũng được. Nên cho ăn trong ngày sẽ tốt hơn, nếu muốn để lâu nên phơi cho khô đóng bao để ăn không quá 5 ngày.

Một số nơi ứng dụng xác RLĐ làm phân bón cũng mang lại hiệu quả. Đặc biệt là những vườn cây ăn trái lâu năm. Xác RLĐ có nhiều dinh dưỡng giúp cho đất thêm màu mỡ, tơi xốp.

5. Vỏ kén ruồi lính đen để làm gì?

Vỏ kén RLĐ có nhiều chitin có thể dùng chiết suất chitosan. Đa phần những người đã nuôi RLĐ thường ứng dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Trên đây là những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế từ trang trại côn trùng. Chia sẻ cùng bà con và các bạn có thêm nguồn thông tin hữu ích. Nhằm khai thác triệt để RLĐ vào nông nghiệp.

Ngoài ra, RLĐ cũng giúp chúng ta bảo vệ môi trường. Vì ấu trùng RLĐ là loại phàm ăn, chúng ăn suốt ngày suốt đêm trong 21 ngày để trưởng thành ruồi. Nên chúng có thể ăn lượng phế phẩm khổng lồ mà chúng ta không cần phải dùng đến nhà máy rác.

Những rác thải hữu cơ là chúng có thể ăn hết mà không để lại mầm bệnh hay mùi thối nào. Đó là điểm tuyệt vời của RLĐ mang lại cho loài người trên hành tin này.

RLĐ có mặt khắp toàn cầu, những nơi có điều kiện thuận lợi là chúng sinh sôi nẩy nở để giúp ích cho môi trường ngày càng xấu đi.

 

3 thoughts on “Sâu Canxi Là Gì ? Làm Giàu Như Thế Nào Từ Sâu Canxi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *