Kỹ Thuật Nuôi Sâu Canxi Hiệu Quả

Nhắc tới những loại ruồi, muỗi hay các loại côn trùng khác, chúng ta thường biết tới với những tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Nhưng có một loại côn trùng lại có rất nhiều lợi ích với các loại động, thực vật và môi trường xung quanh con người. Đó là Ong đen hay còn gọi với tên gọi khác là sâu canxi.

Giới thiệu về Ong đen

 Nổi trội chính là ứng dụng của ong đen làm thức ăn chăn nuôi với hàm lượng dinh dưỡng của ruồi lính đen khá cao.

Ong đen làm một loại côn trùng đặc biệt, không giống như những loại ruồi gây hại, nó sinh sống, phát triển vòng đời trong vòng 45 ngày từ trứng phát triển thành ấu trùng, rồi từ ấu trùng phát triển thành nhộng, nhộng phát triển thành côn trùng và sinh đẻ. Cùng BSF Smart Farm đi tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Vòng đời của Ong đen

 • Giai đoạn trứng: Trứng ruồi lính đen rất nhỏ, khi được đẻ ra trứng ấp 4 ngày nở thành ấu trùng.
 • Giai đoạn ấu trùng: Giai đoạn này ấu trùng có màu trắng đục (hoặc hơi vàng đục) phát triển trong 14 ngày, sau đó chúng lớn thành sâu canxi và có thể làm thức ăn cho gà, cho chim, cho cá,…
 • Giai đoạn phát triển thành nhộng đen: Nuôi tiếp sâu canxi trong vòng khoảng 14 ngày, nó sẽ từ màu trắng đục chuyển thành màu đen (Nhộng đen).
 • Giai đoạn phát triển thành kén: Nhộng đen kích bằng cát khoảng 7 ngày sẽ phát triển thành Kén, lúc này nhộng đen không còn hoạt động nữa mà sẽ nằm im.
 • Giai đoạn ong đen sinh sản: Kén đưa vào chuồng đẻ, 5 ngày sau sẽ phát triển thành Ong đen và lúc này ong đen sẽ được đưa vào buồng lưới chuyên cho sinh sản. Và ong đen đực và cái giao phối với nhau để sinh ra trứng. Vòng đời của ong đen kết thúc.

Đọc Thêm: Dinh Dưỡng Tuyệt Vời Trong Ấu Trùng Ong Đen

Công dụng của Sâu Canxi

 • Xử lý chất thải, rác thải.
 • Dùng làm thức ăn chăn nuôi.
 • Sản xuất dầu Biodiesel.
 • Sản xuất phân bón hữu cơ.
 • Giảm giá thành chăn nuôi.
 • Vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tham khảo thêm các công dụng của ong đen: Tại Đây

Sâu Canxi Có Gây Hại Không?

Ong đen được coi là loài không gây hại, phân bố khắp nơi trên thế giới và không mang các tác nhân gây bệnh như ruồi nhà. Ấu trùng ong đen có thể sinh trưởng rất nhanh. Một ấu trùng có thể ăn 25 – 500 mg thức ăn tươi/ngày. Thức ăn của chúng khá đa dạng, đồng thời cũng là chất nền, từ phân bón chăn nuôi, đến các loại rác thải thực phẩm, phụ phẩm nông nghiệp. Một chu kỳ sinh trưởng của ấu trùng ong đen kéo dài 15 ngày tới khi đạt trọng lượng trung bình 0,25 g trong điều kiện nhiệt độ tối ưu (30ºC). Khi chuyển sang giai đoạn nhộng đen, chúng sẽ được loại bỏ tác nhân gây bệnh, giảm mùi hôi và ngăn chặn tiếp xúc với ruồi nhà.

Đọc Thêm: Ấu Trùng Ong Đen Trên Thế Giới

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Sâu Canxi

Thành phần dinh dưỡng của ong đen trước giai đoạn hóa nhộng là:

 • 43 – 51% protein
 • 15 – 18% chất béo
 • 2.8 – 6.2% canxi
 • 1 – 1.2% phốt pho

Đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như lợn, gà, vịt,… đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch.

Các Sản Phẩm Khác Từ Sâu Canxi

Ngoài ra, ấu trùng ong đen có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng của ong đen khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Đây là loại mồi sống rất thích hợp cho làm thức ăn cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản. Chúng còn bổ sung canxi và phốt pho cho gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng,… giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, kích thích ra lông tốt,…

Ngoài ra, ong đen còn rất phù hợp với nhiều loại thú cưng khác như cá cảnh, chim cảnh, bò sát, kỳ tôm,… Chúng còn là loại côn trùng có ích, chúng có thể xử lí rác thải hữu cơ thành phân bón hữu ích cho cây cảnh. Chính từ lợi ích nhiều mặt của ong đen, trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều mô hình nuôi ong đen làm nguồn thức ăn hữu ích cho nhiều loại vật nuôi.

Xem Công Dụng Của Phân ấu trùng ong đen tại đây.

Những Lợi Ích Của Sâu Canxi ( Ấu Trùng Ong Đen)


Lợi ích của sâu canxi cho nhà nông to lớn mà hiện nay loại sâu canxi này đang ngày càng được nhiều bà con nuôi, mua và dùng để phục vụ trong nông nghiệp, nhất là trong chăn nuôi gà vịt…
Sâu Canxi (ấu trùng ong đen) là gì?

Sâu Canxi (Ong đen) có tên khoa học là Hermetia Illucens, có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta.

Vòng đời của Ong đen kéo dài khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành Ong đen.

Sở dĩ gọi ấu trùng của Ong đen là sâu canxi bởi thật sự nó là loài côn trùng chứa nhiều chất dinh dưỡng canxi.

Lợi ích của sâu canxi mang lại cho nông nghiệp
Giá trị dinh dưỡng: thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen sấy khô là:

 • 43 – 51% protein.
 • 15 – 18% chất béo.
 • 8 – 6.2% canxi.
 • 1 – 1.2% phốt pho.

Hiện nay ngày càng nhiều cơ sở kinh doanh mua bán sâu canxi, nhưng cũng vẫn chưa đáp ứng được cầu. Vì thực tế, bà con nông dân nhìn ra được những lợi ích có được từ sâu canxi.

Một trong số những ưu điểm nổi bật của việc sử dụng protein côn trùng tiêu biểu là sâu canxi. Sâu canxi có thể sản xuất với số lượng lớn trong điều kiện không gian hẹp vì chúng phát triển rất nhanh. Đây là một trong những điểm mạnh của việc sử dụng protein từ côn trùng so với các nguồn protein khác có nguồn gốc từ thịt heo, thịt cừu, và thịt bò.

Sâu Canxi Làm Thức Ăn Cho Vật Nuôi Và Thú Cưng

Làm Giàu Không Khó Nhờ Sâu Canxi

Trứng của ong đen nở thành nhộng là thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi. Ấu trùng của chúng là thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản. Loài này còn sử dụng để xử lý chất thải trong nông nghiệp, làng nghề. Nhiều nông dân Việt Nam đã có nguồn thu nhập ổn định từ mô hình trại nuôi ruồi lính đen.

Mô Hình Toàn Cầu

Đây là một loại ong đen được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta; con trưởng thành màu đen, dài 12 – 20 mm, giống loài ong. Vòng đời của ong đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ong đen. Con trưởng thành sống khoảng 3 – 5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Mỗi con cái đẻ khoảng 500 trứng rồi chết.

Vô Cùng Thân Thiện Và Không Gây Hại

Ong đen không có vòi nên không chích hút vào hoa quả và không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác nên khá an toàn. Nuôi ong đen không quá phức tạp vì thức ăn cho ấu trùng ong đen chủ yếu là rau củ quả đã hư hỏng. Thực phẩm thường xin ở chợ, loài này khá phàm ăn, suốt vòng đời, một kg ấu trùng sẽ tiêu thụ hết 5 cân phụ phẩm thức ăn. Nhộng của ong đen là sản phẩm được sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản… rất có giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra xác ruồi cũng được tận dụng làm phân bón.

Ấu Trùng Ong Đen Là Nguồn Thức Ăn Siêu Dinh Dưỡng Cho Gà

Vòng Đời Ngắn

Một điều khá thú vị là thời gian sống của Ong đen trưởng thành rất ngắn, chỉ 1 tuần. Tuy nhiên, ấu trùng này có tốc độ xử lý rác thải hữu cơ rất cao (trung bình gấp 5 lần trọng lượng cơ thể), thời gian xử lý dài (từ 2 – 3 tuần). Ngược lại, vòng đời ngắn nên nếu không nắm vững kỹ thuật có thể làm hỏng ấu trùng trong một vòng đời sinh trưởng.

Với những ưu điểm vượt trội về tính năng xử lý rác thải và nguồn thức ăn hiệu quả trong chăn nuôi của ong đen thì hiện nay đầu ra vô cùng thuận lợi. Mô hình nuôi ong đen đã và đang được nhiều người quan tâm đầu tư phát triển kinh tế.

Ruồi Lính Đen Là Thức Ăn Bổ Dưỡng Cho Chim Yến

Nhiều nhà nuôi yến sử dụng kén ong đen để làm thức ăn cho yến. Đây được xem là giải pháp thay thế nguồn thức ăn tự nhiên của yến đang ngày càng cạn kiệt. Đặc biệt, vào mùa đông khắc nghiệt thì hiện tượng yến chất hàng loạt do thiếu thức ăn thường xuyên xảy ra. Với nguồn thức ăn từ ong đen và mô hình kết hợp nuôi ruồi lính đen trong nhà yến giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn cho yến trong mọi hoàn cảnh thời tiết.

Sâu Canxi là Siêu Thực Phẩm Cho Thủy Sản


Thay thế bột cá bằng bột ấu trùng ong đen được xem là một giải pháp bền vững cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản. Ấu trùng ruồi lính đen phân hủy rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ chất lượng cao, giàu dinh dưỡng, làm giảm từ 80 – 90% lượng chất thải. Qua đó, góp phần giảm lượng chất thải ra môi trường tự nhiên và giúp tăng thêm thu nhập thông qua việc sử dụng phân bón từ ong đen chăm sóc cây trồng hoặc bán ấu trùng ong đen và phân bón ong đen.

Sâu Canxi là Siêu Thực Phẩm Cho Gà, Vịt, Chim Cút…


Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ruồi lính đen cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho gia cầm, giúp sản phẩm của bạn đạt chất lượng cao khi xuất ra thị trường, an toàn cho sức khỏe con người. Đây là lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm khác cùng loại.

53% chất béo trong ấu trùng ong đen là axit lauric có khả năng kháng khuẩn, giúp cho gia cầm tăng sức đề kháng. Nên khi dùng ấu trùng ong đen làm thức ăn cho gia cầm thì cũng giống như cho nguồn kháng sinh tự nhiên vào gia cầm, giúp gia cầm hạn chế được một số bệnh.

Sâu Canxi là Cỗ Máy Nghiền Thức Ăn


Trên thế giới, loài côn trùng có nguồn gốc từ Nam Mỹ này đã được ứng dụng rộng rãi vào ngành nông nghiệp, góp phần phân huỷ rác thải bảo vệ môi trường. Chúng tôi đang muốn nói đến phương pháp dùng ruồi lính đen để xử lý rác thải.

Ong đen để xử lý rác thải, phân của chúng thải ra được xem như là nền đất giúp chúng phát triển tốt hơn. Hàm lượng protein trong ấu trùng đạt cao nhất sau 2 – 3 tuần tuổi. Việc sử dụng nguồn protein từ ấu trùng ong đen vừa đem lại lợi nhuận khổng lồ, vừa giúp giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ trong tự nhiên. Qua đó, giúp tạo ra nguồn protein bền vững, đồng thời kiểm soát được chất thải ra môi trường.

Sâu Canxi là Chìa Khóa Sản Xuất Phân Vi Sinh

Ấu trùng ong đen hứa hẹn mang đến giá trị kinh tế cao. Có thể cho ấu trùng ruồi lính đen ăn các phế phẩm từ nhà hàng. Kết quả khả năng phân hủy thực phẩm thải của ong đen là rất nhanh và hiệu quả. Khoảng 50% lượng phế phẩm được chúng phân hủy trong vòng 24 giờ, qua đó cho thấy chúng có khả năng tiêu thụ một lượng lớn phế phẩm khoảng 100 – 200 tấn mỗi ngày.

Phân Ấu Trùng Ong Đen – Nguồn Dinh Dưỡng Tuyệt Vời

Trong thế giới tự nhiên, ấu trùng ong đen được biết đến như là một kẻ phàm ăn nhất. Với cấu trúc miệng lớn và mạnh, ấu trùng ong đen ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng trước khi các hợp chất hữu cơ có thời gian phân hủy và tạo ra mùi hôi; do đó, loại bỏ được mùi hôi của rác. Khi ăn, ấu trùng thải ra một lượng phân rất nhỏ so với khối lượng chất thải chúng ăn vào. Theo các nghiên cứu và kết quả nuôi thử nghiệm tại các huyện tham gia Dự án, chỉ bằng phương pháp ăn vào và tiêu hóa, ấu trùng có thể làm giảm từ 80 – 90% lượng chất thải cùng bất kỳ các mầm bệnh nào.

Xử lý rác thải hiệu quả nhờ Sâu Canxi/ Ruồi Lính Đen

Phương pháp sử dụng ấu trùng ruồi lính đen để xử lý rác thải hữu cơ không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải, không tạo ra hiệu ứng nhà kính, lại làm giảm thể tích chất thải đến 90%. Một ưu điểm khác đáng được quan tâm là do lượng chất thải hữu cơ nhanh chóng được giảm thiểu và tái chế (thông qua ấu trùng) tại các hộ gia đình, nên sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và chôn lấp chất thải hữu cơ.

Điều lý thú nữa là với số lượng lớn ấu trùng ong đen ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Đó là chưa kể đến việc do phàm ăn, nên ấu trùng ruồi lính đen cũng trực tiếp tranh giành lượng thức ăn của các loại ấu trùng khác. Ấu trùng ong đen cũng là nguồn thức ăn hấp dẫn và giàu dinh dưỡng để nuôi gà, vịt, cá…

Phân ấu trùng ong đen còn lại (trông như bã cà phê, màu đen hoặc nâu đậm và nhuyễn) được xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng hoặc cải tạo đất bạc màu. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho các loài trùn, như trùn quế.

Phương pháp dùng ong đen để xử lý rác thải được xem là nghiên cứu mới giúp xử lý rác thải, phân gia súc, bảo vệ môi trường hiệu quả nhất.

Sâu Canxi Không Gây Hại

Ong đen hoàn toàn không gây hại cho con người, vật nuôi, cây cối,…

Bản thân ruồi lính đen trưởng thành và ấu trùng không mang mầm bệnh, do vậy, chúng không là tác nhân truyền bệnh cho người và vật nuôi.

Vòng đời của loài ruồi này kéo dài khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3 – 5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây.

Ruồi lính đen trưởng thành không có miệng và dĩ nhiên là không ăn, không cắn phá, không gây hại con người, cây trồng và vật nuôi. Chúng không ăn hoặc đậu vào thức ăn của con người và dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi chứ không bay lung tung. Do đó, chúng ta ít khi thấy giống ruồi này.

Diện Tích Nuôi Sâu Canxi

Ấu trùng của ruồi lính đen là loại côn trùng phàm ăn trong thế giới tự nhiên. Chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày và cứ 100 kg phân có thể sản xuất ra 18 kg ấu trùng. Thành phần của ấu trùng ruồi: 42% protein, 34% chất béo. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine; trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.

Sâu Canxi Ức Chế Phát Triển Ruồi Nhà

Sâu non của ruồi lính đen còn tiết ra chất pheromone ức chế sự sinh sản của ruồi nhà, góp phần giảm sự phát triển của quần thể ruồi nhà.

Ruồi lính đen dễ nuôi, tốn ít chi phí, gần như có thể tận dụng hết những gì chúng có: ấu trùng làm thức ăn cho gia súc với giá trị dinh dưỡng cao, phân sử dụng để bón cho cây trồng. Đồng thời, tạo ra nguồn thu nhập lớn cho các hộ kinh doanh trong việc bán ấu trùng làm thức ăn cho gia súc, nuôi tôm thủy canh của các hộ chăn nuôi.

Kỹ Thuật Nuôi Sâu Canxi Thương Phẩm Thành Công

Vòng đời của ruồi lính đen tầm 45 ngày, trong quá trình sống, nó có thể đẻ từ 500 đến 800 trứng. Do vậy, việc xây dựng mô hình nuôi ruồi lính đen là hướng đi đầy tiềm năng của nông nghiệp. Ruồi lính đen sống dưới bóng cây trong môi trường tự nhiên và khá thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta. Nhiều người “đổ xô” tìm hiểu về cách nuôi cũng như mô hình nuôi ruồi lính đen, thế bạn đã biết gì về điều này rồi? Quy trình nuôi ruồi lính đen tương đối dễ hiểu, đơn giản, bạn chỉ cần trải qua 3 bước trong thời gian khoảng 18 ngày là đã có thể thu hoạch rồi.

Xem Thêm: 5+ Tiêu Chí Chọn Lựa Để Nuôi Ruồi Lính Đen Hiệu Quả

Bước 1: Ủ trứng:

Trước khi bắt đầu bước này, bạn cần có giai đoạn chuẩn bị. Khay ủ trứng có kích thước 4 tấc x 6 tấc, 1 kg cám gà con hoặc 1kg bánh dầu dừa + 3 kg nước cùng một thứ không thể thiếu là trứng ruồi lính đen. Giá thị trường của trứng ruồi lính đen là khoảng 12.000 đồng/ bìa có 15 ổ trứng. Với kích thước cũng như sử dụng khối lượng nguyên liệu trên thì bạn có thể nuôi tầm 6 bìa trứng là thích hợp. Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu lại với nhau là bạn đã tạo nên một môi trường vô cùng lý tưởng cho ruồi lính đen phát triển. Tiếp đó, hãy nạp trứng lên bề mặt hỗn hợp, không nên cắm sâu vào bên trong. Cuối bước này là đậy khay ủ trứng lại bằng lưới mùng để tránh ruồi nhặng. Chú ý đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bước 2: Đưa vào máng nuôi:

Sau 4 ngày, trứng ruồi lính đen sẽ nở ra và ta chuyển chúng sang máng nuôi. Cho thêm 2 kg hèm bia + 2 kg xác mì + 4 kg nước vào máng nuôi để nuôi ruồi lính đen ở môi trường mới trong 14 ngày.

Bước 3: Đảo máng:

Cách 7 ngày, hãy kiểm tra máng nuôi 1 lần lúc này là ấu trùng ăn mạnh ta có thể cho ăn các thứ chất thải hữu cơ như cơm thừa cá cặn… vào đảo máng lên để ruồi lính đen có thể dễ dàng ăn. Và sau 2 tuần kể từ khi bắt đầu chuyển sang máng nuôi là thu hoạch được.

Phương Pháp Nuôi Sâu Canxi Bằng Men Vi Sinh

Bước 1: Ủ trứng:

Khi nhận trứng về nuôi bạn sẽ để trứng vào nơi khô sáo thoáng mát. Khi nào hộp trứng xuất hiện những con li ti màu trắng đó chính là dấu hiệu sâu đã nở. bạn có thể đem ủ theo công thức đã được hướng dẫn trong từng hộp trứng.

Sau khi ủ trứng sau 4 ngày sẽ thấy sâu lớn và đảo tung hỗn hợp. Sờ hỗn hợp thấy bông tơi ta chuyển qua máng nuôi.

Bước 2: Đưa vào máng nuôi:

Sau 4 ngày, trứng ruồi lính đen sẽ nở ra và ta chuyển chúng sang máng nuôi. Chú ý với phương pháp nuôi này cần máng kín không rò nước và rộng thành cao để tránh sâu canxi bò ra ngoài.

Nguyên liệu cần:

 • 20g trứng đã nở ủ 4 ngày
 • 50 lít men vi sinh Bio- V cấp 2
 • 5kg cám gà con.
 • 2kg dịch thủy phân ấu trùng
 • 2kg bã đậu
 • nước vừa đủ

Khi ấu trùng ra máng nuôi trộn cám gà con với men vi sinh cấp 2 sao cho hỗn hợp sệt để sâu thích nghi dần với môi trường ẩm. Chế thêm 0.5 kg dịch thủy phẩn để sâu lớn mau hơn.

Tiếp tục đổ dần hỗn hợp men vi sinh và dịch thủy phân vào máng nuôi sao cho sâu ăn từ từ không nên đổ một mẻ ngay sẽ làm sâu chết do chưa quen môi trường nuôi.

Xem Thêm: 5 Điều Kiện Để Nuôi Ruồi Lính Đen Thành Công

Bước 3: Thu Hoạch

Nuôi sâu canxi kiểu này cần chú ý sâu bị bò ra ngoài nếu diện tích quá nhỏ sẽ bị bò ra ngoài. Chú ý đảo máng thường xuyên để trộn đều thức ăn.

Dùng rá rổ để vớt sâu ra cho vật nuôi ăn trực tiếp. Nuôi kiểu này thu hoạch rất nhàn. Theo tính toán nuôi sâu canxi theo phương pháp này 20g trứng cho ra 40-50kg ấu trùng.

How to raise laying hens, fowl that lay large eggs, safely and effectively

Gà ta bắt đầu đẻ từ 24 – 26 tuần tuổi, còn các giống gà Trung Quốc (Tam Hoàng, Lương Phượng, gà BT…) thì đẻ sớm hơn. Gà công nghiệp hướng trứng như gà Leghorn, gà Gold-line bắt đầu đẻ lúc 20 tuần tuổi… Ngoài kỹ thuật chọn giống và làm vệ sinh chuồng trại […]

Sâu Canxi Là Gì ? Làm Giàu Như Thế Nào Từ Sâu Canxi?

Sâu canxi đã được ứng dụng rất nhiều trong những nền nông nghiệp hữu cơ phát triển trên thế giới. Vậy sâu canxi là gì? Chúng ăn gì? mời bà con tìm hiểu cùng BSF Smart Farm trong bài viết này nhé. Sâu Canxi là gì? Sâu canxi là ấu trùng ruồi lính đen (hay dòi) có tên […]

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Sâu Canxi

Thành phần dinh dưỡng của sâu canxi là bao nhiêu? Sâu canxi khi ở trang thái khô, chúng chứa tới 50% protein, 35% chất béo (có thành phần axit amin tương tự như bột cá), 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho, 1% Magie, 0.3% Natri… Chính vì vậy ấu trùng ruồi lính đen được công nhận và […]

Phân Sâu Canxi – Nguồn Dinh Dưỡng Tuyệt Vời

Ngành nông nghiệp việc nam ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu phân bón tại Việt Nam ngày cang tăng cao, khoảng 50 – 60 triệu tấn/năm. Nguồn sản xuất và nhập khẩu các loại phân hữu cơ củaViệt Nam hiện nay chỉ vào khoảng 3,2 triệu tấn/ năm. Vì vậy theo […]

5+ Nguồn Thức Ăn Tốt Nhất Cho Sâu Canxi Tại Việt Nam

Việc ấu trùng ruồi lính đen ăn nguồn thức ăn là gì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thành phần chất dinh dưỡng có trong cơ thể chúng. Hàm lượng dinh dưỡng của chúng sẽ dao động lớn tùy theo nguồn thức phẩm mà các bạn cho chúng ăn: Hàm lượng protein dao động từ 37 […]

Sâu Canxi Làm Thức Ăn Cho Vật Nuôi Và Thú Cưng

Nhiều nhà nghiên cứu môi trường trên thế giới đã quả quyết rằng: “Ấu trùng ruồi lính đen đem lại lợi thế về kinh tế và môi trường lớn hơn rất nhiều so với một số vật nuôi thông thường, và thậm chí có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu. Cùng BSF Smart […]

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Trên Thế Giới

Các sản phẩm liên quan tới Ấu Trùng ruồi Lính Đen ngày càng được nghiên cứu rông rãi hơn bất kỳ loại ấu trùng của côn trùng nào khác. Với sự bùng nổ phổ biến của loài ruồi lính đen trên toàn thế giới, ngày càng có nhiều bằng chứng để chứng minh sự an toàn […]

5+ Tiêu Chí Chọn Lựa Để Nuôi Ruồi Lính Đen Hiệu Quả

Nuôi ruồi lính đen ngày càng phổ biến ở Việt Nam, việc thiết lập trại nuôi ruồi là công thiết kế trại của mình sao cho chúng có thể mô phổng môi trường sống tốt nhất của loại ruồi lính đen này ngoài tự nhiện. Vì vậy việc mô phỏng cả trang trại của mình để […]

5 Điều Kiện Để Nuôi Ruồi Lính Đen Thành Công

Các bạn đang nghiên cứu kiến thức về loài ruồi lính đen? Các bạn đang tìm hiểu các điều kiện lý tưởng dành cho ấu trùng ruồi lính đen phát triển? Các bạn đang có rất nhiều thắc mắc không biết tìm hiểu về các điều kiện để nuôi ấu trùng ruồi lính đen sao cho […]

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Là Nguồn Thức Ăn Siêu Dinh Dưỡng Cho Gà

Nuôi gà bằng sâu canxi và ấu Trùng Ruồi Lính Đen Được Dùng Làm Nguồn Thức Ăn Chất Lượng Cao Tốt Cho Gà. Mới đây một nghiên cứu của trường Đại học Konkuk ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm xác định xem việc ăn các ấu trùng ruồi lính đen có thể ảnh hưởng đến năng suất tăng […]