Phương Pháp Chọn Giống Và Nhân Giống Heo Rừng

Nuôi heo rừng? Heo rừng lai là giống heo lai đặc biệt siêu nạc, không mỡ nên càng ngày càng được thị trường cả nước ưa chuộng, từ đó mới có nhiều người làm chuồng, lập trại chăn nuôi. Nhưng làm sao để chọn giống hiệu quả mang lại lợi ích kinh tế cao? Hôm nay BSF Smart Farm sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé.

Kỹ Thuật Chọn Heo Rừng Giống Chuẩn

Cách chọn heo rừng: Heo nuôi cho sinh sản sau này dù là heo rừng hay heo rừng lai cũng phải chọn lựa ra từ những con to lớn nhất, sởn sơ nhất trong đàn mà nuôi.

Những heo con từ nhỏ cho đến ngày lẻ bầy mà không vướng tật bệnh gì là những con có sức khoẻ tốt, có sức đề kháng mạnh, nuôi tiếp sẽ lớn nhanh.

Còn nếu chọn lựa từ heo lứa, tức heo được năm sáu tháng tuổi trở lên, ngoài việc biết rõ lý lịch của nó, còn phải xem sức khoẻ của nó tốt xấu ra sao.

Nên chọn những con heo rừng năng động, không kén ăn và ăn ngon miệng, mũi mài hồng ươn ướt, mắt sáng lanh lợi, lông có sắc bóng và mềm … những dấu hiệu lộ ra ngoài đó giúp cho ta biết con heo đó có sức khoẻ tốt.

Càng khắt khe với chính mình trong việc chọn lựa ra những con heo đạt chuẩn để làm giống ta càng gặt hái được nhiều thành công hơn trong việc nuôi heo để giống.

Cách chọn heo rừng đực để giống

Heo đực làm giống, nếu tốt có thể nuôi đến bốn năm năm trở lên mới thải ra vỗ béo bán thịt.

Trong suốt thời gian dài đó nó đem lại cho ta biết bao nhiêu là nguồn lợi. Vì vậy, với người nuôi heo rừng nhiều kinh nghiệm, không ai lại cho phép mình dễ dãi trong việc chọn lựa heo đực để nuôi.

Do đó, chọn heo đực để giống còn kỹ lưỡng hơn chọn heo cái để giống nữa.

Nếu heo đực thuộc giống heo rừng thuần chủng, nên nuôi loại heo mới được vài ba tháng tuổi.

Do chúng còn khờ dại, chưa quá nhát người nên dễ thuần dưỡng hơn loại heo rừng đã già tháng tuổi.

Nếu heo đực thuộc heo rừng lai dòng F4 thì ngoài việc chọn con có vóc dáng cao to, bốn chân chắc khoẻ, năng động, không bị dị tật, còn phải chú ý kỹ đến bộ phận sinh dục của nó xem tốt xấu ra sao.

Nên chọn những con có đủ hai dịch hoàn to và đều, bìu dái không xệ, không thòng xuống.

Dương vật của heo phải thẳng và nằm trong da bao. Heo đực làm giống cũng chọn những con có đủ 6 cặp vú đều đặn và không có vú lép.

Đặc biệt, cần phải chọn nuôi những heo đực có tính hiền lành (heo rừng lai cũng có những con tính hung dữ như heo rừng từ lúc còn nhỏ tháng tuổi).

Vì rằng heo đực có hiền mới dễ dạy, mới dễ tập luyện đi vào nề nếp. Mà khi đã thuần rồi thì nạt nộ chúng biết sợ, sai bảo chúng biết nghe lời.

Trái lại, gặp heo nọc dữ, lúc nào chủ nuôi cũng phải lo cảnh giác cao độ, nếu chủ quan có ngày sẽ mang hoạ với nó.

Nhất là nuôi phải heo nọc rừng già, sức khoẻ mạnh như trâu, mõm bạnh ra với cặp nanh to cong vòng lên như cặp ngà của voi Ma Mút, lúc nào cũng muốn gây sự.

Vì vậy, việc thuần hoá heo nọc được thuần thục, hiền lành là việc không ai dám lơ là.

Đọc thêm: Tập Tính Của Heo Rừng Lai

Cách chọn heo rừng cái để giống

“Mua heo chọn nái”, đó là kinh nghiệm quý báu đã có từ ngàn xưa của ông bà ta. Vì rằng, nuôi được con héo nái tốt, ta sẽ nhờ cậy được ba bốn năm liền hoặc hơn nữa.

Nái tốt là nái sinh sản tốt, đẻ đều và đẻ sai, như vậy có khác chi một máy in tiền giúp ta phát tài, phát lộc?

Chọn heo để nái, dù đó là heo cỏ nội địa hoặc heo rừng lai dòng F4, ta cũng chọn theo những tiêu chuẩn sau đây:

 • Nếu là heo tơ, ta nên tìm hiểu kỹ lý lịch của heo mẹ, xem mẹ nó là thuần chủng cỏ nội địa hay heo rừng lai thuộc dòng F mấy, để căn cứ vào đó mà tiếp tục lai tạo ra giống thuần hơn (F4).
 • Nếu là heo nái đã sinh sản được một vài lứa thì nên chọn những nái tính hiền mà nuôi. Nái dữ dễ sinh sẩy thai do thường xuyên gây hấn với đồng loại, và cũng gây trở ngại, nếu không muốn nói là nguy hiểm cho chủ nuôi mỗi khi cần tiếp cận chúng để cho ăn uống, chăm sóc. Chắc chắn những con được chọn đều là heo sinh sản tốt, mắn đẻ và nuôi con khéo.

Và, dù là heo lứa hoặc heo con, heo đã sinh sản, ta cũng chọn nuôi những con có thân hình cân đối, khoẻ mạnh, năng động, mông nở nang (sinh đẻ dễ), đủ sáu đôi vú và bộ phận sinh dục không có khuyết tật gì.

Những heo nái có tật kén ăn, ăn ít hoặc có nết ăn xấu cũng không nên chọn nuôi. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã nắm một số yếu quyết chọn heo rừng để giống.

Phương pháp nuôi heo rừng đực giống

Heo rừng đực lúc nhỏ mới được vài ba tháng tuổi, con nào tính cũng hiền như heo cái, kể cả giống heo rừng và heo rừng lai cũng vậy.

Thế nhưng, khoảng bốn tháng tuổi trở đi, chúng bỗng đổi tính đổi nết, ưa húc phá chuồng trại, làm xáo trộn cuộc sống vốn bình lặng của các heo khác sống tập thể trong chuồng, nhất là những heo cái.

Hiện tượng gây náo động đó không phải là do nó “ăn no rửng mỡ” như một số người lầm tưởng, mà là những con heo đực chưa thiến đó đã bắt dầu bước sang tuổi động dục.

Heo đực ở lứa tuổi này nếu cho phối với heo nái đang đến kỳ “lên giống” cũng có thể đậu thai, mặc dù tinh trùng nó còn ít và yếu.

Đàn con sinh ra không hy vọng được khỏe mạnh, sởn sơ. Heo đực chỉ có khả năng phối giống tốt từ tháng tuổi thứ 6 hoặc thứ 8.

Nuôi heo rừng đực lai và heo cỏ nội địa, heo đực sáu tháng tuổi đã bắt đầu phối giống tốt. Đực ở vào tuổi này mỗi lần phối giống có thể xuất hơn 100 phân khối tinh dịch (mỗi phân khối tinh dịch có khoảng 250 triệu tinh trùng).

Dĩ nhiên, trong đàn heo con, chỉ những heo đực nào tốt tướng, đạt chuần để giống mới được giữ lại nuôi làm giống.

Còn những heo đực đèo đẹt hoặc không cần thiết để giống thì chủ nuôi nào cũng đem thiến từ khi chúng mới được một tháng rưỡi tuổi, chứ không để “già’’ hơn.

Thiến vào lúc heo con chưa lẻ mẹ, còn bú nó mới mau lại sức và lớn nhanh.

Đực đã thiến thì hiền lành, chậm chạp, nuôi mau lớn và sau này phẩm chất thịt mới được thị trường ưa chuộng.

Đọc Thêm: Phương Pháp Thuần Dưỡng Heo Rừng.

Phải nuôi xa khu vực nuôi heo cái

Heo đực chọn ra để giống, khi được bốn tháng tuổi là tuổi sắp động dục thì nên bắt ra nuôi riêng mỗi con một chuồng, cách ly khỏi đàn heo cái.

Chuồng nuôi heo đực phải nằm cách xa khu vực nuôi heo cái khoảng vài mươi mét trở lên mới tốt, như vậy là tránh để heo đực, cái không thấy được nhau.

Heo đực ở tuổi này rất sung sức, hễ thấy bóng dáng heo cái là nó muốn phá chuồng mà ra, nhất là khi “đánh hơi” được mùi đặc trưng của heo cái đang đến kỳ động dục thì heo đực trở nên hưng phấn lạ thường, nó chạy tới chạy lui lăng xăng rối rít như muốn phá chuồng cho sập mà ra.

Vì bản tính heo nọc hung hàng như vậy nên chuồng nuôi nó cần phải làm chắc chắn, vững chải, vách ngăn phải đủ cao (trên 1,2m) rộng khoảng 10m2, như vậy mới mong cầm giữ nó được.

Đọc thêm: Phương pháp làm chuồng heo rừng.

Tập vào nề nếp

Ở tuổi trường thành, heo đực nào cũng sung sức và tỏ ra hung dữ.

Lúc nhỏ nó hiền bao nhiêu thì khi lớn nó lại dữ bấy nhiêu. Nếu không được luyện tập cho vào nề nếp, ta sẽ khó lòng điều khiển và sai khiến được nó.

Không hiếm những người nuôi được con heo nọc tốt nhưng do nó quá dữ dám tấn công lại mình nên cuối cùng đành phải đem thiến để nuôi thịt.

Việc huấn luyện cho heo đực thuần tính nên bắt đầu từ khi nó còn là chú heo con chưa dứt sữa mẹ, chứ đừng chờ đến lúc nó khôn lớn, đã “cứng đầu” khó bảo.

Tập dạn với chủ bằng cách hàng ngày bắt ra tắm chải, rồi vuốt ve nựng nịu cho nó “quen hơi bén tiếng” dần với mình.

Cứ kiên nhẫn tập như vậy cho đến khi nào mỗi khi thấy bóng dáng mình từ xa đi đến là nó tách ra khỏi đàn để chạy đến, thì coi như bước đầu tập luyện đã thành công…

Khi bắt ra nuôi riêng, hằng ngày ta vẫn tìm dịp tiếp cận với nó, vẫn tắm chải, vẫn dùng tay vỗ về tỏ ý thân thiện với nó, và nhất là tự mình đến cho nó ăn uống mỗi bữa.

Tuy vậy, từ đây, bên cạnh sự biểu tỏ tình cảm thân thiết đó của mình, như mỗi khi heo phạm vào một lỗi gì như ăn uống vung vãi chẳng hạn, ta cũng nên cho nó thấy cái “uy” của mình để nó biết sợ mà chừa.

Vì ở vào lứa tuổi trưởng thành này, tính bướng bỉnh của heo đực bắt đầu bộc lộ dần ra.

Do sự hưng phấn trong mình bốc lên đến cực độ nên heo đực như bị kích thích lên cơn điên, lúc nào cũng muốn phá phách chuồng trại bất kể ngày đêm, đến nỗi không màng đến việc ăn uống.

Tuy hung dữ, nhưng do được tập luyện từ trước nên nó cũng biết kiêng sợ ngọn roi hay cây gậy của ta đang lăm le muốn đánh nó.

Chỉ cần nghe một vài câu nạt nộ to tiếng, và kèm theo mấy cú đập chát chúa vào vách chuồng để thị uy, cũng đủ làm cho sự hung hăng trong nó bị chùng xuống ngay.

Trong việc tập luyện heo nọc đi vào nề nếp, cách tốt nhất vẫn là dùng lời to tiếng nạt nộ, tỏ ra mình không hề nhượng bộ trước sự hung hăng dữ dằn của nó, chứ không nên sử dụng roi vọt đánh đập tàn bạo.

Roi vọt chỉ dùng để dọạ là chính, chỉ đánh nhẹ vào mông vào má nó để điều khiển nó tới, lui, rẽ qua phải, trái.

Chỉ khi nào nó tỏ ra nguy hiểm, dám tấn công lại mình thì lúc đó mới vụt cho một vài roi vào mông đủ đau để nó sợ mà thôi.

Khi đã được huấn luyện thuẩn thục, heo nọc trở nên dễ dạy, biết nghe lời. Mỗi lần ta đến mở rộng cửa chuồng với cây roi nhịp nhịp trên tay là nó biết sẽ đi đâu, làm gì.

Và khi được lùa về, nó ngoan ngoãn vào chuồng chứ không dám… cự nự gì cả.

Để giữ khả năng truyền giống được tốt

Muốn cho heo nọc có khả năng phối giống tốt, sử dụng được ba bốn năm trỏ lên, ta cần phải biết cách nuôi dưỡng chúng:

 • Heo rừng đực thuần chủng và cả heo rừng đực lai vốn là giống không thích hợp mấy với cách nuôi nhốt tù hãm trong chuồng (dù đủ rộng) lâu ngày được, do dó cần cho heo ra vận động ngoài trời khoảng vài ba giờ đến một buổi (buổi sáng) trong ngày mới tốt. Nhờ được vận động như vậy heo mới khỏe mạnh, có khung xương cứng chắc, biết ăn ngon miệng và khỏi bị mập ú. Muốn vậy, ngoài việc làm chuồng rộng rãi, thông thoáng mát mẻ, còn phải tạo khoảng sân nắng cạnh chuồng để mồi sáng thả heo ra đó cho nó vận động tự do.
 • Chỉ nên cho heo nọc phối giống có chừng mực. Heo mới một năm tuổi, mỗi tuần chỉ cho phối tối đa từ 2 đến 3 heo nái. Heo nọc 2 năm tuổi, mồi tuần tối đa chỉ cho phối từ 3 đến 4 heo nái mà thôi. Vẫn biết heo nọc rất sung sức, nhiều con có khả năng phối được hai heo nái mỗi ngày, nhưng nếu tận dụng sức lực của nó quá mức độ, nó sẽ mau kiệt sức.

Điều tốt nhất là tuần nào cúng có sẵn heo nái lên giống để cho đực phối, dù chỉ một con cũng được. Không nên để cho heo nọc phối giống dồn dập nhiều ngày liên liên tiếp khiến heo mau kiệt sức.

Và cũng tránh để heo nọc ngưng phối giống một thời gian dài rồi mới bắt đầu cho phối lại, vì như vậy nó trở nên… lười biếng, và heo nái cũng khó đậu thai.

Khẩu phần ăn hằng ngày của heo nọc phải đầy đủ chất dinh dưỡng, trong đó không thể thiếu khoáng chất và vitamine.

Sau mỗi lần phối giống xong, cần bồi dưỡng cho heo nọc nửa chục trứng gà (cho ăn sống), ăn thêm giá sống, lúa mộng, cháo đậu xanh dể heo mau lại sức. Ngoài ra, cần cho uống nước cám pha ít muối.

Đọc thêm: Kỹ Thuật Chăm Sóc Heo Rừng.

Câu Hỏi Thường Gặp

Phương pháp nuôi heo rừng đực làm giống như thế nào?

(1) Phải nuôi xa khu vực nuôi heo cái; (2) Tập vào nề nếp; (3) Để giữ khả năng truyền giống được tốt.

Để nuôi heo rừng đực giống tốt cần nuôi dưỡng như thế nào?

(1) Heo rừng đực thuần chủng và cả heo rừng đực lai vốn là giống không thích hợp mấy với cách nuôi nhốt tù hãm trong chuồng (dù đủ rộng) lâu ngày được, do dó cần cho heo ra vận động ngoài trời khoảng vài ba giờ đến một buổi (buổi sáng) trong ngày mới tốt. Nhờ được vận động như vậy heo mới khỏe mạnh, có khung xương cứng chắc, biết ăn ngon miệng và khỏi bị mập ú; (2) Chỉ nên cho heo nọc phối giống có chừng mực. Heo mới một năm tuổi, mỗi tuần chỉ cho phối tối đa từ 2 đến 3 heo nái. Heo nọc 2 năm tuổi, mồi tuần tối đa chỉ cho phối từ 3 đến 4 heo nái mà thôi. Vẫn biết heo nọc rất sung sức, nhiều con có khả năng phối được hai heo nái mỗi ngày, nhưng nếu tận dụng sức lực của nó quá mức độ, nó sẽ mau kiệt sức.

Phương Pháp Lai Tạo Heo Rừng Lai

Hiện trạng thị trường giống heo rừng lai

Hiện nay, có rất nhiều người muốn phát triển mạnh ngành chăn nuôi heo rừng lai, nhưng thực tế cho thấy đang có một trở ngại lớn là thiếu giống heo rừng lai trầm trọng.

Ai cũng biết giống heo rừng lai mà chúng ta hiện nuôi là “sản phẩm” tạo thành từ sự phối giống của heo đực rừng thuần chủng với heo nái cỏ nội địa mà đồng bào dân tộc ít người vùng cao nguyên nuôi từ lâu đời nay.

Những con heo lai này mới thuộc dòng F1 mang trong mình nó phân nửa máu heo rừng và phân nửa máu heo cỏ nội địa.

Heo nái thì hiện có nhiều, nhưng heo nọc thì lại hiếm. Chúng hiếm do một phần từ trước đến nay bị sàn bắt quá nhiều, một phần do sự ngăn cản của Công ước CITES (Convention International Trade Endanger Species) có văn phòng hiện đặt tại Geneve (Thụy Sĩ), mà nước ta đã gia nhập khoảng mươi năm trở lại đây.

Công ước Cites ra đời nhằm mục đích bảo vệ thú hoang dã nói chung khỏi bị săn bắt vì mục đích thương mại.

Vậy để phát triển ngành chăn nuôi này, việc cần làm trước tiên của chúng ta là bắt tay vào việc tạo con giống.

Chỉ khi nào chủ động được việc tạo giống thì lúc dó việc phát triển ngành nghề chăn nuôi này mới gập nhiều thuận lợi và có cơ hội để phát đạt.

Thuận lợi vì không còn khan hiếm con giống để nuôi, mà còn làm hạ giá con giống xuống mức thấp, không còn cao đến mức trên dưới 200.000đ/kg (heo hơi) như hiện nay.

Do heo là loài mắn đẻ, mới bảy tám tháng tuổi heo cái đã bắt đầu động dục, mỗi năm đẻ được hai lứa, và mỗi lứa cho ra đời từ vài ba con đến gần chục heo con.

Vì vậy, chúng ta có quyền lạc quan tin rằng chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian vài ba năm để làm việc lai tạo ta sẽ có đủ giống heo rừng lai để nuôi.

Việc lai tạo từ các giống heo ngoại nhập lớn con với giống heo nội nhỏ con, để tạo ra giống heo lai có thân xác lớn, có phẩm chất thịt siêu nạc không thua gì heo ngoại nhập là việc trước đây hàng trăm năm ông bà ta đã thực hiện thành công.

Nhớ lại trước đây vài ba trăm năm ta chỉ có giống heo cỏ nhỏ con, nuôi giáp năm cũng chỉ cân nặng được hơn nửa tạ, sau cho lai với giống heo Hải Nam mới ra giống heo Hòn Chong (nay còn nuôi ở vùng Cà Mau và các vùng phụ cận) nuôi một năm có thể nặng đến gần tạ.

Về sau, ông bà mình còn lấy giông Craonnais của Pháp cho phối với giống heo Bồ của Trung Hoa ra loại heo lai đặt tên là Bồ Xụ lớn con và nuôi rất mau lớn…

Rồi, trước đây hơn nửa thế kỷ, khi nhập về các giống heo bồ tượng như Yorkshire, Berkshire… người mình lại cho các giống heo này lai với heo Bồ Xụ để cho ra đời một giống heo mới là heo Thuộc Nhiêu, hiện nay nhiều vùng vẫn còn nuôi giống này do hợp phong thổ nên mau lớn và ít bệnh tật.. heo rừng thuần chủng

Đọc thêm: Phối Trộn Thức Ăn Cho Heo Chuẩn.

Phương pháp lai tạo heo rừng lai

Trở lại việc tạo giống heo rừng lai (để làm giống) chắc hiện nay nhiều người cũng nghĩ đến và cũng đã bắt đầu thực hiện, vẫn là heo đực rừng cho phối với heo cỏ nái nội địa, nhưng phải lai tạo liên tiếp bốn đời, từ đó mới có dòng heo rừng lai (F4) có khả năng di truyền đặc tính của heo rừng, trong đó có cả phẩm chất thịt tốt.

Phương pháp lai tạo:

 • Bước 1: Heo cha là đực rừng thuần chủng phối với heo mẹ là nái cỏ nội địa (còn gọi là heo vùng thượng du) sẽ đẻ ra đàn heo con thuộc dòng F1 (mang 1/2 đặc tính của heo cha). Nên lựa ra những con heo cái dòng F1 này mang những ưu điểm nổi trội nhất trong đàn như khỏe mạnh, dài đòn, mông nở, vú to và đều, chân cứng cáp… để nuôi làm giống. Những heo cái không đạt chuẩn còn lại và toàn bộ heo đực nên dạt ra nuôi thịt.
 • Bước 2: Heo cha là heo nọc rừng thuần chủng (con đực mới khác để tránh bị đồng huyết) cho phối với heo cái dòng F1 (vừa tạo ra đợt trước) sẽ đẻ ra đàn heo con thuộc dòng F2 (mang 3/4 đặc tính của heo cha). Lần này lại lựa ra những con heo cái dòng F2 đạt chuần để nuôi tiếp làm nái giống sau này. Còn những heo cái trong đàn không đạt chuẩn, và toàn bộ heo đực cũng dạt ra nuôi thịt.
 • Bước 3: Heo cha là heo nọc rừng thuần chùng (nên dùng con đực mới để tránh bầy con bị đồng huyết) cho phối với heo cái dòng F2 sẽ đẻ ra đàn heo con thuộc dòng F3 (mang 7/8 máu của heo rừng cha). Cũng như hai lần trước, lần này cũng lựa ra những con heo cái dòng F3 đạt chuẩn để nuôi lớn làm giống. Những con heo cái còn lại không đạt chuẩn đế giống cũng dạt ra nuôi thịt chung với tất cả heo đực trong đàn.
 • Bước 4: Heo cha vẫn là nọc rừng thuần chủng (chọn đực mới để tránh bị đồng huyết) cho phối với heo cái dòng F3 (mang 15/16 đặc tính heo rừng cha). Như vậy dàn heo con lai rừng này chỉ mang một phần rất ít, không đáng kể đặc tính của dòng heo cỏ nội địa của con nái mà thôi.

Sau bốn bước lai tạo liên tục như vậy, tất cả đàn heo con thuộc dòng F4 này được coi là tương đương với heo rừng thuần chủng, kể cả heo cái lẫn heo đực đều được dùng làm heo giống để sản xuất heo rừng lai sau này.

Nói rõ hơn, dòng heo lai F4 này có khả năng di truyền dặc tính của heo rừng thuần chủng đến các thế hệ con cháu về sau của chúng sau này.

Giống heo lai rừng dòng F4 chính là giống “heo rừng nhân tạo” cả đực và cái đều được nuôi làm giống như heo rừng thuần chủng vậy.

Giống heo rừng lai dòng F4 này có hình dáng giống như heo rừng thuần chủng: cũng dài đòn, bụng thon, lưng thẳng, đầu nhỏ, mõm dài, cổ lãi, tai nhỏ mà vểnh lên, cặp răng nanh phắt triển nhanh, chân dài, lông màu đen hoặc xám đen, lông bờm dài và dày, có ba chấu, ánh mắt hoang dại…

Giống heo rừng lai dòng F4 có sức đề kháng mạnh, và chịu đựng được sự kham khổ trong môi trường sống và cả cách ăn uống…

Trong việc lai tạo để có giống heo lai dòng F4 này, điều tối kỵ là tránh bị đồng huyết. Vì vậy, những heo nái thuộc các dòng Fl, F2, F3 và cả F4 dều phối hợp vái heo đực rừng khác nhau.

Thực tế cho thấy sự đồng huyết có thể làm tăng thêm những đặc tính tốt của dòng heo, nhưng cạnh đó có thể di hại cho đàn con những đặc tính xấu cùa heo cha mẹ.

Vì nếu một trong hai con heo cha và mẹ có mang sẵn những gien xấu như thấp lùn, cụt đòn, sinh sản kém, hoặc đang mang trong thân chúng một thứ tật bệnh nào đó… thì đàn con của chúng sẽ phải mang những gien di truyền xấu này từ heo cha hoặc heo mẹ.

Thí dụ:

 • Heo cha, heo mẹ cùng huyết thống với nhau, nhưng cả hai đều khỏe mạnh thì đàn con chúng sẽ khỏe mạnh cả.
 • Nếu heo cha khỏe mà heo mẹ lại vướng bệnh (cả hai cùng chung huyết thống) cho phối nhau, đàn con của chúng thế nào cũng có con khỏe, con bệnh.
 • Heo cha heo mẹ cùng chung huyết thống và đều có bệnh, phối nhau sẽ ra đàn con thừa hưỏng các gien xấu cùa cha mẹ cả.

Câu Hỏi Thường Gặp

Hiện trạng thị trường giống heo rừng lai ra sao?

Hiện nay, có rất nhiều người muốn phát triển mạnh ngành chăn nuôi heo rừng lai, nhưng thực tế cho thấy đang có một trở ngại lớn là thiếu giống heo rừng lai trầm trọng. Thuận lợi vì không còn khan hiếm con giống để nuôi, mà còn làm hạ giá con giống xuống mức thấp, không còn cao đến mức trên dưới 200.000đ/kg (heo hơi) như hiện nay.

Phương pháp lai tạo heo rừng lai như thế nào?

Bước 1: Heo cha là đực rừng thuần chủng phối với heo mẹ là nái cỏ nội địa (còn gọi là heo vùng thượng du) sẽ đẻ ra đàn heo con thuộc dòng F1. Bước 2: Heo cha là heo nọc rừng thuần chủng (con đực mới khác để tránh bị đồng huyết) cho phối với heo cái dòng F1 (vừa tạo ra đợt trước) sẽ đẻ ra đàn heo con thuộc dòng F2. Bước 3: Heo cha là heo nọc rừng thuần chùng (nên dùng con đực mới để tránh bầy con bị đồng huyết) cho phối với heo cái dòng F2 sẽ đẻ ra đàn heo con thuộc dòng F3. Bước 4: Heo cha vẫn là nọc rừng thuần chủng (chọn đực mới để tránh bị đồng huyết) cho phối với heo cái dòng F3 (mang 15/16 đặc tính heo rừng cha). Như vậy dàn heo con lai rừng này chỉ mang một phần rất ít, không đáng kể đặc tính của dòng heo cỏ nội địa của con nái mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *