Phối Trộn Thức Ăn Nuôi Heo Chuẩn

Giá trị sinh vật học của protein phụ thuộc vào loại thức ăn (protein động vật cao hơn thực vật) vào loại gia súc sử dụng thức ăn, vào phương pháp chế biến sử dụng thức ăn. Có hai biện pháp chính nhằm nâng cao giá trị sinh vật học của protein trong thức ăn.

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Thức Ăn Cho Heo

Thức ăn dành cho heo

 – Thức ăn đậm đặc

    Thức ăn đậm đặc là loại thức ăn đã được chế biến sẵn, có ít nhất từ ba nguồn nguyên liệu, phối hợp theo những công thức nhất định, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho từng đối tượng vật nuôi, độ tuổi, năng suất sản phẩm khác nhau.

    Hiên nay thức ăn đậm đặc đã trở nên phổ biến không chỉ trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, mà cả cho thuỷ sản, động vật quý hiếm khác.

    * Đặc điểm của thức ăn đậm đặc là: tổng hợp từ nhiều nguồn nguyên liệu và đều qua chế biến nên hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tiêu hoá, hấp thu, hợp vệ sinh và tiện lợi trong bảo quản, vận chuyển và sử dụng. Sản xuất công nghiệp nên giá thành hạ. Hiệu quả chăn nuôi cao khi sử dụng hợp lý thức ăn đậm đặc.

    * Phân loại thức ăn đậm đặc. Dựa vào thành phần thức ăn đậm đặc mà phân ra các loại

Thức ăn đậm đặc. Thành phần chính là thức ăn tinh, có trộn thêm khoáng, vitamin, kháng sinh và các chất có hoạt tính sinh học khác. Khi sử dụng trộn thêm với thức ăn thô, xanh, củ quả, nhiều nước để có khẩu phần hoàn chỉnh.

Thức ăn siêu đậm đặc. Thành phần gồm đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng theo nhu cầu của đối tượng vật nuôi. Khi sử dụng chỉ cần cho vật nuôi ăn theo hướng dẫn trên bao bì và uống đủ nước.

Thức ăn đậm đặc bổ sung là hỗn hợp nhằm bổ sung khoáng, vitamin, kháng sinh, kích tố, hoặc các hoạt chất sinh học khác. Khi sử dụng chỉ bổ sung với lượng nhỏ (theo hướng dẫn) để hiệu quả sử dụng khẩu phần tăng lên.

    Trên cơ sở hiểu biết cơ bản về các loại thức ăn trên đây, người chăn nuôi sẽ lựa chọn và chế biến, bảo quản, sử dụng cho phù hợp với từng đối tượng vật nuôi và điều kiện chăn nuôi cụ thể.

Đọc Thêm : Vai trò của Vitamin Và Prebiotic Cho Lợn

 Tác dụng thành phần dinh dưỡng trong thức ăn

Tác dụng của protein

    Protein là thành phần quan trọng cấu tạo nên các tổ chức; giữ chức năng sinh học quan trọng trong các enzyme trao đổi chất, các hormon, các chất kháng thể.

    Thức ăn protein sau khi được tiêu hóa, hấp thu dưới dạng các acid amin. Các acid amin sẽ theo máu về gan tuần hoàn tới các mô bào.      

    Ngoài các acid amin có nguồn gốc từ thức ăn, máu còn tiếp nhận các acid amin là sản phẩm của quá trình phân giải protein trong các tổ chức.

    Các acid amin tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể

      Cơ thể động vật khác với cơ thể thực vật là nó không tự tổng hợp được toàn bộ các acid amin. Những acid amin cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ nguồn thức ăn bên ngoài vào gọi là các acid amin không thay thế (cần thiết, thiết yếu). Tùy theo loại gia súc, giai đoạn sinh trưởng, phát dục và mối quan hệ chuyển hóa lẫn nhau mà số lượng các acid amin không thay thế ở các loại gia súc có khác nhau.

Các acid amin không thay thế ở gia súc, gia cầm

Acid amin Lợn
Lysine

Methionine

Tryptophan

Valine

Leucine

Isoleucine

Threonine

Phenylalanine

Histidine

Arginine

+

+

+

+

+

+

+

+

+

 

+

+

+

+

+

+

+

+

+

+

Ngoài ra, đối với gà, các acid amin glycine, glutamic, proline, tyrosine, cystine là những acid amin không thay thế trong những điều kiện nhất định.

    So với nhu cầu của gia súc, thức ăn thường thiếu lysine, methionine và tryptophan. Vấn đề bổ sung các acid amin không thay thế cho gia súc bằng con đường thức ăn là vấn đề rất cần thiết, nếu thêm các acid amin còn thiếu vào khẩu phần thức ăn gia súc thì nhu cầu protein của gia súc sẽ giảm thấp hơn so với khi chưa bổ sung. Giữa protein động vật và protein thực vật có thành phần các acid amin không thay thế khác nhau.

 Thành phần acid amin không thay thế trong một số loại thức ăn

Acid amin

 

Thức ăn

Histi-

dine

Leu-cine Trypto-

phan

Phenyl-

alanine

Valine Methi-

onine

Threo-

nine

Leu-cine

 

Izoleu-

cine

Lúa mì 2,1 2,7 1,2 5,7 4,5 2,5 3,3 6,8 3,6
Ngô 2,2 2,0 0,8 5,0 5,0 3,1 3,7 22,0 4,0
Ðỗ tương 2,3 5,8 1,2 5,7 4,2 2,0 4,0 6,6 6,7
Lạc 2,1 3,0 1,0 5,4 8,0 1,2 1,5 7,0 3,0
Sữa bò 2,6 7,5 1,6  

Đọc Thêm: Dinh Dưỡng Cho Heo Hiệu Quả.

Kỹ Thuật Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn

Tận dụng các loại nguyên sẵn có để phối trộn tạo ra thức ăn tinh hỗn hợp phù hợp với nhu cầu lợn trong từng giai đoạn, giúp chủ động nguồn thức ăn tinh và giảm giá thành thức ăn chăn nuôi.

Nguyên liệu cần thiết trong thức ăn

Nhóm thức ăn giàu năng lượng:  Gồm: Hạt ngũ cốc (thóc, ngô,…), sản phẩm phụ từ ngũ cốc (tấm, cám gạo,…) và các loại củ (sắn, khoai lang, dong riềng, củ từ,…). Nhóm thức ăn này cung cấp năng lượng cho các hoạt động đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn… và góp phần tạo nên các sản phẩm như thịt, trứng, sữa, làm cho thai phát triển…

Nhóm thức ăn giàu đạm: Có nguồn gốc thực vật (đậu tương, vừng, lạc, khô dầu,…) và thức ăn giàu đạm có nguồn gốc động vật (cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhộng tằm, giun đất, mối,…). có hàm lượng đạm cao, chủ yếu tổng hợp thành đạm của cơ thể.

Nhóm thức ăn giàu khoáng có hàm lượng các chất khoáng cao để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác; gồm: Bột vỏ don, vỏ cua, vỏ ốc, hến, tôm, vỏ trứng, bột xương,…

Nhóm thức ăn giàu Vitamin: có hàm lượng vitamin cao, giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể; gồm: Các loại rau, cỏ, lá cây, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,…) các loại vitamin công nghiệp và các loại premix vitamin, khoáng.

Đọc thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Trong Thức Ăn Cho Heo.

Yêu cầu chung khi phối trộn thức ăn tinh hỗn hợp

Cần có từ ba loại thức ăn trở lên, sử dụng tối đa các loại thức ăn sẵn có của gia đình. Các loại thức ăn đem phối trộn phải đảm bảo chất lượng, không bị mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục.

Một số nguyên liệu cần được sơ chế trước để dễ tiêu hóa, như: Đậu tương phải rang chín; vỏ sò, vỏ hến phải nung nóng trước khi nghiền… Các nguyên liệu trước khi phối trộn phải nghiền nhỏ.

Căn cứ vào số lượng vật nuôi và thức ăn của chúng mà tính toán lượng thức ăn cần phối trộn, không phối trộn số lượng quá lớn sẽ giảm chất lượng do bảo quản lâu. Thức ăn tinh phối trộn phải đảm bảo rẻ, dễ sử dụng và bảo quản.

 Cách phối trộn

Đổ dàn đều các loại nguyên liệu đã nghiền ra nền nhà khô, sạch theo thứ tự: loại nhiều đổ trước, loại ít đổ sau. Đối với các loại nguyên liệu có khối lượng ít (như khoáng, vitamin…) phải trộn trước với một ít bột ngô hoặc cám để tăng khối lượng, sau đó mới trộn lẫn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong hỗn hợp thức ăn.

Dùng xẻng, hoặc tay trộn thật đều (cho đến khi hỗn hợp thức ăn có màu sắc đồng nhất) sau đó đóng thức ăn vào bao, khâu kín lại.

Đặt bao thức ăn lên giá kê cách tường và nền nhà, không để vào chỗ quá kín, hoặc ẩm ướt.

Công thức phối trộn thức ăn cho lợn cái hậu bị giống nội và F1:

Một số nguyên tắc trong sử dụng thức ăn phối trộn

Bảo quản thức ăn nơi khô ráo, mát, có mái che, cần kê cao để tránh nhiễm mốc gây bệnh. Cần tránh để chuột, bọ phá hỏng thức ăn và nên sử dụng thức ăn đã phối trộn trong vòng 7 ngày.

Thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn tinh phối trộn khác nhau phải được sử dụng theo đúng nhu cầu và mục đích, ví dụ: Gia súc non đang lớn, gia súc đực đang khai thác cần cung cấp các loại thức ăn giàu đạm; Gia súc đang nuôi vỗ béo cần cung cấp các loại thức ăn giàu năng lượng.

Lượng thức ăn tinh phối trộn cung cấp cho một con trong một ngày phải dựa trên nhu cầu để đảm bảo tiết kiệm và tăng hiệu quả sử dụng.

>> Trong quá trình nuôi, không nên thay đổi thức ăn, khẩu phần ăn và chế độ ăn cho lợn một cách đột ngột, vì có thể làm chúng kém ăn, rối loạn tiêu hóa.

Biện Pháp Giảm Chi Phí Thức Ăn Cho Heo Thịt

Những tiến bộ đạt được trong hai thập kỷ qua ở lĩnh vực di truyền học đã tạo ra những dòng heo hiện đại với tính trạng phát triển nhanh hơn, tích lũy nhiều protein và ít mỡ hơn, mang lại một quầy thịt với độ nạc cao hơn. Đồng thời, chúng cũng có khả năng ăn vào tốt hơn, tạo điều kiện cho chúng thu nạp lượng thức ăn cao hơn mỗi bữa, thậm chí ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc sống.

Trong năm năm qua, giá cả của các loại ngũ cốc và các nguồn thực liệu cung protein đã tăng 30-40%, và điều này đã buộc các chuyên gia dinh dưỡng xem xét lại công thức dinh dưỡng theo hướng kinh tế nhất thay vì mục đích tăng trọng cao nhất như trước đây. Có hai yếu tố quan trọng nhất cần được đồng thời cân nhắc khi thiết lập loại khẩu phần mới, thỏa mãn tình hình kinh tế hiện tại. Hai yếu tố đó là tiềm năng di truyền và chi phí thức ăn. Mỗi yếu tố đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau, sao cho các công thức khẩu phần có chi phí thấp nhất để đảm bảo lợi nhuận nhưng vẫn thỏa mãn yêu cầu chất lượng thịt của người tiêu dùng và đồng thời cũng không lãng phí tiềm năng di truyền của giống heo cao sản.

Khuyến nghị của các nhà cung cấp giống heo

Nhiều nhà cung cấp giống ngày nay đề nghị khẩu phần heo với mức protein thô, mức lysine tiêu hóa thấp hơn so với chuẩn thường dùng trước đây, trong khi vẫn duy trì mức năng lượng cao, cho tất cả các giai đoạn phát triển của heo thịt. Điều này xuất phát từ khả năng tiêu thụ thức ăn nhiều hơn của các giống heo hiện đại, do đó mặc dù mức protein và lysine giảm nhưng do ăn nhiều nên heo vẫn nhận được đủ mức dinh dưỡng theo nhu cầu hàng ngày cho mục đích duy trì và tăng trưởng cơ thể.

Tuy nhiên, hàm lượng của các axit amin (nồng độ các axit amin khác so với mức lysine) trong loại khẩu phần này vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Hướng dẫn hàm lượng dinh dưỡng từ các công ty cung cấp giống heo khác nhau rất nhiều, đặc biệt là khi nói đến tỷ lệ axit amin. Khá thường xuyên, các chuyên gia dinh dưỡng thường được yêu cầu xây dựng khẩu phần chính xác theo hướng dẫn của mỗi nhà cung cấp giống. Nhưng khi thỏa mãn những yêu cầu dinh dưỡng như vậy, thì người chăn nuôi thường không có lợi nhuận tốt vì giá thức ăn theo đó là quá cao, đó là chưa kể sự lỗ lã do những nguyên nhân hay bệnh tật khác gây ra làm cho hiệu suất tăng trọng kém.

Đọc Thêm: Thức Ăn Cho Heo Rừng Lai Hiệu Quả

Lợi ích của protein khẩu phần ở mức vừa phải

Trước hết, khẩu phần có protein thô ở mức vừa phải và tỷ lệ các axit amin cân đối sẽ giúp đảm bảo không có sự dư thừa protein khi thức ăn đi qua phần ruột non, vào ruột già và trở thành cơ chất cho các vi sinh vật trong ruột già lên men. Sở dĩ việc dư thừa protein và lên men ở ruột già là không tốt vì gây lãng phí chất dinh dưỡng, và vì quá trình lên men ngăn cản khả năng hấp thu nước của đại tràng. Kết quả là thú thường đi phân nhão và nghiêm trọng hơn là tiêu chảy trong một số trường hợp. Dựa trên kinh nghiệm thực tế, khẩu phần heo thịt có mức protein thô vừa phải, thường giúp giảm đáng kể tỷ lệ tiêu chảy mà không biết nguyên nhân cũng như giảm hiện tượng lòi trực tràng. Kết quả là có một sự cải thiện đáng kể về hiệu quả chuyển hóa thức ăn, độ đồng đều của heo và lợi nhuận tổng thể.

Sử Dụng Thêm: Chế Phẩm Vi Sinh Ủ Tỏi BIO ST

Ngoài ra, bằng chứng nghiên cứu mới cho thấy có một mối quan hệ tích cực giữa mức protein thô khẩu phần thấp và đặc điểm chất lượng thịt tăng, chẳng hạn như tăng hàm lượng mỡ trong nạc ở thịt thăn lưng và mông đùi, và giảm độ dày mỡ lưng. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chất lượng của giống heo.

Sau hết, cũng nên được đề cập rằng khẩu phần chứa lượng protein vừa phải còn giúp làm giảm bài tiết nitơ ra môi trường đến 30-50%, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật ban đầu, thành phần thực liệu. Nói chung, tỷ lệ mỗi đơn vị % protein thô giảm đi trong khẩu phần sẽ giúp giảm bài tiết nitơ khoảng 8%. Vì vậy, khẩu phần protein vừa phải góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới một ngành nông nghiệp bền vững hơn.

Khi nói đến chiến lược nuôi heo mới để giảm chi phí thức ăn, trong khi vẫn đạt được lợi ích tối đa của tiềm năng di truyền, một khẩu phần với mức protein thô vừa phải kết hợp với sự cân bằng cho tất cả các axit amin theo tỷ lệ với lysine chính là “chìa khóa” dẫn tới thành công.

Tiêu Chuẩn Thức Ăn Cho Heo Thịt Đủ Chất

Sau khi có những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của heo thịt, bà con chuẩn bị các loại thức ăn cho heo thịt theo các yêu cầu năng lượng, khoáng, protein…

Khẩu phần thức ăn hàng ngày của heo gồm các chất chính sau:

Tinh bột (bột đường), Đạm (protein), Khoáng (đa lượng, vi lượng), Sinh tố (vitamin)

Ngoài ra một số chất xơ, chất béo v.v… cần có một tỷ lệ nhất định trong khẩu phần. Các chất dinh dưỡng này đều được cung cấp từ thức ăn. Người ta phân chia ra các loại thức ăn như sau.

Thức ăn cho heo thịt giàu năng lượng

Thức ăn giàu năng lượng là thức ăn cơ bản nhất trong chăn nuôi heo, bao gồm: các loại hạt ngũ cốc, cám, khoai, sắn, rỉ đường…

Chất bột cung cấp nhiệt lượng để cơ thể điều hoà, cân bằng nhiệt và cung cấp nhiệt năng cho mọi hoạt động của heo. Ăn nhiều tinh bột cơ thể sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ, heo béo nhanh do tích lũy mỡ. Thiếu chất bột cơ thể không hấp thu được đạm, heo gầy nhanh, dễ kiệt sức.

Heo nái nếu ăn nhiều tinh bột, heo sẽ tích luỹ nhiều mỡ, nhất là mỡ lá làm bào thai bị ép, ảnh hưởng đến sự phát triển của heo con, con đẻ ra không đều, ít con. Nhưng với heo nái nuôi con mà thiếu tinh bột, heo mẹ sẽ không hấp thu đủ protein để biến thành sữa nuôi con, dễ dẫn đến bệnh sưng vú và ít sữa.

Tham khảo: Chế phẩm vi sinh ủ chín thức ăn BIO SU

Một số tính chất của các sản phẩm chứa tinh bột:

Cám: là thành phần chính trong thức ăn tinh của heo.

Trong khẩu phần, cám chiếm tỷ lệ 40-45% cho heo lớn, còn heo con không quá 25%, heo ăn quá nhiều cám dễ ỉa chảy.

Cám nhanh hút ẩm nên dễ bị mốc, hôi, giảm các chất dinh dưỡng và vitamin thành thức ăn độc. Cám không nên giữ lâu quá 1 tháng.

Ngô: là thức ăn nhiều tinh bột có giá trị. Ngô cũng không để lâu được dễ sinh nấm mốc và mất các vitamin như vitamin A có trong ngô vàng.

Tấm: là loại tinh bột có giá trị. Cho heo ăn sống, tấm cần được nghiền nhỏ để dễ tiêu. Với heo con tấm cần được nấu chín. Heo ăn tấm thịt chắc và có màu trắng.

Thức ăn củ: sắn, khoai, dong riềng tuy có nhiều tinh bột, nhưng thiếu một số chất khác nên không thể thay thế được tấm, cám, ngô trong khẩu phần ăn của heo. Củ thường chứa độc tố nên khi dùng sắn tươi, khoai tây phải nấu chín để tránh ngộ độc và dễ bảo quản.

Củ khoai tây lên mầm có độc tố gây rối loạn thần kinh và bộ máy tiêu hoá, cần được luộc chín và ăn với số lượng ít.

 

Các phụ phẩm:

– Bỗng rượu, bã đậu cung cấp năng lượng, một ít số sinh tố và đạm.

– Bã bia có tinh bột, đạm, khoáng, sinh tố nhưng không thể thay thế thức ăn chính. Chủ yếu dùng nuôi heo thịt.

– Rỉ mật cung cấp năng lượng, đạm ít, khoáng nhiều nhưng ăn không quá 5-10% trong khẩu phần hàng ngày, nếu ăn nhiều quá dễ ỉa chảy và khát nước.

– Cơm nguội và thức ăn thừa của người, lượng dinh dưỡng không nhiều, dễ bị chua. Khi cho ăn phải nấu lại và bổ sung thêm đạm.

Thức ăn cho heo thịt giàu protein

Trong các thức ăn giàu tinh bột cũng có một tỷ lệ protein nhất định, nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu protein cho các loại heo khác nhau, do đó, khi sử dụng , người ta phải hỗn hợp với các loại thức ăn giàu protein.

Thức ăn giàu protein gồm có:

a/ Protein thực vật

+ Đậu tương có tỷ lệ protein cao, ít vitamin và khoáng, nhiều chất béo, cần phải rang khô để sử dụng.

+ Khô dầu đậu tương có nhiều protein và tương đối cân bằng về axit amin.

+ Bã đậu ít protein hơn, có nhiều sinh tố dùng làm thức ăn bổ sung rất tốt.

+Khô dầu lạc là thức ăn có protein cao, tuy nhiên loại thức ăn này thường thiếu sinh tố và khoáng đồng thời dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin.

b/ Protein động vật

+ Bột cá: dùng trong chăn nuôi chủ yếu là bột cá, nguồn protein cần thiết trong khẩu phần ăn của heo, vì có nhiều axit amin không thay thế. Nhưng cũng không thể vượt quá 10% trong khẩu phần ăn hàng ngày.Trong bột cá có bột cá nhạt với tỷ lệ protein cao dùng rất phổ biến trong chăn nuôi heo. Bột cá mặn (xác mắm) có tỷ lệ protein thấp hơn và tỷ lệ muối cao, khi sử dụng cần tính toán sao cho lượng muối không quá 0,5% trong khẩu phần. Heo ăn nhiều muối dễ bị ỉa chảy.

+ Protein giúp tạo ra các phân tử trong thịt, xương, lông da, phát triển tế bào để heo tăng trọng lượng cơ thể.Heo nái cần nhiều protein để bào thai phát triển vàsản xuất sữa nuôi con. Đối với heo hướng nạc, nhu cầu protein cần cao hơn để sản xuất thịt.

+ Protein do nhiều axit amin như lysine, methionine, tryptophan, arginine, valine v.v… tạo thành. Trong protein động vật (bột cá, bột tôm v.v…) có gần đủ các axit amin nói trên, nhưng trong protein thực vật lại thiếu một số axit amin cần thiết. Vì thế, trong chăn nuôi heo người ta thường phối hợp cả hai loại protein động thực vật để bổ sung cho nhau và hạ giá thành thức ăn.

+ Trong thức ăn protein, lysine có vai trò quan trọng nhất. Khẩu phần đủ lysine heo tăng trọng nhanh, hiệu quả sử dụng thức ăn tốt và chất lượng thịt cao.Nhu cầu protein thô (%) trong thức ăn hỗn hợp cho các loại heo.

Tham khảo thêm: Dịch Đạm Amino Acid BIO BSF

 

Thức ăn khoáng cho heo thịt

+ Chất khoáng rất cần cho cơ thể heo. Khoáng góp phần tạo tế bào, điều hoà sự hoạt động của các cơ quan nội tạng, đồng hoá thức ăn protein và chất béo.

+ Thiếu khoáng năng suất thịt giảm, heo bị còi, cơ thể suy nhược, tạo điều kiện phát sinh các bệnh như lao , bại liệt.

Các chất khoáng gồm 2 nhóm: khoáng đa lượng và khoáng vi lượng.

a/ Khoáng đa lượng: gồm một số như Ca(canxi), P (photpho), Cl (Clo), Mg (magiê).

+ Canxi (Ca): Ca cùng với photpho (P) cấu tạo nên xương, răng và có trong máu, trong tế bào. Nguồn cung cấp canxi cho heo thường là vôi bột (vôi tã), vỏ sò nghiền sống, mai mực…

+ Phốt pho (P): cùng với Ca giúp cho heo nái dễ thụ thai, heo thịt phát triển xương. Tác dụng của P thường cânđối với Ca như sau:

Ca / P = 1,4.

b/ Khoáng vi lượng: gồm Iode, đồng, sắt, coban, mangan.

Số lượng khoáng vi lượng trong cơ thể heo cần rất ít nhưng tác dụng rất lớn. Trong thức ăn thực vật, rau cỏ tươi có nhiều khoáng vi lượng. Nhu cầu các chất khoáng vi lượng trong thức ăn hỗn hợp cho heo tính theo thức ăn khô không khí (NRC 1998).

Thức ăn cho heo thịt giàu vitamin

Cơ thể heo còn cần các loại vitamin để phát triển, sinh sản và phòng ngừa bệnh tật. Các vitamin vào cơ thể heo qua nguồn thức ăn hàng ngày gồm:

– Vitamin A: có trong ngô vàng, cám gạo, các loại rau cỏ tươi non, trong dầu gan cá Thiếu vitamin A heo không lớn, còi, mặt sưng (nhìn quáng gà) mắt khô, heo đi đứng xiêu vẹo, chân cứng đơ nhất là chân sau.Heo nái thiếu vitamin A dễ bị nân sổi, heo con ỉa chảy, chết dần.

– Vitamin B: chủ yếu là B1 và B2. Những vitamin này có trong cám gạo, bột cá, bột đỗ tương, lạc, các loại men, bã bia rượu.Vitamin B1 có tác dụng tham gia đồng hoá thức ăn bột đường. Thiếu vitamin B1 và B2 heo ăn ít,  xuống cân, chân đi không vững; heo yếu chân sau, thai yếu, bào thai chết. Vitamin B2 chủ yếu là đồng hoá thức ăn đạm.

– Vitamin D: có tác dụng đồng hoá Ca, P Thiếu vitamin D heo con gầy yếu, khớp xương sưng, xương mềm làm heo què, lê trên đầu gối hai chân trước, kêu la và mặt sưng phù.Để giải quyết thiếu vitamin D ngoài việc cho ăn thêm dầu cá thu, heo cần được thả nơi sân chơi có ánh nắng chiếu vào (khoảng 1 giờ buổi sáng từ 7g30-8g30).

– Vitamin E: quan trọng đối với heo sinh sản. Thiếu vitamin E bào thai chết, thai khô, thiếu sữa ở heo nái nuôi con.Đối với heo đực thiếu Vitamin E tinh trùng kém, phối ít đậu thai.Vitamin E thường có trong thóc mầm, cám, ngô, khô dầu.Trong dinh dưỡng nhất là heo nái, heo con, các loại vitamin A-D-E cần chú ý hơn cả. Trên thị trường đã có bán các loại vitamin bổ sung này cho các loại heo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *