Phân Xanh Là Gì? Bón Cây Thế Nào Cho Đúng Hiệu Quả Cao

Ngày nay con người đã nhận ra tác hại của làm dụng phân hoá học nên đang tìm hướng sang phân bón hữu cơ. Chính vì thế những loại phân hữu cơ được tối ưu đặc biệt là phân xanh. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu về phân xanh nhé.

Phân Xanh Là Gì?

Phân bón xanh hay còn biết đến phân xanh là phân được hình thành từ xác các loại cây xanh. Phân xanh là một trong những loại phân bón hữu cơ. Có thể là xác cây, xác hoa quả, bã cà phê, các loại cây thân thảo… Toàn bộ các nguyên liệu tươi này được ủ hoai. Thường đưa vào để bón lót cho cây trồng hay ép xanh, tủ cho gốc của những cây lâu năm. Nhà nông tùy vào mục đích sử dụng phân xanh làm phân bón. Họ sẽ chọn những loại cây trồng khác nhau để ủ.

Tác Dụng Của Phân Xanh

 • Cải tạo đất nhanh và hiệu quả: Trong phân bón xanh có chứa lượng N cao. Khi vùi vào đất chúng sẽ làm tăng nhanh hàm lượng hữu cơ và N. Rễ của phân xanh phát triển rất mạnh. Khả năng sử dụng được lượng dinh dưỡng cao khó tiêu. Do vậy có thể hút nhiều thức ăn cả khó tiêu lẫn dễ tiêu ở trong các tầng đất sâu. Tích lũy vào cây, cho lớp đất mặt trở nên giàu chất dinh dưỡng hơn.
 • Phân bón xanh còn giúp cải tạo đất mặn hiệu quả: Đất mặn là loại đất có tổng số muối tan và Na+ cao. Dẫn đến ảnh hưởng xấu khi sự sinh trưởng và phát triển của cây. Việc cải tạo đất mặn bằng sử dụng phân xanh có tác dụng che phủ đất nhanh. Giảm được lượng nước bốc hơi lên từ mặt đất. Giảm được nồng độ mặn tăng lên và bốc mặn từ nước ngầm. Khi vùi phân bón vào đất, nhờ phân giải chất hữu cơ. Từ đó có tác dụng làm giảm tác hại phân tán keo đất của Na+.
 • Bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi chất dinh dưỡng: Sự che phủ của phân bón lên mặt đất giúp che phủ. Tránh được lượng mưa xối trực tiếp, giúp không vỡ kết cấu đất và chảy tràn làm trôi đất. Giữ lại các chất dinh dưỡng hòa tan, cản được gió. Nên có tác dụng chống rửa trôi và xói mòn dưới tác động của nước và gió. Phân xanh còn có tác dụng giữ nước cho đất, che phủ mặt đất. Không để cho ánh nắng phản chiếu trực tiếp vào đất.

Nguyên Liệu Để Ủ Phân Xanh

 • Cây phân xanh thường là cây họ đậu, tuy vậy cũng có một số loài cây thuộc các họ khác như cỏ lào, cây quỳ dại, v.v.. cũng được nhiều nơi dùng làm phân xanh. Phân xanh có nhiều loài được nông dân gieo trồng với mục đích làm phân bón, nhưng cũng có một số loài cây mọc hoang dại được sử dụng làm phân xanh. Các loại cây họ đậu thường có các vi sinh vật cộng sinh sống trên rễ và giúp cây hút đạm từ không khí. Lượng đạm này về sau có thể cung cấp một phần cho cây trồng. Cây họ đậu còn có khả năng hút lân khó tiêu và kali từ những lớp đất sâu mạnh hơn nhiều loài cây khác.
 • Cây phân xanh dễ trồng, phát triển nhanh và mạnh. Ngoài việc được sử dụng làm phân bón cho cây trồng, các loài cây phân xanh còn được dùng để làm cây phủ đất, cây che bóng, cây giữ đất chống xói mòn, cây cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu của đất.
 • Cây phân xanh có nhiều loài và có khả năng thích nghi rộng cho nên cây phân xanh có thể trồng được ở nhiều nơi và có thể nói, nơi nào cũng có thể trồng được phân xanh, các loại cây phân xanh có vai trò rất to lớn trong việc gìn giữ, cải tạo đất và góp phần rất đắc lực làm tăng năng suất các loại cây trồng.

Những Loại Cây Dùng Làm Phân Xanh

 • Các loài cây phân xanh được trồng nhiều nơi ở nước ta là: muồng, điền thanh, đậu nho nhe, keo dậu, cỏ stylo, trinh nữ không gai, v.v..
 • Cây phân xanh có khả năng thích nghi lớn, nhưng không phải loài cây nào ở đâu trồng cũng được. Năng suất chất xanh và khả năng phát triển của các loài cây có thể thay đổi tuỳ theo chân đất và điều kiện cụ thể ở từng nơi. Có loài thích hợp ở các chân đất đồi, có loài thích hợp ở các chân đất cát, có loài thích hợp ở các tỉnh Nam Bộ, có loài thích hợp ở các tỉnh miền núi phía Bắc, v.v…
 • Vì vậy, cần lựa chọn các loài thích hợp với điều kiện của địa phương để trồng mới thu được kết quả tốt. Cây phân xanh cũng thường chỉ phát huy tác dụng trong những cơ cấu nhất định với các loài cây trồng, vì vậy cần lựa chọn những cơ cấu cây trồng hợp lý với thành phần cây phân xanh phù hợp để trồng xen, trong vườn cây có múi.

Phân Xanh Thuộc Nhóm Phân Bón Nào

Phân xanh là loại phân hữu cơ có thành phần gồm các loại bộ phận trên mặt đất của cây. Phân xanh thường được sử dụng tươi, không qua quá trình ủ, nên phân xanh chỉ phát huy hiệu quả sau khi được phân hủy. Do đó người ta thường dùng phân xanh để bón lót cho cây hàng năm hoặc dùng để “ép xanh” (từ gốc) cho cây lâu năm.

Ưu Nhược Điểm Của Phân Xanh

 • Ưu điểm: Có tác dụng bảo vệ, cải tạo môi trường đất và hạn chế xói mòn.
 • Nhược điểm: Dễ xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ khi được vùi xuống đất. Phân hủy cây phân xanh thường phát sinh các chất độc hại như CH4, H2S,… Các chất này gây ra hiện tượng ngộ độc chất hữu cơ. Bên cạnh đó, còn có tác dụng chậm và chỉ có công dụng để bón lót.

Cách Sử Dụng Phân Xanh Hợp Lý

 • Khi cây phân xanh ra hoa, người ra cày vùi chúng vào đất vì lúc này cây phân xanh có năng suất sinh khối cao, cây chưa có hạt nên hạt chưa rụng xuống đất mọc thành cây con gây trở ngại cho việc trồng cây chính vụ sau.
 • Dùng cây phân xanh bón lót cho cây trồng lúc làm đất.
 • Đưa vào hệ thống xen canh trên vườn cây trồng chính.
 • Tủ gốc, phủ luống, “ép xanh” cho cây lâu năm.
 • Cắt ngắn lá cày vùi trực tiếp vào đất, đây là cách đơn giản, thuận tiện, ít tốn công.
 • Cắt cành lá thân cây phân xanh che phủ lên bề mặt đất hay gốc cây trồng.
 • Ủ hoai mục phần thân, lá của cây rồi mới bón cho cây trồng. Cách này thường áp dụng với trường hợp thời kỳ thu hoạch cây phân xanh không trùng với vụ làm đất gieo trồng.
 • Cây phân xanh có thể cắt tỉa phủ trực tiếp lên bề mặt đất trồng hoặc ủ thành phân

Chú Ý Khi Sử Dụng Phân Xanh

 • Nên bón thêm phân lân khi vùi phân bón vào đất. Điều này sẽ góp phần xúc tiến nhanh đến quá trình phân giải hữu cơ cho đất. Giúp cung cấp lượng chất dinh dưỡng lớn cho cây trồng.
 • Với những loại đất màu chứa thành phần cơ giới nhẹ. Cần vùi phân cây xanh vào sâu tầng có độ ẩm ổn định. Với loại đất chua nên bón thêm vôi hay photphorit, hoặc lân nung chảy.
 • Vùi phân vào vụ hè sẽ tốt hơn, thuận lợi cho quá trình phân giải của phân. Khi vùi phân ở ruộng lúa thì cần tránh để cây phân giải khi rộng ngập nước. Nó sẽ dẫn đến việc khử hợp chất S chứa trong H2 làm ức chế việc hút nước. Hơn nữa còn làm ức chế việc hút chất dinh dưỡng cho lúa. 
 • Cần vùi phân vào đất sớm hơn trước khi đưa nước vào ruộng. An toàn nhất là nên vùi phân bón trước khoảng 20 ngày.

Cách Làm Phân Xanh Ngay Tại Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *