Phân Trùn Quế Là Gì? Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu?

Phân trùn quế là một loại “thức ăn” dành cho thực vật, các loại cây trồng trong nông nghiệp. Vậy thì công dụng cụ thể của loại phân này là như thế nào? Cần phải làm sao để có phân từ trùn quế cũng như là sử dụng bón cây ra sao là hợp lý nhất? Chúng ta hãy cùng BSF Smart Farm tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Phân Trùn Quế Là Gì?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế. Phân trùn quế chính là phân của con trùn quế, trùn ăn phân bò sữa, thông qua quá trình phân giải của vi sinh vật trong ruột trùn thì phân bò sữa được chuyển hóa tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân trùn quế. Đây là loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng.

Tại Sao Phân Trùn Quế Lại Tốt?

Trong phân trùn quế có các loại sinh vật hoạt tính như là nấm mốc hoặc vi khuẩn giúp cố định đạm tự do hoặc là phân giải những chất xúc tác sinh học. Các chất dinh dưỡng này cũng rất dễ tan khi được hòa vào nước. Đa số chất mùn này có thể tìm được trong mặt đất và dùng để tạo môi trường phát triển cho cây trồng. Nồng độ pH của phân con trùn quế là = 7 độ pH – phù hợp với thực vật.

Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Phân Trùn Quế

 • Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như: đạm 1,57%, lân hữu hiệu 1,24%, kali hữu hiệu 0,67%, canxi 2,14%, magiê 0,52%.
 • Phân trùn có hệ vi sinh vật dồi dào, phong phú như: VSV cố định đạm với hàm lượng 4,2×107 CFU/g, VSV phân giải lân 2,6×106 CFU/g và VSV phân giải cellulose hàm lượng 2,0×107 CFU/g.
 • Trong phân hữu cơ quy định thành phần chất hữu cơ phải đạt được trên 20% thì phân trùn quế có hàm lượng chất hữu cơ cao đến 48,4%.
 • Ngoài ra, phân trùn quế còn chứa lượng lớn Axit Humic 7,01% và Axit Fulvic 5,63% là hai thành phần chính cấu tạo nên hợp chất mùn giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng.

Trong phân trùn quế không tồn tại các tác nhân gây hại như: kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen,…), mầm bệnh E.coli, vi khuẩn gây hại, trứng côn trùng bất lợi cho cây,…

Các Loại Phân Trùn Quế Thường Thấy

 • Phân trùn quế dạng bột: Là loại phân phổ biến nhất cho cây trồng. Phân dạng bột có nhiều chất dinh dưỡng, độ ẩm, vi sinh vật phong phú. Có công dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, giúp đất thoáng khí. Phù hợp cho rau sạch, hoa cây cảnh, cây ăn trái. Phân thường dùng để bón lót hoặc bón thúc.
 • Phân trùn quế dạng viên nén: Đây là dạng phân trùn quế khá phổ biến khi hỏi có bao nhiêu loại phân trùn quế phổ biến cho cây trồng. Phân được trải qua quá trình nén thành những viên trụ tròn. Loại phân này được làm giảm độ ẩm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, tốt cho cây trồng. Phân dạng viên nén có ưu điểm là sạch sẽ, tiện lợi khi dùng và dễ bảo quản. Đặc biệt phân bón dạng nén còn có khả năng lâu tan. Giúp điều hòa chất dinh dưỡng từ từ đồng thời tăng thời gian bổ sung. Các loại cây phù hợp là cây lan, hoa hồng, bonsai.
 • Dịch trùn quế: Đây là loại phân được xem là phân bón thế hệ mới cho cây trồng. Được làm bằng quá trình thủy phân trùn quế tươi bằng chế phẩm sinh học. Dịch trùn quế có nhiều ưu điểm nhờ được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng. Phân dạng này được sử dụng bằng cách pha loãng với nước. Loại phân này phù hợp với cây hoa, rau, cây có múi, cây ăn quả…

Tác Dụng Của Phân Trùn Quế

 • Phân trùn quế kích thích nảy mầm
 • Bổ sung vi sinh vật có lợi cải tạo đất
 • Cung cấp mùn hữu cơ, tăng đề kháng, giảm độc tố
 • pH ổn định giúp cây hấp thu dinh dưỡng dễ dàng
 • Phân trùn quế cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie,…
 • Đồng thời, nó cũng chứa mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt.. Các chất này cây có thể hấp thụ được ngay, sẽ không có bất cứ rủi ro, hay tình trạng cháy cây xảy ra khi bón phân trùn quế.
 • Đẩy lùi những bệnh của cây trồng nhờ chất mùn trong phân loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất.
 • Ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng vì phân có năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ
 • Nồng độ pH của phân giúp cây sinh trưởng trong điều kiện pH đất vừa phải
 • Kích thích sự phát triển của cây và của vi khuẩn trong đất nhờ vào acid humic và indol acetic acid có trong phân
 • Làm giảm hàm lượng acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ nitơ trong trạng thái cây có thể hấp thụ được
 • Tăng khả năng giữ nước của đất,  góp phần làm đất tơi xốp và giữ ẩm lâu

Đọc Thêm: Phân Bón Có Tác Dụng Gì?

Cách Sử Dụng Phân Trùn Quế

Kích thích nảy mầm

Dùng 20 – 30% phân trùn trộn với đất, xem như một hỗn hợp nẩy mầm tốt nhất đảm bảo cho cây phát triển không ngừng trong 3 tháng mà không cần bất cứ thức ăn nào khác. Có khả năng làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, giúp cây con phát triển nhanh và có tỷ lệ sống cao.

Chất điều hòa sinh trưởng

Nếu bạn bỏ phân trùn và tưới nước thường xuyên vào một vùng đất cằn cõi đã được cuốc lên, thì lớp đất này sẽ được cải tạo đáng kể (3000 – 3500 kg/ha).

Phân bón hữu cơ

Bỏ phân trùn trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều) để bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hảo hạng và đạt năng suất cao.

Phân bón dạng lỏng

Có thể pha trộn với nước theo tỷ lệ 1/5, hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón hảo hạng và có khả năng kiểm soát sâu bọ khi phun trực tiếp vào thân, lá .

Cải tạo đất trồng

Vì phân trùn chứa đựng hàng ngàn kén trùn/kg nên khi ta bón phân trùn vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén trùn sẽ nở ra và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta ai cũng biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp.

Bạn có thể tham khảo: Phân Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Liều Lượng Bón Phân Trùn Quế

 • Trồng hoa cây cảnh: trộn phân trùn và đất theo tỷ lệ 3:5 hoặc là dựa vào nhu cầu cụ thể của cây hoa cảnh.
 • Trồng rau tại nhà: trộn phân trùn và đất theo tỷ lệ 1:1, không cần thiết phải bổ sung bất cứ phân bón nào khác.
 • Trồng các rau mầm: cho 1kg phân trùn quế vào hộp nhựa dài x rộng khoảng hơn 1 gang tay, sau đó thả hạt giống vào để thu hoạch rau mầm.
 • Trồng cây đại trà: sử dụng khoảng 250kg cho tới 300kg phân của trùn quế cho mỗi 1000 mét vuông đất.
 • Trồng cây ăn quả: mỗi cây trồng bón 1/2kg hoặc 1kg phân của trùn quế. Mỗi năm bón phần 1-2 lần mà thôi.
 • Trồng cây hồ tiêu: 1 năm bón phần 1-2 lần, mỗi lần bón 1kg hoặc 2kg cho các nọc tiêu.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Trùn Quế

 • Thứ nhất, bổ sung thêm nấm đối kháng trichoderma để tăng khả năng đối kháng mầm bệnh cho cây trồng lên gấp bội, phân trùn quế không có được chủng này nên chúng ta cần phải bổ sung thêm vào ngay khi bón. 
 • Thứ hai, sau mỗi 10-15 ngày cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học hoặc dịch trùn quế, vì bản thân dịch trùn quế sẽ có những vi sinh vật có lợi mà phân trùn quế sở hữu. 

Tự Làm Phân Trùn Quế Tại Nhà

Chuẩn bị vật liệu

– Trùng xốp, xô nhựa,… có nắp đậy kín.

– Khu vực đất có độ ẩm vừa phải.

– Một số chất hữu cơ có thể làm thức ăn cho trùn quế:

+ Cơm thừa

+ Nước vo gạo, vỏ đậu

+ Bã đậu nành (xác đậu)

+ Các loại rau bỏ đi

+ Vỏ trái cây

+ Phân bò

+ Phân heo

– Sinh khối trùn quế.

– Bạt nilon

Cách Làm Phân Trùn Quế

Bước 1: Đặt thùng xốp hoặc các xô nhựa vào vị trí thoáng mát, thùng phải có nắp đậy để đề phòng nắng mưa, chuột, mèo, và các côn trùng phá hoại.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị thùng xong tiếp đến cho rau rác hữu cơ gồm nước gạo, vỏ đậu đỗ, bã đậu, cơm thừa, các các thân rau như rau muống, mồng tơi, vỏ trái cây như chuối, dưa hấu… cho vào thùng đựng.

Bước 3: Chuẩn bị sinh khối trùn quế: bạn có thể lấy trùn quế bằng cách mua phân về bón cho cây hoặc mua sinh khối từ các trại nuôi trùn quế.

Bước 4: Tiếp đến cứ 1 lớp đất ẩm lại thêm 1 lớp rác hữu cơ cho vào thùng. Nếu có phân trùn quế thì nên thêm vào vì trong phân trùn sẽ có chứa nhiều trứng, kén trùn quế.

Bước 5: Tiếp đến cho khoảng 2 – 7kg sinh khối trùn vào chậu và rải đều, số lượng trùn quế tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 6: Chăm sóc

– Thêm thức ăn cho trùn bằng các loại rác hữu cơ như: xác đậu, vỏ trái cây, gốc rau thái nhỏ nhưng không cho dầu mỡ. Thỉnh thoảng nên ngâm bìa carton vào nước cho mềm, xé nhỏ ra rồi đổ vào xô nuôi trùn để trùn ăn tăng cacbon. Nên cho lượng thức ăn cao đến nửa chậu nuôi.

– Dùng nắp đậy che mát cho chậu để tạo môi trường sinh sống thuận lợi cho trùn quế.

– Khoảng 3-4 ngày tưới nước vo gạo vào 1 góc chậu để nước ngấm dần xuống chậu tạo độ ẩm cho trùn phát triển.

– Nếu có phân bò tươi thì hòa với nước rồi đổ vào cho trùn ăn, không nên bỏ phân tươi trực tiếp vì sẽ ảnh hưởng đến thùng ủ, gây mùi khó chịu,…

Bước 7: Thu hoạch: Sau một tháng ủ quan sát thấy phân trùn có màu nâu, tơi xốp không có mùi và có nhiều trùn con là đã có thể đem bón cho rau sạch được rồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *