Cách Sử Dụng Phân Thuốc Cho Lan Lớn Nhanh, Ít Bệnh, Hoa Đẹp

Chăm lan chắc bạn sẽ có những câu hỏi về bệnh của lan mà không rõ sử dụng như thế nào cho hợp lý và trị tận gốc bệnh của lan. BSF Smart Farm cũng nhận được rất nhiều những thông tin từ khách hàng và muốn khách hàng tra cứu nhanh nhất. Nên BSF tổng hợp toàn tập bệnh cho lan và cách sử dụng phân thuốc để chăm sóc lan hiệu quả tại bài viết này. Lưu ý bài viết khá dài nên bạn có thể chọn phần mục lục để đọc cho nhanh nhé.

Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Thuốc Cho Lan Toàn Tập

Tuyệt Chiêu 1: Diệt ốc sên hại lan hiệu quả mùa ẩm cao:

Dấu hiệu nhận biết ốc sên hại lan

Một ngày đẹp trời bạn nhận thấy cây lan mình mới trồng bị cụt rễ, cụt mầm thì rất có thể chúng đã bị ốc sên cắn hại. Đặc tính của ốc sên là ưa ẩm, chúng thích cắn hại lan vào buổi chiều tối hoặc đêm gần sáng. Ở những nơi mà ốc sên, sên đi qua thường có các vết dãi sên để lại. Đây chính là đặc điểm để dễ dàng nhận biết sự hiện diện của sên cắn phá vườn lan.

Đặc biệt, sên hoặc ốc sên không thích khô ráo, chính vì thế khi bất chợt có mưa hoặc độ ẩm cao chính là thời điểm sên xuất hiện và cắn phá vườn lan rất mạnh. Đầu rễ non, lá non, chồi non của cây rất dễ làm thức ăn cho chúng cắn phá. Vì thế, nếu bạn đang chơi lan cần đặc biệt chú ý vấn đề này.

Rải vỏ trứng lên mặt chậu

Đây là biện pháp có thể giúp xua đuổi những con sên đáng ghét mà nhiều người sử dụng. Bạn có thể đập nhỏ vỏ trứng rồi rải lên mặt chậu cây lan. Đặc tính của ốc sên đó là ưa ẩm, di chuyển trên bề mặt trơn ướt. Nếu bạn rải vỏ trứng lên chắc chắn sẽ cản đường khiến cho nó không thể di chuyển được nữa. Tuy nhiên đây là biện pháp bề mặt, những con sên có thể chui sâu vào giá thể phía dưới nên bạn chỉ nên dùng cách này phòng ngừa sên thôi nhé!

Sử dụng vôi

Sử dụng vôi bột rắc một lượng nhỏ lên mặt chậu hoặc vôi đã tôi sệt sệt quét quanh gốc cây ( nếu bạn treo lan ở cây ngoài trời). Thường thì ban ngày sên sẽ tìm nơi ẩn nấp để tránh ánh sáng mặt trời, do đó chúng sẽ trú ngụ ở dưới đất, kẽ hở viên gạch, trong giá thể của cây lan. Ban đêm chúng bò ra ngoài kiếm ăn và sẽ có mọt hành trình dài để tiếp cận đến cây lan của bạn. Vôi có tác dụng cản trở quá trình di chuyển của sên, làm sên khô nhớt. Do đó vôi chỉ dùng để phòng tránh sên chứ không sử dụng để diệt sên hiệu quả 100% được.

Dùng mồi nhử sên

Dùng mồi nhử sên là cách làm thủ công hiệu quả, không tốn kéo mà rất dễ dàng. Khoảng 5-6 giờ tối bạn đặt vài lá rau xà lách, miếng táo tây hoặc vỏ dưa hấu lên bề mặt chậu lan, đến tối những con ốc, sên sẽ bò ra ăn, lúc này bạn chỉ cần dùng tay bắt bỏ chúng đi là được. Khi có mồi nhử những con sên bò ra nhanh chóng nên khoảng 8-9 giờ bạn soi đèn pin bắt một lượt, sau đó sáng ra bắt nốt là được.

Tuy nhiên đây là phương pháp bắt sên thủ công chỉ dành cho các bạn chơi ít lan, nếu bạn là nhà vườn thì biện pháp này khá tốn công sức mà không thực sự triệt tiêu hết được. Do đó phương pháp hiệu quả, an toàn với môi trường nhất đang được nhiều người sử dụng đó chính là mua thuốc bả sên:

Dùng bả sên hiệu quả, tác dụng nhanh, mạnh

Nếu bạn có giò lan mới trồng nhưng vô tình thấy sên mà chưa có bất kì sự tàn phá nào, bạn nên dùng tay bắt sên thủ công và liên tục phải theo dõi vài ngày liên tục. Bởi có thể mấy con sên này chỉ mới bắt đầu xâm phạm và chúng chưa có một chỗ nấp nào trên giò lan cả. Những ngày tiếp theo nếu không có hiện tượng gì, bạn yên tâm là sên chưa thể làm hại những mầm non được.

Thông thường những giò lan lâu năm sẽ là nơi trú ngụ của ốc sên. Sở dĩ giá thể trở nên mục, ẩm, giữ nước là điều kiện thuận lợi cho sên sinh sống và phát triển. Dựa vào đặc tính loài sên, chúng ta nên rải bả sên vào buổi chiều mát hoặc sau những cơn mưa rào mùa hạ. Vào chập tối và đêm sên bò ra khỏi ổ ăn bả, sáng hôm sau chúng ta có thể thấy hiệu quả bất ngờ.

Cách diệt ốc sên hại lan chúng tôi thường dùng đó là sử dụng MAP PASSION 10GR hoặc Moi oc 6Gr. Với đặc tính hiệu lực kéo dài, không giảm hiệu lực khi trời mưa và ít tan trong nước, Moi oc 6gr được rất nhiều người chơi lan sử dụng để tiêu diệt ốc sên.

Đặc biệt, thuốc diệt ốc sên rất an toàn cho môi trường, không ảnh hưởng đến động vật. Chúng ta sử dụng bả sên rắc vào những ngày không mưa, khoảng 17-18h , mỗi chậu khoảng chục hạt là được, không cần nhiều gây lãng phí. Nên sử dụng bả dải mỗi tháng 1 lần để tránh nỗi lo sên hại lan nhé

Tuyệt Chiêu 2: Phòng bệnh trên cây lan bằng chế phẩm nano bạc:

Cơ chế và ứng dụng của chế phẩm nano bạc

Nano bạc là sản phẩm dung dịch có chứa các ion bạc, các hạt bạc có kích thước nano, khoảng từ 1- 100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt  nano bạc có diện tích mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn rất tốt.

Thông thường , các hạt nano bạc được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần là bạc nên dung dịch bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất, ngoài ra cần phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ, nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Nano bạc tấn công vào các đầu nối disulfide  HS – SH trên màng tế bào của vi sinh vật đơn bào (vi khuẩn, nấm, tảo ) ức chế khả năng vận chuyển oxy vào trong tế bào làm tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn quá trình sao chép mã của sinh vật đơn bào.

Một số cơ chế diệt khuẩn khác cũng được các chuyên gia cho là đúng như lý thuyết hấp thụ: tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên bề mặt vi khuẩn, sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Nano bạc có thể tiêu diệt được 650 loại vi khuẩn mà không tạo ra tính kháng thuốc.

Dung dịch nano bạc giúp phòng trừ và tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh gây hại cây trồng, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, nâng cao năng suất chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, cây trồng còn tăng khả năng sinh trưởng sau khi được tưới bằng dung dịch nano bạc.

Đối với cây lan thì nano bạc giúp khử trùng giá thể, thích hợp sát khuẩn khi ươm, khi phun phòng và trị bệnh thối nhũn, vàng lá, nấm mốc và nano bạc có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi. Tạo màng bảo vệ nano bạc trên toàn bộ cây lan giúp bảo vệ và chống chọi mọi bệnh tật đối với thời tiết nóng ẩm.

Nano bạc giúp phòng ngừa và trị các bệnh do nấm, vi khuẩn, vi rút gây hại cho cây hoa lan: bệnh thán thư, bệnh đốm lá, bệnh thối gốc, bệnh thối nhũn và một số bệnh khác.

Thành phần của nano bạc

+ Nano bạc 500 ppm

+ Phụ gia sinh học đặc biệt: Enzym Trichoderma, Enzyme Bacillus

Hướng dẫn sử dụng

Tiến hành pha loãng dung dịch theo bao bì sản phẩm. Có 2 cách dùng chế phẩm đó là sử dụng để phòng bệnh hoặc chữa bệnh. Do đó liều lượng cũng khác nhau:

– Giai đoạn phòng bệnh: dùng 20ml pha với 3 lít nước. Tuần sử dụng 1-2 lần.

– Giai đoạn trị bệnh: dùng 30 ml dung dịch pha với 1 lít nước. Tuần sử dụng 2-3 lần

Phun định kỳ 10 ngày/ 1 lần để ngăn ngừa hầu hết các bệnh trên cây lan.

Lưu ý khi sử dụng

Kiểm tra cây thường xuyên để có biện pháp kịp thời xử lý. Cắt bỏ những lá đang có biểu hiện bị bệnh để tránh lây lan sang những cây khác. Khi phát hiện cây bị bệnh thì chúng ta hạn chế tưới nước cho lan và thay vào đó là chế phẩm nano bạc.

Sử dụng tấm nilon hay tấm lưới đen che cho giàn cây phong lan để giúp cho cây tránh được sự nhiễm bệnh trực tiếp từ nước mưa.

Không sử dụng chung với các loại thuốc có gốc đồng và đơn vị khác , vôi, lân.

Bảo quản : tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và để xa tầm tay trẻ em.

Tuyệt Chiêu 3: Kích Rễ Cực Mạnh Bằng N3M:

Thành phần hóa học trong thuốc kích rễ n3m

N 11% , P2O5  3%, K2O 2.5%, B 0.02%

Cu,Zn,Mn,Fe mỗi loại ………………..0,2%

Phụ gia đặc biệt ………………………100%

Công dụng của N3m là gì?

– N3m giúp kích thích ra rễ cây ăn trái, cây công nghiệp, vườn ươm, cây cảnh, cây lan,…

– Sử dụng N3m tưới vào gốc cây để tăng cường bộ rễ to, khỏe hơn

– Có thể sử dụng n3m để nhúng cành giâm, bôi vào chỗ chiết cành để kích thích ra rễ hiệu quả

– Phun lên lá làm cây đâm tược mới, làm lớn lá, chống rụng hoa, tăng đậu quả

–Sử dụng n3m ngâm hạt giống trước khi gieo giúp tăng tỷ lệ nảy mầm.

–Thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục và tăng trưởng của cây, nhất là sau khi cây bị ngập úng. Tuy nhiên khi sử dụng bạn lưu ý là cây đã khỏi bệnh mới bón n3m nhé.

Cách sử dụng n3m như thế nào?

Đối với giâm, chiết cành: Bạn tiến hành pha thuốc với liều lượng như sau 20gram/ lít nước. Bạn không cần phải pha đủ 1 lít nếu giâm cành ít đâu, ước lượng là được chứ pha nhiều lãng phí ra. Nhúng cành muốn giâm vào dung dịch thuốc 5-10p, sau đó giâm vào đất. Hoặc cũng có thể bôi trực tiếp vào vết khoanh vỏ phía trên cành trước khi làm bầu.

Nếu dùng để tưới cây: Bạn pha loãng với tỷ lệ (20gr/10L nước): tưới đều quanh gốc cây để tăng cường và phục hồi bộ rễ bị suy yếu do xử lý thuốc hoặc sau khi ngập úng hay hạn, sau đó 7 ngày phun 1 lần

Nếu bạn phun trên lá, sử dụng theo tỷ lệ 10gr/10 L nước: khi ra ngọn, khi cây ra hoa và trái non, làm cây đâm tược mới, chống rụng hoa, tăng đậu trái, sau đó cách 7 ngày phun 1 lần.

Sử dụng n3m để ngâm hạt giống (10gr/10L nước): ngâm hạt giống trong 24h, sau đó vớt ra ủ bình thường.

Đối với cây lan, chúng ta có thể sử dụng như sau:

Phun trực tiếp với liều lượng: 10gr/10 lít nước, tưới đẫm cả chậu cây. Sau đó 7 ngày tưới 1 lần, sau đó 2-3 lần nếu thấy cây đã phát huy hiệu quả thì ngừng thuốc và chuyển sang phân bón hữu cơ ( nếu bạn là người chơi lan không phải nhà vườn).

Bạn cũng có thể dùng n3m để ngâm cây lan giúp kích rễ trước khi ghép với liệu lượng đậm đặc hơn: 20gram/10 lít nước sau 2-3 tiếng rồi với ra, treo ngược, để ráo nước và tiến hàng ghép. Nước ngâm cây lan bạn có thể pha loãng gấp đôi lượng nước và tưới cho những cây lan khác trong vườn. Lưu ý rằng hãy xử lý nấm bệnh trước khi ngâm kích rễ nhé!

Mua thuốc n3m ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi bán n3m. Điển hình là những tiệm thuốc bảo vệ thực vật, tiệm bán vật tư nông nghiệp, vật tư trồng lan,…

Hay lang thang trên những trang mạng xã hội bạn sẽ thấy nhiều người bán lan có bán luôn cả phân thuốc. Bạn có thể đặt mua ở đây cũng được.

Ngoài ra đối với những bạn chơi lan nhưng không có thời gian do đi làm cả ngày, xung quanh không có điểm bán thì có thể lựa chọn giải pháp mua n3m online cũng rất tiện, nhận hàng tại nhà và trả tiền. Mua n3m bằng cách này bạn sẽ mất phí vận chuyển, mặc dù không quá cao nhưng lại rất tiện lợi mà không sợ mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nói đến hàng nhái, kém chất lượng thì điều này không còn quá xa lạ nữa. Nhận thấy được mức lợi nhuận của việc bán phân thuốc mà nhiều kẻ gian đã lợi dụng kinh doanh chộp giật, tung hàng không chuẩn nhằm qua mắt người tiêu dùng. Bạn nên lựa chọn những cửa hàng uy tín để mua, hoặc có thể mua online trên sàn thương mại điện tử.

Tuyệt Chiêu 4: Kích Rễ Kích Mầm Bằng Vitamin B1:

Vai trò của Vitamin B1 trong sự phát triển của cây

– Phân bón lá Vitamin B1 là hợp chất chiết xuất từ cây Yucca có chứa các chất kích thích, điều hòa sinh trưởng có nguồn gốc hữu cơ thực vật và sắt (phức hợp).

– Giúp cho hạt nảy mầm mạnh, giúp cho việc cấy ghép được dễ dàng.

– Tăng cường sự sinh trưởng của bộ rễ, giảm bớt các độc tố có hại cho cây trồng.

– Gia tăng sự sản xuất diệp lục, tạo sự quang hợp, trao đổi dinh dưỡng làm cho cây khỏe mạnh.

– Gia tăng sức đề kháng của cây, chống hạn, chống sốc cây lúc sinh sản và sau thu hoạch.

– Tăng năng suất, thu hoạch sớm.

– Làm tăng vị ngọt, phẩm chất, màu sắc cho các loại cây ăn quả, các loại rau cải và cây công nghiệp.

– Phân bón lá Vitamin B1 dùng để dẫn phân, có thể pha chung với các loại phân NPK và phân hữu cơ khác (cá, bánh dầu) sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Có những loại Vitamin B1 nào, loại nào hiệu quả nhất?

Vitamin B1 dạng bột: Đây là dạng bột được khá nhiều người sử dụng cho cây cảnh không riêng gì hoa lan. Bột này có thể hòa tan hoàn toàn trong nước và kết hợp được với những loại phân NPK để nâng cao hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn kết hợp với những loại thuốc khác nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn.

Vitamin B1 dạng nước: Hiện nay vitamin B1 dạng nước được bán rất nhiều và cực kì phổ biến. Ưu điểm của loại vitamin B1 dạng nước là giúp bạn dễ dàng đo được liều lượng chuẩn khi bón cho cây, Vitamin B1 cho lan dạng bột không bị vón cục, dễ dàng bảo quản và giá khá rẻ. Chính điều này đã khiến người chơi lan nào cũng có trong nhà một chai Vitamin B1, hiện nay phổ biến nhất là loại của Thái Lan.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Vitamin B1 cho lan ?

Người ta thường nói Vitamin B1có tác dụng kích rễ nhưng ko hẳn là như vậy. Tác dụng thật sự của B1 là chống sốc khi thay chậu, tách nhánh, trồng mới, đặc biệt là đối với lan rừng mới mua về bắt đầu ghép. Khi môi trường sống của nó thay đổi, vitamin B1 có vai trò chống sốc, ổn định môi trường mới giúp cây lan dễ dàng thích nghi và mọc rễ mới.

Cách sử dụng Vitamin B1 cho cây phong lan như sau:

Với cây trồng khác: 1 ml / 1 lít nước

Liều lượng cho lan: nên pha khoảng 2/3 hướng dẫn sử dụng vitamin B1. Điều này có nghĩa là: Từ 0,5 -> 0,7ml / 1 lít nước

– Đối với lan mới ghép, rễ còn yếu hoặc chưa ra rễ: Pha 0,5ml ~ 10 giọt / 1 lít nước. Tưới đẫm tránh ngọn cây, 2-3 ngày/lần đến khi cây ra rễ khỏe thì thôi.

– Đối với những cây lan khoẻ: Pha 0,7 ml/ 1 lít nước. Tưới đẫm 2 mặt lá, gốc cây và giá thể 1 tháng từ 1 đến 2 lần.

Bạn có thể sử dụng Vitamin B1 ở mọi giai đoạn phát triển của cây. Tuy nhiên cũng nên sử dụng vừa phải tránh lạm dụng thuốc.

Địa chỉ mua Vitamin B1 ở đâu?

Chọn những cửa hàng uy tín, được nhiều người bình chọn trên các trang thương mại điện tử như lazada, shopee, tiki, sendo,…

Đừng ham giá rẻ quá để mua. Hàng giả, hàng nhái tràn lan sẽ khiến bạn vừa mất tiền oan, không hiệu quả lại rất tốn công sức.

Ngoài ra, phổ biến nhất tôi thấy mấy cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, kiểu gì mấy loại thuốc phổ biến này chả có.

Tuyệt Chiêu 5: Ủ Phân Dê Dinh Dưỡng Dành Cho Lan:

Tổng quan về phân hữu cơ

Trong thành phần của phân Bò, phân Dê, phân Trâu, phân trùn quế, phân Dơi chủ yếu là nhiều chất xenlulozo, các chất hữu cơ (trùn quế), một số chất đạm, muối khoáng có trong nước tiểu (bò, trâu, dê), thức ăn từ côn trùng tạo ra (phân dơi) của con vật thải ra và những tế bào vi sinh vật tham gia vào quá trình tiêu hóa của con vật là nguồn dinh dưỡng chủ yếu có trong loại phân này.

Các chất này hiện vẫn ở dạng khó hấp thu, chứa nhiều hạt cỏ dại, các loại nấm bệnh gây hại cây trồng nấm. Vì vậy, muốn cho cây lan hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong phân này, thì cần phải xử lý ủ hoai với nấm trichoderma mới sử dụng được. Cách ủ như sau:

Cách ủ phân hữu cơ với nấm trichoderma

– Bước 1. Phân bò hoặc phân dê, hoặc phân dơi, hoặc phân trâu, hoặc phân Trùn quế ủ thành đống, cứ 1m khối phân thì bổ sung thêm từ 1-2kg nấm Trichoderma, 5 kg phân lân Văn Điển (loại bột mịn như ximang), 1-2 lít rỉ mật (không có rỉ mật thì dùng 1kg đường ăn để thay thế), 2-5 kg cám gạo hoặc cám ngô (nếu có), 5kg quả chuối các loại (nếu có), trộn đều và tưới nước ẩm lên đống ủ.

Độ ẩm đống ủ khoảng 60% (dùng tay bóp nắm phân mà nước rỉ ra kẽ ngón tay, nhưng không chảy thành giọt là được). Dùng bạt nilon đen phủ kín và chèn chặt xung quanh đống ủ. Có thể không cần ủ thành đống mà cho phân vào thùng, xô, chậu nhưng chú ý phải có lỗ thoát nước phía dưới đáy và lỗ thông khí oxy phía trên.

– Bước 2. Sau khi ủ được 10-15 ngày, tiến hành mở bạt phủ đống ủ ra, đảo đều, kiểm tra độ ẩm, nhiệt độ, nếu khô thì bổ sung thêm nước cho đủ độ ẩm 60%, rồi phủ kín lại như ban đầu. Sau 1-2 tháng thì mang ra sử dụng bón cho lan hoặc cây trồng khác.

Cách sử dụng phân hữu cơ ủ nấm trichoderma

Phân hữu cơ ủ nấm trichoderma có thể sử dụng được ở hai dạng là ở dạng khô và dạng nước. Cá nhân tôi thì hay sử dụng ở dạng khô hơn vì khá đơn giản, không cầu kì và không tốn công xử lý, đặc biệt là đỡ mất vệ sinh. Hai cách sử dụng, bạn có thể tham khảo tại đây:

Dùng dạng khô:

Nhồi phân đã ủ vào túi lưới ghép vào xung quanh gốc lan, cách gốc 5-10cm. Hoặc rải trực tiếp vào xung quanh gốc lan. Chú ý không treo phân hoặc rải phân vào vị trí chồi non, rễ non mới ra.

Tốt nhất là lót 1 lợp phân này vào giữ chậu trước khi trồng lan.

Dùng dạng nước:

– Dùng 1kg phân bò, dê đã ủ cho vào thùng 20 lít nước sạch khuấy đều cho tan, để lắng cặn. Dùng vải mùng, lưới mịn lọc hết bã chỉ lấy nước phân. Toàn bộ nước phân đã lọc chuyển lưu trữ trong can 20 lít, bã phân bón vào gốc lan. định kỳ 1 tuần-10 ngày thì lấy 1 lít nước phân pha với 100-200 lít nước, hoặc 10ml nước phân đã lọc pha với 1-2 lít nước sạch phun vào gốc, lá, thân cây lan.

– Phân này có thể tưới quanh năm cho hoa lan và có thể kết hợp với vitamin B1 để phun cho cây.

– Do trong thành phần phân ủ có bổ sung thành phần nấm trichoderma, nên nó được xem là chế phẩm sinh học vừa phân giải các chất khó tiêu thành chất dễ tiêu cho cây trồng hấp thu (phân giải lân, cố định đạm), còn có tác dụng bổ sung phân bón khi vi sinh vật chết đi, vừa kích thích ra rễ, kích thích nảy chồi, kích thích tăng trưởng tự nhiên cho cây trồng, đặc biệt là, khả năng đối kháng, tiêu diệt được các loại nấm gây bệnh hại trên cây hoa lan và trên các đối tượng cây trồng khác.

– Dùng nó không gây ô nhiễm môi trường, không gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Được ứng dụng để thay thế thuốc trừ bệnh hóa học độc hại, không gây kháng thuốc, hiệu quả, an toàn và bền vững, lâu dài. Dùng được tất cả cho các loại hoa lan, cây kiểng và các loại rau ăn lá.

Lưu ý khi ủ và sử dụng phân dê ủ nấm trichoderma

Nếu bạn không có nhiều phân hữu cơ, có thể không cần cho thêm phân lân hoặc rỉ mật. Tôi thường trộn chung phân dê với cám ngô, chuối băm nhỏ là được. Để hiệu quả nhất, bạn có thể pha nấm trichoderma trong nước, sau đó phun đều lên phân hữu cơ là được. Lưu ý độ ẩm cần phải đảm bảo trong suốt quá trình ủ.

Vào mùa hoa thì không tưới lên hoa đang nở, không ngâm, ủ hoặc trộn với các chất có khả năng diệt nấm khi sử dụng. Một số chất không được phép trộn chung với nấm trichoderma có thể kể đến như Vôi bột, Coc 85, Citizen, Ridomil,…

 

Vôi sẽ làm mất chất lượng phân bón, diệt sạch cả nấm, vi khuẩn có hại cũng như có lợi cho cây trồng có, làm tăng độ pH môi trường giá thể kiến cây trồng không phát triển bình thường..vv.  Đây cũng là sai lầm của nhiều người khi ủ phân dê với nấm mà không hề để ý và đổ cho nấm này không hiệu quả.

Tuyệt Chiêu 6: Diệt Nấm Giá Thể Nhanh Dùng Benkona:

Đôi điều về thuốc trị nấm giá thể cho lan Benkona

Thực ra Benkona sinh ra không phải là sản phẩm chuyên dụng dành cho lan nhà mình đâu, nó được sử dụng trong thú y đấy.

Công dụng của Benkona là sát trùng diện rộng với virus, vi trùng, bào tử nấm,… Benkona được sử dụng để vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển gia súc, gia cầm. Do vậy, bạn sử dụng nó cho cây trồng, đặc biệt là cây lan cũng rất tốt mà không có ảnh hưởng gì.

Thành phần của Benkona:

2 thành phần chính có trong dung dịch Benkona: Benzalkonium Chloride và Amyl acetate glutaraldehyde.

– Benzalkonium Chloride là một hợp chất hữu cơ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm 1935. Tiêu thụ toàn cầu vào năm 2005 vào khoảng gần 2 triệu tấn với nhiều mục đích khác nhau như xử lý vải sợi, giấy, xử lý nước, vệ sinh dụng cụ y tế, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sát trùng vết thương trên người và động vật…

Cơ chế gây độc:

Cơ chế được biết đến là sự ngăn chặn hoạt tính của một số enzyme trong tế bào, dẫn đến sự suy yếu của màng tế bào và phá hủy màng tế bào…

– Amyl acetate glutaraldehyde: Chất tạo mùi thơm hương chuối và táo.

Nếu bạn phun thuốc này xong, đảm bảo chuồng trại và giàn lan bạn thơm phức, rất dễ chịu. An toàn với người và gà vịt ngan ngỗng trâu bò chó mèo với cá tôm…

Thuốc có khả năng phòng và trị thối nhũn, thối đen… nói chung là các loại nấm và khuẩn trên lan. Diệt được cả rong và tảo, nấm ký sinh trên lan và giá thể…

Với cơ chế này, bạn có thể sử dụng Benkona phun phòng bệnh cho giàn lan luân phiên với Nano Bạc cũng rất ổn.

Cách sử dụng Benkona như thế nào?

Phun Benkona để phòng bệnh cho lan:

Bạn sử dụng liều lượng 3cc/1 lít nước. Sau khi phun xong các bạn ngắt nước 1 ngày để hoạt tính của thuốc phát huy tác dụng mạnh nhất. Sau 5 ngày phun lại 1 lần nữa là ổn.

Phun tiêu diệt nấm bệnh, nấm mảng bám giá thể:

Bạn sử dụng liều 10cc/1 lít nước để đảm bảo hiệu quả cao hơn. Bạn có thể ngâm cả giá thể vào chậu nước pha sẵn dung dịch để đảm bảo hiệu quả cao hơn. Sau 3-5 lần liên tục bạn sẽ thấy từng mảng nấm trắng sẽ teo lại và bong tróc ra.

Sau này nếu bạn sử dụng tiếp Benkona để phòng bệnh cho lan thì phun với chu kì 15-20 ngày 1 lần và có thể luân phiên với Nano Bạc để đảm bảo hiệu quả cao nhé.

Những ưu điểm của Benkona:

Ít độc hại với sức khỏe con người: benkona là loài thuốc diệt khuẩn an toàn, thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hoặc giàn lan quá gần nhà hoặc trồng lan trên ao cá hoặc trồng lan trên chuồng gà…

Benkona rất rẻ, chai 100ml chỉ dao động từ 20-25 nghìn đồng, do đó bạn hoàn toàn an tâm khi sản phẩm này cực kì hiệu quả mà không lo về giá nhé.

Mặc dù an toàn nhưng các bạn vẫn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi sử dụng nhé, chúc các bạn có những giò lan thật khỏe, đẹp, đầy hương sắc.

Tuyệt Chiêu 7: Giải Độc Chống Sốc Dùng Vitamin B12:

Sử dụng Vitamin B12 khi nào?

Khi bạn tưới phân bón quá liều bị hư rễ, cháy lá. Điều này rất dễ gặp với loại phân bón hóa học liều cao, phân bón dạng viên bạn bón quá liều, hoặc phân dê, phân hữu cơ bạn bón lan số lượng lớn khi bộ rễ chưa khỏe gây cháy đầu rễ. Nếu sau khi bạn bón / phun phân chỉ một thời gian ngắn ( 1-3 ngày) cây có hiện tượng vàng lá, thân không được căng mọng, đầu rễ rụt lại cháy thì chính là biểu hiện của sốc phân.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây lan gặp bệnh, bạn sử dụng quá nhiều thuốc khiến cây lan ngộ độc thì có thể sử dụng Vitamin B12. Điều này rất dễ gặp ở những bạn mới chơi lan nhưng sử dụng thuốc không đo, đong chính xác khiến cây lan ngộ độc. Trường hợp này rất dễ gặp khi các bạn sử dụng thuốc chữa thối nhũn liều lượng cao.

Giải độc định kì hàng tháng cho vườn lan nhà bạn.

Phun toàn vườn khi cây gặp vấn đề sốc nhiệt: quá lạnh, băng giá mùa đông hoặc nắng nóng gay gắt mùa hè.

Công dụng của Vitamin B12

Vitamin B12 sẽ giúp tái tạo tế bào, làm tế bào hoạt động và giúp trao đổi chất tốt hơn.

Chống sốc cho lan mới mua về hoặc tách chiết.

Chống sốc thời tiết hoặc vận chuyển xa

Vitamin B12 giúp giải độc cho lan bị sốc phân thuốc

Cách sử dụng vitamin B12 cho lan

Hiện nay Vitamin B12 có hai dạng phổ biến nhất đó là dạng bột và dạng dung dịch.

Với dạng bột, giã nhỏ viên thuốc 1 viên + 100ml cồn y tế. Lọc sạch cặn. Pha với 3 lít nước sạch để tưới.

Với Vitamin B12 dạng nước tưới cho lan, bạn có thể sử dụng như sau:

Dùng vitamin b12 giải độc, chống sốc phân:

Liều lượng 2cc vitamin B12 + 1cc Vitamin B1 + l l nước tưới đều cho cây lan. Lần đầu bạn có thể ngâm cả cây lan vào chậu, những lần tiếp theo thì tưới đẫm. Treo chậu lan vào chỗ thoáng mát, tránh mưa nắng trực tiếp.

Thời gian sử dụng: 2-3 ngày phun 1 lần, sử dụng 3 lần là ổn. Như vậy mất khoảng 10 ngày cây lan sẽ phục hồi. Giai đoạn này bạn tuyệt đối không sử dụng bất kì một loại phân bón nào mà chỉ sử dụng nước phun giữ ẩm cho cây.

Phun B12 định kỳ 1 tháng 1 lần cho cả vườn để giải độc.

Dùng Vitamin B12 chống sốc cho lan mới mua về

Vitamin B12 giúp cây nhanh hồi và không bị mất lá chân:

Liều lượng: 2 ml B12 + phân kích rễ ( hoặc phân kali bón lá liều lượng nhỏ hơn chỉ định nhà sản xuất ) + 1 lít nước ngâm toàn bộ cây lan trong vòng 30 phút – 1 tiếng, sau đó vớt cây ra để khô rồi trồng. Lượng nước còn lại lọc bỏ cặn, pha loãng với 1 lít nước tưới cho cây trong vườn.

Lưu ý bước này thực hiện sau khi đã khử nấm và vi khuẩn.

Vitamin chống sốc thời tiết hoặc vận chuyển xa:

Pha 2ml B12 + Phân giàu Kali + 1 lít nước phun ướt đều cây; phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày; giúp lan ít bị héo do mất nước.

Mua vitamin B12 ở đâu?

Loại này trên thị trường nhiều lắm, quầy thuốc Tây cũng có, loại B12 để tiêm cho người ấy cho dễ sử dụng. Những loại dành cho người này có vẻ đắt.

Thông dụng nhất là vitamin B12 cho thú y: gà, lợn, chó, mèo,…. Loại này cứ tiệm thuốc thú ý mà mua, lọ dung dịch nước màu đỏ là tôi hay sử dụng nhất.

Ngoài ra bạn có thể đặt hàng online cũng được, đỡ tốn công đi hỏi, lại không sợ mua đắt, ngồi nhà chờ nhận hàng. Cách này dành cho bác nào tích trữ trong vườn hoặc phun định kỳ trước mùa đông lạnh hoặc chuẩn bị hè nắng nóng thôi. Trường hợp cây bị sống phân thì xách dép đi mua nhanh không hỏng mất cây.

Tại sao tôi lại chọn Sendo ? Đây là sàn TMĐT cạnh tranh cao, lợi thế về mảng nhà vườn nên người mua hưởng lợi giá rất rẻ. Bạn lưu ý chọn shop nào uy tín và thuận tiện cho ship hàng nhé! 

Tuyệt Chiêu 8: Trừ Bệnh Toàn Diện Ridomil Gold 68WG:

Thành phần của Ridomil Gold :

Hoạt chất Metalaxyl M 40g/L + Mancozeb 640g/L

Metalaxyl:

Metalaxyl là hoạt chất trừ nấm thuộc nhóm Alanine, đặc biệt hiệu quả với nhóm nấm Oomycetes mà hai đại diện điển hình của nó là Phytophthora và Pythium gây nên các bệnh nghiêm trọng trên cây trồng. Metalaxyl được đăng ký lần đầu tiên để phòng trừ dịch hại tại Mỹ năm 1979, hiện nay tại Mỹ đã có 81 sản phẩm hoạt chất Metalaxyl đã được đăng ký sử dụng.

Tên hóa học: methyl N-(methoxymethyl)-N-(2,6-xylyl)-DL-alaninate

Dạng thành phẩm: Metalaxyl có các dạng thành phẩm gồm dạng hạt (WG), bột thấm nước (WP), nhũ dầu (ND), dung dịch (DD). Metalaxyl có thể sử dụng bằng cách phun qua qua lá, tưới nhỏ giọt, trộn đất hay xử lý hạt giống.

Cơ chế hoạt động: Hoạt chất Metalaxyl Có tác dụng nội hấp và lưu dẫn mạnh, thuốc được hấp thu qua lá, thân, rễ cây trồng, sau đó vận chuyển, lưu dẫn trong cây, ức chế tổng hợp protein, can thiệp vào quá trình tổng hợp ARN Ribosome của tế bào nấm. Phòng trừ hiệu quả các loại nấm phát sinh từ đất và các loại nấm phát tán bào tử trong không khí.

Ưu điểm: tác động lưu dẫn mạnh, phổ tác dụng rộng nên không bị ảnh hưởng nhiều sau khi phun bị trời mưa. Thuốc có tác dụng trong cả chữa và phòng bệnh. Độ độc thấp, bị phân hủy dễ dàng trong đất và thực vật.

Nhược điểm: Nếu lạm dụng liên tục sẽ hình thành tính kháng thuốc.

Mancozeb:

Mancozeb là một hoạt chất thuộc nhóm thuốc diệt nấm dưới cơ chế dán tiếp, điều kiện trong nước và dưới tia cực tím.

Thuốc có tác dụng tiếp xúc, phòng ngừa phổ rộng, phòng trừ được nhiều loại nấm bệnh, có hiệu lực cao, kéo dài khi được phun phòng bệnh sớm.

Nguy cơ hình thành tính kháng thấp, khi hỗn hợp với các hoạt chất khác có tác dụng làm chậm khả năng hình thành tính kháng thuốc của dịch bệnh. Điển hình là Metalaxyl M.

Thuốc ít độc, an toàn khi sử dụng.

Sử kết hợp của 2 hoạt chất này trong Ridomil Gold tạo nên một loại thuốc giúp bạn phòng trừ nấm hiệu quả cao, ít độc và dễ dàng phân hủy trong môi trường.

Dạng thuốc: Túi đóng gói, thuốc dạng cốm.

Đặc tính của Ridomil Gold 68WG:

 • Thấm sâu nhanh, lưu dẫn mạnh
 • Cách sử dụng linh hoạt như phun lên lá, quét lên vết bệnh…
 • Thuốc dạng cốm (WG)
 • Hiệu quả trừ bệnh cao, bảo vệ toàn diện cây trồng, ngay cả những phần non mới mọc sau khi phun
 • Tiện lợi, tiết kiệm công lao động
 • Không bụi, an toàn cho người sử dụng: thuốc tan đều và nhanh hơn trong nước

Công dụng của Ridomil Gold 68WG:

Ridomil Gold 68WG được sử dụng chuyên phòng và trị nấm bệnh cho lan.

Thuốc nội hấp cực mạnh, đặc trị các bệnh, sương mai, mốc sương, thán thư, đốm lá và quả, vàng lá, thối nõn, thối rễ, chảy mủ, xì mủ, chết cây con, chết ẻo cây con, chết nhanh, loét sọc mặt cạo hại cà chua, khoai tây, dưa hấu, nho, diều, vải,…

Loại này các bạn dùng chủ yếu đề phòng bệnh tốt hơn là trị bệnh, đặc biệt là trong quá trình xử lý cây giống mới về.

Cách sử dụng thuốc Ridomil Gold :

Tuyệt Chiêu 9: Bón Phân Cho Phi Điệp Mầm Khỏe – Lá To – Sai Hoa:

Phân bón Rynan màu hồng

Rynan là loại phân bón tan chậm thông minh có kiểm soát chuyên dùng cho hoa phong lan, đặc biệt là lan phi điệp. Phân bón Rynan giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, hạn chế nấm bệnh, kích thích mọc mầm, phát triển thân lá. Đặc biệt, loại này rất phù hợp cho các bác mới trồng cây con.

Phân khi bón ngậm nước phồng to ra, tan từ từ. Dưỡng chất từ loại phân này có thể phân giải từ từ lên đến 120 ngày, tương đương 4 tháng.

Phân bón Rynan màu hồng dạng hạt có thể rải trực tiếp trên mặt chậu hoặc để trong túi lưới, cách gốc cây chừng 5-6 cm. Sau đó chăm sóc cây như bình thường.

Phân bón rynan có giá tương đối rẻ: Loại lọ 150 gam có giá chỉ khoảng 30-35 nghìn một lọ ( giá năm 2020).

Phân bón Rynan hiện nay có nhiều loại khác nhau:

– FLOWERMATE 200 (NPK 31-08-08+CHITOSAN): Chuyên dùng cho hoa phong lan lúc mọc mầm và trưởng thành.

– FLOWERMATE 210 (NPK 22-10-10+TE+CHITOSAN): Chuyên dùng cho hoa phong lan sau ra hoa và nuôi dưỡng mầm mới đến khi trưởng thành.

– FLOWERMATE 220 (NPK 12-12-20+TE): Chuyên dùng cho cây ở mọi giai đoạn lên đến 120 ngày.

– FLOWERMATE 230 (NPK 23-08-08+TE+CHITOSAN): Chuyên dùng cho các loại kiểng lá, kiểng treo, bonsai, kiểng công trình, …

– FLOWERMATE 240 (NPK 14-14-14+TE): Chuyên dùng cho các loại cây kiểng có hoa.

Các bạn chọn mua khi phân vân thì cứ chọn Rynan 220 cho mọi giai đoạn nhé, hiện nay trên SENDO phân bón Rynan có hàng chính hãng giá rất tốt!

Phân Nhật trắng ( Magamp K )

Phân Nhật trắng không còn quá xa lạ với người chơi lan vì chúng quá phổ biến. Ưu điểm của nó là chứa hàm lượng giàu Lân (P) kích thích ra rễ nhanh, giàu Magie giúp xanh lá, tốt cây, lan cứng cáp ít bệnh. Magamp K phù hợp cho cây mới trồng cần ra rễ hoặc kích hoa trước khi vào mùa nghỉ; mùa mưa dùng giúp lan cứng cáp, chống chịu sâu bệnh, rễ phát triển.

Đặc biệt, cây không bị ảnh hưởng khi chúng ta tưới quá nhiều hay trời mưa. Thành phần hóa học của phân Nhật trắng là: N – P – K – Mg ứng với 6 – 40 – 6 – 15 %.

Với phân Nhật trắng này, bạn có thể rải trực tiếp trên mặt chậu ( cách xa gốc, tốt nhất là sát mé chậu) tránh cây bị sốc hoặc để vào túi lưới hay giỏ đựng phân.

Phân Magamp K có hiệu quả cho cây lan từ 1 đến 2 năm.

1Kg phân Nhật trắng hiện nay có giá khoảng 300k. Tham khảo:

Phân bón lá + dưỡng hoa Tricho Vic ( xanh và vàng)

Phân bón lan TRICHO VIC mang thương hiệu từ Tây Ban Nha. Đây là loại phân giúp cây mập thân, tốt lá, ra rễ phục hồi sau mùa nghỉ. Phân bón Tricho Vic hiện nay có hai loại là phân vàng và phân xanh:

Phân Tricho Vic xanh chuyên dùng cho cây thời kỳ sinh trưởng, chưa đủ hoặc chưa đến chu kỳ ra hoa.

Phân Tricho Vic vàng chuyên bón cho cây lan tạo hoa và ra hoa đồng loạt.

Cách dùng: 2 lít nước pha 2 muỗng cà phê phun 7 ngày một lần. Đây là phân bón dạng bột nên bạn hoàn toàn có thể hòa tan một cách dễ dàng.

Phân vàng tan chậm 14-14-14

Trước 1990, phân 14-14-14 được du nhập vào Việt Nam từ Thái Lan qua những người nhập khẩu Lan nên hay được gọi là phân vàng Thái Lan. Ngày nay phân vàng 14-14-14 và các công thức khác được nhập từ nhiều nước khác nhau như: Chile, Hà Lan, Úc, Thái Lan, Ấn Độ….. Những sản phẩm chính vẫn là từ nhà sản xuất Hoa Kỳ nên công thức và chất lượng không hề thay đổi.

Phân tan chậm vàng Thái Lan kích thích tăng trưởng và ra hoa cho các loại cây cảnh, thời gian tan phổ biến là 3 tháng.

Cách dùng: Dùng túi lưới hoặc vải có lỗ thưa cho phân vào rồi dùng ghim bấm hoặc dùng chỉ khâu lại hai đầu, không để phân rơi ra ngoài sau đó bỏ lên bề mặt chậu lan.

Các bạn lưu ý để phân cách xa gốc cây, sát miệng chậu để cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất mà không hại cây. Mỗi lần tưới cây chúng ta tưới thật đẫm để tăng hiệu quả của phân bón.

Cambi Nhật

Cambi Nhật là phân vi lượng có tác dụng rất tốt cho dòng lan thân thòng, đặc biệt là lan phi điệp. Phân Cambi Nhật chứa đầy đủ các nguyên tố Trung Vi Lượng ở dạng Chelate hoá tinh khiết giúp các loại cây trồng hấp thụ được 100% đồng thời còn giúp cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng khác có trong đất rất cần thiết cho các loại cây trồng. Sử dụng phân trung vi lượng combi Nhật giúp cây cứng cáp, khỏe lá, sai hoa, hoa nhiều vòi dài.

Thành phần các chất trung vi lượng có trong cambi Nhật như sau:

 • Boron (B): 2.000 ppm
 • Mangan (Mn): 700 ppm
 • Magie (MgO): 1.020 ppm
 • Kẽm (Zn): 700 ppm
 • Sắt (Fe): 700 ppm
 • Đồng (Cu): 1.700 ppm
 • Canxi (CaO): 350 ppm
 • Lưu huỳnh (S): 17.000 ppm
 • Phụ gia tinh khiết quý hiếm vừa đủ 100%.

Cách sử dụng:

Pha 40g/1 phuy 200 lít nước (3,2g/16 lít nước) – (5g/25 lít nước). Phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát, định kỳ 15 – 30 ngày/lần.

Trên đây là một số loại phân bón cho cây lan thân thòng nói chung và phi điệp nói riêng được nhiều người chơi lan sử dụng. Bạn hãy sử dụng chúng để tăng hiệu quả cây lan cũng như giúp chúng ta chăm sóc vườn lan được nhàn hơn. Chúc các bạn sở hữu những chậu lan thật khỏe và sai hoa!

Tuyệt Chiêu 10: Super Thrive – Cách dùng Hoocmon Thần Dược Cho Lan:

Phòng thí nghiệm thử nghiệm của Mỹ (WARF) đã xác nhận rằng:

Super Thrive là chất lỏng không độc hại đến người sử dụng và cây lan

Thành phần chủ yếu có trong super thrive là các chất tăng cường sự tăng trưởng cho thực vật, đặc biệt là trên cây lan.

Được sản xuất từ năm 1940, super thrive được nhiều nước trên thế giới sử dụng một cách phổ biến

Thành phần chứa 0,09% vitamin B1; 0,048% 1-Naphthyl acetic acid (NAA).

Những hiệu quả mà super thrive mang lại cho cây:

Chúng không phải là phân bón mà là hóc-môn tăng trưởng. Nó giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để kích thích sự tăng trưởng của cây, đồng thời cải thiện chất lượng của đất trồng ( giá thể trồng lan).

Super thrive có thể tác động trực tiếp lên hạt giống và rễ cây, giúp cây trồng khỏe mạnh và chống chịu được với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Tăng cường bộ rễ cũng như hệ miễn dịch. Đồng thời tăng khả năng chống chọi với bệnh tật cho cây trồng.

Nó kích thích khả năng sản sinh hooc-môn tự nhiên của cây trồng, đặc biệt là đối với loài lan giúp các bộ phận của cây phát triển khỏe mạnh, phát hoa to hơn, rực rỡ hơn.

Đặc biệt là super thrive có thể được sử dụng trong mọi giai đoạn cây trưởng thành.

Sử dụng như thế nào?

Bước 1: Pha loãng 2 giọt super thrive với 250ml nước hơi ấm Hoặc  ( 1ml / 4 lít nước)

Bước 2: Sử dụng bình phun sương phun đẫm cây lan, giá thể và cả chậu cây ( trong trường hợp bạn thay chậu).

Thông thường khi thay chậu, người ta hay sử dụng super thrive giúp cây lan thích nghi và phát triển một cách nhanh nhất.

Có thể kết hợp superthrive với các loại phân thuốc khác để tăng hiệu quả:

Kết hợp superthrive với vitamin B1

Super thrive + org hum dekamon cho cây mới về.

0.5ml super thrive + 1 ml dekamon +  2ml axit humic 322 hòa với 1 lít nước cho cây ra rễ khỏe mạnh, đến khi ấm gốc thì dừng và chuyển sang các loại phân bón khác.

Lưu ý khi sử dụng super thrive cho lan

 

Sử dụng hết dung dịch sau khi pha loãng 24h. Sau 24h pha loãng, super thrive sẽ không còn tác dụng cao. Do đó bạn hãy pha chúng với một lượng vừa phải, tránh trường hợp lãng phí gây tốn kém và mất công sức.

Rửa tay sau khi sử dụng. Mặc dù không gây độc hại đến cả người và cây lan nhưng chúng ta vẫn nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất và hooc môn tăng trưởng.

Pha loãng dung dịch super thrive với nước ấm ( đảm bảo cây có thể chịu đựng được) để mang lại hiệu quả cao nhất. Khi dùng nước hơi ấm thì hooc môn tăng trưởng có hoạt tính cao hơn, từ đó hiệu quả hơn.

Không được sử dụng SUPER thrive trong quá trình hoa nở. Bộ rễ sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nuôi chồi hoa, làm cây lan càng còi cọc và phản tác dụng. Do đó bạn hãy sử dụng khi cây chưa cho hoa hoặc sau khi tàn hoa.

Chia nhỏ chai superthrive để sử dụng dần, cần buộc kín, bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Super thrive bán ở đâu uy tín vẫn là câu hỏi mà nhiều người chơi lan. Gần nhà bạn có quán thuốc bảo vệ thực vật hay quán quen thì chắc chắn họ sẽ có loại này. Nếu bạn không tin tưởng thì hãy đặt mua online cũng rất tiện lợi và đảm bảo chất lượng.

Một số câu hỏi thường gặp với hooc môn tăng trưởng SuperThrive:

Loại này đúng thật là giá đắt, nhưng đắt xắt ra miếng các bác ạ. Một số câu hỏi thường gặp dưới đây được tôi dịch ra từ tiếng Anh, nguồn trang chủ của SuperThrive, phân thuốc của Mỹ. ( Các bạn biết rằng Mỹ quản lý rất chặt nhóm thuốc bảo vệ thực vật nên độ độc cao, nguy hiểm là bị cấm ngay).

Tại sao phải sử dụng Super Thrive?

Trả lời: Sử dụng Superthrive trước khi trồng lan có thể ngăn ngừa và điều trị sốc môi trường, bảo đảm cây phát triển trong môi trường thuận lợi nhất.

Tôi nên sử dụng bao nhiêu SuperThrive?

Trả lời:  Đơn giản chỉ cần thêm ¼ muỗng cà phê Superthrive cho mỗi gallon nước cho hầu hết các mục đích sử dụng. Quy ra thì 1/4 thìa cafe pha với 3,785411784 lít nước.

Tôi nên sử dụng SuperThrive thường xuyên như thế nào?

Trả lời: Superthrive đủ nhẹ nhàng để sử dụng bất cứ khi nào bạn tưới nước. Chúng tôi đề nghị áp dụng cho đất khát và sau đó tránh thêm nước trong 24 giờ ( Nghĩa là cắt nước 1 ngày) khi phun SuperThrive.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng Superthrive?

Trả lời: Superthrive đơn giản có thể được trộn với nước và trực tiếp vào đất ( giá thể). Các phương pháp ứng dụng khác bao gồm sử dụng vòi phun cuối hoặc vòi cân bằng khi tưới nước hoặc phun qua lá. Superthrive hòa tan trong nước, hoàn hảo cho thủy canh và gieo hạt hoặc phân phối thông qua hệ thống tưới và nhỏ giọt.

Nếu tưới quá liều thì sao?

Trả lời: Luôn luôn là tốt nhất nếu làm theo hướng dẫn. Nếu bạn làm quá mức, thêm nước vào đất. ( ý là bạn có thể sử dụng nước để rửa trôi vợi đi).

Tôi có thể kết hợp Superthrive với phân bón hoặc thuốc trừ sâu không?

Trả lời: 

Có với Phân bón: Superthrive có thể được kết hợp với phân bón yêu thích của bạn, vì nó sẽ giúp cây trồng của bạn tận dụng tối đa tất cả các chất dinh dưỡng đó!

Không đối với thuốc trừ sâu: Bạn không nên kết hợp Superthrive với thuốc trừ sâu vì chúng phục vụ các mục đích trái ngược nhau.

Những loại cây nào phù hợp đối với Super Thrive?

Trả lời: Superthrive là tuyệt vời cho bất cứ điều gì phát triển! ( Ý là mọi loại cây)

Super Thrive có phải là nguồn gốc từ hữu cơ?

Trả lời: Mặc dù Superthrive là tự nhiên và không độc hại, nhưng nó không thể được chứng nhận là hữu cơ. Để gắn nhãn sản phẩm là hữu cơ, tất cả các thành phần phải tuân theo hướng dẫn của OMRI (Viện đánh giá vật liệu hữu cơ).

Superthrive có an toàn xung quanh các con tôi không?

Trả lời: Cùng với nhiều sản phẩm làm vườn, trẻ em chỉ nên sử dụng Superthrive với sự giám sát của người lớn. Superthrive có thể gây kích ứng mắt hoặc da nhỏ. Trẻ em nên đeo găng tay và cẩn thận không làm giật mắt. Nếu kích thích xảy ra, chỉ cần rửa sạch bằng nước. Nếu kích thích vẫn còn, tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Trẻ em và thú cưng có thể chơi an toàn trong một khu vực được dùng hooc-môn Superthrive.

Hôm qua có nhiều người tranh luận Super thrive có độc không thì câu trả lời là đây. Chúng không có độc nhưng có thể gây kích ứng với các vị trí nhạy cảm của trẻ nhỏ. Chỉ cần rửa lại bằng nước là ok. Bên Mỹ kiểm soát rất chặt thuốc BVTV mà còn dùng được cho trẻ thì bạn không phải lo, cứ đeo đồ bảo hộ vào mà triển thôi.

Điều gì xảy ra nếu con hoặc thú cưng của tôi uống một số Superthrive?

Trả lời: Superthrive không độc hại, nhưng bạn sẽ muốn uống chất lỏng để xả hệ thống. ( Ý là uống nhiều nước vào).

Tôi nên lưu trữ Superthrive như thế nào?

Trả lời: Superthrive nên được lưu trữ tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Tuyệt Chiêu 11: Mẹo Sử Dụng Chế Phẩm Hùng Nguyễn – Đà Lạt Dành Cho Lan:

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học là những chế phẩm được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như: rong rêu, tảo biển, tỏi, ớt… rất an toàn, thân thiện với con người và môi trường. Chế phẩm sinh học bao gồm các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường.

Những ưu điểm của chế phẩm sinh học là:

Bổ sung vi sinh vật có lợi cho môi trường

Cạnh tranh và làm suy yếu vi khuẩn, vi sinh vật có hại

Tránh tình trạng các mầm bệnh, vi khuẩn nhờn thuốc khi sử dụng

Công dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn

 • Siêu kích rễ (hiệu quả nhanh chóng từ 3-5 lần phun – 15 đến 25 ngày)
 • Kích keiki (hiệu quả cao không hề thua kém hàng ngoại nhập giá cao trên thị trường hiện nay)
 • Sát khuẩn – kháng bệnh
 • Bổ sung npk – dưỡng cây khỏe mạnh (có npk tích hợp)
 • Trị bệnh đốm lá gỉ sắt Fe
 • Phòng – trị nấm

Bạn có thể tham khảo những công dụng của chế phẩm Hùng Nguyễn bằng những hình ảnh dưới đây được lấy trực tiếp từ trang chủ của chế phẩm Hùng Nguyễn:

Hướng dẫn sử dụng chế phẩm kích keiki Hùng Nguyễn

Cách sử dụng Hùng Nguyễn bằng cách bôi:

Trước khi bôi vào mắt ngủ, nên nhẹ nhàng bóc tách lớp vỏ lụa của mắt ngủ ra để dễ dàng hấp thụ được chế phẩm.

Do chế phẩm đậm đặc nên cần pha loãng 1ml chế phẩm với 10ml nước, dùng tăm bông hoặc bông gòn thấm chế phẩm và bôi lên mắt ngủ.

Sau 7-10 ngày, mắt ngủ có dấu hiệu sưng thì không cần bôi thêm nữa. Nếu mắt ngủ chưa sưng thì nên thực hiện việc bôi thêm lần nữa.

Chích hoặc khoan vào thân cây lan:

Chích hoặc khoan từ 1 đến 3 mũi xung quanh mắt ngủ, cách mắt ngủ 5mm – 10 mm.

Pha loãng 1ml chế phẩm với 10ml nước, bùng xilanh bơm chế phẩm  KÍCH KEIKI vào lỗ khoan.

Bôi keo liền sẹo vào lỗ chích sau khi chế phẩm KÍCH KEIKI trong lỗ đã khô để phòng chống nấm khuẩn gây thối thân.

Có thể cắt thân già thành các đoạn ngắn, mỗi đoạn từ 2-3 mắt ngủ, hoặc thực hiện ngay trên giò lan.

Lưu ý: thân già nếu cắt ra phải bôi thêm keo liền sẹo 2 đầu.

Phun lên cây là phương pháp phổ biến:

Pha loãng 1ml chế phẩm với 1 lít nước, phun 5 ngày một lần vào buổi chiều mát hoặc sáng sớm.

Trước khi phun nên tưới nước nhẹ để chế phẩm KÍCH KEIKI được hấp thụ tốt hơn.

Ngâm với cây lan mới mua về hoặc để kích kie phi điệp, trầm,…:

Thân già cắt từng khúc có thể ngâm với CHẾ PHẨM KÍCH KEIKI từ 5 – 10 phút.

Pha 1ml chế phẩm với 1 lít nước và ngâm thân già sau khi đã cắt từng khúc vào.

Vớt ra để ráo nước và cho vào nơi ươm keiki.

Pha chế phẩm Hùng Nguyễn với Vitamin B1

Thông thường người chơi lan hay sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn trước, sau đó đến vitamin B1 và phân bón sau cùng. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để chăm cây thì có thể áp dụng phương pháp pha trộn để tiết kiệm thời gian, công việc chăm lan trở nên nhàn nhạt hơn.

Thông thường chúng tay hay sử dụng chế phẩm với liều lượng 15 -20 giọt / 1 lít, tuy nhiên khi pha phối hợp bạn cần phải pha loãng hơn một chút.

Pha B1 với Hùng Nguyễn, bạn có thể sử dụng một công thức sau:

15 giọt chế phẩm Hùng Nguyễn + 1 muỗng 1ml B1 + 1 muỗng 1g phân 30-10-10 hay 20-20-20 + 1/3 muỗng axit Humic ( nếu có ).

Tất cả chúng hòa tan vào bình nước 1,5 lít và phun cho cây. Lưu ý rằng nước tưới phải sạch và không dính phèn chua.

Chú ý khi sử dụng chế phẩm hoa lan Hùng Nguyễn:

 • Nên tưới đẫm cây trước khi sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn từ 45 phút đến 1 tiếng.
 • Nên sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn trong điều kiện tắt nắng: sau 5 giờ chiều hoặc sáng sớm
 • Sau khi thực hiện các bước trên 1 ngày thì có thể chăm sóc, tưới nước lại bình thường.
 • Nên kết hợp các phương pháp trên để cho hiệu quả tốt nhất.
 • Trong quá trình kích KEIKI, để các đoạn thân già ở vị trí nắng 40~50%, nhiệt độ từ 22-32 độ C, thoáng và ẩm. Cách mặt đất khoảng 50 cm. Đặt trên giá thể là dớn mềm (dớn cù lần) hoặc rêu rừng, bên dưới có thể đặt vỏ thông hoặc dớn cọng.
 • Hiệu quả tốt hơn khi sử dụng chế phẩm KÍCH KEIKI vào đầu mùa sinh trưởng của lan hoặc mùa xuân, hè. Hiệu quả thấp hơn vào mùa lan ngủ.
 • Sau khi đã ra keiki, vẫn tiếp tục thực hiện việc phun chế phẩm kích KEIKI để keiki khỏe mạnh và mau ra rễ.
 • Có thể sử dụng cho mọi loại hoa lan và cây cảnh.
 • Không dùng cho người và động vật, không uống và nhỏ mắt.
 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Bảo quản nơi thoáng mát, tối kín, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Tuyệt Chiêu 11: Phân Bón Siêu Dinh Dưỡng Cho Lan Từ Ruồi Lính Đen:

Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng ( đa, trung và vi lượng) rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. Quá trình sản xuất của Phân ấu trùng ruồi lính đen có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Thay vì các loại phân hữu cơ khác phải qua ủ rồi mới được bón cho cây trồng thì Phân ấu trùng ruồi lính đen hoàn toàn bón được trực tiếp cho cây mà không cần ủ lại. Phân ấu trùng ruồi lính đen không chỉ kích thích cây trồng tăng trưởng mà còn tăng khả năng giữ nước trong đất và ngăn ngừa các bệnh về rễ…

7 tác dụng cơ bản của Phân ấu trùng ruồi lính đen

1. Cây lan có thể hấp thu dưỡng chất nhanh chóng, không cần chờ phân hủy

Phân ruồi lính đen là phân hữu cơ 100%, được tạo thành từ Phân ấu trùng ruồi lính đen nguyên chất, là loại phân thiên nhiên giàu dinh dưỡng nhất mà con người từng biết đến.

Phân ấu trùng ruồi lính đen giàu những chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và chứa đựng hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt. Phân ấu trùng ruồi lính đen cung cấp các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi, magie, mangan, đồng, kẽm, coban, borat, sắt..

Sự hữu dụng nhất là các chất này đều ở dạng mà cây hấp thu được ngay, không như những phân hữu cơ khác phải được phân hủy trong đất trước khi cây trồng hấp thụ. Sẽ không có bất cứ rủi ro, cháy cây nào xảy ra khi bón Phân ấu trùng ruồi lính đen.

2. Phân ấu trùng ruồi lính đen chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây

Phân ấu trùng ruồi lính đen chứa nhiều hệ vi sinh vật có lợi, hoạt tính cao như hệ vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải cellulose và chất xúc tác sinh học. Hoạt động của các vi sinh vật này được tiếp tục phát triển trong đất sau khi bón phân. Chúng giúp cho cây trồng sử dụng triệt để nguồn dinh dưỡng từ giá thể.

3. Tăng khả năng kháng nấm, bệnh của cây

Phân ấu trùng ruồi lính đen có khả năng ức chế, loại trừ được những độc tố, nấm hại và vi khuẩn có hại trong đất,nên nó có thể đẩy lùi những bệnh của cây trồng. Do vậy, Phân ấu trùng ruồi lính đen hạn chế khả năng gây hại cho cây trồng từ nấm, bệnh.

4. Cố định được kim loại nặng

Phân ấu trùng ruồi lính đen có khả năng cố định các kim loại nặng trong chất thải hữu cơ. Điều này ngăn ngừa cây trồng hấp thu nhiều phức hợp khoáng hơn nhu cầu của chúng.

5. Độ pH trung tính

Phân ấu trùng ruồi lính đen có nồng độ pH=7 nên nó tạo cho vùng rễ cây được hoạt động trong môi trường trung tính, giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cây.

6. Giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn

Phân ấu trùng ruồi lính đen làm tăng khả năng giữ nước, dinh dưỡng của đất vì Phân ấu trùng ruồi lính đen có cấu tạo dạng viên tròn được bao quanh bởi một lớp keo hữu dụng, nó giúp giữ lại dinh dưỡng trên bề mặt viên phân trùn và chống lại sự xói mòn góp phần làm cho đất tơi xốp và giữ ẩm được lâu.

7. Phân ấu trùng ruồi lính đen có tác dụng như một chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên cho lan

Theo nghiên cứu khoa học, Acid Humic trong Phân ấu trùng ruồi lính đen, kích thích sự phát triển của cây trồng, thậm chí ngay cả nồng độ thấp. Trong Phân ấu trùng ruồi lính đen, Acid Humic ở trạng thái mà cây trồng có thể hấp thu dễ dàng nhất. Acid Humic cũng kích thích sự phát triển của vi sinh vật có lợi trong đất. Phân ấu trùng ruồi lính đen làm giảm hàm lượng dạng Acid cacbon trong đất và gia tăng nồng độ Nitơ trong một trạng thái cây trồng có thể hấp thụ được.

IAA (Indol Acetic Acid) có trong Phân ấu trùng ruồi lính đen là một trong những chất kích thích hữu hiệu giúp cây trồng phát triển tốt.

Cách sử dụng phân ấu trùng ruồi lính đen cho lan đúng cách

Đối với cây lan, giá thể của cây thường phải đảm bảo giữ được độ ẩm, thông thoáng cho hệ rễ cây . Do đó sử dụng Phân ấu trùng ruồi lính đen cho lan khác với những loại cây trồng khác.

Sử dụng Chế phẩm bón gốc cho cây lan

Chế phẩm vi sinh bón gốc là phân bón hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng, thành phần chính là dung dịch chất lỏng được lên men từ sâu canxi ( ấu trùng ruồi lính đen) chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, gồm nhiều loại axit amin có hàm lượng cao và các loại vi sinh vật có tác dụng ngăn ngừa bệnh cho lan và giảm sự phát tán khi hoa lan mắc bệnh.

Ngoài ra, phân vi sinh bón gốc cho hoa lan còn kết hợp các yếu tố đa lượng: lân, đạm, Kali với công thức pha chế phù hợp với từng giai đoạn của hoa lan, đảm bảo cây phát triển tối đa, kích thích ra hoa to, bền đẹp. Các yếu tố vi lượng: B, Ca, Mg, Fe, Zn, … tham gia vào quá trình tổng hợp protein, quá trình quang hợp và trao đổi chất của hoa lan.

Sử dụng phân ấu trùng ruồi lính đen ép viên cho cây lan

Với Phân ấu trùng ruồi lính đen ép viên, bạn có thể lồng vào túi lưới đặt lên miệng chậu cây lan hoặc rải trên mặt chậu. Bạn có thể sử dụng Phân ấu trùng ruồi lính đen này theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất.

Tuyệt Chiêu 13: Sử dụng keo liền sẹo cho lan đúng cách.

Keo liền sẹo là gì?

Keo liền sẹo (keo liền da cây) là loại dung dịch sền sệt được sử dụng để bôi vào các vết cắt, vết thương hở của cây trong quá trình chúng ta cắt tỉa cây. Loại keo liền sẹo này khá đặc, giống như sơn nước vậy, sau khi bôi vào vết thương của cây chúng sẽ khô dần và bám chặt bịt kín các vị trí này không cho nước hay bất cứ tác động nào khác ảnh hưởng đến bên trong.

Keo liền sẹo hiện nay trên thị trường có 2 màu chủ yếu, đó là đỏ, đen.

Công dụng của keo liền sẹo cho cây phong lan

Công dụng của keo liền sẹo đó chính là làm lành các vết thương hở của cây một cách nhanh chóng. Về lâu dài, các vết cắt sẽ bị mục xốp và dễ bị sâu bệnh tấn công vào bên trong. Với sự có mặt của keo liền sẹo, chúng ta sẽ không phải lo lắng đến vấn đề này nữa.

Thành phần của keo liền sẹo là các hợp chất hóa học có tác dụng như là màng chắn cho vết cắt được bảo vệ một cách an toàn nhất. Với keo liền sẹo, bạn sẽ chẳng phải lo rằng vết cắt sẽ bị nước xâm nhập vào và gây thối cây nữa. Đây cũng chính là điều cực kỳ quan trọng quyết định sự thành công của sự ươm kie giống lan, đặc biệt là với những cây lan phi điệp có mặt hoa đẹp, hoa có giá trị như lan đột biến.

Cùng với đó, keo liền sẹo còn bổ sung vi lượng cho cây, làm cây mau hồi phục, ra rễ, chồi nhanh.

Tăng cường sự phát triển của da (vỏ) cây tại vết cắt.

Như vậy, với những công dụng cực kì tốt này, người chơi lan ai cũng nên có cho mình 1 lọ để sẵn sàng sử dụng cho quá trình nhân giống hay thay chậu cho cây.

Các loại keo liền sẹo phổ biến hiện nay

Keo liền da cây Mỹ Tiến

Keo liền da cây Mỹ Tiến là loại keo phổ biến nhất hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng đặt mua ở bất cứ cửa hàng bán vật tư trồng lan nào hoặc ở các tiệm thuốc bảo vệ thực vật.

Keo liền sẹo Mỹ Tiến có màu hồng đỏ đặc trưng, dung dịch sền sệt dạng tương nhũ. Loại này không chỉ được dùng cho riêng cây lan mà còn cho các loại cây cảnh khác nhau như hoa hồng, cây xanh, si, sung, lộc vừng,…

Thành phần keo dạng nhũ tương 100gr có thành phần nguyên tố vi lượng Cu: >= 0.65mg; Fe: >= 0.67mg; Mg: >=2.62mg; Zn: >= 0.2mg.

Keo liền sẹo Tree Seal

Keo liền sẹo Tree Seal cũng có những công dụng tương tự như keo liền sẹo Mỹ Tiến. Tuy nhiên loại này có màu đen, khả năng bám dính tốt hơn một chút so với keo liền sẹo Mỹ Tiến, đồng thời giá nó cũng cao hơn một chút nhưng không đáng kể. 

Trong quá trình sử dụng, tôi đã dùng cả 2 loại keo liền sẹo này và đều mang lại kết quả sử dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, giờ đây tôi đã chuyển hết sang dùng loại keo liền da cây Tree Seal màu đen này.

Nói như vậy không phải để khuyến khích các bạn mua loại này, bỏ loại kia. Các bạn dùng loại nào cũng đều được cả, nhưng có lẽ chắc tôi thấy màu đen hợp mắt và chuyên nghiệp hơn :))

Cách sử dụng keo liền sẹo đúng cách

Bước 1: Vệ sinh dao, kéo sạch sẽ bằng dụng cụ sát khuẩn để hạn chế tối đa vi khuẩn xâm nhập và vết cắt.

Bước 2: Cắt ngọt và dứt khoát vết cắt thành 1 đường, hạn chế tối đa nhiều vết cắt ở dùng 1 vị trí, nên là cắt 1 đường đứt luôn.

Bước 3: Để hở vết cắt cho nó khô từ 10-15 phút cho chúng chảy nhựa tự liền và diệt khuẩn vết cắt.

Bước 4: Sử dụng tăm bông hoặc vật dụng bất kì ( sạch sẽ) bôi kín vết cắt và chờ nó khô, bám chắc vào cây lan. Trong quá trình này bạn cần tuyệt đối tránh nước và bụi bẩn bám vào vết cắt.

Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng keo liền sẹo đúng khoa học. Vậy thì địa chỉ bán keo liền sẹo chúng ta có thể mua ở đâu?

Địa chỉ bán keo liền sẹo uy tín

Cửa hàng bán vật tư nông nghiệp – cây cảnh

Nếu bạn ở vùng nông thôn, các cửa hàng bán phân bón, thuốc trừ sâu sẽ có bán loại này, bạn có thể ra đó hỏi tham khảo. Vừa gần nhà, đi lại dễ dàng, người quen và được xem sản phẩm trực tiếp.

Mua online tại các nhà vườn bán vật tư trồng lan uy tín

Mua bằng cách này các bạn mất thêm phí ship, nhưng được cái là hàng chuẩn, không sợ bị bán đắt do giá chung như vậy rồi. Nhà vườn uy tín nên các bạn yên tâm sử dụng.

Mua trực tiếp trên các sàn thương mại điện tử: shopee, sendo, tiki, lazada.

Tuyệt Chiêu 14: Sử dụng Chế Phẩm Vi Sinh Cho Lan Siêu Cấp BIO SO Của BSF Smart Farm

Giới Thiệu

 Là chế phẩm dinh dưỡng vi sinh hữu cơ cao cấp chuyên dùng để chăm sóc cho hoa lan. Sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ 100%, không gây độc hại cho con người và môi trường.

Thành phần: 

 • Bacillus Thuringiensis ≥ 1010 CFU/kg 
 • Beauveria ≥ 1010 CFU/kg
 • Streptomyces ≥ 1010 CFU/kg
 • Trichoderma ≥ 1010 CFU/kg 
 • Metarhizium ≥ 1010 CFU/kg 
 • 15 loại acid amin, Vitamin nhóm B, Chất hữu cơ và Khoáng trung vi lượng cao cấp EDTA.

Tác dụng: 

 • Giải độc cho lan, phục hồi cho lan khi vận chuyển và chuyển giá thể khi trồng. 
 • Kích thích cây ra nhiều mầm gốc, ra keiki tối đa, bật mầm, mầm to khỏe…. 
 • Kích rễ phát triển cực mạnh bám chắc vào giá thể. 
 • Giúp hoa sai, hoa lớn, thắm màu, đượm hương tự nhiên, giữ hoa lâu tàn. 
 • Nhóm chủng vi sinh giúp phòng và diệt trừ nấm bệnh, xử lý nấm bệnh trên cây và giá thể. 
 • Tăng sức đề kháng, giúp lan chống lại các điều kiện bất lợi của thời tiết. 

Hướng dẫn sử dụng: 

Xử lý giá thể: Hòa 5ml BIO SO + 1 gói Physan 12ml vào 10 lít nước ngâm giá thể trong dung dịch trên 5 phút để xử lý các mầm bệnh và tăng dinh dưỡng cho giá thể. 

Giải độc, chống sốc, stress: Hòa 5ml BIO SO cùng với 2 lít nước tưới đều lên lá, thân, gốc và giá thể. Phun khi lan mới nhận về hay bị nhiễm độc, stress. 

Trị Nấm, Bệnh hại, Thối Rễ: Hòa 5ml BIO SO với 1 lít nước phun đều lên phần gốc bị bệnh, kết hợp tỉa bớt rễ bệnh cho gốc thông thoáng. 3 ngày/lần. 

Kích Rễ, Kích Mầm, Kích Hoa, Kích Lá: Hòa 5ml BIO SO với 1 lít nước phun đều lên gốc, lá, mầm lan, thân để kích thích cây phát triển và bổ sung dinh dưỡng cho cây. 5 ngày/lần. Bón Phân, Chăm sóc lan: Định kỳ 5-7 ngày/lần, hòa 5ml BIO SO với 2 lít nước phun đều lên gốc, lá, mầm lan, thân, giá thể để cung cấp dinh dưỡng cho lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *