Phân Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì? Quy Trình Ủ Phân Đúng Kỹ Thuật Tại Nhà

Ngoài cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cây trồng thì phân bón còn cung cấp thêm những vi sinh vật có lợi nhằm đảm bảo khả năng phòng bệnh cho cây trồng. Vậy khái niệm và ứng dụng của phân hữu cơ vi sinh thế nào? Hãy cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Là Gì?

 • Phân hữu cơ vi sinh là loại phân bón hữu cơ có chứa từ một đến nhiều chủng vi sinh vật có ích, được chế biến bằng cách xử lý và phối trộn các nguyên liệu hữu cơ sau đó lên men với các chủng vi sinh theo tỷ lệ 15% chất hữu cơ và  ≥ 1×106 CFU/mg cho mỗi loại chủng vi sinh vật.
 • Không chỉ cung cấp đủ các yếu tố dinh dưỡng khoáng đa – trung – vi lượng cho cây trồng loại phân này còn hòa tan các chất vô cơ trong đất thành chất dinh dưỡng để cây trồng dễ hấp thụ hơn, đồng thời tăng độ phì nhiêu cho đất trồng, bổ sung các nguồn vi sinh vật có lợi giúp ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả.

Phân Hữu Cơ Vi Sinh Tiếng Anh Là Gì?

Phân vi sinh tiếng anh là “Microbiological fertilizer”

Lợi Ích Của Phân Hữu Cơ Vi Sinh

 • Phân hữu cơ vi sinh đem đến nhiều lợi ích cho đất và cây trồng. Một là cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Trong phân hữu cơ có đầy đủ dưỡng chất, tuy hàm lượng không nhiều nhưng cây trồng có thể hấp thụ hoàn toàn trong thời gian dài, bền vững. 
 • Phân hữu cơ vi sinh giúp giữ ẩm, giữ phân, giữ nước, và giúp cho bộ rễ phát triển tốt, bền lâu và giúp cho đất xốp. 
 • Phân hữu cơ vi sinh giúp cho hệ vi sinh vật trong đất phát triển mạnh mẽ. Một loại đất tốt nếu không có vi sinh vật hoạt động trong đó thì lâu ngày chắc chắn cũng sẽ bị hủy diệt. Những loại phân hữu cơ vi sinh như phân trùn quế, ngoài việc giúp kích thích hệ vi sinh vật trong đất, còn cung cấp thêm 1 lượng vi sinh cho đất làm hệ vi sinh vật có lợi càng dồi dào. 
 • Phân hữu cơ vi sinh đẩy lùi được dịch bệnh và các vi sinh vật bất lợi sẽ bị triệt tiêu.

Ưu Điểm Của Phân Hữu Cơ Vi Sinh

 • Đem lại công dụng vượt bậc về việc cải tạo đất, duy trì, nâng cao độ phì, màu mỡ cho đất canh tác một cách lâu dài và bền vững.
 • Cách sử dụng đơn giản, chỉ cần bón vào cây nhưng lại vô cùng yên tâm không sợ cây chết, không lo đất bị thoái hóa hay chua hóa, phèn hóa,…
 • Sử dụng thay thế cho phân bón hóa học và cung cấp những chất thiết yếu mà phân hóa học không thể cung cấp được. 
 • Phân hữu cơ chứa các vi sinh vật phân giải có thể làm tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng khó hấp thu (khó tan, khó tiêu) thành chất dễ hấp thu.
 • Thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với con người và động vật.

Cách Làm Phân Hữu Cơ Vi Sinh

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu hữu cơ: than bùn, phân bò, vỏ cà phê, bã bùn mía, các nguồn nguyên liệu hữu cơ khác.
 • Bước 2: Tập kết nguyên liệu và sơ chế
 • Bước 3: Ủ với VSV phân giải. Sau thời gian ủ, thu được chất nền hữu cơ.
 • Bước 4: Bổ sung chế phẩm VSV theo định lượng sẵn, nếu cần thì bổ sung thêm NPK, vi lượng. Phối trộn đều.
 • Bước 5: Kiểm tra chất lượng phân bón sản xuất.
 • Bước 6: Đóng bao và bảo quản.

Các Chủng Vi Sinh Trong Phân Hữu Cơ Vi Sinh

Vi sinh vật phân giải lân:

 • Các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành chất cây trồng dễ sử dụng gọi là vi sinh vật giải lân.
 • Chúng có khả năng hòa tan nhiều hợp chất photpho khó tan khác nhau, tạo điều kiện nâng cao năng suất, hiệu quả sử dụng phân lân cho cây trồng.

Vi sinh vật cố định đạm:

 • Quá trình cố định đạm là quá trình khử Nitơ phân tử thành dạng Nitơ cây có thể sử dụng được và được thực hiện bởi các vi khuẩn thuộc chi Clostridium, Azospirillum, Azotobacter, các vi khuẩn cộng sinh như Rhizobium trong nốt sần rễ cây họ Đậu, các địa y (nấm và tảo lam của chi Nostoc) và bèo hoa dâu nước ngọt cộng sinh với vi khuẩn lam như Anabaena,…những vi sinh vật này sẽ cố định Nitơ từ không khí chuyển hóa thành các hợp chất chứa Nitơ cho cây trồng và đất, nâng cao khả năng chống chịu cho cây trồng đồng thời tăng độ màu mỡ cho đất.

Vi sinh vật phân giải cellulose:

 • Có tác dụng xử lý và phân giải thành phần cellulose có trong cám, bã mía, rơm rạ,… để cây dễ hấp thụ hơn. Việc sử dụng các loài vi sinh vật vào xử lý các chất hữu cơ có chứa cellulose mang lại hiệu quả cao và đang được ứng dụng nhiều.

Vi sinh vật kích thích tăng trưởng (Plant Growth Promoting Rhizobacteria)

 • Các vi khuẩn này ức chế các tác nhân gây bệnh thông qua cạnh tranh dinh dưỡng, tiết ra các enzyme hay tạo ra các chất kháng sinh tăng sức đề kháng giúp cây trồng ít sâu bệnh hại hơn, tạo điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản qua các mùa vụ.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Hữu Cơ Vi Sinh

 • Ủ phân hữu cơ trước khi sử dụng: Khi chúng ta tiến hành ủ tính năng của các vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. 
 • Hoà tan phân hữu cơ vào nước và tưới xung quanh gốc cây: Trường hợp này chúng ta muốn tận dụng nguồn hữu cơ là cây lá mục trong gốc cây vì nó là cây lâu năm thì chúng ta nên dùng cách này
 • Bản chất của phân bón hữu cơ vi sinh đó là tồn tại rất nhiều vi sinh vật có ích còn sống vì vậy chúng ta KHÔNG được sử dụng các chất, thuốc, phân … có tính oxy hóa cao để hòa trộn hoặc tưới vào nơi đã sử dụng phân hữu cơ vi sinh vì như thế sẽ gây chết các vi sinh vật đó. 
 • Thời gian tốt nhất để tạo khoảng cách cho 2 lần sử dụng những loại thuốc hoặc phân khác nhau đó là 2 tuần. 

Cách Ủ Phân Hữu Cơ Vi Sinh Tại Nhà

Bước 1: Chọn thùng chứa phân hữu cơ vi sinh và vị trí đặt thùng

Có nhiều loại thùng được làm vật liệu đựng phân như thùng kín, thùng gỗ, thùng nhựa… Tùy vào lượng rác thải, nguyên liệu sử dụng làm phân của mỗi gia đình mà sử dụng thùng có dung tích khác nhau. Lưu ý với thùng kín thì thời gian ủ sẽ kéo dài hơn, khi sử dụng thùng kín thì nên khoan thêm vài lỗ nhỏ để có chỗ thoát nước. 

Sau đó nên để thùng chứa ở những nơi dễ dàng thoát nước như đất trống thay vì gạch bê tông để đảm bảo giun và vi sinh vật có thể xâm nhập. Ngoài ra chú ý để thùng phân ở nơi xa khu vực sinh hoạt và nơi có nhiều nắng để đẩy mạnh quá trình phân hủy.

Bước 2: Chọn, phân loại rác hữu cơ để làm phân vi sinh

Thành phần chính của phân bón hữu cơ là các chất hữu cơ, độ ẩm, Oxy, vi khuẩn. Các chất hữu cơ từ các loại rác thải là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Chính vì vậy trước khi ủ phân hữu cơ thì bạn nên phân loại, chọn loại rác để sử dụng, loại nào không nên sử dụng giúp phân đạt chất lượng cao.

Bạn có thể phân loại thành chất hữu cơ xanh và chất hữu cơ nâu để dễ dàng hơn. Trong đó chất hữu cơ xanh cung cấp Nitơ gồm: Rau củ quả thừa, lá cây tươi, cỏ vụn xén, cỏ tươi, bã cà phê, bã đậu, vỏ đậu phộng… Chất hữu cơ nâu gồm rơm, bao giấy, mạt cưa, túi trà lọc, vỏ trứng…

Tránh sử dụng các loại rác thải sau để làm phân hữu cơ tại nhà như xương động vật, phân người và vật nuôi chưa qua xử lý, vỏ sò vỏ hến, cỏ hại có hại, gỗ đã qua chế biến, lá tràm, vỏ cam, vỏ quýt, lá sả tươi, lá bạch đàn, chất béo từ sữa, cá, gia cầm… Những loại rác này có thể làm hại đến vi sinh vật, gây mùi hôi thối, tăng nguy cơ các mầm bệnh cho cây trồng. 

Bước 3: Cách trộn phân hữu cơ vi sinh tại nhà

Sau khi đã phân loại và thành phần làm phân hữu cơ tại nhà. Chúng ta sẽ tiến hành trộn theo tỷ lệ sau:

 • Thêm 10cm phân nâu tiếp đến 1 lớp phân xanh mỏng rồi 10cm phân nâu. Trộn đều hỗn hợp, ủ sau 2 tuần thì bắt đầu tưới nước vào phân. Nhưng cần chú ý đừng làm ướt quá nhiều. Rồi trộn đều phân ủ lên.
 • Tiếp tục thêm 1 lớp phân nâu vào cho đầy thùng chứa.

Khi trộn bạn không cần cắt nhỏ phân vì cần tạo khoảng không giúp không khí lọt vào tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Lượng phân xanh không nên quá nhiều. Để kiểm tra nhiệt độ, bạn có thể dùng 1 cành tươi tắm vào giữa, sau 5-6 ngày rút ra mà cành cây nóng mạnh là đã đạt yêu cầu. Bạn cũng có thể thư bằng cách bóp mạnh xem, nếu phân ủ dính chặt là đạt yêu cầu. Nếu phân quá ướt thì bạn có thể thâm nguyên liệu khô như cỏ khô, rơm rạ, phân quá khô thì thêm nước vào, đảo đều cho ngấm.

Bước 4: Sử dụng phân hữu cơ vi sinh tại nhà

Sau khoảng 30 ngày ủ, nếu phân có các đặc điểm dưới đây nghĩa là phân đã đạt yêu cầu, các chất hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn.

 • Phân hữu cơ nhìn thấy chuyển sang màu nâu
 • Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn. Trong trường hợp nếu là mùn cưa, gỗ thì sẽ thành dạng hình sợi
 • Phân hữu cơ có mùi đất

Tham khảo thêm: Cách Ủ Phân Hữu Cơ Ngay Tại Nhà

5 Thương Hiệu Phân Hữu Cơ Vi Sinh Nổi Tiếng

 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Sông Gianh
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Quế Lâm
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Đầu Trâu
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Bình Điền
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Hùng Nguyễn
 • Phân Hữu Cơ Vi Sinh Komix

Giá Phân Hữu Cơ Vi Sinh Hiện Nay

Giá của phân hữu cơ vi sinh được sản xuất trong nước có hàm lượng hữu cơ đạt từ 15% trở lên sẽ có mức giá thành dao động từ 4.000 đồng đến 10.000 đồng/1kg. Trong khi đó các loại phân hữu cơ vi sinh được nhập từ nước ngoài với hàm lượng hữu cơ từ 60 đến 70% sẽ có giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/ký.

Mua Phân Hữu Cơ Vi Sinh Ở Đâu?

Hiện nay trên thị trường phân bón có rất nhiều công ty sản xuất và bán phân hữu cơ cho bà con nông dân. Vậy làm thế nào để mua được phân hữu cơ vi sinh chất lượng và địa chỉ nào bán phân uy tín chất lượng tốt nhất giúp cây trồng đạt chỉ tiêu – năng suất cao? BSF Smart Farm là gợi ý hoàn hảo chuyên cung cấp phân hữu cơ vi sinh từ phân ấu trùng ruồi lính đen siêu dinh dưỡng mang tính đột phá về công nghệ, có tác dụng cải tạo đất và cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đa lượng “Mang không gian xanh đến gia đình bạn”. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp các sản phẩm đa dạng cùng chế độ hậu mãi chu đáo giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *