Phân Hữu Cơ Sinh Học Là Gì? Sử Dụng Thế Nào Cho Đúng Kỹ Thuật

Nhu cầu về phân bón đặc biệt là phân bón sạch ngày càng được chú trọng trong nông nghiệp hữu cơ bền vững. Hãy cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nguồn gốc phân bón hữu cơ sinh học một loại phân nhiều ưu điểm nhé.

Phân Hữu Cơ Sinh Học Là Gì?

Phân bón hữu cơ sinh học là những sản phẩm phân bón hữu cơ có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ tự nhiên có chứa từ một hoặc nhiều các loại vi sinh vật có ích, được chế biến bằng cách pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó. Với mục đích tiêu diệt các mầm bệnh có trong nguyên liệu và nâng cao hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong phân bón đê cung cấp cho cây trồng.

Từ những nguồn nguyên liệu có sẵn trong cuộc sống hàng ngày như phân gia súc, gia cầm.. bà con hoàn toàn có thể tự làm phân bón hữu cơ sinh học tại nhà mà không cần phải dùng đến bất cứ một phương pháp hiện đại nào.

Quá trình sản xuất phân hữu cơ sinh học không thể thiếu sự tham gia của một hay nhiều chủng vi sinh vật nhằm tiêu diệt các mầm bệnh tồn tại trong nguyên liệu và gia tăng hàm lượng dưỡng chất giúp cây trồng phát triển.

Lợi Ích Của Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học

 • Phân hữu cơ sinh học mang đặc tính chung của dòng phân bón hữu cơ, cung cấp các dưỡng chất đa – trung – vi lượng cho cây trồng, giúp cân bằng và cải tạo đất trồng một cách hiệu quả.
 • Phân bón hữu cơ sinh học được mệnh danh là loại phân bón thân thiện với môi trường, ít độc hại, không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nguyên liệu từ nguồn có sẵn và giảm thiểu chi phí đầu tư nguồn phân bón.
 • Phân hữu cơ sinh học còn có khả năng thúc đẩy các vi sinh vật trong đất hoạt động mạnh mẽ, chuyển đổi nitơ trong không khí sang dạng cây trồng hấp thu được, 
 • Phân giải các chất khó hấp thu sang chất dễ hấp thu, sản sinh một số chất có khả năng kích thích sự sinh trưởng của cây trồng, phân giải các độc tố tích tụ trong đất lâu năm…
 • Phân bón hữu cơ sinh học còn giúp cân bằng độ pH, duy trì độ phì nhiêu cho đất qua việc giữ nguyên thủy và tăng cấu trúc đất, 
 • Bổ sung một lượng mùn lớn cho đất và làm thức ăn cho các vi sinh vật đất, ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh tồn tại trong đất.
 • Cung cấp một số chất kháng sinh kích thích cây trồng miễn dịch khắc chế sâu bệnh gây hại, bảo vệ môi trường sống nhờ giảm được một lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Than khảo: Phân Bón Có Tác Dung Gì?

Ưu Điểm Của Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học

 • Có công dụng cải tạo đất, duy trì, nâng cao độ phì, màu mỡ cho đất canh tác một cách lâu dài và bền vững.
 • Cách sử dụng đơn giản, không sợ cây chết, không lo đất bị thoái hóa hay chua hóa, phèn hóa,…
 • Cung cấp đủ các dưỡng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng thiết yếu cho cây mà phân bón hóa học không có.
 • Có thể sử dụng cho tất cả các thời kỳ, giai đoạn của cây: trồng mới, ra hoa, nuôi quả,…
 • Tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng bằng cách cung cấp các vi sinh vật phân giải những chất khó hấp thu (khó tan, khó tiêu) thành chất dễ hấp thu (dễ tan, dễ tiêu), hay vi sinh vật cố định đạm,…
 • Cung cấp, bổ sung và thúc đẩy hệ vi sinh vật đất phát triển, hoạt động, tăng sức đề kháng của cây giúp hạn chế sâu bệnh, giảm lượng thuốc BVTV, từ đó nâng cao chất lượng của sản phẩm.
 • Thân thiện với hệ sinh thái và an toàn với con người và động vật.

Phân Loại Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học

1. Phân bón hữu cơ sinh học cố định đạm

Loại phân bón này chứa các vi sinh vật có khả năng cố định các hợp chất nitơ khó hấp thu từ không khí sang dạng dễ hấp thu với cây trồng.

Thường có hai dạng vi sinh vật hiện đang sống trong phân bón hữu cơ sinh học cố định đạm:

 • Dạng vi sinh vật cố định đạm tự do: Có khả năng cố định đạm trong đất mà không cần tới vật chủ như Clostridium, Azotobacter…
 • Dạng vi sinh vật cố định đạm cộng sinh: Có khả năng cố định đạm trong đất nhưng phải cần tới vật chủ là cây trồng để cộng sinh. Chẳng hạn như Rhizobium cần cộng sinh với cây họ đậu, Anabaena azollae cần cộng sinh với tảo lục hoặc bèo hoa dâu….

Ngoài ra, còn một số loại vi khuẩn có cả hai khả năng vừa cố định đạm theo cách tự do và vừa cố định đạm bằng cách cộng sinh.

2. Phân hữu cơ sinh học phân giải lân

Tương tự như phân hữu cơ sinh học cố định đạm, phân hữu cơ sinh học phân giải lân chứa các vi sinh vật có khả năng phân giải lân từ dạng khó tan trong đất sang dạng dễ tan, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu.

3. Phân hữu cơ sinh học phân giải kali và silic

Loại phân này chứa các vi sinh vật với khả năng phân hủy các hợp chất chứa kali, silic như silicat… nhằm mục đích giải phóng kali và silic dưới dạng ion, là dạng cây trồng có thể hấp thu.

Các vi sinh vật phân giải kali và silic được sử dụng gồm B. subtilis, Bacillus circulans hay Pseudomonas striata…

4. Phân bón hữu cơ sinh học phân giải chất hữu cơ xenlulo

Đối với dạng phân bón này, các vi sinh vật có khả năng phân hủy các hợp chất hữu cơ, phân chuồng dạng tươi hay xác bã thực vật.

Các vi sinh vật thường được sử dụng là Streptomyces, Bacillus hay Trichoderma,…

5. Phân hữu cơ sinh học ức chế các vi sinh vật gây bệnh

Loại phân bón này có khả năng ức chế hệ vi sinh vật gây hại cho cây trồng thông qua các vi sinh vật có khả năng ký sinh, đối kháng, khắc chế, thiên địch hoặc tiết ra các chất làm kìm hãm, ức chế các vi sinh vật gây bất lợi đến sự phát triển của cây trồng.

6. Phân hữu cơ sinh học cung cấp dinh dưỡng khoáng vi lượng

Là phân bón chứa chủng vi sinh Bacillus sp. có khả năng hòa tan Zn, Si… chuyển hóa thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng.

7. Phân bón hữu cơ sinh học sản xuất các chất kích thích sinh trưởng

Sử dụng các vi sinh vật như Pseudomonas, Azotobacter, Gibberella fujikuroi… tiết ra các chất kích thích sinh trưởng, tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng hấp thu và sinh trưởng tốt.

Quy Trình Sản Xuất Phân Hữu Cơ Sinh Học Cơ Bản

 1. Xác định loại phân bón hữu cơ sinh học cần làm, từ đó chọn ra nhóm vi sinh vật cần nuôi cấy phục vụ cho quá trình ủ phân.
 2. Thực hiện phân lập và tuyển chọn vi sinh vật.
 3. Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và lựa chọn phương án lên men nhằm tạo ra môi trường thuận lợi để vi sinh vật phát triển và nhân số lượng gấp nhiều lần.
 4. Tạo lập môi trường lên men tốt nhất để vi sinh vật sinh trưởng nhanh chóng và đáp ứng được chất lượng phân bón hữu cơ sinh học khi đưa vào canh tác và sản xuất nông nghiệp.
 5. Tiến hành đưa tất cả các nguyên liệu vào sản xuất phân bón hữu cơ sinh học.
 6. Sau thời gian đủ tiêu chuẩn, lúc này có thể tiến hành khai thác và sử dụng.

Cách Sử Dụng Phân Hữu Cơ Sinh Học Hiệu Quả

 • Áp dụng được cho cả bón lót và bón thúc. Có thể dùng bón gốc hay phun lên lá. Bằng cách rải đều rồi vùi xuống khi làm đất hoặc bón theo hốc, hàng phủ một lớp đất mỏng rồi mới gieo trồng, với cây lâu năm bón theo hố trộn đều với lớp đất mặt rồi cho xuống hố trồng đã tạo trước đó.
 • Khi bón lót đối với cây lâu năm cũng áp dụng đào rãnh vòng quanh tán lá cây rồi lấp một lớp đất mỏng hoặc rải đều trên mặt đất rồi tưới nước luôn để phân có thể ngấm ngay vào đất.

Các Loại Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Phổ Biến

 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Minro
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Humix
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Wehg
 • Phân Ấu Trùng Ruồi Lính Đen BSF Smart Farm
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Sông Gianh
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Quế Lâm
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Agrimartin
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Trimix
 • Phân Hữu Cơ Sinh Học Sông Hương

Giá Phân Bón Hữu Cơ Sinh Học Hiên Nay

Mỗi kg phân bón hữu cơ sinh học sản xuất trong nước với hàm lượng hữu cơ đạt trên 30% có giá thành dao động từ 4.000 đến 10.000 đồng. Các sản phẩm cao cấp ngoại nhập có hàm lượng hữu cơ cao từ 60 – 70%, chất lượng ổn định có giá từ 20.000 – 30.000 đồng/ 1kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *