Phân Sâu Canxi – Nguồn Dinh Dưỡng Tuyệt Vời

Ngành nông nghiệp việc nam ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu phân bón tại Việt Nam ngày cang tăng cao, khoảng 50 – 60 triệu tấn/năm. Nguồn sản xuất và nhập khẩu các loại phân hữu cơ củaViệt Nam hiện nay chỉ vào khoảng 3,2 triệu tấn/ năm. Vì vậy theo dư đoán lượng phân có nguồn gốc hữu cơ sẽ là thiếu hụt rất nhiều. Việc sử dụng nguồn lợi phân của Ấu trùng ruồi lính đen là một nguồn phân hữu cơ sạch cho ngành nông nghiệp Việt Nam đang được nhiều người nuôi ruồi chú ý.

Phân Bón Siêu Dinh Dưỡng Từ Phân Sâu Canxi

Theo nghiên cứu thì phân của ấu trùng ruồi lính đen là loại phân sạch, rất ít hoặc không có mùi hôi, có rất nhiều dưỡng chất tốt cho đất (lưu ý: chỉ có giai đoạn ấu trùng thì ruồi lính đen mới sản xuất phân). Cụ thể, kết quả đánh giá hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong phân ruồi lính đen được nuôi từ bã hèm bia và có phối trộn với cám ăn gia cầm cùng với một số rác hữu cơ (rau củ quả) đem lại rất nhiều tín hiệu tốt cho việc sử dụng hoặc phối trộn phân ruồi lính đen để sản xuất phân bón hữu cơ sinh học. Thông số cụ thể chất dinh dưỡng có trong phân ruồi lính đen như sau:

 • PH: 5,25
 • OM: 65,5%
 • Nts: 2,1%
 • Axit Humic: 1,93%
 • Axit Fulvic: 4,61%
 • K2Ots: 1,2%
 • P2O5ts: 2,57%
 • CaO: 3,75%
 • MgO: 1,28%
 • Zn: 77,3ppm
 • Kim loại năng (Cd, Pb, As, Hg): không phát hiện.

Viêc Phối Trộn Phân Sâu Canxi Mang Lại Hiệu Quả Cao Hơn.

Việc phối trộn phân ruồi lính đen được cho ra mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn khi so sánh với loại phân ruồi lính đen chưa qua phối trộn. Công thức phối trộn thường là: 68% phân ruồi, 30% than sinh học, chế phẩm vi sinh, 2% phụ gia, độ ẩm đạt 50%, được lên men theo phương pháp ủ bán hiếu khí, sau đó thu hồi sản phẩm sau lên men đưa qua hệ thống sấy khô để phân đạt độ ẩm theo tiêu chuẩn là 25% để tạo thành sản phẩm phân bón phối trộn từ ruồi lính đen dành cho nông nghiệp.

Phân Sâu Canxi Là Tốt Hơn Các Loại Phân Truyền Thống

Sau khi phối trộn phân ruồi lính đen rồi đem chúng đi bón phân cho thấy hữu cơ phối trộn được sản xuất từ phân ruồi lính đen có tác dụng cải thiện độ pH và độ ẩm của đất xám bạc màu cao hơn so với phân gà và phân trùn quế. Đồng thời, khả năng giữ ẩm cho đất cũng tốt hơn so với phân trùn quế. Điều này cho ta thấy rằng: Phân ruồi lính đen là tốt hơn phân gà, phân heo, phần trùng quế….và các loại phân truyền thông khác, rất thích hợp để sử dụng làm phân bón hữu cơ cho các vùng nông nghiệp sạch tại Việt Nam.

Đối với việc đánh giá so sánh các loại phân bón với nhau thì việc so sánh về giá trị về N, P, K của chúng với nhau là một cách phổ biến để biểu thị mức độ dinh dưỡng của các loại phân bón khác nhau ra sao và chúng đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng đến mức độ nào.

Tìm Hiểu Thêm Sản Phẩm Phân Bón Hữu Cơ

Phân Hữu Cơ Truyền Thống Là Gì?

Phân hữu cơ truyền thống là loại phân có nguồn gốc từ chất thải của gia súc, gia cầm, hoặc từ các phế phụ phẩm trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông, lâm, thuỷ sản…. được chế biến theo phương pháp ủ truyền thốngMột số loại phân Hữu cơ truyền thống thường hay được sử dụng tại Việt Nam là:

 • Phân bò
 • Phân lợn
 • Phân gà
 • Phân trộn từ bã phế phẩm

Phân Sâu Canxi Là Gì?

Phân của ấu trùng ruồi lính đen (giống như phân trùn quế) hay phân sâu canxi là một loại phân bón hữu cơ được thải ra từ cơ thể ấu trùng ruồi lính đen khi chúng tiêu hóa thức ăn. Chúng là loại phân sạch khá sạch, rất ít hoặc không có mùi hôi, có rất nhiều dưỡng chất tốt cho đất. Hiện nay phân của ấu trùng ruồi lính đen đang được rất nhiều nông trại trong rau sạch hữu cơ quy mô lớn thu mua về để làm phân bón sạch, tăng năng suất nông trại hữu cơ nhờ hàm lượng dưỡng chất cao có trong phân ấu trùng ruồi lính đen.

So Sánh Dinh Dưỡng Giữa: Phân Sâu Canxi, Phân Hữu Cơ Truyền Thống

Để biết được loại phân bón nào là tốt hơn chung ta hãy cũng tiến hành so sánh hàm lượng N, P, K của cúng để rút ra kết luận. Bảng Phân Tích Đánh Giá hàm lượng dinh dưỡng của các loại phân bón Hữu Cơ:

 %N (Nitơ) %P (PhotPho) %K (Kali)
Phân Bò 0,6 0,4 0,5
Phân Lợn 0,8 0,7 0,5
Phân Gà 1,1 0,8 0,5
Phân Trộn Từ Bã 0,5 0,2 0,8
Phân Ruồi Lính Đen 2,1 2,5 1,2

Thử Nghiệm Sử Dụng Phân Sâu Canxi.

Ngoài ra một số thử nghiệm khác tại cái vùng đất đang trồng nông nghiệp đang trồng rau mùng tơi và vùng trồng trà xanh tại Việt Nam đã thu lại những kết qua rất tốt. 2 vùng được thử nghiệm là vùng trồng rau mồng tơi và vùng trong trà xanh.

Thử nghiệm tại vùng trồng rau mồng tơi 1 Hecta:

 • Nếu sử dụng 20 tấn phân gà để bón cho 1 Hecta rau mồng tơi cho cả mùa vụ. Thì kết quả thu lại là vùng trồng thử nghiêm rau mồng tơi cho năng suất đạt 3,4 tấn, đạt doanh thu 269 triệu đồng.
 • Nếu sử dụng 20 tấn phân ruồi lính đen để bón cho 1 Hecta rau mồng tơi cho cả mùa vụ. Thì kết quả thu lại là vùng trồng thử nghiêm rau mồng tơi cho năng suất đạt  4 tấn, đạt doanh thu 325 triệu đồng.

Thử nghiệm tại vùng trồng trà xanh 1 Hecta:

 • Nếu sử dụng 3 tấn phân gà để bón cho 1 Hecta trà xanh cho cả vụ mùa. Thì kết quả thu lại là vùng trồng thử nghiêm trà xanh cho năng suất đạt 3 tấn, đạt doanh thu 75 triệu đồng.
 • Nếu sử dụng 3 tấn phân ruồi lính đen để bón cho 1 Hecta trà xanh cho cả vụ mùa. Thì kết quả thu lại là vùng trồng thử nghiêm trà xanh cho năng suất đạt 3,6 tấn, đạt doanh thu 90 triệu đồng.