Nuôi Yến Thành Công Với Nguồn Thức Ăn Tuyệt Vời

Đối với người nuôi yến trong nhà, nguồn thức ăn  cho chim yến là vấn đề rất được quan tâm. Với nguồn thức ăn dồi dào, không những kích thích sự sinh trưởng và sinh sản trong đàn yến, tăng chất lượng, số lượng tổ mà còn mang tính ổn định đàn chim yến và thời gian tăng đàn. Qua đó nó cũng quyết định khả năng thu hồi vốn nhanh và sớm đem lại lợi nhuận trong đầu tư nuôi chim yến. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu cách nuôi yến Hiệu Quả nhé.

Bí Quyết Nuôi Yến Thành Công Nhờ Ruồi Lính Đen

Để có được thành công trong nuôi Yến với những người mới nuôi sẽ còn rất nhiều bỡ ngỡ và thất bại. Vậy bí quyết ở đây là gì cúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chim yến trưởng thành ăn gì?

Chim yến trưởng thành thường ăn côn trùng với kích thước nhỏ (khoảng 0,01–0,72g), bay trong không khí như ong bắp cày, kiến cánh, ong nhỏ, ruồi muỗi, phù du, nhện hay các con bọ nhỏ.
Tỷ lệ các loại côn trùng có trong thức ăn của chim yến như sau:

 • Bộ cánh màng (kiến) chiếm 61,1%
 • Bộ cánh đều (mối) chiếm khoảng 14,7%
 • Bộ hai cánh (ruồi) chiếm khoảng 7,8%
 • Các loài khác còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp
 • Chim yến thường ăn gì? Cách làm thức ăn nuôi chim yến
 • Chim yến trưởng thành thường ăn côn trùng

Thức ăn chim yến ưa thích chính là ong kiến (chiếm khoảng 50-70%), tiếp theo là mối, ruồi muỗi hay bọ rầy, bọ rùa, bọ xít nhỏ, chuồn chuồn kim, bướm đêm, cánh tơ và cào cào. Chim thường bắt thức ăn trong khi bay, với độ cao khoảng 30m và theo sự phân bố của côn trùng trên không trung. Có các loài cây đặc trưng được chim yến rất yêu quý, cũng có những nơi mà chúng rất thích đậu. Đó đều là nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim quý này. Các cây thường thu hút nhiều côn trùng như cây táo nhơn, cây sung, …

Thức ăn dành cho chim con

Thức ăn dành cho chim con thường đều do bố mẹ chúng bắt về rồi mớm cho chúng ăn. Chim yến mớm mồi và cho chim con ăn cũng giống như khi cho con bú vậy. Chim bố mẹ có trộn enzym và những kháng thể khác trong nước bọt của chúng vào cục mồi để chim con ăn. Thành phần thức ăn của chim yến con khá đa dạng. Nhìn chung, chim yến con thường ăn thức ăn có vỏ kitin mỏng, tỷ lệ bọ rầy nâu, bọ rầy xanh chiếm 50% trong thành phần thức ăn, ruồi muỗi chiếm khoảng 20% và ong kiến chiếm khoảng 7%. Mỗi một chim yến con sẽ thấy trong cục mồi có khoảng 250 đến 350 con côn trùng nhỏ.

Trong trường hợp nuôi nhân tạo, chim yến ăn gì? Chim yến con thường được cho ăn trứng, ấu trùng ong kiến non. Người nuôi chim yến hiện nay còn cho ăn thêm một vài loại sâu hay dế cắt nhỏ. Thời gian đầu, kéo dài khoảng 5 đến 6 tuần, chim yến con được cả hai bố mẹ mớm mồi cho. Trong thời gian này, cục mồi mà chim yến con ăn khoảng 0,6 – 1g. Sau dần, cục mồi có kích thước lớn hơn là 1,5 – 1,7g. Thời gian mớm mồi gần nhất cách nhau khoảng 30 phút. Khi nuôi chim yến con, thường cho chim con ăn 3 đến 4 lần một ngày. Cụ thể, 3 lần vào ban ngày, 1 lần vào khoảng 8 giờ tối. Chim yến con tiếp nhận thức ăn từ con người cung cấp bình thường và cũng sinh trưởng bình thường đến khi bay được.
Chim yến ăn côn trùng trên không nên góp phần rất quan trọng trong việc khống chế số lượng côn trùng gây hại cho hoa màu. Như vậy, việc chim yến ăn gì không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế cao, có lợi cho sức khỏe mà còn góp phần tăng thêm năng suất cây trồng và bảo vệ môi trường theo cách tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, các kiến thức nuôi yến cho thấy, chim yến con lúc còn nhỏ được bón cục mồi khoảng 0,8 g một lần, một ngày khoảng 2 – 4 lần. Nếu có 1000 con chim yến thì cần 2,4kg côn trùng. Lúc chim yến lớn hơn, lượng thức ăn cần cũng nhiều hơn, cục mồi to gần gấp đôi so với trước, nghĩa là mỗi ngày chim yến cần ít nhất 5 đến 7g mồi. Như vậy, 1000 con cần từ 5kg tới 7kg côn trùng. Với loại côn trùng nhỏ như vậy, một con chim yến non sẽ được bố mẹ cho ăn 250 đến 350 côn trùng một lần. Như vậy, số lượng côn trùng dùng cho một nhà yến khoảng 5000 con là rẩt lớn. Phân tích như vậy giúp ta nhìn rõ hơn định hướng phát triển một cách lâu dài nghề nuôi chim yến và vấn đề về thức ăn cho chim cũng cần đặt ra rõ ràng hơn.
Chim yến sống gần ở rừng, vùng trồng cây ăn quả là nơi sẽ có nhiều kiến cánh (thuộc bộ cánh màng), chim yến sống ở nơi đô thị sẽ có nhiều ruồi (thuộc bộ hai cánh), chim yến ăn nhiều kiến cánh, chất lượng sẽ tốt hơn. Chim yến ăn nhiều ruồi chất lượng tổ cũng sẽ không bằng ăn kiến.

Cách làm thức ăn nuôi chim yến

Với những thông tin trên, bạn đã biết chim yến ăn gì. Nhưng đối với những người nuôi yến ở trong nhà thì nguồn thức ăn cho chim yến là vấn đề rất được quan tâm. Với một nguồn thức ăn dồi dào không những sẽ kích thích sự sinh trưởng, sinh sản trong đàn chim yến, tăng chất lượng cũng như số lượng tổ mà còn tạo tính ổn định cho đàn chim yến và thời gian tăng đàn. Từ đó, quyết định khả năng thu hồi nguồn vốn nhanh, sớm đem lại lợi nhuận đầu tư trong nuôi chim yến.
Có nhiều phương pháp tạo nguồn thức ăn ngay tại nhà cho chim yến như từ ruồi dấm Drosophila, mọt bột Sitophilus Ozyzae sử dụng MIXCO-2. Như vậy, giúp người nuôi yến sẽ chủ động được nguồn thức ăn cho chim yến và nhất là bổ sung được nguồn thức ăn cho những mùa hay những vùng có khí hậu không thuận lợi, nguồn côn trùng giảm sút.

Nhân Giống Ruồi Lính Đen làm thức ăn cho Yến

Để rút ngắn quá trình hóa ruồi chúng tôi khuyến nghị các bạn nên mua kén đen để về hóa ruồi luôn không phải mất công nuôi và thuận tiện cho vận chuyển. Giá kén vào khoảng 100k/kg và được ruồi phục vụ cho 30 con yến ăn trong 3 ngày.

Lợi ích của việc nhân giống ruồi lính đen.

 1. Đây là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho yến
 2. Ruồi Lính Đen là công trùng không gây hại và được phép nhân giống.
 3. Có nhiều đơn vị cung cấp và nhân giống kén rất hiệu quả.
 4. Có thể nhân giống ruồi dễ dàng thân thiện môi trường.

Vậy là BSF Smart Farm đã hướng dẫn bà con cách nuôi yến rất tuyệt vời. bà con cần gì cứ liên hệ với chúng tôi để nhận hỗ trợ nhé.

2 thoughts on “Nuôi Yến Thành Công Với Nguồn Thức Ăn Tuyệt Vời

 1. thông says:

  xin hỏi., ruồi lính đen kích thước lớn làm sao chim yến ăn được,?, có cách nào làm kích thước ruồi lính đen nhỏ không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *