Cách Nuôi Gà Nhốt Chuồng Lớn Nhanh – Khoẻ Mạnh – Không Hôi

Nυôi gà nhốt chuồng đang dần trở thành một xu hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân, mang lại hіệu qυả kinh tế rất lớn. Khi nuôi gà nhốt chuồng bà con chủ động được rất nhiều yếu tố như chuồng trại, phòng dịсh, dễ dàng ứng phó với các yếu tố tự nhiên như nắng nóng, mưa bão,…giúp đàn gà phát triển nhanh, mạnh, chất lượng cao, năng suất tốt.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng

Ngành chăn nuôi ở Việt Nam nói chung và nuôi gà nói riêng đang có những bước phát triển vượt bậc đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu.

Theo xu hướng chuyển dịch đó thì các mô hình chăn nuôi gà khác nhau cũng nở rộ như: mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi gà thả vườn kiểu mới – nuôi trên sân cát, nuôi gà đẻ trứng, nuôi gà nhốt chuồng… Trong đó, mô hình nuôi gà nhốt chuồng được xem là điển hình, phổ biến và cho năng suất cao hơn cả.

Ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng:

 • Quy mô đa dạng phù hợp với hộ gia đình và các trang trại chăn nuôi công nghiệp.
 • Chuồng gà được xây dựng kiên cố nên dễ dàng lắp đặt thêm hệ thống đèn chiếu sáng, quạt thông gió, hệ thống sưởi khi trời lạnh, đảm bảo cho đàn luôn trong tình trạng phát triển tốt nhất.
 • Thuận tiện trong việc phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại.
 • Bảo vệ đàn gà, hạn chế được sự tác động của môi trường xung quanh, hạn chế được dịch bệnh cho toàn bộ vật nuôi, hạn chế thiệt hại kinh tế cho chủ trang trại.
 • Đàn gà phát triển đồng đều hơn so với các mô hình nuôi thả vườn.
 • Kiểm soát tối ưu nhất từ số lượng, điều kiện thú ý, khâu quản lý, nuôi dưỡng từ đó tiết kiệm được tối đa chi phí, công sức mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Chuẩn bị trước khi nuôi gà nhốt chuồng

Chọn lựa gà giống

Ngoài yêu tố chuồng trại cần đảm bảo ra thì khâu chọn giống được xem là yếu tố quyết định đến sự thành công trong chăn nuôi.

Nếu nuôi gà để lấy thịt thì bạn có thể chọn gà Đông Tảo, gà Tam Hoàng, gà Tàu Vàng,…. Tuy nhiên, dù là giống gà nào thì cũng cần đảm bảo được nhấp ở những trang trại uy tín thôi nhé!

Chọn giống gà cần lưu ý:

– Chỉ chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông mịn mượt. Chân mập mạp và săn chắc. Gà giống không được hở rốn để đảm bảo lứa gà mới lớn nhanh và có mẫu mã đẹp lại ngon thịt.

– Không chọn những con ốm yếu, dị tật, hở rốn, cạnh xệ hay rốn có vòng thêm đen. Vì chúng có khản năng mắt bệnh cao và lại chậm lớn.

Làm chuồng nuôi

Trong kỹ thuật này thì việc làm chuồng trại rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của gà và cũng quyết định xem gà nhà bạn có đạt được năng suất cao hay không? Vì thế cần chú ý những điều sau để làm chuồng cho chuẩn.

–Chuồng phải ở nơi cao ráo, thoáng mát. Những khu vực có nguồn nước ô nhiễm thì nên tránh xa.

– Chuồng gà phải thoáng mát. Vì thế các chuyên gia khuyên nên làm chuồng ở hướng Đông Nam hoặc hương Nam là tốt nhất.

– Mái của chuồng ga tốt nhất nên làm bằng tôn lạnh và nền thì bằng xi măng hoặc bê tông. Xung quanh bạn có thể dùng gạch hoặc lưới thép để quây lại để tiện cho việc quản lý gà dễ hơn cũng như tránh gà bay ra ngoài.

Mật độ nuôi như gà như thế nào là hợp lý?

Muốn gà nhanh lớn thì bạn cần xây dựng chuồng và bố trị mật độ sao cho hợp lý. Nếu mật độ quá dày thì gà không có không gian để phát triển, thậm chí là rất dễ sinh bệnh.

Khi quyết định nuôi gà trong chuồng thì bạn cần tính được diện tích chuồng cũng như số lượng gà để điều chỉnh mật độ gà cho phù hợp. Mỗi 1 mét vuông chỉ nên nuôi từ 6 đến 8 con mà thôi. Như vậy 1000 con cần tới 120 đến 160 mét vuông đất!

Nếu mật độ của gà lên đến 9 – 12 con trên mét vuông thì sẽ khiến không gian chặt chội, hạn chế sự phát triển của đàn gà và ảnh hưởng đến kinh tế của trang trại.

Lồng úm cho gà con từ 1 – 28 ngày tuổi

Nếu bắt đầu nuôi gà từ lúc mới nở thì chắc chắn bà con phải quan tâm đến kỹ thuật làm lồng úm bởi lớp lông của gà con mỏng, không có khả năng tự giữ ấm. Thêm vào đó hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, sức đề kháng thấp.

– Lồng úm nuôi gà con thường làm từ trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ có độ dày khoảng 7 – 10cm.

– Nên có dụng cụ sưởi, hệ thống sưởi ấm bằng điện. Đối với lồng úm nuôi gà con thì bóng đèn là 250W treo cao hoặc hai bóng đèn 75W.

– Kích thước lồng úm nuôi gà con 2m x 1m, cao tầm 0,5m (đủ nuôi cho 100 gà con).

Máng ăn

Máng ăn sẽ tương ứng với tuổi của đàn gà.

– Gà từ 1 – 3 ngày tuổi chỉ nên rải thức ăn trên nền đất đã có lót giấy trong lồng úm gà.

– Gà từ 4 – 14 ngày tuổi: nên cho ăn bằng máng ăn của gà con.

– Gà từ 15 ngày tuổi trở lên: Sử dụng máng treo

Máng uống:

Máng uống nước của gà có thể đặt xen kẽ với máng ăn hoặc treo lên. Nước trong máng cần được bổ sung và thay thường xuyên từ 2-  3 lần/ ngày, đặc biệt là vào mùa nóng.

Dàn đậu:

Gà có tập tính ngủ trên cao vào ban đêm nên trong cách chăm sóc gà nuôi nhốt chuồng không thể thiếu dàn đậu. Dàn đậu vừa tránh kẻ thù, tránh nền ẩm lạnh, giữ ấm cho đôi chân và đặc biệt giúp gà có hệ miễn dịch tốt hơn với bệnh tật. Dàn đậu được làm bằng tre hoặc gỗ (không nên làm bằng cây tròn gà khó đậu).Dàn đậu cách chuồng khoảng 0,5m. Mỗi giàn cách nhau từ 0,3 – 0,4m.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả kinh tế cao bằng vi sinh

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Một chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp đàn gà nuôi phát triển khỏe mạnh, kháng bệnh tốt, cho hiệu quả kinh tế cao.

Chú ý chăm sóc giai đoạn gà con

Nên có thời gian để trống chuồng trước nôi từ 15 – 20 ngày. Chú ý vệ sinh sạch sẽ toàn bộ chuộng trại, máng ăn, phun khử trùng bên trong và toàn bộ khu vực bên ngoài trước khi nhốt gà 2 ngày.

Nên vận chuyển về nuôi vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi đưa gà vào chuồng úm đã chuẩn bị sẵn thì cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C.

Gà con mới nở chỉ cho ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm trong vòng 12h – 48h. Từ ngày thứ 3 pha dần với thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp tự chuẩn bị hoặc thức ăn công nghiệp.

Từ ngày thứ 7, dùng thuốc cầu trùng trộn với thức ăn (Rigecoccin 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).

Gà con mới nở thân nhiệt chưa ổn định, sức đề kháng kém nên những ngày đầu cần cho gà làm quen với thức ăn, nước uống. Nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ. Lồng úm thoáng, ấm áp, dọn dẹp thường xuyên để hạn chế mùi amoniac (có thể dẫn đến khô chân, xõa cánh, viêm đường ruột…).

Duy trì ánh sáng 24/24 để kích thích gà ăn và tiêu hóa. Thời gian chiếu sáng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết như: hè – đông, ngày – đêm.

Nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng úm gà con như sau:

Tuần tuổi Nhiệt độ dưới đèn (%) Nhiệt độ chuồng (độ C) Ẩm độ (%)
1 33 – 35 27 – 29 60 – 75
2 31 – 33 25 – 27 60 – 75
3 29 – 31 23 – 25 60 – 75
4 27 – 29 24 – 25 60 – 75

Quan sát nếu thấy gà nằm xung quanh bóng đè thì gà bị lạnh còn tản xa bóng đèn là nóng, nằm ở cuối góc chuồng là có gió lùa, đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.

Khi thời tiết thay đổi thất thường nên pha cho gà uống Electrolyte hoặc Vitamine C để tăng sức đề kháng.

Cứ 2 tuần sẽ kiến hành cân 10% trong tổng trọng lượng gà để tính trọng lượng bình quân. Trong quá trình nuôi những con nào còi cọc, có dấu hiệu khô chân nên được phát hiện sớm và loại để đạt hiệu quả cao.

Thức ăn và chế độ dinh dưỡng cho gà

Hệ tiêu hóa của gà, kể cả gà con và gà trưởng thành xuất chuồng đều khá yếu và nhạy cảm. Vì vậy, thức ăn của gà không được có mùi hôi, mốc, ô nhiễm, thối rữa.

Thức ăn cho gà sẽ được sử dụng như sau:

– Từ tuần 1 – tuần 3: dùng thức ăn cho gà con chủng loại 1 – 21 ngày.

– Từ tuần 3 – tuần 6: Dùng thức ăn cho gà dò chủng loại 21 – 42 ngày.

– Từ tuần 7 trở đi: dùng thức ăn vỗ béo chủng 43 ngày – xuất chuồng.

Giai đoạn chuyển từ gà con sang gà dò công thức thay đổi thức ăn như sau:

 • Ngày thứ nhất 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới
 • Ngày thứ hai 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới
 • Ngày thứ ba 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới
 • Ngày thứ tư cho ăn 100% thức ăn mới

Nước uống cần được thay mới liên tục trong ngày cho gà để đảm bảo quy định thú ý và ngăn ngừa mầm bệnh cho gà.

Nguồn thức ăn chăn nuôi cho gà với quy mô lớn hiện nay thường là thức ăn công nghiệp. Thức ăn công nghiệp có lợi thế vỗ béo nhanh, gà lớn, béo tốt nhưng lại cho chất lượng thịt không đảm bảo, thịt mềm, không dai, đặc biệt là với gà nhốt chuồng 100%. Trong khi đó, giá thành của thức ăn công nghiệp lại cao, hiệu quả kinh tế sau cùng thu được thấp.

Bà con chăn nuôi gà nhốt chuồng quy mô gia đình hoặc công nghiệp rộng lớn có thể áp dụng một số máy móc như: máy nghiền ngô, máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên… để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp an toàn, sạch có thể tự sản xuất hoặc mua với giá thành khá rẻ để tự sản xuất thức ăn chăn nuôi cho gà, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền đầu tư. Vì thức ăn quyết định một phần rất lớn để tốc độ tăng trưởng, lợi nhuận kinh tế, do đó bà con nên cân nhắc và lựa chọn phương thức ăn nuôi phù hợp, tránh bị thua lỗ.

Đọc Thêm: Cách Ủ Thức Ăn Cho Gà Lớn Nhanh

Chuẩn Bị Chế Phẩm Vi Sinh

 • Chế phẩm vi sinh ủ thức ăn BIO SU, giúp ủ chín thức ăn cho gà và thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen.
 • Chế phẩm vi sinh ủ tỏi BIO ST tăng sức đề kháng cho gà.
 • Dịch đạm ấu trùng thủy phân BIO BSF kích thích tăng trưởng vỗ béo cho gà.
 • Chế phẩm vi sinh khử mùi VIHAHA khử mùi chuồng trại và ủ phân hữu cơ nhanh chóng.
 • Mật rỉ đường để tiến hành ủ và nhân men vi sinh dùng trong trang trại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *