Nông nghiệp hữu cơ – xu thế phát triển bền vững trong tương lai

I.Thế nào là nông nghiệp hữu cơ?

Trong nông nghiệp truyền thống, việc sử dụng các sản phẩm hóa học như: thuốc diệt cỏ hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học đã gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí, nông sản bị nhiễm độc, nguồn nước bị nhiễm độc,… làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và chất lượng cuộc sống của con người.

Theo quan điểm của Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế (IFOAM): “Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới thực hiện các quá trình với kết quả bảo đảm hệ sinh thái bền vững, thực phẩm an toàn, dinh dưỡng tốt, nhân đạo với động vật và công bằng xã hội, không sử dụng các hóa chất nông nghiệp tổng hợp và các chất sinh trưởng phi hữu cơ, tạo điều kiện cho sự chuyển hóa khép kín trong hệ canh tác, chỉ được sử dụng các nguồn hiện có trong nông trại và các vật tư theo tiêu chuẩn của quy trình sản xuất.”

Vậy canh tác hữu cơ là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản rằng canh tác hữu cơ là một hình thức sản xuất nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ hoàn toàn sản phẩm có chứa chất hóa học như: thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ hóa học, chất kích thích trong chăn nuôi, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng,…  Trong quá trình canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ, người nông dân chủ yếu dựa vào việc quay vòng mùa vụ kết hợp với các chế phẩm, tận dụng chất thải nông nghiệp để tái sử dụng.

II.Vai trò của nông nghiệp hữu cơ

1.Đối với sản xuất nông nghiệp hiện đại

Dựa trên nền sản xuất nông nghiệp truyền thống kết hợp với công nghệ sinh học, canh tác hữu cơ ngày càng phát triển để tạo ra các sản phẩm bảo vệ môi trường, tăng sản lượng và chất lượng nông sản. Mô hình này sử dụng các sản phẩm công nghệ như: thuốc diệt cỏ sinh học, phân bón hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học,…

Trên thế giới, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được ứng dụng từ rất lâu. Ở Việt Nam, mô hình này cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn, đặc biệt là người tiêu dùng. Trong đó BSF Smart Farm là công ty tiên phong và nhận được sự đánh giá rất cao của giới chuyên môn, cũng như sự yêu mến tin tưởng của hàng ngàn khách hàng cả trong và ngoài nước.

 

2.Đối với môi trường

Mục đích hàng đầu của việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ là nâng cao sức khỏe và năng suất của đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người. Theo Tổ chức Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế IFOAM: “Nông nghiệp hữu cơ có vai trò quan trọng trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật, từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”

Tóm lại, canh tác nông nghiệp hữu cơ giúp cải thiện, duy trì cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái nông nghiệp; hạn chế việc khai thác quá mức; gây ô nhiễm môi trường; giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên không thể tái tạo; sản xuất đủ lương thực có dinh dưỡng, không độc hại và chất lượng cao.  Ngoài ra, mô hình này còn đảm bảo, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất; củng cố các chu kỳ sinh học, dinh dưỡng trong nông trại; bảo vệ cây trồng dựa trên việc phòng ngừa thay cho cứu chữa; đa dạng hóa phương thức trồng trọt và chăn nuôi sao cho phù hợp với điều kiện địa phương.

III.Tại sao người tiêu dùng lại chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?

Khi đời sống vật chất càng phát triển, nhu cầu về sức khỏe sẽ càng được quan tâm hơn. Các sản phẩm được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đảm bảo không có thuốc trừ sâu và không sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Hơn nữa, hương vị của thực phẩm cũng thơm ngon hơn, giảm thiểu nguy cơ gây ra các bệnh ung thư hơn so với các sản phẩm sản xuất thông thường.

IV.Phân bón hữu cơ sinh học BSF Smart Farm – giải pháp cho nền nông nghiệp hữu cơ

Hãy để chúng tôi giới thiệu với bạn về công nghệ độc đáo của phân hữu cơ vi sinh BSF được chiết xuất từ ong đen (ruồi lính đen – RLĐ) và lợi ích mà nó mang lại cho ngành nông nghiệp và môi trường.

Với quá trình sản xuất tinh vi, chúng tôi có thể tách lấy các thành phần quan trọng từ ong đen như chất hữu cơ, enzyme, và các chất có lợi khác. Nhờ vào những thành phần này, phân nền Ferti Pro và dịch đạm Liqui Pro không chỉ tăng cường độ dinh dưỡng cho cây trồng mà còn giúp cải thiện sự phát triển của hệ vi sinh vật trong đất. Phân nền Ferti Pro và dịch đạm Liqui Pro là dòng sản phẩm chất lượng cao và rất hữu ích cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Dưới đây là các lý do nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh của BSF:

  1. Cải thiện sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng: Phân hữu cơ vi sinh của BSF là một loại phân bón tự nhiên bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và đạt được năng suất cao.
  2. Tăng cường sức khỏe và đề kháng của chăn nuôi: Phân hữu cơ vi sinh của BSF cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và đề kháng của vật nuôi. Bằng cách cung cấp các vi sinh vật có lợi, có thể giảm thiểu một số bệnh truyền nhiễm và tăng cường sức khỏe của vật nuôi.
  3. Bảo vệ môi trường: Sử dụng phân hữu cơ vi sinh của BSF cũng giúp bảo vệ môi trường, bởi vì loại phân bón này được sản xuất từ các nguồn tài nguyên tự nhiên, không gây ô nhiễm và không có hại cho môi trường.

BSF Smart Farm luôn cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư và đối tác phân phối, cung cấp các sản phẩm chất lượng và giải pháp nông nghiệp hiệu quả.

Xem thêm tại:

Giám đốc BSF SMART FARM có cuộc phỏng vấn với tiến sĩ Mộc Quế – kỷ lục gia thế giới về giá trị của Ong đen (RLĐ) trong trồng trọt, chăn nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *