Mật Rỉ Đường – Người Bạn Của Nông Dân

Trong ngành công nghiệp mía đường, ngoài việc phát triển thương phẩm đường, thì còn một phụ phẩm có khả năng mang lại giá trị kinh tế và ý nghĩa cho nhiều lĩnh vực khác, đó chính là mật rỉ. Đây tuy là phụ phẩm, nhưng từ lâu đã được ông cha ta tận dụng vào làm thức ăn chăn nuôi để tăng độ ngon miệng cho vật nuôi. Công dụng của mật rỉ không dừng lại ở đây mà còn đóng góp cho nhiều lĩnh vực quan trọng khác. Vậy cùng BSF Smart Farm tìm hiểu cụ thể dòng sản phẩm này nhé.

Phạm vi bài viết khá dài để tiết kiệm thời gian bạn có thể click vào danh mục bài viết để có thể đến phần nhanh nhất bạn cần nhé.

Hiểu Toàn Tập Về Mật Rỉ Đường Chi Tiết

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường hay còn được gọi là mật rỉ, rỉ mật, rỉ đường,…tên trong tiếng anh là Molasses. Đây là phụ phẩm có dạng chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô đặc và kết tinh.

Nguyên liệu sản xuất mật rỉ có thể từ hai loại nông sản là mía đường và củ cải đường. Tuy nhiên, dựa trên điều kiện khí hậu và đặc điểm canh tác thì mật rỉ đường tại nước ta được làm ra từ mía.

Từ khoảng 100 tấn mía, sẽ sản xuất ra khoảng 3-4 tấn mật rỉ. Đồng nghĩa với sản lượng mật rỉ chiếm khoảng ⅓ sản lượng đường sản xuất.

Mô tả đặc tính của mật rỉ

Mật rỉ đường có dạng lỏng, hơi sánh màu nâu đen. Tuy nhiên, độ sánh và độ sậm màu của mật rỉ sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mật rỉ nguyên chất sẽ gần như là dung dịch đồng nhất và có khả năng hòa tan được trong nước.

Thành phần

Thành phần trong mật rỉ rất khó dự đoán vì phụ thuộc vào: giống mía, thời tiết, thổ nhưỡng, giai đoạn thu hoạch mía cũng như quy trình sản xuất của từng nhà máy. Do vậy, mật rỉ có khả năng thay đổi đáng kể về thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt.

Thành phần tiêu chuẩn của rỉ mật thường được chia thành 3 phần: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng. 

 • Đường: Các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó sucroza là chủ yếu. Tổng lượng đường trong rỉ mật củ cải đường thường thấp hơn trong rỉ mật mía, nhưng lại chứa hầu như toàn bộ là sucroza. 
 • Chất hữu cơ không đường: Các chất hữu cơ không phải là đường của rỉ mật quyết định nhiều tính chất vật lý của nó, đặc biệt là độ nhớt dính. Nó bao gồm chủ yếu là các loại gluxit như tinh bột, các hợp chất chứa N và các axit hữu cơ. 
 • Chất khoáng: Rỉ mật là một nguồn giàu khoáng. Rỉ mật mía giàu Na, K. Mg và S. Rỉ mật cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu, Zn, Fe, Mn,… 

Ứng dụng của mật rỉ đường

 • Làm nguyên liệu lên men để sản xuất rượu rum
 • Sử dụng trong sản xuất một số loại bia đặc biệt có màu tối.
 • Sử dụng để tạo hương cho thuốc lá
 • Dùng để bổ sung sắt cho các đối tượng không dung nạp khoáng chất này trong viên sắt bổ sung.
 • Sử dụng để lên men tạo ra các sản phẩm như nấm men, axit amin và axit xitric
 • Phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi.
 • Sử dụng làm mồi câu cá. 
 • Là nguồn cacbon trong một số ngành công nghiệp.
 • Được tẩy trắng bằng magie clorua và dùng để làm chất chống tạo băng. 
 • Sản xuất cồn etylic dùng làm nhiên liệu động cơ 
 • Được hỗn hợp với keo để dùng trong ngành in. 
 • Bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất. 
 • Sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. 
 • Dùng làm nguồn thức ăn trong nuôi cấy vi sinh, ủ phân hữu cơ,… 
 • Có tác dụng trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp, xử lý ao nuôi tôm

Hiện nay, những ứng dụng phổ biến nhất của mật rỉ đường thường thấy trong ngành nông nghiệp (ủ phân hữu cơ, nuôi vi sinh), xử lý nước thải và trộn vào thức ăn trong chăn nuôi.

Nhìn chung, mặc dù chỉ là một sản phẩm phụ, nhưng mật rỉ đường hoàn toàn có thể được tận dụng và mang đến lợi ích trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, đây là nguồn nguyên liệu có giá thành rẻ, dễ dàng trong sử dụng và bảo quản. Hy vọng, với những ưu điểm này, mật rỉ đường sẽ ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm từ người tiêu dùng.

7 công dụng đáng bất ngờ từ mật rỉ đường

Với năng suất hơn 15 triệu tấn mía mỗi năm, ngành mía đường nước ta đã tạo ra hơn 600000 lít mật rỉ phụ phẩm. Tuy là sản phẩm cuối cùng trong quá trình sản xuất đường, nhưng đây lại là nguồn dinh dưỡng dồi giàu và được áp dụng một cách rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Vậy hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm qua 7 công dụng đáng bất ngờ từ mật rỉ, bạn nhé!

Sử dụng trong ủ phân vi sinh

Mật rỉ đường được sử dụng phổ biến trong ủ phân vi sinh vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn phù hợp cho vi sinh vật phát triển, giúp rút ngắn thời gian ủ phân, tận dụng tốt các nguồn phế phẩm hữu cơ và tạo ra nguồn phân bón an toàn. Bên cạnh đó, rỉ đường còn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây phát triển và cho năng suất cao và tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Bên cạnh đó, mật rỉ còn được bổ sung vào đất trồng để tăng hoạt tính sinh học của đất hoặc sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, việc xử lý nước thải công nghiệp luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ chính các công ty sản xuất và toàn xã hội. Để xử lý nước thải có hiệu quả, các hệ thống luôn được chú trọng đầu tư vào quá trình nuôi vi sinh hiếu khí. 

Trong quá trình nuôi vi sinh này, mật rỉ đường đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cho chúng. Trong mật rỉ có làm lượng các nguyên tố vitamin và chất khoáng, giúp các vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ trong môi trường nước thải nghèo dinh dưỡng.

Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp cacbon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh vật trong các hệ thống xử lý nước thải có phương pháp xử lý sinh học. Vì vậy, mật rỉ được xem là biện pháp tối ưu và rẻ tiền, đem lại hiệu quả đáng kể cho quy trình xử lý nước thải công nghiệp.

Kiểm soát Amonia và pH trong ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm, mật rỉ đường là nguồn cung cấp một lượng lớn cacbon giúp kiểm soát hàm lượng Amoniac trong ao nuôi. Kết quả thử nghiệm cho thấy, bón 30kg mật rỉ vào 1ha ao nuôi tôm sẽ loại bỏ khí độc NH3 và NO2 cũng như một số khí độc khác.

Đồng thời, mật rỉ còn là nguồn dinh dưỡng có lợi cho vi sinh trong ao phát triển, từ đó giúp phân hủy thức ăn thừa cũng như phân tôm. Ao nuôi sẽ được kiểm soát lượng tảo phát triển cũng như cân bằng được pH trong ao, giúp tôm nuôi phát triển một cách khỏe mạnh nhất. 

Ngoài ra mật rỉ còn có tác dụng xử lý nguồn nước trong ao nuôi tôm, giúp ổn định chất lượng nguồn nước và hạn chế dịch bệnh cho ao nuôi hiệu quả. Ao nuôi tôm khi bón rỉ đường cần phải đủ lượng oxy hòa tan để các vi khuẩn dị dưỡng hiếu khí bán vào các hạt hữu cơ lơ lửng trong nước, và thực hiện quá trình đồng hóa nguồn nitrogen trong ao.

Phụ gia trong thức ăn chăn nuôi

Trong mật rỉ đường chứa nhiều đường nên từ lâu, đã được dùng làm thức ăn bổ sung cung cấp năng lượng cho gia súc, gia cầm. Giúp cung cấp năng lượng dễ tiêu, bổ sung khẩu phần ăn vào thức ăn thô có chất lượng thấp. Ngoài ra, mật rỉ còn chứa nhiều nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho trâu, bò, lợn…. 

Rỉ mật đường có vị ngọt nên trâu, bò rất thích ăn, giúp kích thích cho gia súc gia cầm ăn ngon miệng hơn. 

Việc áp dụng mật rỉ đường trong ngành chăn nuôi được sử dụng theo nhiều phương pháp như: trộn trực tiếp vào thức ăn, ủ phụ phẩm, pha vào nước, nguyên liệu trong ngành thức ăn chăn nuôi,…

Trong ngành thực phẩm

Mật rỉ đường còn là một trong những nguyên liệu dùng trong sản xuất: bột ngọt, lên men rượu, sản xuất các loại bia có màu tối, làm hương liệu thuốc lá,…

Trong ngành hóa học

Trong ngành hóa học, mật rỉ được tẩy trắng bằng magie clorua dùng để làm chất chống tạo băng. Đồng thời, đây cũng là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất cồn Etylic.

Trong ngành công nghiệp và xây dựng

Từ xưa, khi chưa có sự xuất hiện của xi măng, ông cha ta đã áp dụng mật rỉ trộn với vữa vào xây dựng. Khi trộn mật vào hỗn hợp vữa và cát, sau một thời gian mật sẽ bị phân hóa thành CO2. Phản ứng với vôi khi đó, tường sẽ cứng từ bên trong ra, rất chắc chắn.

Ngoài ra, còn được ứng dụng làm tác nhân chelat hóa, phối hợp với keo để dùng trong ngành in. 

Nhìn chung, mật rỉ dù chỉ là sản phẩm phụ trong ngành mía đường nhưng lại mang đến giá trị hữu ích cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác. Đây là nguồn nguyên liệu giá rẻ, dễ tìm và dễ dàng trong sử dụng nên cần tiếp tục được nhân rộng, phát huy và nghiên cứu thêm nhiều ứng dụng khác.

Xử lý nước thải hiệu quả và tiết kiệm với mật rỉ đường

Mỗi năm, ngành mía đường nước ta sản xuất ra hơn 1 triệu tấn đường, đồng thời cũng tạo nên một nguồn phụ phẩm mật rỉ đường vô cùng lớn. Đây là một loại phụ phẩm có giá thành rẻ nhưng lại mang đến tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Tiêu biểu là việc sử dụng mật rỉ đường trong ngành xử lý nước thải công nghiệp.

Vừa có giá thành hợp lý, dễ dàng sử dụng và mang lợi ích đáng kể cho việc xử lý nước thải – mối quan ngại cực kỳ to lớn cho môi trường, tin rằng đây sẽ là một hướng đi phát triển trong tương lai. Vậy áp dụng mật rỉ đường vào việc xử lý nước thải ra sao? Mang đến những ưu điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vai trò của mật rỉ trong xử lý nước thải trình xử lý nước thải công nghiệp

Trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp, giai đoạn xử lý sinh học trong điều kiện kỵ khí có vai trò quan trọng và là mắc xích không thể thiếu. Cụ thể:

Nước thải sau khi được xử lý sơ cấp, sẽ được tiếp tục xử lý trong điều kiện không có oxy. Tại đó, các chất hữu cơ bị phân hủy nhờ vi sinh vật và sản phẩm cuối cùng của quá trình này là các chất khí như metan (CH4) và cacbonic (CO2) được tạo thành. 

Quá trình chuyển hóa chất hữu cơ nhờ vi sinh vật kỵ khí chủ yếu được diễn ra theo nguyên lý lên men qua các bước sau: 

 • Vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và lipit thành các chất hữu cơ đơn giản có trọng lượng riêng nhẹ
 • Vi khuẩn tạo men axit, biến đổi các chất hữu cơ đơn giản thành axit hữu cơ.
 • Vi khuẩn tạo men metan chuyển hóa hydro và các axit được tạo thành ở giai đoạn trước thành khí metan và cacbonic 

Trong giai đoạn này, các vi sinh vật cần được cung cấp một lượng dinh dưỡng phù hợp cho quá trình phát triển và phân giải các chất. Trên thực tế, nhiều nguồn nước thải nghèo dinh dưỡng, không đủ cung cấp dưỡng chất cho hệ vi sinh trong giai đoạn này. Vì vậy, việc bổ sung mật rỉ đường sẽ giải quyết được vấn đề đó.

Ưu điểm

 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa dạng, giàu cacbon giúp nuôi sống vi sinh vật, gia tăng sinh khối và đẩy nhanh quá trình phân hủy.
 • Giá thành hợp lý
 • Dễ dàng trong bảo quản và sử dụng

Cách sử dụng

Nồng độ sử dụng mật rỉ trong nuôi vi sinh xử lý nước thải sẽ phụ thuộc vào giai đoạn xử lý, quá trình tái lập của hệ thống và thành phần trong nước thải:

 • Giai đoạn mới tái lập: Hệ thống xử lý nước thải thường được cải tạo và làm mới quy trình xử lý, ở giai đoạn này vi sinh vật vừa được bổ sung sẽ có tính thích nghi thấp, cần được bổ sung mật rỉ làm nguồn thức ăn chính. Đến khi vi sinh vật thích nghi tốt với môi trường, có thể giảm bớt lượng mật rỉ.
 • Cung cấp dinh dưỡng liên tục: việc có tiếp tục bổ sung mật rỉ đường trong suốt thời gian xử lý hay không còn phụ thuộc vào hàm lượng các chất trong nước thải. Vì vậy, nên nghiên cứu và đưa ra hàm lượng dinh dưỡng hợp lý do vi sinh vật phát triển và từ đó cân đối lượng mật rỉ đường cần đưa vào.
 • Cách sử dụng: trước khi đưa vào các bể xử lý, mật rỉ có thể được pha loãng với nồng độ thích hợp, sau đó tạt trực tiếp vào bề mặt bể.

Nhìn chung, đây là loại phụ phẩm cực kỳ thích hợp cho việc nuôi sống vi sinh trong xử lý nước thải, dễ dàng sử dụng và có giá thành hợp lý với quy mô công nghiệp. Hy vọng, trong thời gian sắp tới, mật rỉ đường sẽ tiếp tục phát huy được những lợi thế của mình và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Thành phần hóa học có trong mật rỉ đường

Với hơn 30 nhà máy sản xuất mía đường trong cả nước, sản lượng đường ước tính khoảng 1 triệu tấn mỗi năm, ngành mía đường nước ta vẫn là ngành nghề tiềm năng và mang đến nhiều giá trị kinh tế. Không dừng lại ở sản phẩm chính là đường, ngành này còn cho ra một lượng lớn phụ phẩm mật rỉ có giá trị sử dụng cho nhiều lĩnh vực khác.

Vậy tại sao phụ phẩm nhưng lại được áp dụng cho nhiều mục đích khác? Trong mật rỉ bao gồm những thành phần gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Trong mật rỉ chứa những gì?

Thành phần cơ bản của mật rỉ đường thường được chia làm 3 nhóm, gồm: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng. 

Đường

Các loại glucid hoà tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính trong mật rỉ đường, với sucrose là chủ yếu. Tỉ lệ đường khử trong mật rỉ được thể hiện tương đối cao. 

Gồm fructose chiếm 5-12 %, sucrose chiến 30-40 % , glucose chiếm 4-9 % và các chất khác. Trong quá trình kết tinh các đường khử tăng lên làm giảm khả năng hòa tan của sucrose, do đó lượng đường trong mật tương đối cao. Tồng lượng đường trong rỉ mật củ cải đường thường thấp hơn trong rỉ mật mía, nhưng lại chứa hầu như toàn bộ là sucrose.

Chất hữu cơ không đường

Các chất hữu cơ không phải là đường của mật rỉ quyết định nhiều tính chất vật lý của nó, đặc biệt là độ nhớt dính. Bao gồm các loại glucid như: tinh bột, các hợp chất chứa nitơ và các axit hữu cơ,…

Khi so sánh giữa mật rỉ từ mía và từ củ cải đường, ta sẽ thấy hàm lượng các chất hữu cơ không đường trong củ cải có phần cao hơn. Đặc biệt, trong mật rỉ không tồn tại chất xơ và lipit. 

Tỷ lệ protein thô trong rỉ mật mía tiêu chuẩn là rất thấp (3-5%). Ngoài ra, trong rỉ mật còn chứa một lượng đáng kể các acid hữu cơ, chủ yếu là axit acotinic. Rỉ mật cũng chứa một lượng axit béo bay hơi, trung bình khoảng 1,3%.

Chất khoáng

Rỉ mật là một nguồn giàu các chất khoáng. So với các nguồn thức ăn năng lượng khác như hạt ngũ cốc thì hàm lượng Ca trong rỉ mật mía cao (tới 1%), trong khi đó thì hàm lượng P lại thấp. Mật rỉ khá giàu Na, K. Mg và S. Đồng thời cũng chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

Những yếu tố cơ bản tác động đến thành phần của mật rỉ

Thành phần và hàm lượng các chất trong mật rỉ đường sẽ không ổn định, mà thường thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết-khí hậu
 • Giống mía và giai đoạn thu hoạch
 • Quy trình sản xuất đường trong từng nhà máy. 

Do vậy mật rỉ có khả năng thay đổi đáng kể về thành phần dinh dưỡng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt. 

Nhìn chung, mật rỉ đường mặc dù chỉ là nguồn phụ phẩm, nhưng hoàn toàn có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như: xử lý nước thải, nuôi vi sinh, sản xuất cồn, thức ăn chăn nuôi,… Không chỉ như vậy, mật rỉ còn có giá thành rẻ và dễ dàng trong sử dụng.

Mật rỉ đường – bí quyết không thể thiếu trong ủ phân hữu cơ tại nhà

Hiện nay, việc tự ủ phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt đang là cách mà nhiều hộ gia đình phố chọn lựa. Vừa tận dụng được nguồn rác thải, vừa tạo được nguồn phân hữu cơ an toàn cho cây trồng. Tuy nhiên, để việc ủ phân đạt hiệu quả, chúng ta vẫn cần bổ sung một số chất nền để đẩy nhanh thời gian ủ. Và mật rỉ đường sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho phương pháp ủ phân tại nhà của bạn.

Vậy mật rỉ đường là gì? Áp dụng trong ủ phân hữu cơ như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vai trò của mật rỉ đường trong ủ phân hữu cơ

Trong quá trình ủ phân hữu cơ, vi sinh vật chiếm vai trò là tác nhân giúp phân hủy các vật liệu. Hệ vi sinh vật này có thể tồn tại tự nhiên trong vật liệu ủ, nhưng cũng có thể được bổ sung từ ban đầu như sử dụng EM hay Trichoderma.

Để gia tăng sinh khối, giúp hệ vi sinh vật thích nghi và hoạt động tốt, chúng cần có nguồn thức ăn nền dễ dàng sử dụng, và mật rỉ đường chính là loại thức ăn lý tưởng đó. Khi bổ sung thêm mật rỉ vào bể ủ, sẽ giúp:

 • Cung cấp nguồn thức ăn ban đầu cho vi sinh vật
 • Gia tăng sinh khối và hiệu quả hoạt động của hệ vi sinh
 • Đẩy nhanh thời gian ủ

Vì trong mật rỉ có thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng với đường (30-40%), khoáng (7-15%), nước (17-25%), vitamin,… đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh phát triển và gia tăng mật số một cách nhanh chóng.

Cách ủ phân hữu cơ với mật rỉ đường

Bước 1: Chuẩn bị bể ủ

Bước đầu tiên để chuẩn bị ủ phân hữu cơ, các bạn cần chọn được cho mình bể ủ có dung tích tương đối lớn từ 20-120 lít, bể ủ có không gian rộng rãi sẽ dễ dàng hơn trong quá trình đảo trộn phân. Bể ủ có thể được tận dụng dễ dàng từ những thùng nhựa, thùng gỗ,… có sẵn.

Bước 2: Xác định vị trí đặt bể ủ

Trong quá trình ủ, phân có khả năng sẽ gây ra mùi, vì vậy nên đặt bể ủ xa nơi sinh hoạt. Nên chọn nơi có nắng tương đối tốt giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy cũng như có khả năng thoát nước khi bị rò rỉ nước trong bể ra ngoài.

Bước 3: Phân loại rác, chọn những rác thải để làm phân hữu cơ tại nhà

Để quá trình ủ diễn ra dễ dàng, vật liệu ủ nên được chọn từ các loại rác thải như: xác cây, hoa quả thừa, cỏ, phân động vật, bã cà phê, báo giấy, mạc cưa, vỏ trứng, rơm, túi trà lọc,…

Lưu ý: có một số loại rác không nên sử dụng như: Đồ nhựa, các loại xương, thịt của gia súc, gia cầm, sản phẩm từ sữa, gỗ đã qua chế biến, vỏ sò vỏ hến, cỏ dại, than gỗ, chất béo và dầu mỡ phân người và phân vật nuôi chưa qua xử lý.

Bước 4: Tiến hành ủ

 • Rải rác hữu cơ nâu và xanh xen kẽ nhau thành từng lớp. Giữa các lớp tiến hành tưới thêm sản phẩm mật rỉ đường giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy. Nếu muốn, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho các lớp một ít dung dịch nấm Trichoderma hoặc EM.
 • Sau khoảng 2 tuần tiến hành trộn đều bể ủ. Giữ cho phân ủ có độ ẩm vừa phải khoảng 40-60 %. Một bể ủ có hiệu quả khi kiểm tra ta sẽ thấy thoát ra một nhiệt lượng nhất định.

Nếu bể ủ đạt hiệu quả như mong đợi, chỉ sau khoảng một tháng ta đã có thể sử dụng nguồn phân này. 

Kiểm tra độ ẩm

Sử dụng tay nắm hỗn hợp rác hữu cơ nếu thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay ta cần bổ sung thêm rơm rạ hoặc cỏ khô để cân bằng lượng nước có trong rác hữu cơ. Nếu nắm lại mà khi mở lòng bàn tay ra thấy rác tơi và rời rạc có nghĩa là rác bị thiếu độ ẩm cần phải bổ sung thêm nước, còn nếu thấy hỗn hợp kết dính thì độ ẩm đạt yêu cầu.

Kiểm tra chất lượng phân

Phân hữu cơ tự ủ sẽ có những đặc điểm như:  

 • Phân hữu cơ chuyển sang màu nâu đất
 • Có mùi của đất
 • Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn có nghĩa là phân hữu cơ tự làm tại nhà đã phân hủy hoàn toàn và có thể đem đi sử dụng.

Việc ủ phân hữu cơ tại nhà giúp bạn chủ động được nguồn phân bón sạch cho cây trồng, tiết kiệm chi phí cũng như tận dụng tốt nhất nguồn rác thải thường ngày. Trong quá trình ủ, mật rỉ sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả bể ủ, rút ngắn thời gian và đặc biệt có chi phí vô cùng hợp lý với quy mô hộ gia đình.

Từ Khóa Tìm Kiếm Nổi Bật

 • mật rỉ đường
 • mật rỉ đường là gì
 • cách làm mật rỉ đường
 • mật rỉ đường mua ở đâu
 • mua mật rỉ đường
 • mật rỉ đường mua ở đâu tphcm
 • mua mật rỉ đường ở đâu hà nội
 • cách sử dụng mật rỉ đường trong nuôi tôm
 • mật rỉ đường trong xử lý nước thải
 • mật rỉ đường nuôi vi sinh
 • thành phần mật rỉ đường

One thought on “Mật Rỉ Đường – Người Bạn Của Nông Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *