Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học chất lượng cao ra đời nhờ ứng dụng tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi cùng một số lợi khuẩn thuộc chủng khác trong hệ vi sinh tự nhiên. Lợi khuẩn vi sinh lactobacillus đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm ngành chăn nuôi, xử lý các loại bệnh tật phổ biến, thường gặp ở vật nuôi.

Lactobacillus bao gồm nhiều chủng khác nhau. Trong đó, các chủng lactobacillus  dưới đây được sử dụng làm probiotic, chế phẩm sinh học phổ biến nhất.

Vai trò của các vi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi

Với nền nông nghiệp phát triển như hiện nay, đặc biệt là đối với chăn nuôi, các chủng vi khuẩn Lactobacillus không còn xa lạ trong thành phần các chế phẩm sinh học ( Chế phẩm men vi sinh) dùng để ủ chua thức ăn chăn nuôi.

Lactobacillus là một phần chính của vi khuẩn đường ruột ở người và động vật. Những vi khuẩn “thân thiện” này đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh sự kháng lại những vi sinh vật ngoại sinh mang mầm bệnh.

Đặc điểm của các chủng vi khuẩn Lactobacillus:

– Có dạng hình que (trực khuẩn) hay hình cầu. Xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi.

– Thuộc nhóm vi khuẩn Gram (+), Không sinh bào tử.

– Thuộc dạng hiếu khí hay kị khí, ưa acid

– Môi trường sống chủ yếu trên chất nền chứa carbohydrate (lớp chất nhầy của người và động vật, chất thải và thực phẩm lên men hay hư hỏng).

Lợi khuẩn bào tử Lactobacillus casei được ứng dụng vào chế phẩm sinh học nhờ ưu điểm của chúng như khả năng lên men trong nhiệt độ từ 38 – 40oC, lên men được hầu hết các loại đường phổ biến như glucose, mannose, galactose, fructose,… Lợi khuẩn bào tử lactobacillus dùng lên men thức ăn cho vật nuôi rất tốt.

Lợi khuẩn bào tử Lactobacillus sporogenes có thể tồn tại dạng chuỗi tế bào hoặc dạng tế bào đơn lẻ ngoài môi trường, rất ổn định trong điều kiện nhiệt độ phòng, trong đường ruột tăng sinh rất nhanh. Với khả năng lên men nhiều loại đường, vai trò tiêu hóa và biến dưỡng của loại vi khuẩn này rất quan trọng. Trong giai đoạn lên men, các enzyme tiêu hóa được sản sinh cùng với vitamin B tạo thành một phức hợp. Một vai trò quan trọng khác đó là lactobacillus sporogenes sản sinh ra bacteriocin kiểm soát tăng sinh nhóm sinh vật gây thối ruột, đảm bảo cân bằng pH đường ruột.

Tốc độ sinh trưởng của loại lợi khuẩn bào tử lactobacillus này rất nhanh. Tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi rất quan trọng bởi khả năng tăng sinh nhanh có thể làm áp đảo số lượng vi khuẩn gây bệnh đường ruột, đặc biệt là các khuẩn nguyên nhân của tiêu chảy. Đặc trưng của lactobacillus là không chống lại các thành phần khác trong chế phẩm probiotic như vitamin, acid amin,…nên được sử dụng là tá dược phổ biến trong các chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi.

Vi khuẩn Lactobacillus có vai trò gì trong chế phẩm ủ chua thức ăn cho vật nuôi?

Một số vai trò của Vi khuẩn Lactobacillus cách thức ủ chua thức ăn cho vật nuôi:

2.1 Lactobacillus có khả năng thích ứng trong môi trường pH thấp

Tùy thuộc vào nồng độ pH trong dạ dày của vật nuôi. Các chủng vi khuẩn Lactobacillus có khả năng chịu được môi trường acid tiêu hóa của dạ dày, nhờ đó có thể hoạt hóa và phát huy lợi ích đối với hệ tiêu hóa vật nuôi.

Tính kháng mật của một số chủng vi khuẩn Lactobacillus

Dịch mật chứa các men và enzyme tiêu hóa, làm phá hủy màng tế bào vi sinh vật và tiêu diệt vi khuẩn. Các chủng vi sinh Lactobacillus có khả năng sống trong môi trường dịch mật nồng độ lên tới 2%.

2.2 Vi khuẩn Lactobacillus có khả năng bám dính trên biểu mô đường ruột

Khả năng bám dính liên quan đến tính kỵ nước của chủng Lactobacillus rất đáng kể. Giúp cạnh tranh sự bám dính với các loại vi khuẩn có hại trong đường ruột. Cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi.

Vi khuẩn Lactobacillus tạo ra các chất kháng khuẩn như bacteriocin, các acid hữu cơ như acid lactic, acid acetic,…

Làm giảm môi trường pH trong đường ruột, kích thích hoạt hóa kháng khuẩn. chống lại những vi khuẩn gây hại nghiêm trọng với vật nuôi như E. coli, S. typhi, Klebsiella sp,…Ngoài ra, pH thấp còn gây cản trở việc hấp thu NH3 từ ruột vào mô và thúc đẩy bài tiết NH3 từ máu vào ruột.

Lactobacillus tạo ra bacteriocin và nhiều chất kháng khuẩn khác như: H2O2 CO2,… Phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của vật nuôi.

Bên cạnh đó, Lactobacillus còn có khả năng tiêu hóa chất xơ có trong lúa mạch đen, lúa mì, men bia… giúp vật nuôi cải thiện tốt những vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, tăng cường hấp thu dinh dưỡng.

Chế phẩm men vi sinh ủ chua thức ăn chăn nuôi SUMO chứa các chủng vi khuẩn Lactobacillus được chọn lọc kỹ càng dựa trên các đặc tính có lợi của chủng. Mang đến những sản phẩm tốt nhất cho vật nuôi .

Tác dụng lợi khuẩn bào tử lactobacillus trong chăn nuôi:

  1. Các lợi khuẩn bào tử lactobacillus được dùng để ủ chua thức ăn cho vật nuôi. Lactobacillus giúp tạo nên hệ vi sinh cư trú trong hệ tiêu hóa của vật nuôi, giúp tăng hiệu quả tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn.
  2. Lactobacillus sản xuất chất kháng khuẩn hiệu quả nhờ việc tạo nên môi trường giàu acid lactic, hydrogen peroxide, giảm nồng độ pH đường tiêu hóa, tuy nhiên không làm hại tới các lợi khuẩn khác.
  3. Lactobacillus trong chăn nuôi sử dụng như chất ức chế vi khuẩn gây bệnh bằng cách ức chế sinh trưởng hoặc ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh bám vào màng nhầy thành ruột. Tác dụng lợi khuẩn bào tử lactobacillus giúp tăng sinh nhanh chóng trong chính môi trường giàu acid mà chúng tạo ra, từ đó tạo nên rào cản cho việc sinh sản của các vi sinh vật khác.
  4. Tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi tương tự như một số chủng vi khuẩn khác tồn tại trong đường ruột vật nuôi đó là khả năng kích thích khả năng miễn dịch cho vật nuôi, hệ miễn dịch được tăng cường, vật nuôi có thể tự chống lại một số bệnh tật phổ biến và dễ mắc phải khi thời tiết, điều kiện sống thay đổi.
  5. Acid mật trong quá trình chuyển hóa có sự tác động của lợi khuẩn bào tử lactobacillus sẽ được thúc đẩy thêm, hỗ trợ việc hấp thu chất béo cho vật nuôi, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng hấp thụ các dưỡng chất, dinh dưỡng khác.
  6. Đa phần các vi sinh vật lactobacillus sinh trưởng trong khoảng nhiệt độ từ 37 – 40oC, đây là điều kiện lý tưởng để lactobacillus tăng sinh khi được đưa vào đường ruột vật nuôi. Ở nhiệt độ phòng, lactobacillus ít hoạt động, chính vì vậy, các chế phẩm vi sinh có thành phần lactobacillus rất dễ bảo quản.

Quá trình ứng dụng lợi khuẩn bào tử lactobacillus trong chăn nuôi:

– Lactobacillus hay các vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa khác khi được ứng dụng vào ngành chăn nuôi đều trải qua một quá trình trước khi thành phẩm đông khô cho vật nuôi ăn hoặc uống.

– Quá trình phổ biến nhất đó là: Nhân giống vi sinh vật -> Lên men -> Thu sinh khối -> Đông khô -> Chế phẩm. Mỗi khâu trong quy trình đều được tiến hành chặt chẽ, đạt tiêu chuẩn như tại phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm dành cho chăn nuôi.

– Nhờ những ưu điểm mà chỉ chủng lactobacillus mới có, các chế phẩm sinh học đã có bước đột phá mới, cải thiện rõ ràng chất lượng chăn nuôi cho người chăn nuôi. Qua đó có thể thấy tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi rất lớn, ngành sản xuất chế phẩm sinh học hiện nay không thể thiếu sự đóng góp từ chủng lactobacillus.

Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *