Kỹ Thuật Vệ Sinh & Phòng Bệnh Khi Nuôi Chim Trĩ

Khả năng chim Trĩ bị nhiễm, mắc các bệnh là rất cao. Với phương châm phòng bệnh là chính, đảm bảo nghiêm ngặt những quy định về vệ sinh phòng bệnh, sử dụng quy trình vệ sinh phòng bệnh tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ của từng địa phương. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Kỹ Thuật Vệ Sinh & Phòng Bệnh Cho Chim Trĩ

Kinh Nghiệm Quan Sát Chim Trĩ

Phải quan sát theo dõi đàn chim thường xuyên như: Trạng thái ăn, ngủ, thể trạng, âm thanh tiếng thở, chất bài tiết v.v. để bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào đều được xử lý kịp thời. Cần thiết phải kiểm tra đàn chim dựa trên các đặc điểm hàng ngày như sau:[*] Lắng nghe âm thanh bất thường hoặc thiếu vắng âm thanh hàng ngày[*] Trạng thái đàn chim (uể oải hay hung hăng) [*] Ngửi để xem có mùi khai hay sự kém thông thoáng. Trong chuồng chỉ nuôi chim không nuôi chung với các động vật khác. Định kỳ diệt trừ các loài động vật gặm nhấm, chim hoang và côn trùng có hại khác.

Bạn có thể xem thêm: Phân Biệt Giới Tính Chim Trĩ Để Chăn Nuôi Thành Công

Vệ Sinh Chuồng Nuôi Chim Trĩ

Công việc làm vệ sinh chuồng trại tuy tốn nhiều công sức và thì giờ, nhưng đem lại điều lợi lớn là bảo vệ được sức khỏe cho vật nuôi và cả những người công nhân trong trại.

Tính ra có nhiều việc phải làm: Có việc cần phải thực hiện trong ngày, nhưng cũng có nhiều việc làm theo định kỳ hàng tuần, hàng tháng hay hàng quý.

Bạn có thể xem thêm: Dụng Cụ Cần Thiết Để Nuôi Chim Trĩ

Việc cần làm trong ngày: Những việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại chim trĩ cần làm ngay trong ngày là:

 • Cọ rửa sạch sẽ các máng ăn, máng uống
 • Quét dọn hết thức ăn rơi vãi quanh khu vực đặt máng ăn
 • Quét dọn rác rến trong và ngoài khu vực chuồng trại
 • Đổ phân và cọ rửa máng phân sạch sẽ
 • Đặt khay chứa vôi bột ngay cửa chuồng để ai vào phải giẫm giày dép lên đó tiệt trùng

Việc làm theo định kỳ hằng tháng:

 • Khai thông cống rãnh để khu vực chuồng trại không bị úng ngập gây ô nhiễm
 • Tẩy mùi hơi thối trong khu trại
 • Thay vật liệu lót nền chuồng, vì qua một tháng đã ngập nhiều phân trĩ nên kéo nhiều ruồi nhặng
 • Sát trùng chuồng trại trước khi rải vật liệu mới lót nền chuồng

Việc làm theo định kỳ hàng quý:

 • Phát quang các cây tạp và làm sạch cỏ dại quanh khu vực chuồng trại để ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột bọ, rắn rết lui tới khu vực chăn nuôi, là cách tiêu diệt mầm bệnh.
 • Tổng vệ sinh khu vực sân nắng như quét dọn sạch sẽ, trồng thêm rau có và bón phân đầy đủ cho rau cỏ tươi tốt, tạo nguồn thức ăn bổ sung cho trĩ.

Tóm lại, giữ vệ sinh khu chuồng trại nuôi chim trĩ là việc cần làm. Nếu làm tốt công việc này là ta đã góp phần phòng bệnh cho vật nuôi. Vì khi chuồng trại lúc nào cũng sạch sẽ thì các loại vi trùng, vi khuẩn … không có cơ hội để phát triển.

 QUY TRÌNH PHÒNG BỆNH VÀ TRỊ BỆNH CHO CHIM TRĨ ĐỎ KHOANG CỔ và CHIM TRĨ XANH

Stt Độ tuổi Quy trình phòng bệnh và Trị bệnh Ghi chú
1 Trứng chim (quả) Cho ấp sớm tối thiểu sau 5 ngày, Bảo quản nơi thoáng mát  
2 Chim non GIỐNG mới nở Sử dụng các loại kháng sinh đặc trị“Ecoli” hoà vào nước uống với liều lượng bằng 2 lần so với hướng dẫn trên bao bì. (Sử dụng Vime-Coam; Coliquin …)
3 Chim non 1 tuần tuổi

(từ 5 -7 ngày tuổi)

Nhỏ mắt, mũi LẦN 1 bằng Vaccin lasota. Mỗi con từ 1 – 2 giọt.
4 Chim non 02 tuần tuổi Dùng Vaccin Gum cho uống  
  Chim non 03 tuần tuổi Nhỏ mắt, mũi LẦN 2 bằng Vaccin lasota. Mỗi con từ 1 – 2 giọt.
5 Chim nhỡ 01 tháng tuổi    
6 Chim nhỡ 02 tháng tuổi    
7 Chim lớn 03 tháng tuổi Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng bắt đầu Tiêm chủng Newcastle và Vaccin TỤ HUYẾT TRÙNG.

Sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng tiêm chủng lại 1 lần.

Tụ huyết trùng xảy ra quanh năm nhưng thường tập trung nhất vào những lúc giao mùa như từ mùa xuân sang hè và thu sang đông ở Miền Bắc. Và từ mùa mưa sang mùa khô (hoặc ngược lại) ở miền Nam. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp từ gia cầm mắc bệnh sang gia cầm mẫn cảm hoặc qua gián tiếp như dụng cụ chăn nuôi, côn trùng, người chăn nuôi…vv.

Vị trí tiêm : tiêm dưới da vào ức , lườn chim, không tiêm vào bắp chim có thể dẫn đến hiện tượng liệt chim nếu tiêm không đúng kỹ thuật
8 Chim lớn 04 tháng tuổi
9 Chim lớn 05 tháng tuổi
10 Chim hậu bị 06 tháng tuổi
11 Chim hậu bị 07 tháng tuồi
12 Chim bố mẹ (đang đẻ trứng)
Với các dạng cúm gia cầm , tiêm phòng theo lịch cụ thể của từng địa phương

 Trị Bệnh Thường Gặp Khi Nuôi Chim Trĩ Đỏ

 • Bệnh tiêu chảy, Ecoli: chủ yếu xảy ra sau quá trình vận chuyển hoặc môi trường nuôi không đảm bảo: Dùng Vaccin đặc trị Ecoli cho gia cầm tiêm hoặc cho uống (liều lượng bằng 2,5 lần hướng dẫn trên bao bì).
 • Bệnh về đường hô hấp: Biểu hiện: (hen phổi, nấm phổi) Chim có hiện tượng thở khò khè, chảy nước mũi, thở ngáp rồi chết. Nguyên nhân do thay đổi thời tiết, hoặc mật độ nuôi dày.Cách trị: Dùng thuốc đặc trị hen của gà nhỏ trực tiếp với liều dùng bằng 2 lần hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Điều chỉnh lại mật độ nuôi, vệ sinh chuồng nuôi bằng thuốc khử trùng.
 • Bệnh đau mắt (sưng mặt): Biểu hiện: Mắt chim có màng đục nhắm lại, 1 trong hai bên má sưng. Chim bị mù dẫn đến không thể tự ăn, uống được mà chết. Cách trị: Dùng thuốc nhỏ mắt của người nhỏ từ 3 – 5 giọt. Kết hợp với tiêm nếu phát hiện trong mắt có giun, sán.
 • Các bệnh khác: Trong quá trình nuôi chim trĩ thường mắc 1 số bệnh khác ít thấy biểu hiện trên gia cầm thông dụng. Để đảm bảo tỷ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là 1 yếu tố rất quan trọng. Đồng thời những cá nhân mới gây nuôi nên đến trực tiếp các trang trại, cá nhân có nhiều năm kinh nghiệm nuôi trĩ để tham khảo học tập kinh nghiệm.

Bệnh của chim trĩ và cách chữa chi tiết

Chim trĩ cũng bị một số bệnh mà gia cầm thường mắc phải. Các bệnh này do vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra. Trĩ cũng bị một số bệnh về dinh dưỡng nữa. Xin đơn cử một số bệnh chim trĩ thường mắc phải như sau:

Bệnh cầu trùng

Bệnh cầu trùng do ký sinh trùng hình cầu Coccidia gây ra giết hại trĩ con dưới hai tháng tuổi, do ở lứa tuổi này sức đề kháng của chim trĩ chưa cao. Trĩ lớn hơn cũng bị bệnh cầu trùng nhưng chỉ những có nào có sức đề kháng yếu mới chết.

Ký sinh trùng Coccidia và trứng của nó sống ký sinh rất dài ở tế bào niêm mạc ruột non của trĩ, làm ruột bị mỏng dần dẫn đến đứt mạch máu gây xuất huyết khiến trĩ bị chết.

Bệnh này lây lan nhanh từ trĩ bệnh sang các trĩ mạnh sống chung chuồng trại với nhau. Nguyên nhân là ký sinh trùng Coccidia sống và đẻ trứng trong ruột của trĩ bệnh. Các trứng này theo phân ra ngoài. Trĩ mạch nào có sức đề kháng yếu ăn phải thức ăn, nước uống có trứng ký sinh trùng này dính vào sẽ bị mắc bệnh cầu trùng. Như vậy, bệnh này lây lan qua đường tiêu hoá.

Triệu chứng của trĩ bị bệnh cầu trùng rất dễ biết: Trĩ bệnh yếu sức, dáng ủ rũ, lông xù, bỏ ăn nhưng uống nhiều nước, bị tiêu chảy, trong phân có lẫn máu và chất nhờn. Trĩ bị bệnh này sẽ kiệt sức dần và chết vài ngày sau đó.

Mổ xác trĩ bệnh ra, ta thấy đoạn ruột già gần hậu môn bị bào mòn, ứ máu, có nhiều đốm lấm tấm.

Bệnh cầu trùng chỉ giết hại những trĩ tơ có sức đề kháng yếu. Trĩ tơ nào có sức đề kháng mạnh dù ăn phải trứng ký sinh trùng Coccidia cũng lướt qua được.

Nếu nuôi trĩ trong chuồng mà mặt đáy đóng bằng lưới kẽm, phân trĩ sẽ lọt hết xuống máng phân bên dưới thì trĩ nuôi trong chuồng sẽ không bị bệnh này vì không ăn phân của nhau.

Bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Cách tốt nhất là phòng ngừa bằng cách giữ vệ sinh thức ăn, nước uống, giữ vệ sinh chuồng trại thật tốt.

Bệnh E.Coli

Bệnh E.Coli cũng giống như bệnh cầu trùng ở điểm chỉ giết hại trĩ con và lây lan qua đường tiêu hoá.

Trĩ con bị bệnh là do ăn uống thức ăn dơ bẩn và ăn quá nhiều đạm động vật nên không tiêu hoá hết được, từ đó sinh ra bệnh viêm ruột.

Trĩ con bị bệnh này cơ thể ươn yếu rã rượi, cả ngày chỉ biết ủ rũ thu mình vào một góc chuồng nào đó chứ không tỏ ra năng động như những chim trĩ khác. Trĩ bệnh gần như bỏ ăn, đi phân trắng và lỏng. Sau vài ngày, trĩ bệnh kiệt sức dần mà chết.

Để phòng ngừa trĩ bị bệnh E.Coli thì trong một hai tháng tuổi đầu đời ta nên nuôi trĩ trong chuồng có sàn lưới kẽm và không cho trĩ ăn thức ăn quá nhiều đạm, nhất là đạm động vật khó tiêu.

Ngừa bệnh bằng cách cho trĩ uống thuốc kháng sinh Aureomycin để tăng sức đề kháng.

Trĩ nào bị bệnh nên nuôi cách ly, điều trị bằng thuốc kháng sinh liều mạnh hơn …

Bệnh Sên Lãi

Bệnh sên lãi lây qua đường tiêu hoá, làm chim trĩ mọi lứa tuổi chết dần chết mòn.

Lúc này trĩ bệnh ốm yếu, chậm lớn, lông xù thường đứng lù rù một chỗ chứ không năng động. Bệnh nặng hơn, trĩ sẽ đứng không vững, có khi còn quay mòng mòng vài ba vòng như bị động kinh rồi té lăn quay xuống đất …

Trĩ bị bệnh sên lãi trong phân có nhiều trứng lãi. Trĩ mạnh nào lỡ ăn phải trứng lãi này trứng sẽ xâm nhập vào ruột non rồi nở ra lãi con. Lãi con sẽ chui vào màng ruột theo máu lên đến tận gan, tim, phổi, qua cuống họng rồi lộn qua đường thực quản để trở lại ruột. Tại đây, lại lại để trứng, trứng nó lại theo phân ra ngoài. Trĩ mạnh nào ăn phải trứng đó sẽ bị bệnh sên lãi.

Để phòng ngừa bệnh này, chỉ còn cách nuôi trĩ trong chuồng có mặt sàn căng lưới kẽm để phân trĩ lọt hết xuống máng phân, nên không con nào ăn phải trứng lãi mà sinh bệnh. Khu vực chuồng trại cần được giữ vệ sinh thật tốt bằng cách quét dọn thường xuyên.

Chữa bệnh bằng cách cho chim trĩ đang bệnh uống thuốc trị sên lãi, thứ dùng cho người càng tốt.

Bệnh rận mạt

Trĩ nuôi mà bị bệnh rận mạt là do chuồng trại dơ bẩn không hợp vệ sinh. Chẳng hạn chuồng không quay về hướng Đông hay Đông Nam nên hàng ngày không nhận được ánh nắng hắt vào chuồng hoặc chuồng không thông thoáng mà ẩm thấp … tạo cơ hội tốt cho rận mạt xâm nhập và sinh sôi nảy nở trong bộ lông vũ của chim trĩ để thi nhau hút máu trĩ mà sống.

Trĩ nào bị rận mạt tấn công thì cơ thể ốm yếu do thiếu máu, lông xù, dáng đi ủ rũ. Trĩ bị bệnh rận mạt đứng đâu cũng không ngừng rỉa lông, rỉa cánh, dáng bứt rứt khó chịu do bị rận mạt cắn ngứa ngáy.

Ngừa bệnh rận mạt cho trĩ bằng cách thường xuyên làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Nên tạo điều kiện cho đàn trĩ nuôi hàng ngày được tiếp xúc với ánh nắng ban mai, và tắm cát để xua đuổi hết rận mạt sống trên thân nó. Xịt thuốc trừ rận mạt khắp bộ lông vũ của chim trĩ, đồng thời có chế độ nuôi dưỡng tốt giúp trĩ bệnh sớm bình phục.

Bạn có thể xem thêm: 12 Tập Tính Của Chim Trĩ | Bạn Phải Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *