Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen

Mô hình nuôi ruồi lính đen làm thức ăn cho vật nuôi mấy năm nay rất thành công và giảm nhiều chi phí thức ăn chăn nuôi, bổ sung nguồn đạm thay thế cám nuôi, giúp vật nuôi mau lớn. Nhưng để nắm được kỹ thuật này không hề dễ, Có người thành công và cũng có người thất bại. Là công ty tiên phong trong nuôi Ruồi Lính Đen tiêu chuẩn BSF Smart Farm tự hào sẽ mang đến cho bà con quy trình chuẩn nhất để nuôi ruồi lính đen ở bất cứ đâu.

Kỹ Thuật Nuôi Ruồi Lính Đen Thành Công Mọi Quy Mô

Đặc Điểm Của Ruồi Lính Đen

Ruồi lính đen làm một loại côn trùng đặc biệt, không giống như những loại ruồi gây hại, nó sinh sống, phát triển vòng đời trong vòng 45 ngày từ trứng phát triển thành ấu trùng, rồi từ ấu trùng phát triển thành nhộng, nhộng phát triển thành côn trùng và sinh đẻ.

Vòng Đời Của Ruồi Lính Đen

 • Giai đoạn trứng: Trứng ruồi lính đen rất nhỏ, khi được đẻ ra trứng ấp 4 ngày nở thành ấu trùng.
 • Giai đoạn ấu trùng: Giai đoạn này ấu trùng có màu trắng đục (hoặc hơi vàng đục) phát triển trong 14 ngày, sau đó chúng lớn thành sâu canxi và có thể làm thức ăn cho gà, cho chim, cho cá,…
 • Giai đoạn phát triển thành nhộng đen: Nuôi tiếp sâu canxi trong vòng khoảng 14 ngày, nó sẽ từ màu trắng đục chuyển thành màu đen (Nhộng đen).
 • Giai đoạn phát triển thành kén: Nhộng đen kích bằng cát khoảng 7 ngày sẽ phát triển thành Kén, lúc này nhộng đen không còn hoạt động nữa mà sẽ nằm im.
 • Giai đoạn ruồi lính đen sinh sản: Kén đưa vào chuồng đẻ, 5 ngày sau sẽ phát triển thành Ruồi lính đen và lúc này ruồi sẽ được đưa vào buồng lưới chuyên cho sinh sản. Và ruồi lính đen đực và cái giao phối với nhau để sinh ra trứng. Vòng đời của ruồi lính đen kết thúc.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng là 43 – 51% protein, 15 – 18% chất béo, 2,8 – 6,2% canxi, 1 – 1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như lợn, gà, vịt…, đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi vịt, gà, cá, tôm, cua… 

Ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Lợi Ích Của Ruồi Lính Đen

 • Làm phân bón cho cây trồng: Sâu canxi giúp phân hủy rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ chất lượng cao, giàu dinh dưỡng góp phần giảm lượng chất thải ra môi trường tự nhiên. Các chất thải của ấu trùng ruồi lính đen cũng là nguồn phân bón rất tốt cho cây trồng giúp giảm chi phí đầu tư chăm sóc cây trồng.
 • Thức ăn cho chim yến: Nhiều nhà nuôi yến sử dụng kén ruồi lính đen để làm thức ăn cho yến. Đây được xem là giải pháp thay thế nguồn thức ăn tự nhiên của yến đang ngày càng ít đi. Đặc biệt, vào những mùa khan hiếm thức ăn thì nuôi ruồi lính đen giúp chủ động được nguồn thức ăn cho yến trong mọi hoàn cảnh thời tiết.
 • Thức ăn cho thủy sản: Dùng sâu canxi để làm thức ăn thay thế cho các loại cám có chứa bột cá giúp giảm chi phí rất lớn trong chăn nuôi. 
 • Thức ăn cho gia cầm: Sâu canxi là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gia cầm, giúp sản phẩm đạt chất lượng, an toàn cho sức khỏe con người. Nhất là khi kết hợp nuôi gà thả vườn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ Thuật Ủ Trứng Ruồi Lính Đen

Trứng Ruồi Lính Đen Là Gì? Để Làm Gì?

Trứng ruồi lính đen (sâu canxi), thường được sử dụng để xử lý các nguồn phụ phế phẩm hữu cơ tại nhà hoặc trại chăn nuôi, sinh khối thu được có thể sử dụng làm nguồn thức ăn giàu đạm và canxi cho vật nuôi (gà, cá,…), ngoài ra nguồn phụ phẩm sau khi xử lý bởi ấu trùng ruồi lính đen được có thể dùng trực tiếp cho đất trồng giúp cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng. Trứng ruồi lính đen rất nhỏ, khi được đẻ ra trứng ấp 4 ngày nở thành ấu trùng.

Giá Trứng Ruồi Lính Đen

Giá trứng ruồi lính đen hiện nay đã giảm nhiều so với trước đây. Là đơn vị tiên phong chúng tôi luôn thấu hiểu tâm lý của người nông dân khi muốn bắt tay vào nuôi ruồi lính đen. 

BSF xin cung cấp bảng giá trứng hiện tại cho các bạn nắm rõ.

 • 25g giá 250.000đ
 • 50g giá 350.000đ
 • 100g giá 500.000đ
 • >100g giá siêu hấp dẫn. Liên hệ BSF nhé.

Bạn đừng vội so sánh ngay giá cả vì bạn sẽ có những lợi ích sau chỉ dành cho bạn khi mua hàng tại BSF Smart Farm:

 • Bảo hành 1 đổi 1 miễn phí toàn quốc
 • Có kỹ thuật nuôi và tư vấn miễn phí.
 • Tài liệu phong phú, hỗ trợ nhiệt tình trên nhiều mô hình.
 • Được tặng mã giảm giá cho khách hàng thân thiết.

BSF cung cấp những dịch vụ tốt nhất dành cho nông dân. Hãy cùng chăn nuôi thành công cùng BSF Smart Farm và giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất nhé.

Kỹ Thuật Ủ Trứng Ruồi Lính Đen

Lưu ý: Khi nhận trứng khách hàng để trứng nở đều trong hộp thì mới mở nắp đem ủ theo công thức phía dưới. Không tự ý mở nắp sẽ làm chết ấu trùng non và mất bảo hành. Trường hợp trứng không nở chụp hình và quay video rõ nét gửi lại cho BSF để được bảo hành 100% cho khách hàng.

Công thức áp dụng cho hộp 25g. BSF chỉ đóng gói 25g một hộp. Nếu mua 50g sẽ là 2 hộp, 100g sẽ là 4 hộp. Và với công thức ủ 25g trứng ruồi lính đen này bạn có thể áp dụng nhân lên với 2 hộp hoặc 4 hộp. Ví dụ ủ 50g sẽ nhân đôi công thức ủ.

 1. Trộn 2kg Cám Gà Con + 2kg Nước. Độ ẩm 60% ( Trộn kèm 1kg bã đậu hoặc bã dừa nếu có. Lưu ý sinh khối ướt quá sẽ làm sâu non bị chết. Phương pháp thử độ ẩm bằng tay. Nắm sinh khối đã trộn thấy thành cục và không có nước rỉ ra kẽ tay là đạt độ ẩm. Không nên để quá khô cũng như quá ướt.
 2. Rải đều hỗn hợp ra khay hoặc thau ủ với độ dày vừa phải. Khoảng 1cm.
 3. Rải đều sâu con vào hỗn hợp. Không vứt miếng bông bên trong hộp mà đặt luôn lên mặt hỗn hợp vì trong đó còn có rất nhiều sâu non.
 4. Phủ lưới chống côn trùng như ruồi nhà, nhặng vào đẻ trứng. Để vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
 5. Nếu sâu con bò lên thành khay ủ trứng, rải cám gạo hoặc cám bắp xung quanh thành khay để sâu non không bò nữa.
 6. Sau 2 ngày đảo sinh khối 1 lần.
 7. Sau 5 ngày có thể chuyển sang máng lớn.

Kỹ Thuật Nuôi Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Từ 5 đến 20 Ngày Tuổi

Ấu trùng ruồi lính đen ăn gì?

Ruồi lính đen là động vật phàm ăn chúng ăn hầu hết những rác thải hữu cơ phổ biến mà bạn gặp ở khắp nơi. BSF sẽ liệt kê cho bạn những thức ăn tiêu biểu nhé. 

 • Bã đậu, bã bia, bã mỳ…..
 • Cơm thừa, bột bún, cám gạo, cám ngô, ……
 • Phế phẩm lò mổ, ruột cá, đầu tôm, xác hải sản, ….
 • Xác động vật, phân động vật các loại….
 • Hoa quả hư hỏng, như thanh long, xoài, đu đủ,….
 • Các loại rau củ hư hỏng…

Khả năng tăng sinh khối của ấu trùng ruồi lính đen phụ thuộc vào nguồn thức ăn bạn cho ăn nhiều thức ăn giàu đạm thì sâu sẽ béo và phát triển nhanh hơn nặng hơn giàu đạm hơn.

Đọc Thêm: Thức Ăn Cho Ấu Trùng Ruồi Lính Đen.

Chuẩn Bị Thức Ăn Cho Ấu Trùng RLĐ

 1. Thu gom thức ăn.
 2. Nghiền nhỏ thức ăn bằng máy nghiền hoặc máy băm. Với những loại như bã đậu bã bia thì không cần nghiền.
 3. Ủ thức ăn trong thùng hoặc phi nhựa có nắp bằng men ủ thức ăn BIO SU.
 4. Sau 4 ngày ủ mang cho ấu trùng ăn.

Tham khảo: Công Thức Ủ Thức Ăn Cho Ấu Trùng Ruồi Lính Đen.

Quá Trình Nuôi Ấu Trùng Từ 5 – 20 Ngày Tuổi

 • Đảo sinh khối 2 ngày 1 lần.
 • Kiểm tra tốc độ ăn và lớn của ấu trùng.
 • Kiểm tra thức ăn đã ăn hết hay chưa để bổ sung. Và bổ sung nguồn thức ăn ủ men thường xuyên.

Kỹ Thuật Thu Hoạch Ấu Trùng

Kiểm tra kích thước của ấu trùng.

Khi được từ 3 đến 5 ngày bạn sẽ thấy ấu trùng lớn và ăn tơi hỗn hợp. Khi đó độ dài của ấu trùng từ 1 đến 3mm. Hỗn hợp sẽ chuyển màu và ấm ấm. Khi đó đảo đều hỗn hợp thấy tơi và khô là có thể mang ra máng lớn để nuôi.

Nuôi Lớn Ấu Trùng

Đây là bước nhiều bà con bỡ ngỡ nhất. Với 25g ấu trùng ủ theo công thức trên. BSF đang hướng dẫn bà con nuôi bằng khay nhựa công nghiệp để tiết kiệm diện tích. Với 25g cần 10 khay nhựa 40x60x20 ( rộng x dài x cao).

 1. Chia phần ấu trùng đã nở và chuẩn bị ra máng thành 10 phần.( đảo đều và chia để đảm bảo lượng ấu trùng đều).
 2. Cho thức ăn đã băm nhỏ và ủ men rải đều vào các khay nuôi. Độ dày khoảng 3cm. Tại sao phải băm nhỏ vì ấu trùng mới nở còn yếu chưa ăn nhanh được nên cần làm nhỏ thức ăn để ăn nhanh và lớn nhanh hơn. Với trường hợp nuôi bã đậu đã ủ men vi sinh thì trộn đều  rồi rải trực tiếp vì nó đã nhỏ sẵn rồi. 
 3. Rải đều phần ấu trùng đã chia lên trên mặt hỗn hợp thức ăn. 
 4. Khi đã rải đều 10 khay nuôi bạn có thể xếp chồng các khay lên nhau và để cho ấu trùng ăn thức ăn. Tùy từng loại khay sẽ có thể xếp chồng lên nhau. Với khay 40x60x20 chuẩn bạn có thể xếp 5 khay một hàng vậy diện tích để nuôi ấu trùng chỉ cần diện tích khoảng 3m2 là có thể nuôi thoải mái. Với 25g nuôi đúng chuẩn của chúng tôi bạn sẽ thu được 40 đến 50kg ấu trùng thương phẩm sau 17 ngày cho ra máng lớn.
 5. Đảo hỗn hợp thức ăn 1 ngày 1 lần. Dùng bay để đảo dễ hơn hoặc có thể đảo bằng tay đeo bao tay cẩn thận.
 6. Tuyệt đối không để thành khay ẩm ướt ấu trùng sẽ bò ra ngoài.

Nhận biết thức ăn đã hết hay chưa

Đây là khâu rất quan trọng giúp cho bạn nuôi ấu trùng thành công. Dấu hiệu hỗn hợp thức ăn bị ấu trùng ăn hết:

 • Hỗn hợp chuyển màu nâu hoặc đen.
 • Ấu trùng tụ vào góc khay và muốn bò ra ngoài không chịu ăn ( còn gì đâu mà ăn đúng không bà con )
 • Sâu lớn chậm và lâu to.
 • Có mùi hắc khó chịu và ra nước quá nhiều.

Cách xử lý

 1. Cho thêm thức ăn đã ủ men vào rải đều lên trên mặt cho ấu trùng ăn.
 2. Những ấu trùng bò ra góc thì lấy bã đậu hoặc cám trộn ẩm rải lên ấu trùng sẽ bò trở lại.
 3. Lọc Phân Ấu Trùng : Dồn hỗn hợp thành đống như kim tự đáp ở giữa khay. Ấu trùng sẽ rúc xuống dưới và để lại phần trên là phân đã ăn hết dinh dưỡng. Lọc phân này ủ với chế phẩm vi sinh ủ phân của BSF sẽ thu được phân bón hữu cơ vi sinh bón cây cực tốt. 
 4. Sau khi đã lọc phân đổ thức ăn cho ấu trùng ăn bình thường. Khuyến khích lọc phân 5 ngày 1 lần. 

Kỹ Thuật Cho Vật Nuôi Ăn Ấu Trùng Ruồi Lính Đen

Chú ý khẩu phần ăn của từng loài vật nuôi

 • Sử dụng men tỏi cho toàn bộ vật nuôi để đảm bảo hấp thu dinh dưỡng tốt nhất và tăng sức đề kháng tối ưu cho vật nuôi. Có thể xem thêm về men ủ tỏi tại đây.
 • Gà, vit, cút, trĩ,… gia cầm ăn 20% đến 30% khẩu phần ăn.
 • Cá, thủy sản nên ăn từ 50% đến 70% khẩu phần ăn, Kết hợp men tỏi có thể cho ăn tới 85% khẩu phần.
 • Lợn và gia súc bổ sung khẩu phần ăn 30%. Có thể nghiền thành cám viên cho lợn ăn mang lại hiệu quả cao.
 • Các loài vật khác nên liên hệ với chuyên gia của chúng tôi để tư vấn kỹ hơn đảm bảo thành công trong chăn nuôi.

Kỹ Thuật Ủ Kén Ruồi Lính Đen

Kỹ Thuật Làm Khay Cho Ruồi Lính Đen Đẻ

Kỹ Thuật Làm Mùng Cho Ruồi Đẻ

Kỹ Thuật Làm Thùng Mùi Cho Ruồi Đẻ

Kỹ Thuật Bảo Quản Ấu Trùng RLĐ Khi Dùng Không Hết

 • Nếu có thể sử dụng ấu trùng tươi sống cho vật nuôi thì rất tốt, vì bạn đỡ tốn chi phí cho việc bảo quản và chế biến. Vật nuôi còn được hưởng lợi từ hệ vi sinh và các enzyme trong ruột ấu trùng.
 • Nhưng nếu không thể sử dụng hết thì các bạn cần có các phương pháp bảo quản. Đơn giản và rẻ tiền nhất là phơi nắng. Các bạn cho một ít ấu trùng vào một khay kim loại có thành cao 5cm và phơi ngoài nắng gắt khoảng 20 phút để giết chết ấu trùng. Lưu ý nếu lúc này lớp ấu trùng quá dày nó sẽ rất chậm chết. Mỗi mét vuông cho khoảng 2,5kg là vừa. Sau đó trải mỏng phơi khoảng 3 ngày cho đến khi bóp thấy giòn là được.
 • Cũng có thể giết nhanh ấu trùng bằng cách nhúng nước sôi.
 • Trong quá trình phơi bạn sẽ thấy hiện tượng dầu tươm ra, điều này hoàn toàn bình thường, do hàm lượng chất béo cao trong ấu trùng.
 • Nếu vào mùa mưa, bạn cũng có thể trang bị máy sấy. Máy sấy khay hay máy sấy lồng quay đều được. Dùng nhiệt độ 60-70°C, bạn sẽ mất 8-10h cho mỗi mẻ sấy. Nhiệt độ sấy cao hơn sẽ làm ấu trùng mất dinh dưỡng nhiều hơn.
 • Sau khi phơi sấy, nên cho ngay vào túi nilon và hút chân không, có thể giữ được 3 tháng. Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể dùng máy ép trục vít để tách dầu. Lưu trữ trong kho kiên cố và tránh được chuột, côn trùng.
 • Ấu trùng khô khó xay thành bột do có nhiều chất béo. Nên sử dụng cối nhỏ dùng để xay tiêu, đậu phộng của máy xay sinh tố để xay từng mẻ nhỏ. Nếu muốn xay nhanh hơn phải tách dầu trước khi xay.
 • Bạn cũng có thể bảo quản bằng phương pháp đông lạnh. Ấu trùng được đóng bao nilon hoặc chứa trong hộp nhựa từng khối 2-5kg, cho vào tủ cấp đông có chức năng làm lạnh nhanh xuống -10°C trong vòng 2h, sau đó đưa vào kho lạnh -5°C để lưu trữ. Thời gian hạ nhiệt độ quá lâu, hoặc hạ chưa đủ thấp, sẽ làm hư hỏng ấu trùng và tạo độc tố.
 • Một phương pháp khác là thủy phân ấu trùng. Đầu tiên cần xay nhuyễn, sau đó trộn với vi sinh hoặc enzyme phù hợp và khuấy ổn nhiệt trong 6-12h. Sau khi hạ nhiệt độ, phải trộn thêm các chất hạ pH xuống còn 3-4 để có thể bảo quản lâu dài. Lưu trữ trong các can hoặc thùng nhựa kín, để nơi mát.
 • Nếu muốn làm cám viên, các bạn có thể trộn trực tiếp ấu trùng sống hoặc ấu trùng khô vào các thành phần khác (bột bắp, cám gạo, bã nành, vitamin, khoáng…) rồi cho vào máy ép cám viên.
 • Với một số loài thủy sản như lươn, cá chình, cá con, tôm con… có thể xay nhuyễn ấu trùng sống, trộn thêm các nguyên liệu khác (trùn quế, cá, cám gạo, chất kết dính…) rồi cho vào sàn ăn, nhá… để vật nuôi rỉa dần.

Từ Khóa Liên Quan

 • Ruồi lính đen
 • Ruoi linh den
 • Ấu trùng ruồi lính đen
 • Trứng ruồi lính đen
 • Cách nuôi ruồi lính đen
 • Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen
 • Nhân giống ruồi lính đen
 • Ruồi lính đen để làm gì?

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Trên Thế Giới

Các sản phẩm liên quan tới Ấu Trùng ruồi Lính Đen ngày càng được nghiên cứu rông rãi hơn bất kỳ loại ấu trùng của côn trùng nào khác. Với sự bùng nổ phổ biến của loài ruồi lính đen trên toàn thế giới, ngày càng có nhiều bằng chứng để chứng minh sự an toàn […]

5+ Tiêu Chí Chọn Lựa Để Nuôi Ruồi Lính Đen Hiệu Quả

Nuôi ruồi lính đen ngày càng phổ biến ở Việt Nam, việc thiết lập trại nuôi ruồi là công thiết kế trại của mình sao cho chúng có thể mô phổng môi trường sống tốt nhất của loại ruồi lính đen này ngoài tự nhiện. Vì vậy việc mô phỏng cả trang trại của mình để […]

Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Là Nguồn Thức Ăn Siêu Dinh Dưỡng Cho Gà

Nuôi gà bằng sâu canxi và ấu Trùng Ruồi Lính Đen Được Dùng Làm Nguồn Thức Ăn Chất Lượng Cao Tốt Cho Gà. Mới đây một nghiên cứu của trường Đại học Konkuk ở Seoul, Hàn Quốc, nhằm xác định xem việc ăn các ấu trùng ruồi lính đen có thể ảnh hưởng đến năng suất tăng […]

Thức Ăn Cho Sâu Canxi Hiệu Quả

Ruồi lính đen là loại côn trùng có sẵn trong tự nhiên. Ở Việt Nam, chúng được tìm thấy ở những nơi có địa hình ẩm thấp, rậm rạp, nhiều cây. Khi trưởng thành chúng chỉ sống được từ 3 – 5 ngày. Ấu trùng loài này rất phàm ăn trong giới tự nhiên và […]

Hướng Dẫn Ủ Thức Ăn Cho Ruồi Lính Đen | Sâu Canxi

Ruồi lính đen là một trong những loài côn trùng mang lại giá trị kinh tế cao nên được rất nhiều trang trại nuôi dưỡng và nhân giống. Khá nhiều người khi mới bắt đầu nuôi ruồi lính đen thường thắc mắc ruồi lính đen ăn gì, cách chế biến và sử dụng thức ăn […]

Nuôi Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Không Sợ Hôi

Ấu trùng ruồi lính đen là thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi. Tuy nhiên khi nuôi ruồi lính đen thường mùi hôi thối rất khó chịu. Do nguồn thức ăn mỗi một nơi là khác nhau. Vậy làm thế nào để giảm mùi hôi và tăng hiệu quả trong chăn nuôi kết hợp […]

Kỹ Thuật Nuôi Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Đơn Giản – Hiệu Quả

Chào bà con, Ruồi Lính Đen là một loài không hề mới mẻ trên thế giới. Người nông dân đã biết và nghiên cứu chúng từ rất lâu để tối ưu lợi nhuận và làm giàu từ nông nghiệp. Nhưng lại chưa có tài liệu việt rõ ràng và chi tiết về nó. Để giúp […]