Kỹ Thuật Nuôi Gà Thả Vườn

Trứng ruồi lính đen (sâu canxi), thường được sử dụng để xử lý các nguồn phụ phế phẩm hữu cơ tại nhà hoặc trại chăn nuôi, sinh khối thu được có thể sử dụng làm nguồn thức ăn giàu đạm và canxi cho vật nuôi (gà, cá,…). Ngoài ra nguồn phụ phẩm sau khi xử lý bởi ấu trùng ruồi lính đen có thể dùng trực tiếp cho đất trồng giúp cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng. Trứng ruồi lính đen rất nhỏ, khi được đẻ ra trứng ấp 4 ngày nở thành ấu trùng. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn

Vì sao nên nuôi gà thả vườn

Sản lượng tiêu thụ gà thả vườn ở Việt Nam cao hơn hẳn gà công nghiệp nên đây vốn là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lâu dài. Bạn có nhớ 10 năm trước khi mà gà trắng công nghiệp được đưa vào Việt Nam với hy vọng thay thế gà nuôi vườn nhưng đến thời điểm hiện tại gà nuôi vẫn được chuộng hơn cả. Do vậy, nuôi gà thả vườn có nhiều tiềm năng phát triển hơn cả. Vì thịt gà dai, giòn lại rất thơm ngon, gà công nghiệp khó mà bì lại được. Không chỉ là ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á thích gà thả vườn mà các nước trên thế giới cũng đang dần chuyển sang tiêu thụ loại thịt thơm ngon này. Vì thế gà thả vườn là xu hướng tiêu dùng và sẽ mang lại giá trị kinh tế cao đấy nhé! Thế thì bạn có nuôi sao cho hiệu suất chăng? Sâu canxi cho gà thả vườn? Nếu chưa rõ về loại thực phẩm này thì cùng theo dõi tiếp nào?

Để có thể nuôi gà thả vườn hiệu suất thì bạn cũng cần chú ý vài điểm khi chuẩn bị đó nhé!

– Bạn cần chuẩn bị chu đáo từng cái chuồng trại, lồng úm gà con, máng ăn bể tắm cát, máng sỏi.

– Chọn giống gà con, gà đẻ cũng phải cân nhắc nữa đấy!

– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại để đảm bảo cho gà được khỏe, lớn nhanh và mang lại giá trị cao nhé!

– Đặc biệt quan trọng hơn cả là nguồn thức ăn cho gà thả vườn. Sâu canxi cho gà là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình vì hàm lượng dinh dưỡng cao lại còn rất rẻ. Sâu canxi có thể hiểu nôm na là một con sâu chứa nhiều canxi, nói chính xác thì nó là ấu trùng cùa ruồi lính đen. Nó không chỉ là nguồn thức ăn cung cấp dưỡng chất cho gà mà còn giúp quản lý môi trường hệ sinh thái chuồng trại nữa đấy nhé! Thật là một nguồn lợi thực phẩm hữu ích đúng không nào?

Nhu cầu dinh dưỡng của gà

Chúng ta cần tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của gà mỗi ngày và so sánh với khả năng cung cấp dinh dưỡng của ruồi lính đen, từ đó đưa ra kết luận cuối cùng.

Tùy thuộc vào độ tuổi và cách nuôi thì nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể: 

Đạm – Protein

Đạm ảnh hưởng lớn đến chất lượng thịt của gà.

Nhu cầu Đạm – Protein của gà

Trên đây là bảng lượng đạm mà một cá thể gà cần theo số tuần tuổi, tính theo % tổng khẩu phần ăn.

Năng lượng

Năng lượng có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của gà và các hoạt động chức năng của cơ thể. Nếu thiếu năng lượng, gà có thể gặp phải một số vấn đề như: còi cọc, chậm lớn, năng suất giảm ở gia cầm sinh sản.

Nhu cầu năng lượng của gà

Đối với gà, có 2 dạng năng lượng chính cần được cung cấp đó là Lipid và Glucid. 

  • Glucid: cung cấp năng lượng, chuyển hóa thành phần mỡ và đạm cho cơ thể, tạo năng lượng để gà chuyển hóa vật chất và vận động. 
  • Lipid (hay còn gọi chất béo): là chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng cao cấp hơn 2 lần so với glucid. Đối với gia cầm, lipid tạo một phần năng lượng và chủ yếu tạo mỡ. Gà cần rất ít lipid, chỉ khoảng 4%.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin cần thiết cho cơ thể sống của gà, cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Các nhóm vitamin bao gồm: Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K, Vitamin H và các nhóm Vitamin B.

Khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc tạo xương ở gà và tham gia vào các hoạt động trao đổi chất của cơ thể. Nhu cầu khoáng của gia cầm non và hậu bị là 2 – 3%, ở gia cầm đẻ là 4 – 7% vì cần nhiều Canxi – Phospho để tạo vỏ trứng.

Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng sâu canxi

Theo các nghiên cứu phân tích dinh dưỡng của ruồi lính đen. Ấu trùng bao gồm protein 35% và ± 30% chất béo thô. Protein của loại côn trùng này có chất lượng cao và là nguồn thức ăn quan trọng cho người nuôi gà và cá. Thử nghiệm thức ăn đã xác nhận nó là một thay thế phù hợp cho bột cá.

Ngoài ra, ruồi lính đen còn chứa 8 – 6.2% canxi và 1 – 1.2% phốt pho. Góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển xương và vỏ trứng gà.

Như vậy, ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi) hoàn toàn có thể làm thức ăn trực tiếp cho gà và mang lại hiệu quả rất tốt.

Làm thế nào để nuôi gà bằng ấu trùng ruồi lính đen hiệu quả?

Nhiều bà con muốn chuyển đổi mô hình nuôi gà từ thức ăn công nghiệp sang sử dụng ruồi lính đen nhưng không biết làm thế nào cho hiệu quả. 

Bà con nên chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp, tức là kết hợp cho ăn sâu canxi, rau củ quả và thức ăn công nghiệp tổng hợp. Trong đó lấy sâu canxi làm chủ đạo.

Với mô hình bán công nghiệp, sâu canxi sẽ cung cấp một lượng đạm tự nhiên khổng lồ, tăng trọng nhanh chóng. Loại protein này hoàn toàn an toàn đối với người tiêu dùng, không sợ dư lượng.

Bổ sung rau củ quả sẽ giúp chúng hấp thụ được đạm thực vật tự nhiên, đây là loại đạm rất quan trọng mà nhiều trại gà bỏ qua. Tốt nhất là nên cho ăn các loại đậu thứ phẩm như đậu tương, đậu xanh, đậu mèo, đậu trắng,… Lưu ý là các loại đậu cần luộc chín trước khi cho gà ăn.

Đặc biệt, ngô (bắp) là thức ăn tinh bột tốt nhất để nuôi gia cầm, chiếm 30 – 50% khẩu phần. Ngô đỏ, ngô vàng có nhiều sinh tố A, nhiều caroten. Gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng rất hấp dẫn. Gà con ăn ngô xay thành bột, gà dò ăn ngô mảnh. Gà trưởng thành có thể để nguyên hạt, nhưng ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.

Bổ sung cám tổng hợp để cung cấp các chất khoáng thiết yếu cho gà, thường chiếm khoảng 20 – 30% khẩu phần thức ăn.

Lời kết

Như vậy, bà con hoàn toàn có thể cho gà ăn sâu canxi, chúng là nguồn thức ăn cung cấp đạm tốt cho gà, tuy nhiên để đạt hiệu quả tối ưu nhất thì bà con vẫn nên cho ăn thêm rau củ quả và một phần thức ăn công nghiệp để đảm bảo đủ khoáng chất và vitamin. Ấu trùng ruồi lính đen cũng rất dễ nuôi và chi phí cũng rất thấp, do đó bà con đã có thể tiết kiệm đến 70% chi phí thức ăn công nghiệp cho gà. Chúc bà con thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *