Kỹ Thuật Ghép Lan Vào Cây Sống Hiệu Quả

Bạn có thể dễ dàng thấy cây lan mọc bám trên các thân cây gỗ trong rừng rất tốt và có sức sống mãnh liệt. Vậy khi khai thác phong lan về rừng có thể ghép lan vào cây đang sống hay không? Cách ghép lan vào thân cây sống cần chú ý những điều gì? Hãy cùng BSF Smart Farm tìm hiểu ngay bây giờ nhé:

Những ưu nhược điểm của trồng lan vào gốc cây sống

Mỗi cách ghép lan vào các loại giá thể khác nhau lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chính vì thế bạn nên nghiên cứu kĩ trước khi quyết định trồng cây.

Ưu điểm của trồng lan lên thân cây sống:

Mạch nước vận chuyển trong thân cây sống rất mát, điều này làm cho nhiệt độ của giá thể cực kỳ phù hợp cho rễ cây lan bám vào. Từ những quan sát thực tế cho thấy: cây lan bám vào thân cây sống có bộ rễ phát triển mạnh và sức sống tốt hơn so với những cây lan bám vào giá thể khô. Các bạn lưu ý rằng rễ cây lan chỉ bám nhờ chứ không hút nhựa của cây sống như cây dây tơ hồng.

Cây lan trồng dưới bóng cây khác có phần ẩm hơn, mát hơn nên chính vì thế tốc độ phát triển của nó cũng nhanh hơn so với khi trồng trên chậu hoặc trên gỗ lũa, đặc biệt là dòng giáng hương trồng sống bám trên cây thì bộ rễ cực kì khỏe.

Không phải thay giá thể liên tục. Với cây sống không bị mối mọt, giá thể này thật sự rất tuyệt vời tạo môi trường sống ổn định cho cây lan trong nhiều năm liền.

Nhược điểm của phương pháp trồng lan lên cây sống

Không thể di chuyển vị trí của cây, do đó việc bạn kiểm soát mưa, nắng, giá là phụ thuộc vào thời tiết hoặc trừ khi bạn kiểm soát được một phần nào đó nhưng rất ít. Nếu bạn ghép lên thân cây sống và trồng vào chậu thì có thể di chuyển được nhưng cũng khá vất.

Nếu gặp thời tiết cực đoan nắng gắt hay mưa liên tục nhiều ngày liền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây lan.

Những lưu ý khi trồng cây lan lên thân cây sống

Các loại cây sống phù hợp để ghép lan

Bởi vì cây lan không bám vào cây để hút nhựa nên việc chọn thân cây để ghép lan cũng khá dễ dàng. Yêu cầu đơn giản là cây lâu năm, không thường xuyên bị chảy nhựa, vỏ cây không bị bong tróc thường xuyên và không có nấm bệnh.

Với những cây hay bị chảy nhựa thường xuyên, nhựa rơi xuống vừa làm cây lan bám nhựa nhìn rất xấu và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây.

Nếu vỏ cây thường xuyên bị bong tróc sẽ dễ làm rễ cây lan bị bong theo nhìn rất xấu và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Vỏ cây thường xuyên có nấm bệnh dễ khiến cho nấm lây lan lên cây lan, do đó bạn nên xử lý nấm trước khi ghép lan vào thân cây sống.

Những yếu tố quan trọng khi ghép lan lên thân cây sống

Chiều cao

Bạn lưu ý khi ghép lan cần cân nhắc chiều cao của cây cho phù hợp. Bởi vì ghép lên thân cây nên bạn không phải thay giá thể thường xuyên theo từng năm. Chính vì thế bạn tính tầm nhìn 4-5 năm, lúc đó cây phát triển như thế nào, dài khoảng bao nhiêu, cao bao nhiêu, ghép tại vị trí này có ổn hay không?

Chế độ nắng

Mỗi loại cây thân gỗ lại có một đặc điểm khác nhau. Có cây thì xanh tốt quanh năm, có cây thì tán lá thưa, có cây mùa xuân hè tán lá xanh tốt rậm rạp, mùa thu rụng lá và mùa đông trụi lá.

Chính vì thế khi bạn chọn lan để ghép cũng nên lựa chọn cây cho phù hợp, tránh những cây lan ưa ẩm mát quanh năm như đai châu lại ghép vào thưa lá và rụng lá vào mùa đông. Hoặc những cây lan có mùa nghỉ và cần nắng mạnh như phi điệp lại ghép dưới những tán cây nhãn xanh um rậm rạp, vừa phát triển kém lại khó cho hoa. Nếu trồng thì các bạn nên tỉa thưa lá để cây có thể đón nắng nhiều hơn.

Chế độ gió

Đối với phong lan, gió cũng mang một vai trò rất lớn cho sự phát triển của cây. Có gió thì bộ rễ của cây được khô thoáng, hô hấp tốt hơn, hạn chế được nhiều loại mầm bệnh hơn. Tuy nhiên nếu gió lớn, không đủ độ ẩm sẽ làm cây lan bị khô, mất nước vào héo lại.

Chính vì thế, lựa chọn vị trí trồng cây lan bạn cũng nên nghiên cứu cả yếu tố này để đưa ra quyết định phù hợp.

Những cặp bài trùng thân cây sống và phong lan

Một số cây lan khi ghép vào cây sống dưới đây lại mang đến sự phát triển mạnh, đạt hiệu quả cao.

Hoàng thảo đùi gà – hoàng phi hạc – hoàng thảo xoắn / Cây cau, cây dừa, lộc vừng…

Giáng hương quế trắng, tam bảo sắc, vanda, đuôi cáo / cây nhãn, vú sữa, khế, roi, lộc vừng, xoài, hồng xiêm…

Quế tím, hoàng nhạn/ cây khộp, vú sữa, hồng xiêm, nhãn,…

Phi điệp, hạc vỹ, long tu, hoàng thảo vôi, ngọc thạch, trầm tím / cây nhãn, hồng, vải,…

Đai châu, đuôi cáo/ cây nhãn, vải, vú sữa, roi,…

Cách ghép lan vào thân cây sống đơn giản

Bước 1: Xử lý thân cây sống để ghép lan

Bước này các bạn cần làm sạch gốc cây, tỉa bớt cành lá trên cây cho phù hợp. Nếu vỏ cây dày, nhiều lớp bần xù xì thì bạn nên dùng dao dóc mỏng đi, chỉ để lại một chút vỏ mỏng thôi, đặc biệt là những cây lâu năm có vỏ cây dễ bong như cây nhãn, vải, roi,… Nếu bạn không xử lý lớp vỏ cây sẽ là nơi trú ngụ của nấm bệnh và côn trùng hại cây như sên, gián, sâu,…

Với những cây sống lâu năm, nhiều cành lá xum xuê thì bạn cũng nên tỉa bớt cho quang, việc này giúp chúng ta dễ chăm sóc theo dõi cây lan hơn, vừa đảm bảo cây lan có đủ lượng ánh nắng mặt trời cho quang hợp.

Bước 2: Xử lý cây giống

Bước xử lý cây giống này cũng giống như cách trồng thông thường. Tuy nhiên đối với ghép lan trên cây sống các bạn nên chọn cây lan có sức sống mãnh liệt, sung sức và dễ sống, hạn chế những cây lan quá nhỏ hoặc kiệt sức. Bởi lẽ khi ghép lên gốc cây sống, thời gian đầu bạn sẽ khó mà chăm chút chúng một cách chu đáo so với như trồng trong chậu được.

Các bạn cần tỉa lá, rễ dập nát hoặc thôi, bôi keo liền sẹo cho khô, sau đó xử lý nấm bệnh và thuốc kích rễ ( nếu cần) rồi tiến hành ghép cây.

Bước 3: Cách ghép lan vào thân cây sống

Bạn không nên dùng dây thép nhỏ để cố định cây lan vào gốc cây vì cây lan rất không thích kim loại, ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Tốt nhất bạn nên dùng dây vải, dây thun để cố định cây, vừa chặt chẽ lại thân thiện với cây lan. Khi cây lan đã bám chắc trên thân thì chiếc dây này cũng mục và tự bung ra.

Bước 4: Tưới cây

Sau khi ghép cây bạn không nên tưới luôn mà nên để 1 ngày sau khi ghép cây rồi tưới. Lúc này các vết xước trong quá trình ghép cây đã lành lại, hạn chế phần nào vi khuẩn nấm bệnh xâm nhập. Lúc này bạn nên tưới thật đẫm bởi ghép lên thân cây cũng khô rất nhanh, mỗi ngày nên tưới 1 lần cuối ngày cho cây mọc rễ và phát triển bình thường.

Trên đây là toàn bộ cách ghép lan vào thân cây sống rất dễ dàng mà lại mang đến hiệu quả cao. Bạn đã thử trồng lan bằng phương pháp này chưa, hãy cùng thử xem sao nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *