Phân Bón Là Gì? Định Nghĩa Chuẩn Xác Chi Tiết Nhất

Phân bón là gì? Một câu hỏi mà rất nhiều người khó có câu trả lời chính xác. Chúng ta chỉ biết bón phân thì tốt cây nhưng chưa từng hiểu rõ chi tiết. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu rõ hơn về phân bón và các thuật ngữ liên quan nhé.

Phân Bón Là Gì?

Phân bón là những đơn chất, hợp chất có chứa một hoặc nhiều nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sinh trưởng của cây trồng, cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho đất, có thể làm thay đổi dinh dưỡng của đất phù hợp với nhu cầu của loại cây trồng.

Hay còn có định nghĩa dễ hiểu khác:

Phân bón là “thức ăn” do con người bổ sung cho cây trồng. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm(N), lân(P), và kali(K). Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng…

Phân Bón Tiếng Anh Là Gì?

Fertilizer

Cách phát âm :/ˈfɝː.t̬əl.aɪ.zɚ/

Loại từ: Danh từ đếm được hoặc không đếm được trừ trường hợp

Định nghĩa:Fertilizer( danh từ): phân bón,một loại phân hữu cơ hoặc hóa chất được phát tán trên đất hoặc cho nhà máy , để làm cho cây phát triển tốt.

Những Chất Cơ Bản Trong Phân Bón

Các loại phân bón thường cung cấp, theo các thành phần tỷ lệ khác nhau:

 • Ba chất dinh dưỡng cơ bản: nitơ, phốt pho, và kali.
 • Ba chất dinh dưỡng hàng hai như canxi(Ca), sulfur (S), magiê (Mg).
 • Các vi chất vi lượng: boron (Bo), clo (Cl), măngan (Mn), sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu)…

Các chất dinh dưỡng được tiêu thụ với số lượng lớn và hiện diện trong mô cây với các số lượng từ 0.2% đến 4.0% (theo cơ sở trọng lượng khô). Các vi chất dinh dưỡng được tiêu thụ với số lượng ít và hiện diện trong mô cây với các số lượng được đo đạc là vài phần triệu (ppm), trong khoảng từ 5 tới 200 ppm, hay chưa tới 0.02% trọng lượng khô.

Những Loại Phân Bón Thường Dùng

Video Hướng Dẫn Cơ Bản Về Phân Bón

Phương Pháp Phân Loại Phân Bón

Phân Loại Theo Nguồn Gốc Và Quy Trình Sản Xuất

 • Phân bón hữu cơ: là loại phân bón có nguồn gốc chủ yếu từ các chất hữu cơ, vi sinh vật, động vật, thực vật …Trong phân bón hữu cơ chia thành các loại  phân bón hữu cơ khác nhau: phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng, phân hữu cơ sinh học.
 • Phân bón vô cơ: là phân bón có nguồn gốc từ các khoáng chất, vô cơ tự nhiên hoặc sản phẩm hóa học. Trong phân bón vô cơ chia thành nhiều loại phân khác nhau: phân đơn, phân phức hợp, phân hỗn hợp.
 • Phân vi sinh: Phân vi sinh là những chế phẩm hữu cơ trong đó có chứa các loài vi sinh vật có ích. Có nhiều nhóm vi sinh vật có ích như vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn được sử dụng để làm phân bón. Trong số đó quan trọng nhất là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hoà tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng & phát triển của cây trồng, v.v..

Phân loại phân bón theo phương pháp bón

 • Bón qua rễ: Đây là các loại phân bón được bón trực tiếp vào đất hoặc vào nước. Phân bón cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua bộ rễ.
 • Bón qua lá: Là các loại phân bón được sử dụng được tưới, hoặc phun trực tiếp vào lá, thân hoặc tưới vào gốc. Cây hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua thân lá.

Phân loại theo trạng thái vật lý

 • Phân bón dạng lỏng: Phân bón ở dạng dung dịch thường được sử dụng để phun lên lá và thân.
 • Phân bón dạng rắn: phân bón ở dạng hợp chất, dạng viên hay dạng tinh thể và dạng bột.

Phân loại theo thành phần dinh dưỡng

 • Phân đa lượng: Đây là phân bón chứa các hợp chất đa lượng cung cấp cho cây trồng ở dạng hấp thu được. Các hợp chất này gồm đạm (N), lân (P) và Kali (K).
 • Phân trung lượng: Loại phân bón này có chứa các hợp chất trung lượng cung cấp cho cây. Hợp chất trung lượng bao gồm các loại: canxi (Ca), magie (Mg), lưu huỳnh (S), silic hữu hiệu (Si).
 • Phân vi lượng: Cũng giống các loại phân trên, loại phân này cung cấp các hợp chất dinh dưỡng vi lượng ở dạng cây trồng dễ hấp thu. Hợp chất này bao gồm: bo (B), côban (Co), đồng (Cu), sắt (Fe), mangan (Mn), molipđen (Mo), kẽm (Zn)

Phân loại theo thành phần phân bón 

 • Phân đơn: Đây là loại phân bón vô cơ, trong thành phần chỉ chứa một nguyên tố đa lượng (đạm, lân hoặc kali)
 • Phân hỗn hợp: Loại phân này trong thành phần chứa từ 2 nguyên tố đa lượng trở lên hoặc ít nhất 1 nguyên tố đa lượng kết hợp với 2 nguyên tố trung lượng nhớ các liên kết hóa học.

Phân loại theo hợp chất

 • Phân vô cơ: Loại phân bón này được sản xuất từ khoáng thiên nhiên hoặc từ hóa chất, trong thành phần có chứa một hoặc nhiều chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng.
 • Phân hữu cơ: Phân bón hữu cơ là loại phân bón được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hữu cơ.

Chất Đa Lượng Trong Phân Bón (N,P,K)

Đạm ( Nitơ)

Đạm (N) là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển của cây trồng, đạm làm tăng hàm lượng protein trong cây, ngoài ra là thành phần chủ yếu của các chất hữu cơ: axit nucleic, diệp lục tố.. Cây trồng cần đạm trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, mỗi loại cây đều cần một lượng đạm khác nhau.

Lân ( Phốt Pho )

Lân (P) giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi năng lượng và tổng hợp chất protein, axit nucleic, nhiễm sắc thể….Lân (P) cần cho sự phân chia tế bào, phát triển của mô phân sinh, kích thích rễ, quả phát triển, sự hình thành mầm hoa, quyết định chất lượng hạt giống… Lân (P) giúp tăng khả năng chống chịu các điều kiện: rét, hạn hán, sâu bệnh.

Kali (K)

Kali (K)  là nguyên tố đa lượng được cây sử dụng nhiều nhất. Kali tham gia tích cực vào quy trình quang hợp, tổng hợp các chất hydrat cacbon và gluxit của cây, vận chuyển và tích lũy sản phẩm quang hợp từ lá về các cơ quan dự trữ. Kali có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp đạm, tăng cường khả năng chống chịu của cây với các kiều kiện bất lợi: hạn hán, úng nước, nóng, lạnh, tăng sức đề kháng của cây trước sâu bệnh hại.

Chất Trung Lượng Trong Phân Bón ( S, Ca,Mg )

 • Lưu  huỳnh (S) là nguyên tố dinh dưỡng thứ 4 cần thiết cho sự phát triển của cây sau N, P, K. Cây trồng cần một lượng lưu huỳnh gần bằng lượng lân (P) để có thể phát triển cân đối.Lưu huỳnh đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp Protein và một số axit amin quan trọng, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo các chất sinh dầu, tạo mùi cho nông sản. Tăng khả năng chịu rét, chống hạn cho cây, thúc đẩy quá trình chín của quả và hạt. Ngoài ra lưu huỳnh có nhiều trong thành phần của coenzym A (là chất xúc tác quan trọng trong quá trình quang hợp,hô hấp của cây, tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật cố định đạm…
 • Canxi (Ca) cần cho sự phát triển của hệ rễ cây, tăng cường tạo thành các rễ bên và hệ thống lông hút của rễ. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, vận chuyển gluxit trong cây. Làm giảm độ thấm của màng tế bào hạn chế sự hút nước của cây, tạo khả năng chịu úng tạm thời cho cây.
 • Magiê (Mg) có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp và tổng hợp gluxit, protein, lipid trong cây. Mg đặc biệt quan trọng đối với các cây lấy đường, bột, các cây họ đậu, cây lấy tinh dầu, cây lấy chất kích thích, cây lấy nhựa…

Mg góp phần điều hòa pH thích hợp với từng bộ phận trong tế bào và sinh lý của cây. Mg tham gia trong thành phần hoặc kích thích hoạt động của các loại men, thiếu Mg sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình tổng hợp ATP và quá trình photphorin hóa trong cây.

Mg cùng với K tăng sức trương của tế bào, cân bằng nước trong cây tăng khả năng chịu hạn trong cây.

Chất Vi Lượng Trong Phân Bón ( Zn, Fe, Cu, Mn, B, Mo, Cl )

 • Kẽm (Zn) có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, dinh dưỡng khoáng, quang hợp, tổng hợp các chất hữu cơ, sinh trưởng, vận chuyển, khả năng chống chịu, sự hình thành hạt của cây trồng.
 • Sắt (Fe) ảnh hưởng tới quá trình khử nitrat, quang hợp, tổng hợp, hoạt hóa diệp lục, tổng hợp các chất hữu cơ.
 • Đồng (Cu)  đóng vai trò quan trọng trong việc  tổng hợp clorophin, chuyển hóa gluxit cho quá trình quang hợp của cây, khử nitrat, tổng hợp các chất: đường, chất béo, chất có đạm, vitamin A, C.
 • Mangan (Mn) tham gia quá trình khử CO2 thành diệp lục cho quá trình quang hợp của cây, trao đổi đồng hóa đạm, tổng hợp các chất: gluxit, axit nucleic, chất điều hòa sinh trưởng, vận chuyển gluxit, tăng khả năng chịu hạn, sinh trưởng: nảy mầm tạo thân, ra hoa, ra quả..
 • Bo (B) ảnh hưởng tới quá trình điều hòa sinh lý của cây: quang hợp, hình thành chất hữu cơ, vận chuyển chất trong cây, tạo thành phấn hoa và khả năng đậu quả.
 • Molibden (Mo)  xúc tiến quá trình cố định đạm ở vi khuẩn nốt sần, sự chuyển hóa đạm trong cây, là  thành phần cấu trúc của nhiều loại men xúc tác quá trình quang hợp, hô hấp, chuyển hóa gluxit, tăng khả năng chống chịu của cây.
 • Clo (Cl) kích thích một số loại men ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hydrat cacbon và tăng khả năng giữ nước của tế bào…

Tác Dụng Của Phân Bón Trong Trồng Trọt

 • Giúp cây cối tươi tốt, khỏe mạnh.
 • Làm tăng độ phì nhiêu của đất
 • Tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản.
 • Cung cấp các chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng
 • Bón phân hợp lý, cân đối sẽ giúp năng suất cây trồng tăng cao, phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh hại, nâng cao chất lượng nông sản..

Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Phân Bón

Đúng loại phân bón

Người nông dân cần căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, từng giai đoạn sinh trưởng, tuỳ từng loại thổ nhưỡng đề lựa chọn loại phân bón thích hợp. Chẳng hạn ở thời kỳ đầu phát triển cây trồng cần nhiều đạm, thời kỳ sinh trưởng có loài cần nhiều đạm, có loài cần nhiều kali. Phân bón có nhiều loại: phân vô cơ, phân hữu cơ, phân vi sinh, … Nhưng 3 nguyên tố chính đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng: N,P,K.

Đúng Thời Điểm

Quá trình phát triển của cây trồng trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn khác nhau cần các chất dinh dưỡng khác nhau, cần chia ra nhiều lần bón phù hợp để cây có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất, tránh bón một lần lượng phân quá lớn khiến cây bị sốc, không hấp thụ được hết dinh dưỡng,  gây lãng phí, ô nhiễm môi trường…

Đúng Liều Lượng

Để tránh lãng phí, tiết kiệm chi phí đầu tư, người nông dân không bón thiếu hoặc bón thừa, thông thường mỗi loại phân bón đều có chỉ dẫn lượng bón cho từng loại cây trồng khác nhau, khi bón phân người nông dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đặc biệt cần thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây trồng, đất, thời tiết để có thể điều chỉnh lượng phân phù hợp với từng loại cây trồng, từng giai đoạn phát triển của thực vật.

Đúng Phương Pháp 

Chẳng hạn đối với phân bón lót thì bạn cần tưới đủ nước, vùi phân sâu xuống đất, đối với phân hữu cơ phải đảm bảo ủ hoai mục, đối với các loại phân bón lá thì cần pha đúng liều lượng hướng dẫn…

Đọc Thêm: Phương Pháp Bón Phân Đúng Chuẩn

Những Thuật Ngữ Anh Việt Trong Phân Bón

Từ Tiếng Anh Nghĩa Tiếng Việt
Mineral fertilizers Phân Vô Cơ
Organic fertilizers Phân Hữu Cơ
Nitrogen fertilizers Phân đạm
Nitrogen fertilizers with inhibitors Phân đạm có chất ức chế
Phosphorus fertilizers Phân lân
Potassium fertilizers Phân kali
Calcium, magnesium and sulfur Fertilizers Phân bón canxi, magiê và lưu huỳnh
Micronutrient fertilizers Phân vi lượng
Inhibitors Chất ức chế

Mua phân bón ở đâu tốt nhất

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện tràn lan các loại phân bón giả, kém chất lượng. Vì vậy các bà con cần lựa chọn nơi cung cấp phân bón chất lượng uy tín để tìm được loại phân bón chất lượng.

BSF Smart Farm chính là một địa chỉ tin cậy phân phối phân bón mà khách hàng nên lựa chọn. Luôn đón đầu những công nghệ phân bón hiện đại nhất nhằm đảm bảo nguồn lợi của người nông dân và nâng cao năng suất cây trồng.

BSF Smart Farm tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp tối ưu cho nông nghiệp:

 • Phân bón hữu cơ từ ấu trùng ruồi lính đen với hàm lượng dinh dưỡng cao.
 • Bón ít nhưng hiệu quả cao hơn các loại phân bón hữu cơ truyền thống.
 • Hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho từng loại cây trồng phù hợp cho bà con nông dân.
 • Hỗ trợ tối đa cho người dân chi phí vận chuyển tối ưu nhất.
 • Có chính sách bảo hành, khuyến mãi cho cả những hộ nông dân vừa và nhỏ. Chính sách chiết khấu cho những đại lý lớn.

Đừng để những khó khăn làm cho năng suất bị giảm sút. Đã có BSF Smart Farm luôn đồng hành cùng bạn trên từng tấc đất.

DMCA.com Protection Status

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *