Toàn Tập | Xử Lý Giá Thể Trồng Lan Hiệu Quả Cao | Đơn Giản – Tiết Kiệm

Với mỗi một loài lan sẽ có những giá thể và sự phát triển khác nhau tùy thuộc vào bộ rễ và đặc tính của cây lan. Có lan ưa vỏ thông, có lan lại thích lũa, có lan lại thích xơ dừa. Mỗi loại giá thể đều có ưu nhược điểm khác nhau. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu kỹ để bạn chăm lan được tốt nhé.

Danh Mục Bài Viết

Xử lý xơ dừa trồng lan thế nào là đạt chuẩn?

Trồng lan bằng xơ dừa chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người chơi lan nữa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xử lý xơ dừa trồng lan đúng cách giúp cây khỏe mạnh và hạn chế mầm bệnh ảnh hưởng xấu cho cây. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Vai trò của xơ dừa khi trồng lan

Xơ dừa giúp cây chống nóng một cách hiệu quả. Khi trồng lan chúng ta thường hay để hở gốc của cây cho chúng thông thoáng và hạn chế đọng nước. Tuy nhiên với ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến cho cây chịu nhiệt độ cao. Sự có mặt ở xơ dừa làm giá thể trồng lan giúp cây chống nóng rất hiệu quả.

Xơ dừa giữ ẩm cực tốt. Và đây cũng chính là lý do đa số chúng ta sử dụng xơ dừa cho lan. Dù là xơ dừa vụn hay xơ dừa xé, miếng xơ dừa thì chúng đều có khả năng giữ ẩm không phải bàn cãi. Tùy thuộc vào từng loại lan mà bạn có thể sử dụng xơ dừa theo từng loại và cách dùng khác nhau.

Xơ dừa trồng lan giúp chậu lan nhẹ hơn, từ đó giảm bớt gánh nặng cho lan, tối ưu được bài toán làm giàn lan hơn, đỡ lo hơn trong mùa mưa bão.

Xơ dừa có chứa nhiều hợp chất hữu cơ tự nhiên tốt, từ đó giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, nó còn là nơi rễ cây lan có thể bám vào và cung cấp các dưỡng chất cho cây. Chính vì thế xơ dừa trồng lan được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các dạng xơ dừa chúng ta hay sử dụng để trồng lan

Tùy từng loại cây và ứng dụng mà chúng ta có nhiều cách dùng xơ dừa cho lan khác nhau. Chúng ta có thể kể đến như:

Mụn dừa – mùn dừa – xơ dừa nghiền thành bột

Xơ dừa loại này không chỉ dùng cho lan mà cho cả cây trồng. Đặc điểm của loại này là giữ ẩm cực tốt, tơi xốp, dùng để ủ cùng phân hữu cơ thì tuyệt vời.

Mùn dừa này ít khi người ta dùng 100% làm giá thể trồng lan. Thông thường mùn dừa này chỉ để rải 1 lớp mỏng trên mặt chậu lan giúp cây giữ ẩm tốt hơn mà thôi. Ngoài ra nó được dùng làm giá thể cho ươm cây hoặc trộn cùng các loại giá thể khác giữ ẩm kém hơn.

Xơ dừa băm

Loại này thì tùy người dùng, có người băm nhỏ cỡ đầu ngón tay, có người băm nhỏ hơn,… Loại xơ dừa băm này thường được sử dụng để trộn chung với giá thể khác cho đảm bảm giá thể vừa thông thoáng, vừa giữ được độ ẩm.

Xơ dừa sợi là loại người ta xé nhỏ từ vỏ dừa. Loại này người ta hay dùng làm tã cho cây mới trồng. Ngoài ra nó dùng để bó quanh trụ gỗ để giữ ẩm rất hiệu quả. Xơ dừa sợi ngày nay cũng được nhiều nhà vườn sử dụng làm giá thể trồng lan ra chai.

Xơ dừa miếng

Loại này chúng ta dễ gặp nhất là để trồng lan công nghiệp nhà vườn. Bạn để ý các loại cây như cattleya, vũ nữ, dendro,…Khi mua về thì đa số chúng được trồng bằng cách ghép 2 miếng xơ dừa lớn vào để trồng cây.

Vỏ dừa để cả quả

Một số ít thì chơi luôn cả quả dừa để trồng lan. Bên trong chúng ta có thể dùng các loại giá thể khác nhau như viên đất nung, than củi, dớn,… Cách này thì quả dừa vừa làm chậu, vừa làm giá thể cho cây.

Tuy nhiên, dù là làm cách này thì trước khi trồng lan chúng ta đều phải xử lý chúng một cách cẩn thận, vừa để giảm bớt chất chát ( Tanin và Lignin) có trong xơ dừa, vừa hạn chế tối đa nấm mốc trú ngụ ở đó. Trong 2 chất vừa kể trên thì:

 • Tanin dễ dàng tan trong nước
 • Lignin chỉ tan trong môi trường kiềm. Nếu không loại bỏ được nó thì cây sẽ chậm phát triển, bị còi cọc, nhiễm độc. Do vậy cần xử lý giá thể xơ dừa là vô cùng quan trọng. Vậy cách xử lý xơ dừa trồng lan như thế nào?

 

Xử lý xơ dừa trồng lan thế nào cho đạt hiệu quả cao nhất?

Bước 1. Lựa chọn xơ dừa

Nên sử dụng vỏ dừa già, loại lấy cùi thay vì dừa nước, dừa xiêm để đạt năng suất cao

Xơ dừa cần chọn là loại của quả dừa lấy cùi, đã già, nhiều xơ và ít mùn vụn. ( Khi bạn dùng tay xé nhỏ xơ dừa thì sẽ thấy có nhiều mùn dừa rơi rụng. Loại này giữ ẩm tốt nhưng đồng thời nhanh mục hơn xơ già rất nhiều). Tất nhiên nếu không có loại ngon thì bạn có thể dùng loại xơ dừa loại dừa nước cũng được, tuy nhiên loại này non nên rất hao, phơi nắng đi nó ọp ẹp lại nhìn chán lắm.

Bước 2: Làm sạch vỏ dừa

Nói là làm sạch vỏ dừa thôi, bạn nhặt vỏ dừa về sẽ thấy chúng còn lẫn đất bẩn, phần cùi dừa sót lại,… mang máy bơm xịt qua chúng cho sạch sẽ đi.

Bước 3: Băm, xé, bổ miếng tùy dùng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn bổ miếng, xé nhỏ, nghiền mùn,…cho thích hợp.

Bước 4: Xả nhiều lần với nước

Sau khi đã sơ chế xong xơ dừa, chúng ta bắt đầu dùng nước sạch xả qua cho chúng bớt chát vài lần. Lúc này bạn sẽ thấy chúng ra nhiều nước màu nâu đục chính là thứ chúng ta cần loại bỏ.

Bước 5: Ngâm xơ dừa vào nước

Bạn ngâm xơ dừa vào nước 1-3 ngày cho chúng bớt chất chát. Với những miếng xơ dừa to thì chúng ta cần phải ngâm thì mới loại bỏ được chất chát. Bạn lưu ý khi mới ngâm xơ dừa miếng thì nó sẽ nổi. Bạn làm viên gạch đè cho chúng chìm hoàn toàn trong nước.

Bước ngâm nước này giúp bạn loại bỏ hoàn toàn chất Tanin. Loại này loại bỏ dễ dàng vì chúng tan trong nước.

Bạn có thể luân phiên mỗi ngày thay nước 1 lần nếu số lượng xơ dừa nhiều để loại bỏ hoàn toàn Tanin.

Bước 6: Ngâm toàn bộ xơ dừa ngập trong nước vôi

Hòa tan nước vôi trong chậu nhựa, tuyệt đối không dùng chậu nhôm

Tuy nhiên, Lagin chỉ tan trong môi trường kiềm. Do đó chúng ta sẽ tận dụng sẵn vôi để xử lý xơ dừa một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bạn có thể dùng bất cứ loại vôi nào có sẵn để xử lý giá thể xơ dừa: vôi quét nhà cũng được, vôi cục để tôi cũng được, vôi xử lý chuồng trại cũng được,…

Tôi thì dùng loại vôi chuyên xử lý chuồng trại, ao cá. Người ta hay bán theo bì, tán sẵn bột, về mình chỉ cần hòa vào nước là xử lý ngay. Với vôi tôi thì bạn lưu ý phải tôi trước, cẩn thận bị bỏng, sau đó hãy dùng nước vôi đó ngâm xơ dừa.

Ngâm toàn bộ xơ dừa vào thùng nước vôi từ 5-7 ngày, mỗi ngày đảo 1 lần cho xơ dừa ngấm đều nước vôi.

Ngâm ngập xơ dừa trong chậu nước vôi trong vòng 1 tuần để hòa tan hết chất lignin có hại cho rễ

Các bạn lưu ý đừng dùng chậu nhôm ngâm vôi nhé, chúng tác dụng với kiềm bào mòn chậu đấy!

Bước 7: Vớt xơ dừa đã ngâm vôi ra và rửa sạch bằng nước

Bạn lưu ý khi vớt ra thì nên xả lại 1 lần nước cho sạch cặn vôi bột trắng, chúng ta chỉ cần lấy xơ dừa thôi không cần vôi. Nếu để chắc cốp thì bạn có thể ngâm chúng lại 1 ngày với nước sạch

Bước 8: Phơi khô xơ dừa và cất đi sử dụng dần

Bạn vắt kiệt nước của xơ dừa nếu có thể và phơi chúng thật khô để sử dụng dần.

Dớn trồng lan: phân loại và hướng dẫn xử lý giá thể chi tiết nhất!

Trong hành trình chinh phục hương sắc hoa lan, tôi thấy dớn là loại giá thể cực kì tốt cho các loại lan đa thân như phi điệp, thủy tiên, hạc vỹ, long tu, hoàng thảo vôi, trầm,… Vậy thì hiện nay có những loại dớn nào, cách xử lý giá thể dớn trồng lan ra làm sao?

Phân loại giá thể dớn

Dớn từ cây dương xỉ

Rừng Việt Nam có đầy đủ 3 loại dớn từ cây dương xỉ này. Mỗi loại có một đặc điểm khác nhau:

Dớn đá

Dớn đá có sợi rễ đen, khá to, rất nặng, rất cứng, kết cấu giữa các rễ với nhau rất khít, chặt, độ giữ ẩm khá kém.

Dớn đá trồng lan

Cây dớn đá thường cao khoảng 1,5m đường kính 40cm nặng khoảng 50 cân trở lên là ít. Loại này chúng ta có thể để nguyên cây dớn đổ trụ và dựng đứng lên ghép lan vào. Hoặc bạn có thể xẻ nhỏ thành từng trụ, bảng, đĩa hoặc có thể băm vụn cũng được. Nếu xẻ bảng thì rễ cây lan không thể ăn xuyên được qua các lớp của rễ cây dớn. Vì vậy loại này trồng khá giống với gỗ xẻ bảng.

Dớn đá có đặc điểm là rất đặc, rễ cây lan không thể xuyên qua

Loại dớn đá này băm vụn để trồng lan hài, địa lan hoặc thủy tiên rất ổn.

Đây là loại dớn bền nhất, dùng được khoảng 4-6 năm.

Dớn cù lần

Dớn cù lần có cây khá nhỏ, cao chỉ khoảng 1 đến 2 mét là cùng. Dớn này hay mọc ở các khu vực ẩm gần bờ suối. Bộ rễ ít và thường tập trung ở gần gốc. Trên thân giả gần ngọn có lông tơ rất mịn. Chính vì thế mà loại dớn cù lần này chúng ta thường chế thành 2 loại để trồng lan:

Cây dớn cù lần

Phần trên ngọn nhiều lông mịn, giữ ẩm tết sẽ được xay ra hoặc băm vụn. Phần này giữ ẩm cho cây cực tốt, thường dùng làm tã cho cây mới ghép, ươm kie,…

Phần dưới gốc rễ cứng có thể xẻ trụ hoặc xẻ bảng để ghép các loại lan đa thân khác nhau.

Cây dớn cù lần không chỉ để trồng lan mà chúng còn được trồng làm cảnh sân vườnTận dụng phần gốc cây dớn cù lần để trồng lan

Dớn sợi ( dớn nâu)

Loại dớn sợi này rễ rất nhiều và mềm, đan xen vào nhau nhưng lại không chặt, giữa các rễ có khe hở cho rễ cây lan đa thân có thể đâm xuyên qua một cách dễ dàng. Cây tươi dài 1,5 mét, đường kính 40cm nặng khoảng 40kg nhưng để khô nó chỉ nặng chừng hơn chục cân mà thôi. Loại này nhẹ hơn dớn đá rất nhiều.

Dớn nâu có rễ rất thưa, cây lan có thể bám rễ xuyên qua

Dớn sợi này chúng ta cũng có thể cắt khúc, xẻ bảng, thái mỏng hoặc để cả cây dựng đứng lên ghép. Ở các phần vụn khi cắt sẽ được xử lý làm dớn cọng ( dớn vụn) trồng chậu cho cây rất ổn.

Dớn sợi vụn này trồng lan đa thân tuyệt vời

Loại dớn sợi này có ưu điểm là thoáng gió, nhẹ, thoát nước tốt và ẩm vừa phải. Độ bền của chúng khoảng chừng 3-4 năm.

Dớn nâu thoát nước nhanh nên giữ ẩm vừa phải

Dớn từ cây tổ quạ

Dớn từ cây tổ quạ cũng giữ ẩm rất tốt

Đây là phần rễ của cây tổ quạ ( ổ phụng) mà người ta hay gọi là dớn xốp, dớn mềm. Loại dớn này thì giữ nước tuyệt vời, độ bền trên 3 năm. Loại này giữ ẩm ngang ngửa xơ dừa xay nên khi trồng chỉ thích hợp với loại cây con ươm kie hoặc làm tã giữ ẩm. Lưu ý chúng thoát nước kém dễ khiến cây lan bị thối rễ.

Dớn trắng chile

Dớn chi lê quen thuộc trồng lan hồ điệp

Dớn chile này chúng ta hay gặp nhất là ở dòng lan hồ điệp nuôi cấy mô của các nhà vườn. Loại này giữ nước cực kì tốt và cũng tương đối đắt. Độ bền khoảng 2-3 năm. Chúng thường được sử dụng để trồng cây con nuôi cấy mô hoặc làm tã giữ ẩm cho cây.

Hướng dẫn cách xử lý dớn trồng lan

Mặc dù có nhiều loại dớn như vậy nhưng chúng ta đều có chung một quy trình xử lý dớn trồng lan như sau đảm bảo rất sạch sẽ cho cây phát triển, tránh tình trạng đầu rễ đen do giá thể bẩn.

Bước 1: Cắt nhỏ dớn theo nhu cầu

Chúng ta xử lý cắt, nghiền, băm tùy ý theo nhu cầu sử dụng của bạn. Việc cắt nhỏ sẽ giúp nước dễ ngấm hơn, dễ dàng loại bỏ được đất cát bên trong dớn, từ đó giúp giá thể sạch hơn.

Bước 2: Xả hết toàn bộ đất cát có trong dớn

Dớn vị trí gốc cây dễ dính đất bẩn, mùn,… nên chúng ta cần xả sạch chúng bằng nước sạch.

Nếu dớn trụ thì chúng ta có thể dùng bơm để xịt, nếu dớn bảng, băm nhỏ thì bỏ hết vào chậu nước to và thau rửa đến khi thấy nước trong vắt thì thôi.

Xong bước này là cơ bản chúng ta đã xử lý xong bằng phương pháp vật lý, giá thể đã sạch bụi bẩn đất cát, lá cây. Tuy nhiên chúng ta chưa sử dụng được mà cần phải xử lý bằng phương pháp hóa học ở bước tiếp theo:

Bước 3: Ngâm nước vôi để trung hòa axit và trừ khử nấm bệnh, côn trùng, mầm cỏ dại

Chúng ta dùng vôi đã tôi hòa vào nước và ngâm ngập dớn trong khoảng 3-4 ngày.

Với độ pH cực mạnh của kiềm ( nước vôi) thì độ chua của axit trong dớn, mầm cỏ dại, nấm bệnh, vi khuẩn, rệp, cuốn chiếu,… đảm bảo chết sạch.

Bước này các bạn lưu ý là nước vôi có cả cặn, khi khuấy đều lên nó trắng phau ấy chứ không phải loại nước vôi trong.

Bước 4: Rửa kĩ lại với nước sạch

Bước này chúng ta rửa kĩ lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong vắt là có thể vớt ra để sử dụng dần.

Một vài lưu ý:

Bạn có thể thay thế nước vôi trong bằng Physan 20 nồng độ 2ml/1lít nước 1-24 tiếng hoặc ngâm Benkona nồng độ 2ml/1 lít nước. Tuy nhiên cách này phải dùng đến hóa chất độc và tốn tiền. Tôi cứ dùng loại vôi tôi ăn trầu hoặc loại cho chuồng trại là tốt nhất, vừa rẻ vừa dễ sử dụng.

Bạn có thể luộc giá thể thay vì ngâm nước vôi cho kết quả tương tự. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh gọn, tuy nhiên lại tốn nhiên liệu và không xử lý được với số lượng giá thể nhiều.

Kết luận

Như vậy, qua đây chúng ta đã thấy được những đặc điểm của từng loại dớn và bạn đã biết nên sử dụng loại nào cho từng trường hợp. Các bước xử lý dớn trồng lan cũng rất đơn giản nhưng vô cùng quan trọng cho cây lan phát triển tốt nhất.

Kinh nghiệm xử lý vỏ thông trồng lan sạch sẽ không bị mốc

Nếu để nói về giá thể trồng lan tốt, bền và rẻ thì vỏ thông luôn là sự lựa chọn hàng đầu của tôi cũng như rất nhiều các nhà vườn khác. Vậy thì có những loại vỏ thông nào hiện nay, cách xử lý vỏ thông trước khi trồng lan như thế nào?

 

Tại sao chúng ta nên sử dụng vỏ thông trồng lan?

Trước hết, chúng ta cần hiểu vai trò của giá thể vỏ thông trồng lan. Đây là nơi cho cây lan bám rễ vào, giúp cây cố định chắc chắc và không bị lung lay.

Đồng thời, đây cũng là nơi mà bộ rễ của cây có thể hấp thụ nước và dinh dưỡng để phát triển. Vậy thì tại sao vỏ thông lại được người chơi lan ưa chuộng đến vậy?

Thứ nhất, vỏ thông rất dễ kiếm

Những cánh đồi, cánh rừng Việt Nam được trồng rất nhiều thông, trải dài từ các tình phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La,… cho đến các tỉnh khu vực Tây Nguyên hay Bình Thuận,… rất rất nhiều. Những cây thông được trồng lấy nhựa lâu năm chắc hẳn lớp vỏ rất xù xì bong tróc, chúng ta có thể thu nhặt chúng lại mang về trồng lan cực kì dễ dàng.

Tuy nhiên khi thu hoạch các bạn chú ý không nên làm ảnh hưởng đến cây và hạn chế lửa nhé, nhất là lửa từ thuốc lá hay trong quá trình đi bắt ong. Những cánh rừng thông rất dễ bén lửa nên các bạn cần hết sức cẩn thận.

Thứ hai, loại này khá rẻ

Cũng vì vỏ thông hiện nay dễ kiếm nên chúng được bán khá rẻ so với những loại giá thể khác. Đâu đó trên thị trường tôi thấy loại nguyên tảng chưa băm hoặc lẫn lộn lung tung ở khoảng 8 nghìn/ cân; giá vỏ thông băm khoảng 10 nghìn đến 15 nghìn/ cân, và loại đã xử lý đóng gói về chỉ việc trồng khoảng 20 nghìn/ cân và thường là đã đóng gói sẵn sẽ có giá cao hơn chút. ( Giá này tôi lấy ở cuối tháng 4 năm 2020, các bạn đi mua vỏ thông thì để ý tránh bị bán đắt nhé, tất nhiên là tiền nào của nấy thôi).

Thứ ba, vỏ thông có thể sử dụng cho nhiều loại cây khác nhau

Vỏ thông hiện nay có nhiều kích cỡ khác nhau dùng cho nhiều loại lan từ đơn thân cho đến đa thân. Loại kích thước to dùng cho cây có bộ rễ to, kích thước nhỏ cho cây có bộ rễ nhỏ. Hiện nay vỏ thông được băm sẵn để bán phổ biến ở các loại kích thước như:

 • Loại 3x4cm: Loại này là loại to nhất, thường được dùng cho cây đơn thân, dòng giáng hương,… Có thể kể đến như quế tím, hoàng nhạn, đai châu, hồ điệp, sóc, chồn, cáo,…
 • Loại 1x2cm: Loại này vừa vừa, dùng cho các loại lan dòng hoàng thảo như phi điệp, hạc vỹ, long tu, hoàng thảo vôi, kim điệp, hoàng lạp,…
 • Loại vụn đỗ: Loại này giữ ẩm rất tốt, chúng ta có thể dùng cho ươm cây con, trồng lan hài, địa lan hay rải trên mặt trên cùng của chậu lan cho nó giữ ẩm.

Thứ tư, vỏ thông giữ ẩm cao

Vỏ thông thực ra không giữ ẩm nhiều khi mới trồng, tuy nhiên khi ổn định từ vài tháng trở đi thì nó giữ ẩm rất ổn, không quá nhiều như dớn mềm, không khô như than củi. Nếu trồng vỏ thông thì 1-2 ngày bạn tưới là phù hợp. Với thời gian như vậy thì đa số với chúng ta là phù hợp nên các bạn có thể yên tâm sử dụng.

Thứ năm, thoát nước tốt

Mặc dù vỏ thông giữ ẩm cho cây lan rất tốt nhưng chúng cũng có thể thoát nước rất nhanh. Nếu kích cỡ giá thể của cây càng lớn thì nước thoát càng nhanh. Bạn có thể dùng vỏ thông cho cây mà không lo cây bị úng nước trong quá trình trồng.

Tôi ít khi dùng nguyên giá thể vỏ thông để trồng, thường đáy chậu cứ làm vài cục xốp cho thông thoáng chậu, vừa nhẹ mà lại thoát nước tốt, thoáng bộ rễ bên trong. Bên trên vỏ thông trộn với dớn cọng xay nhỏ là ổn, cây thoát nước cực nhanh mà vẫn đảm bảo độ ẩm.

Thứ sáu, vỏ thông lâu mục

Không như các loại giá thể khác, vỏ thông có thể có độ bền từ 2 đến 4 năm mới phải thay. Với thời gian như vậy thì thường cây lan đã phải thay chậu rồi. Các loại giá thể hiện nay như dớn, than hay gỗ cũng chỉ được tầm này là phải thay.

Thứ bảy, ít bị nhiễm bệnh

Trong vỏ thông có chứa chất Resin nên có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu, ít có mầm bệnh các loại nấm hại. Loại vỏ thông đủ ẩm có thể không bị nấm như các loại giá thể thông thường khác.

Các loại vỏ thông trồng lan

Cây thông 2 lá và cây thông 3 lá vỏ cây cũng rất khác nhau

Trên thị trường hiện nay có 2 loại vỏ thông cơ bản nhất, đó là vỏ cây thông 2 lá và vỏ cây thông 3 lá. Mỗi loại có một ưu nhược điểm khác nhau:

Vỏ thông 2 lá ( thông nhựa – trồng để lấy nhựa thông )

Vỏ của cây thông 2 lá xù xì, rất cứng và khó đập vỡ vụn. Loại này nó cứng như đá và đóng thành từng tảng lớn. Ưu điểm của loại vỏ thông này là rất bền, được khoảng 3-5 năm mới phải thay giá thể. Khi cắt nhỏ thì các cạnh của nó cũng không sắc, rất phù hợp trồng các loại lan đơn thân như đai châu, cáo, sóc, chồn,…các loại lan có rễ to và không thích thay giá thể nhiều lần.

Vỏ thông 3 lá ( thường trồng lấy gỗ và làm bột giấy )

Vỏ thông 3 lá bạn rất dễ nhận biết bởi nó có cấu tạo thành từng lớp, khi bẻ chúng ta dễ dàng tách thành từng lớp nhỏ ra. Loại này trên thị trường là phổ biến hơn cả. Loại vỏ thông 3 lá này khá mềm, giữ ẩm tốt, và đặc biệt là tốt với những loài lan thân thòng hơn cả do rễ chúng khá nhỏ.

Đây là vỏ cây thông 3 lá, rất dễ tách

Tuy nhiên loại vỏ thông 3 lá này khi băm sẽ có các cạnh sắc dễ gây tổn thương rễ cây. Do đó bạn lưu ý cần phải mài các cạnh này cho tròn trước khi trồng.

Vỏ thông 3 lá này giữ ẩm tốt và phù hợp cho các loại cây phi điệp, hạc vỹ, vôi, long tu, trầm,…

Vỏ thông 3 lá có tuổi thọ 2-3 năm.

Các bước xử lý vỏ thông trồng lan đúng cách

Thực ra thì vỏ thông cũng xử lý rất đơn giản giống như xử lý dớn. Các bước làm như sau:

Bước 1: Băm nhỏ vỏ thông như ý muốn

Bạn có thể băm to để trồng loại rễ to, băm nhỏ trồng loại rễ nhỏ hoặc băm vụn để trồng lan hài, địa lan,… Nếu bạn mua vỏ thông trên mạng đã băm sẵn rồi thì bỏ qua bước này.

Bước 2: Ngâm vỏ thông vào nước

Đổ toàn bộ vỏ thông đã băm vào chậu nhựa chứa nước sạch, ngâm chúng vào đó cho ngấm nước khoảng 3-5 ngày. Khi vỏ thông ngậm đủ nước chúng sẽ không bị nấm mốc do chất resin có trong đó diệt khuẩn rất tốt.

Bước 3: Ngâm nước vôi

Bạn tiến hành ngâm toàn bộ vỏ thông này vào một chậu to đựng nước vôi, nước vôi trong hay đục được hết, ngâm vào đó khoảng 2 ngày.

Các bạn lưu ý ngâm vôi là chất kiềm nên ko dùng chậu nhôm để đựng nhé, nó ăn mòn và xỉn màu chậu nhôm hỏng đấy!

Bước 4: Xả sạch lại với nước và sử dụng

Tiến hành xả sạch vỏ thông, sau đó phơi ráo nước và cất đi sử dụng dần. Nếu các bạn ngâm bằng nước vôi đục cần phải xả sạch phần cặn màu trắng này đi nhé!

Lưu ý quan trọng khi trồng lan bằng vỏ thông:

 • Vỏ thông sau khi xử lý sẽ có vụn và kích thước không đều, bạn nên sàng qua để sử dụng cho phù hợp mục đích.
 • Vỏ thông cũng là loại giá thể ngậm muối nhiều gần như than củi, do vậy mỗi tháng bạn nên tưới đẫm cho cây 1 lần để xả vợi muối cho cây bớt xót rễ trong quá trình bón phân.
 • Sau một thời gian sử dụng, có hiện tượng vỏ thông bị nấm mốc trắng. Mặc dù bạn đã xử lý vỏ thông rất kĩ nhưng vẫn bị nấm mốc là chuyện bình thường. Trong không khí có các bào tử nấm bay khắp nơi, chúng có thể rơi lại và phát triển nếu môi trường phù hợp. Và đặc biệt, những chậu lan ướt đều hoặc khô đều lại không bị nấm trắng, ngược lại những chậu lan bên trên ẩm, bên dưới khô hoặc ngược lại thì lại hay bị. Đây là môi trường phù hợp cho nấm phát triển. Do đó bạn nên lưu ý trồng lan nên để chậu thoáng, thoát nước tốt và không nên chọn chậu lan quá sâu.

Viên đất nung trồng lan: Ưu điểm và cách sử dụng đơn giản

Nhiều người chơi lan hay dùng cả đất nung làm giá thể trồng lan thay vì gỗ, than hay là vỏ thông. Vậy thì đất nung có những ưu nhược điểm gì, với loại lan nào nên dùng giá thể là viên đất nung?

Viên đất nung là gì?

Viên đất nung hay còn được gọi là sỏi nhẹ, đất sét nung, đá leca, sỏi nhẹ leca là sản phẩm được tạo nên từ những viên đất được vo tròn và nung trong điều kiện nhiệt độ cao.

Viên đất nung – giá thể lý tưởng cho cây lan

Đặc điểm của nó là những viên tròn, nhẹ, xốp và thoáng khí. Với những đặc điểm này, viên đất nung rất phù hợp cho trồng các loại cây hoa, lan hay cả rau màu. Viên đất nung là giá thể quan trọng không thể thiếu của phương pháp trồng cây bán thủy canh.

Viên đất nung có nhiều kích cỡ khác nhau, khi trồng cây các bạn lưu ý chọn kích thước nhỏ cho những cây có bộ rễ nhỏ, kích thước lớn cho những cây lan có bộ rễ lớn. Với tôi, viên đất nung trồng lan đai châu quả là sự lựa chọn tuyệt vời!

Phân loại viên đất nung

Hiện nay trên thị trường tồn tại phổ biến là 2 loại đất nung của Việt Nam và của Thái Lan. Với mỗi loại này chúng lại có những đặc điểm khác nhau:

Viên đất nung Thái Lan

Cực nhẹ, bề mặt viên đất nhẵn nhụi và rất trơ. Với đặc điểm này thì nó rất thẩm mỹ. thoáng, thoát nước nhanh nhưng dẫn nước kém. Chính vì thế nó không dùng để trồng lan bằng phương pháp bán thủy canh. Viên đất nung Thái Lan thả lên bề mặt chậu nước sẽ nổi và nhanh khô, giữ ẩm kém.

Loại này các bạn đi mua loại đóng gói sẵn rất hay gặp. Tuy nhiên nếu các bạn trồng lan bán thủy canh thì không nên dùng loại này vì nó lưu dẫn nước cực kém.

Viên đất nung Việt Nam

Viên đất nung Việt Nam sản xuất thì có phần xấu xí hơn, bề mặt xù xì và nứt nẻ, sờ tay vào chúng ta sẽ cảm thấy thô ráp. Chính điều này đã làm cho nó giữ ẩm tốt, lưu dẫn nước hiệu quả và thích hợp cho trồng cây bán thủy canh. Loại viên đất nung trồng lan của Việt Nam, có phần nặng hơn rất nhiều so với của Thái Lan.

Ưu điểm của viên đất nung trồng lan

Nhẹ: Viên đất nung nhẹ hơn rất nhiều so với các giá thể khác như vỏ thông, than củi hay cả dớn. Trông nặng vậy chứ các bạn cứ cầm thử là biết. Trồng lan nhẹ như vậy thì giảm gánh nặng cho giàn cực tốt.

Thông thoáng: Hình dạng của các viên đất nung dạng hình tròn nên hình thành nên những khe hở. Chính điều này giúp cho bộ rễ của cây lan trở nên thông thoáng hơn, thoát nước tốt hơn và hạn chế tối đa nguồn bệnh.

pH trung tính: pH của giá thể luôn là trung tính tạo điều kiện lý tưởng cho cây lan phát triển mà không chịu tác động nào kể cả bón phân qua các giai đoạn. Điều này khác rất nhiều so với các giá thể thông thường mà chúng ta hay sử dụng như dớn, xơ dừa hoặc than củi.

Giữ nước tốt: Với cấu tạo xốp thành nhiều lớp như ổ ong, viên đất nung giữ ẩm rất tốt. Chúng ta có thể không tưới 2-3 ngày nhưng cây lan vẫn không hề chịu ảnh hưởng.

Bền: Phải nói là cực kì bền, vĩnh cửu. Viên đất nung khác với các loại giá thể khác đó là không bị mục nát sau một thời gian trồng cây. Các giá thể thông thường nwh than củi, vỏ thông hay dớn cũng chỉ được từ 2 đến 4 năm, lâu hơn có gỗ lũa được khoảng chục năm. Tuy nhiên với viên đất nung thì nó là vĩnh cửu, trừ khi cây bị nấm bệnh thì lôi ra thay chậu chứ giá thể không bị mục, mang xử lý lại rồi trồng tiếp.

Sạch sẽ: Được nung dưới nhiệt độ cao, các độc tốt có trong viên đất nung được thổi bay. Mọi nguồn bệnh đều bị tiêu diệt trước khi chúng ta sử dụng. Sử dụng viên đất nung giữ ẩm rất tốt rồi nên chúng ta không cần dùng đến rêu hay mùn. Chính điều đó đã giảm nguy cơ mầm bệnh cho cây rất nhiều.

Dễ thay chậu: Với giá thể viên đất nung, chúng ta có thể tháo dỡ dễ dàng chúng ra khỏi chậu cây vì bộ rễ bám chặt vào giá thể viên đất nung chứ không bám quá nhiều vào thành của chậu cây.

Các bước xử lý viên đất nung trồng lan đơn giản tại nhà

Bởi vì tính bền bỉ vĩnh cửu của viên đất nung nên chúng ta có thể dùng lại chúng sau mỗi lần thay chậu.

Với viên đất nung chúng ta mới mua về thì chỉ việc đổ vào chậu nước sạch, ngâm cho nó ngấm nước, sạch sẽ bụi bẩn khoảng 1 ngày là trồng được. Với nước sạch nó sẽ loại bỏ các bụi bẩn hay vụn đất nung, từ đó giúp rễ cây dễ dàng bám vào giá thể hơn mà không bị tổn thương.

Với viên đất nung dùng lại, chúng ta cần xử lý nấm bệnh để đảm bảo sạch sẽ cho cây. Ở công đoạn này, chúng ta cần phải xử lý phức tạp hơn 1 chút:

Bước 1: Rửa sạch chúng với nước

Bước 2: Bỏ vào nồi đun sôi trong 10 phút

Bước 3: Xử lý ngâm trong thuốc diệt nấm khoảng 10 phút nữa ( tôi thường dùng benkona). Sau đó vớt ra và sử dụng lại bình thường.

Viên đất nung phù hợp với những loài cây nào?

Các loại lan phong lan

Các loại lan ở nước ngoài thường được trồng bán thủy canh bằng giá thể viên đất nung hoặc bằng vỏ thông. Với rất nhiều những ưu điểm đó, viên đất nung có thể được sử dụng làm giá thể trồng lan rất tốt. Những loại lan có kích thước rễ lớn thì chúng ta dùng viên đtá nung có kích thước lớn và ngược lại.

Ở Việt Nam, viên đất nung được sử dụng rất nhiều trong trồng lan đai châu, lan hồ điệp, lan vũ nữ, thủy tiên, đuôi cáo, đuôi chồn,…

Địa lan

Với khả nưng thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt, địa lan cũng không thể bỏ qua loại giá thể bền bỉ thế này được. Các loài địa lan thường dùng viên đất nung có thể kể đến như lan kiếm, thanh ngọc, địa lan sato,…

Lan hài

Ngoài giá thể đá thấm thủy, đá bọt, vỏ thông,… Viên đất nung cũng được nhiều người lựa chọn vì nó có độ thông thoáng rất tốt, cực kì cần thiết cho loài lan hài mà đảm bảo bộ rễ luôn có độ ẩm.

Ngoài ra: rau mầm, rau ăn lá, cây ăn quả ….

Ngoài các loài lan, cây rau mầm, rau ăn lá hay lấy củ với kích thước viên đất nung cỡ nhỏ phát triển rất nhanh chóng mà sạch sẽ, thu hoạch dễ dàng,…

Sử dụng viên đất nung trồng rau rất sạch sẽ

Kết luận

Với bằng đó ưu điểm, tại sao bạn không thử thay thế những giá thể đất nung cho những loại giá thể hiện tại cho cây lan? Hãy thử xem sao, biết đâu bạn lại trồng lan bằng viên đất nung rất phù hợp?

Sử dụng giá thể vỏ lạc hun trồng lan, vừa rẻ vừa dễ kiếm

Chúng ta đã quá quen với những giá thể trồng lan như vỏ thông, xơ dừa, dớn, viên đất nung, đá bọt,… nhưng có một loại giá thể bạn có thể ít nghe hơn, đó chính là vỏ lạc hun. Vậy vỏ lạc hun thích hợp cho những loại lan nào, các sử dụng giá thể vỏ lạc hun trồng lan như thế nào?

 

Vỏ lạc hun là gì?

Vỏ lạc hun ngày nay được nhiều người dùng để trồng địa lan

Vỏ lạc hun là loại vỏ lạc già, hạt được bóc ra để phơi làm lạc rang. Đây là vỏ lạc đã già, không non như loại lạc luộc chúng ta hay dùng để nhắm bia. Vỏ lạc già này nhiều thịt, mới đảm bảo độ cứng, tuổi thọ lâu dài cho cây. Nhiều người sử dụng vỏ lạc non trồng cây cũng được nhưng nó rất hao và nhanh mục, không tốt bằng loại vỏ lạc già.

Vỏ lạc khô chứa 60% chất xơ, 25% cellulose, 6% protein thô, 2% tro, 1% lipid, 8% nước. Vỏ lạc khô được hun bằng nhiệt, điều kiện thiếu oxi nên cho phép giá thể vỏ lạc tuyệt trùng, rất tốt cho lan.

Những ưu điểm của vỏ lạc hun trồng lan

Vỏ lạc rất rẻ, mua theo bao chỉ khoảng 200 nghìn/ bao, trồng được rất nhiều chậu.

Nếu bạn không có điều kiện mua có thể đi xin, thu gom ở các chợ cũng rất dễ, người ta cho không ấy mà.

Vỏ lạc có chứa nhiều vi khuẩn nấm Fusarium và vi khuẩn Brevibacterium, những vi khuẩn này loại bỏ các chất độc trong không khí và chuyển hóa nó thành nước và CO2. Vì vậy, đây là một môi trường rất lý tưởng cho cây lan sinh sống.

Vỏ lạc rất tơi xốp, thoáng khí tạo điều kiện cho bộ rễ được thông thoáng, hạn chế các bệnh cho bộ rễ.

Vỏ lạc hun thoát nước tốt nhưng đồng thời cũng giữ ẩm cực kì hiệu quả. Nếu bạn sử dụng vỏ lạc hun trồng lan thì không cần phải sử dụng các loại dớn cho cây giữ ẩm thêm nữa.

Vỏ lạc tương đối nhẹ, rất thích hợp cho treo giàn, hạn chế gánh nặng cho giàn.

Những loại cây phù hợp với vỏ lạc hun

Vỏ lạc hun có thể nói là rất phù hợp cho các loại lan đa thân, dòng lan thân thòng, rễ chùm hay lan hài, địa lan.

Vỏ lạc hun trồng lan kiếm

Chúng ta có thể sử dụng vỏ lạc hun trồng cây phi điệp, hạc vỹ, long tu, lan kiều, ngọc thạch, u lồi, trúc phật bà,…

Vỏ lạc hun trồng địa lan và lan hài cực tốt, rễ bám nhanh, phá triển mạnh mẽ, ít bệnh hơn các loại giá thể khác.

Tuy nhiên, vỏ lạc hun có đặc điểm là rất dễ vụn, giá thể chỉ được khoảng 1-2 mùa nên các bạn nên sử dụng trộng cùng với giá thể khác hoặc để trồng cây giống.

Lưu ý khi sử dụng vỏ lạc hun trồng lan

Vỏ lạc hun rất xốp, đặc tính lọc nước cực tốt nên trong quá trình trồng cây lâu năm nó sẽ bị mặn do hút nhiều phân bón. Do vậy bạn nên dùng nước xả đẫm chậu cây mỗi tháng 1 lần và sử dụng kèm với nước vôi trong để trung hòa độ pH cho cây mát mẻ nhất.

Lan kiếm phát triển rất tốt trên giá thể vỏ lạc

Cách xử lý vỏ lạc hun rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm chúng vào chậu nước vôi trong khoảng 2-3 tiếng cho nó ngấm nước, sau đó xả sạch lại bằng nước sạch vài lần rồi để ráo nước sử dụng dần. Nếu cây khỏe thì các bạn không cần thiết ngâm vôi, xả qua nước sạch cho bớt bụi là trồng luôn.

Bạn có thể sử dụng vỏ lạc hun trộn cùng với các giá thể khác trồng lan như vỏ thông băm nhỏ hoặc dớn vụn, đá xốp trồng cây mang lại kết quả cực kì tuyệt vời.

Chúc các bạn xử lý giá thể hoàn hảo để có thể trồng lan thành công nhé đừng quên chúng tôi cũng cung cấp chế phẩm siêu cấp dành cho lan 5 trong 1 tại đây nhé.

Các Từ Khóa Liên Quan:

 • xử lý giá thể than trồng lan
 • vôi xử lý giá thể trồng lan là vôi gì
 • xử lý giá thể gỗ trồng lan
 • xử lý giá thể xơ dừa trồng lan
 • xử lý nấm mốc trên giá thể trồng lan
 • cách xử lý giá thể than trồng lan
 • cách xử lý giá thể gỗ trồng lan
 • cách xử lý giá thể xơ dừa trồng lan
 • xử lý giá thể trồng lan bằng vôi
 • cách xử lý giá thể trồng lan
 • thuốc xử lý giá thể trồng lan
 • làm giá thể trồng lan
 • cách xử lý giá thể vỏ thông trồng lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *