Hàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Sâu Canxi

Thành phần dinh dưỡng của sâu canxi là bao nhiêu? Sâu canxi khi ở trang thái khô, chúng chứa tới 50% protein, 35% chất béo (có thành phần axit amin tương tự như bột cá), 6% Canxi, 1,2% Phốt Pho, 1% Magie, 0.3% Natri… Chính vì vậy ấu trùng ruồi lính đen được công nhận và sử dụng làm nguồn protein thay thế cho thức ăn của gia cầm, lợn và một số loài cá và tôm. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Dinh Dưỡng Của Sâu Canxi – Nguồn Đạm Tuyệt Vời

Bảng tóm tắt các thành phần cơ bản có trong ấu trùng ruồi lính đen:

Tên Chất Dinh Dưỡng % Chất Có Trong 100g Ấu Trùng Khô
Protein 50%
Chất béo 35%
Canxi 6%
Phốt Pho 1,2%
Magie 1%
Natri 0,3%

Thành Phần Dinh Dưỡng Sâu Canxi Thay Đổi Theo Nguồn Thức Ăn

Hàm Lượng Protein và Chất Béo, là 2 thứ quan trong bật nhất trong thức ăn chăn nuôi. Thành phần dinh dưỡng của ấu trùng ruồi lính đen sẽ khác nhau khi chúng được cho ăn những nguồn thức ăn khác nhau. Nên thành phần chất dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen là không cố định. Vì vậy để biết được thành phần dinh dưỡng có trong ruồi lính đen là nhiều hay ít các bạn phải biết ăn nguồn thực phẩm nào. Bảng so sánh thành phần dinh dưỡng của ruồi lính đen thay đổi lớn dựa trên nguồn thực phẩm mà chúng ăn vào:

NGUỒN THỨC ĂN % PROTEIN  % CHẤT BÉO
Phân Động Vật 39,1 % – 45,7% 29  – 35,1 %
Thức Ăn Thừa 39 – 41,8 % 27,2 – 35,1 %
Thực Vật Phế Phẩm 31,2 – 36,4% 5,2 – 6,63%
Bột Cám Gạo 42,3 – 45,7% 27,5 – 27,8%

Đây là lý do vì sao mà nguồn đạm từ côn trùng sẽ “lên ngôi”, vì chúng giàu protein, khoáng chất, axit béo và chúng có thể được nuôi với số lượng lớn trong các cơ sở chăn nuôi nhỏ hơn nhiều so với đồng cỏ sử dụng cho gia súc. Ngoài ra, côn trùng cần ít thức ăn và nước hơn khá nhiều so với vật nuôi thông thường, cộng với việc chúng thải ra ít chất thải hơn.

Mua ngay sản phẩm : Dịch Ấu Trùng Thủy Phân BIO BSF

Hàm Lượng Chất Dinh Dưỡng Sâu Canxi

Thường thi khi so sánh 2 loại thức ăn chăn nuôi với nhau, người ta thường so sanh hàm lượng cùa: Protein, Chất Béo, Canxi, Photpho…. đó là những dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể vật nuôi, nếu thiếu chúng thì vật nuôi sẽ không phát triển khỏe mạnh được.

Protein – Chất Đạm

Ở cùng một khối lượng khô bằng nhau, Protein có trong ấu trùng ruồi lính đen thu được có giá trị cao hơn hẳn so với lượng Protein thu được của: bột cám, đậu nành và các loại protein thực vật thường được sử dụng khác trong thức ăn chăn nuôi như hạt cải dầu, hạt bông, bột hướng dương… Hàm lượng Protein trong ấu trùng ruồi sẽ thay đổi nằm trong khoảng từ 31.2% đến 45.7%, lượng protein sẽ cao hơnkhi chúng ta nuôi chúng bằng phân động vật & thức ăn thừa khi so với chỉ cho chúng ăn những phế phẩm nông nghiệp có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật. Tuy vậy hàm lượng %protein này được cho là vượt trội hơn hẳn khi so với các loại thức chăn nuôi truyền thống khác.

Việc thiếu Protein sẽ làm cơ thể vật nuôi gầy yếu sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và dễ chết do mắc bệnh. Ngoài ra, vật nuôi sẽ bị sút cân, yếu cơ thậm chí là mất cơ, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của vật nuôi.

Fat – Chất Béo

Chất béo có trong ấu trùng ruồi lính đen là có chất lượng hơn rất nhiều so với các loại chất béo từ thức ăn chăn nuôi truyền thống khác. Vì 53% chất béo trong ấu trùng ruồi lính đen là axit lauric, loại chất tốt giúp cho vật nuôi dễ dàng hấp thụ dưỡng chất. Ngoài ra trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen còn có chứa chất  AWME, loại chất được các nhà khoa học người Nga chúng mình là có cho có khả năng kháng khuẩn tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (tương tự như virus HIV, sởi) cũng như clostridium và các protozoa gây bệnh, giúp bảo vệ đường ruột của vật nuôi trong suốt quá trình phát triển của chúng. Việc thiếu Chất Béo trong khẩu phần ăn của vất nuôi sẽ khiến hệ tiêu hóa của chúng kém phát triển, khó hấp thụ dưỡng chất, dễ dàng bị các bạn liên quan đến hệ đường ruột của vật nuôi.

Canxi và Phốt pho

Ấu trùng ruồi lính đen có chứa nhiều hàm lượng canxi nhiều gấp 80 lần so với các loại côn trùng ăn thông thường khác. Cụ thể là chú có: 2,8 – 6,2% canxi, 1 – 1,2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi; đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch… Đối với gia súc, Canxi và Phốt pho là hai chất cấu tạo nên khung xương và răng của chúng từ giai đoạn bào thai đến trưởng thành. Vì thế. nếu xương phát triển chậm (nhất là xương sống, xương dài) thì heo sẽ ngắn đòn, hệ cơ kém phát triển, lượng nạc trên thịt thấp. Ví dụ như ở nuôi heo muốn cho heo càng nhiều nạc càng phải cần nhiều Canxi và Photpho.

Chất AWME Từ Chất Béo Sâu Canxi Có Khả Năng Kháng Vi Khuẩn Tương Tự Như Thuốc Kháng Sinh

Chất béo của ruồi lính đen được qua phân tích thì chúng chứa nhiều axit béo không no như: axit lauric (48%), axit myristic (11%) và axit palmitic (16%)… chúng rất giống với các thành phần có trong chất béo nhân cọ/ chất béo dừa, rất tốt và cần thiết cho cơ thể của vật nuôi. Trong đó Axit lauric đặc biệt hoạt động chống lại vi khuẩn Gram dương, là một chất kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể vật nuôi giúp vật nuôi kháng bệnh tốt hơn, sống khỏe mạnh hơn, cho năng suất cao hơn.

Thành Phần Có Trong Chất Béo Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Bao Gồm:

 • Lauric Acid (nhiều nhất)
 • Myristic Acid
 • Pentadecanoic Acid – ISO
 • Pentadecanoic Acide – Anteiso
 • Palmitic Acid Stearic Acid
 • Palmitoleic Acid
 • Oleic Acid
 • Lenoleic Acid

Việc nghiên cứu ruồi lính đen đã được tiến hành từ lâu và giờ đây đã mang lại kết quả. Quá trình chiết xuất 3 bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng việc sử dụng các ấu trùng của loại ruồi lính đen ép, rồi chiết xuất để lấy hết chất béo của chúng dưới áp lực cao.
 • Bước 2: Sau đó, họ sử dụng dung nôi hữu cơ có cấu tạo từ metanol và axit clohydric để chiết xuất Axit béo có trong chất béo của ấu trùng ruồi lính đen.
 • Bước 3: Trong phòng thí nghiệm các nhà khoa học thu được chiết xuất – được đặt tên là AWME. Đây là loại chiết xuất metanol trong nước được axit hóa. Chúng có đặc tính chống vi khuẩn rất hiệu quả tương tự Kháng sinh, có thể sử dụng để thay thế các loại kháng sinh cũ trong việc kháng vi khuân gây bệnh trong ngành nông nghiệp .

Dễ Dàng Bảo Quản và Sử Dụng.

Chiết xuất AWME này được các nhà nghiên cứu tại Nga khẳn định rằng chúng rất thân thiện cho môi trường, không gây độc hại cho đất – nước- con người ở khu vực xung quanh. Ngoài ra chất này được cho rằng là có thể kháng lại hoàn toàn 5 dòng vi khuẩn gây bệnh phổ biến đối với cây trồng. Thêm nữa, chiết xuất AWME này hoàn toàn có thể được giữ lạnh trong một khoảng thời gian dài vận chuyển đi xa mà không làm mất thuộc tính chống vi khuẩn mạnh vốn có của nó.

Kháng Sinh Được Sử Dụng Rất Nhiều Nông Nghiệp

Trong Trồng trọt: Trong thời gian gần đây, để cứu các loại cây trồng, cây công nghiệp, cây ăn trái giá trị cao… đang bị nhiễm bệnh, nhiễm vi khuẩn vàng lá gân xanh, người ta thường sử dụng phương pháp truyền thuốc kháng sinh cho cấy nhầm giúp cây trồng có thể kháng lại dịch bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh bừa bãi đã dẫn tới tính trang các loại vị khuẩn đột biến để kháng lại kháng sinh khiến hiệu quả của các loại thuốc kháng sinh hiện tại bị tuột giảm nghiêm trọng. Việc nghiên đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tại Nga cho ra đời một hợp chất kháng vi khuẩn mới có tác dụng tương tự kháng sinh, được chất chiết xuất từ chất béo ấu trùng ruồi lính đen có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây hại cho cây trồng.

Trong Chăn Nuôi: Không chỉ trong nông nghiệp mà ngành chăn nuôi việt nam cũng là ngành sử dụng một lượng rất lớn các chất kháng sinh để chống lại dịch bên cho đàn gia súc gia cầm.

Protein Sâu Canxi Là Lựa Chọn Thay Thế Lâu Dài

Protein có nguồn gốc từ côn trùng cụ thể ở đây là ấu trùng ruồi lính đen đang được lựa chọn là một giải pháp thay thế lâu dài cho nguồn Protein khác có nguồn gốc từ đậu nành, thịt, bột cá…. Được biết ruồi lính đen là một loại côn trùng kỳ diệu, ấu trùng của loại ruồi này là nhà máy chuyển hóa các loại thực phẩm hữu cơ dư thừa của con người thành nguồn Protein chất lượng cao, đồng thời  ấu trùng ruồi khi ăn chúng sẽ làm giảm đến 90% lượng chất thải cũng như các mầm bệnh có trong chất thải đó.

Các sản phẩm từ ấu trùng ruồi lính đen được sử dụng làm nguồn Protein thay thế bao gồm:

 • Ấu trùng ruồi lính đen tươi sống
 • Ấu trùng ruồi lính đen sấy khô
 • Bột Protein được xay nhuyễn từ ấu trùng ruồi lính đen

Chính vì vậy ngày càng nhiều công ty thức ăn chăn nuôi sử dụng loại đạm từ côn trùng ruồi lính đen để sản xuất thay thế lâu dài cho nguyên liệu nguyên liệu truyền thống hiện nay. Một số Cty chuyên về thức ăn mới dành cho chó mèo, chế biến từ côn trùng sẽ sớm được tung ra thị trường trong năm nay. Thức ăn thường được phối trộn với ấu trùng ruồi lính đen là phổ biến nhất. Đây là một xu hướng mới đang rất phổ biến ở các nước phương tây. Hiện nay Việt Nam chúng ta cũng đang bắt đầu theo kịp với xu thế mới này với nhiều nông trại nuôi ruồi lính đen mọc lên khắp cả nước.