Công Dụng Tuyệt Vời Của Tỏi Trong Chăn Nuôi

Sử dụng tỏi trong chăn nuôi gia cầm giúp hạn chế bệnh đường hô hấp mãn tính trên đàn gà, giảm được chi phí thuốc, nâng cao hiệu quả chăn nuôi: Giảm tỷ lệ chết, loại thải do nhiễm bệnh, giảm chi phí thuốc điều trị bệnh, gia cầm lớn nhanh. Ngoài ra, tỏi còn nâng cao hiệu quả kháng sinh trong việc điều trị bệnh CRD bằng phương pháp điều trị kết hợp kháng sinh và tỏi. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Công Dụng Tuyệt Vời Của Tỏi Trong Chăn Nuôi Gia Cầm

Tỏi được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên mạnh với rất nhiều hoạt tính kháng lại các loại vi khuẩn gây bệnh, kí sinh trùng, virus, kháng nấm, tăng hệ miễn dịch cho vật nuôi. Tỏi dùng trong chăn nuôi có thể coi như một chất thay thế kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học.

Sử dụng tỏi trong chăn nuôi gia cầm giúp hạn chế bệnh đường hô hấp mãn tính trên gia cầm, giúp phòng và điều trị bệnh, giảm chi phí sử dụng thuốc điều trị bệnh, giảm tỷ lệ chết, nâng cao  năng suất hiệu quả chăn nuôi, hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Việc ứng dụng loại thảo dược này giúp tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng.

Cơ chế phòng và trị bệnh của tỏi:

Tỏi có tên gọi khoa học là Allium sativum. Việc sử dụng thảo mộc này giúp bà con giảm chi phí, dễ tìm, dễ mua ở nhiều nơi. Tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột, bệnh đường hô hấp mãn tính trên gia cầm,….Tỏi có tính kháng khuẩn khá cao với hầu hết các chủng vi khuẩn phân lập.

 • Trong tỏi có chứa chất alliin – đây là một axit amin hữu cơ khi đập dập, chất này sẽ kết hợp với Allicinase có trong tỏi để biến thành Allicin. Allicin là một sulfua hữu cơ có mùi đặc trưng, không có màu, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Chất allicin có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn mạnh bằng 1/5 thuốc penicillin và 1/10 thuốc tetracycline. Tỏi cũng có công hiệu để trị bệnh sán, giun kim, các bệnh nấm,…
 • Cơ chế tác động của allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA, RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật gây hại.
 • Ngoài khả năng kháng khuẩn, tỏi còn có công hiệu trị các bệnh nấm.

Tác dụng của tỏi:

 • Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ miễn dịch; tăng hoạt tính các thực bào lymphô cyte nhất là với thực bào CD4 giúp cơ thể bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể ADN; kháng virus; phòng chống nhiễm trùng.
 • Kháng virus: Tỏi có thể ngăn ngừa được một số bệnh gây ra do virus như: cúm, cảm lạnh, kể cả virus gây lở mồm long móng bò, ngựa, trâu,…
 • Tỏi có tác dụng diệt giun sán như giun đũa, giun kim, giun móc và trứng của chúng.
 • Phòng trị bệnh đường ruột trên vật nuôi.
 • Chất chiết của tỏi cho kết quả kháng khuẩn cao. Khi dùng tỏi để phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn có thể dùng dạng bột tỏi hoặc đập dập tỏi tươi rồi ngâm với thức ăn hoặc chiết suất dịch chiết trong tỏi.
 • Tỏi có thể sử dụng thông qua các chế phẩm sinh học (chế phẩm EM tỏi) với hình thức pha với nước cho uống hoặc trộn vào thức ăn. Đây là một phương thức thuận tiện nhất để kích thích hệ miễn dịch cho cho vật nuôi…sẽ giúp vật nuôi được tăng cường sức đề kháng, chống chịu được bệnh dịch tốt hơn đồng thời sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Cách sử dụng tỏi trong việc phòng và trị bệnh trong chăn nuôi:

 • Hoà 1 Lít Chế Phẩm Vi Sinh Ủ Tỏi Bio ST, 2Kg Rỉ Mật (Hoặc Đường Đen) , 5Kg Tỏi xay nhuyễn hoặc đập nát với 30 Lít Nước Sạch (Nước Suối hoặc nước đun sôi để nguội)
 • Ủ Men vi sinh tỏi trong thùng hoặc can nhựa đậy kín nắp, mỗi ngày mở nắp can/thùng nhựa cho thoát bớt khí ra để tránh trào hoặc nổ thùng.
 • Sau 4 ngày là có thể cho vật nuôi dùng bằng đường uống hoặc trộn kèm với thức ăn.
 • Hiệu quả cao hơn khi kết hợp dùng Men Bio ST với Dung Dịch Đạm Ấu trùng Thuỷ phân BIO BSF

(Lưu ý: Không ủ Dung dịch đạm thuỷ phân Bio BSF kèm men tỏi, pha trực tiếp BIO BSF cho vật nuôi uống ) Liều lượng: 1 lít BIO ST cho 200 lít Nước

Cách dùng:

– Cho gia súc, gia cầm uống: Hòa tan 10ml BIO ST, 2-3ml BIO BSF trong 1 lít nước sạch cho gia súc, gia cầm uống.

– Pha trộn với thức ăn: Sử dụng 20ml BIO ST, 2-3ml BIO BSF trộn với 1 kg thức ăn.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách Ủ Men Tỏi Thần Dược Cho Vật Nuôi.

 

 Chế Phẩm Vi Sinh Ủ Tỏi Ứng Dụng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Tỏi là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, với rất nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm và dương, hoạt tính kháng virus, kháng nấm, tăng cường hệ miễn dịch cho động vật thủy sản. Tỏi kích thích quá trình thực bào, đại thực bào. Việc bổ sung tinh dầu tỏi cho động vật thủy sản nuôi có thể gia tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu. Như vậy tỏi dùng trong nuôi thủy sản có thể coi như một chất thay thế kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học.

Tỏi là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, với rất nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm và dương, hoạt tính kháng virus, kháng nấm, tăng cường hệ miễn dịch cho động vật thủy sản. Tỏi kích thích quá trình thực bào, đại thực bào. Việc bổ sung tinh dầu tỏi cho động vật thủy sản nuôi có thể gia tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu. Như vậy tỏi dùng trong nuôi thủy sản có thể coi như một chất thay thế kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học.

Phương pháp sử dụng tỏi trong nuôi tôm

Phòng bệnh phân trắng và chết sớm bằng tỏi

Lấy 10 kg tỏi, lột sạch vỏ rồi giã nhuyễn, để trong 24 giờ đến khi tỏi có màu vàng nghệ. Lấy 10 kg rượu 450 trộn chung với tỏi rồi xay nhuyễn, sau đó cho vào bình đậy kín nắp, 7 ngày sau vắt lấy nước cho tôm ăn. Liều lượng: 10 ml/kg thức ăn, ngày 3 cữ, cho ăn từ lúc mới thả giống đến khi thu hoạch.

Phần bã tỏi trộn với vi sinh E.M và rỉ đường. Liều lượng: 6 kg bã tỏi + 1 lít E.M gốc +1,5 kg rỉ đường, cho vào bình 20 lít, rồi đổ đầy nước sạch. Sau 30 ngày, vắt lấy nước cho tôm ăn với liều lượng 20 ml/kg thức ăn/ngày. Tôi mua tôm giống của Tập đoàn Việt-Úc, sau quá trình nuôi tôm sử dụng tỏi, thấy đường ruột tôm lớn, tôm không mắc bệnh chết sớm và bệnh phân trắng, TTCT 88 ngày đạt kích cỡ 45 con/kg; tỷ lệ sống 100%, năng suất 15 tấn/ha.

Phòng đục cơ cong thân bằng trái chanh

Chanh có chứa nhiều chất có lợi như axit xitric, canxi, magiê, Vitamin C, flavonoid sinh học, pectin, limonin, kali 248 ml các chất hỗ trợ miễn dịch và kháng khuẩn. Cách sử dụng: Dùng khoảng 50 g chanh trộn với 3 kg thức ăn (hoặc lấy 5 ml nước cốt chanh trộn với 1 kg thức ăn) cho tôm ăn ngày 3 lần.

Vi sinh E.M: E.M là tập hợp các loại vi sinh vật gồm khoảng 80 – 120 loài cả kỵ khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau. Chúng bao gồm các vi khuẩn quang hợp (tổng hợp chất hữu cơ từ CO2 và H2O), vi khuẩn cố định Nitơ (sử dụng chất hữu cơ của vi khuẩn quang hợp để chuyển N2 trong không khí thành các hợp chất hữu cơ), xạ khuẩn (sản sinh chất kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh và phân giải chất hữu cơ), vi khuẩn Lactic (chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành dễ tiêu), nấm men (sản sinh vitamin và các axit amin), các vi sinh vật trong E.M tạo ra một hệ thống vi sinh thái với nhau, chúng hỗ trợ lẫn nhau, cùng sinh trưởng và phát triển.

Trị tảo lam: Sử dụng 30 lít E.M cấp 2 + 10 kg rỉ đường dùng cho 2.000 m3, xử lý 3 ngày liên tục.

Cách làm E.M cấp 2: Sử dụng 1,5 lít E.M cấp 1 + 3 kg rỉ đường cho vào bình chứa 30 lít, để trong mát 7 ngày. Hạn sử dụng E.M cấp 2 từ 3 đến 6 tháng và E.M cấp 1 từ 6 đến 12 tháng.

Để giảm khí độc NH3, H2S và ổn định môi trường nước, sử dụng 30 lít E.M cấp 2 + 6 kg rỉ đường dùng cho 2.000 m3, 2 ngày/lần. Sau khi thu hoạch tôm thấy lượng bùn đáy giảm. Phân tích thấy mật độ vi khuẩn có lợi nhiều, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Theo kinh nghiệm của tôi, sử dụng tỏi, chanh, vi sinh E.M trong suốt quá trình nuôi tôm là phương pháp nuôi bền vững, hiệu quả phòng bệnh cao mà không cần phải sử dụng kháng sinh. Tôi đã áp dụng hai vụ thành công, tôi chia sẻ ra để mọi người cùng tham khảo.

Cách Ủ Tỏi Cho Cá Ăn

Với cá, tỏi ngăn ngừa và trị được nhiều bệnh như: giun sán, phân trắng, chậm lớn, tăng các lợi khuẩn giúp ích cho cơ thể… Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, người nuôi có thể dùng tỏi để thay thế các kháng sinh chữa bệnh. Tuy nhiên, bà con cần sử dụng tỏi đúng liều lượng, dùng đúng cách. Chú ý một số nguyên tắc sau:

 • Nên xay nhuyễn, nghiền nát tỏi trước khi cho cá ăn, vì lúc đó hợp chất

Allicin trong tỏi mới được sinh ra và cung cấp cho cá dồi dào.

 • Bà con có thể cho cá ăn tỏi trực tiếp hoặc trộn cùng với các loại thức ăn khác (cám, bột, rau củ…). Trộn tỏi xay với nước thành dung dịch sền sệt, tẩm với thức ăn công nghiệp, ngâm 15 – 30 phút để tỏi ngấm. Để hạn chế việc tỏi bị tan trong nước, bà con nên bao thêm cám gạo xung quanh. Như vậy, cá sẽ ăn hết tỏi tối đa nhất, tránh lãng phí.
 • Liều lượng phù hợp: 100ml tỏi cho 1 tạ cá ăn trong 1 ngày.

Tự Ủ Thức Ăn Cho Cá Như Chuyên Gia

 

 

Cách Tự Ủ Men Tỏi Để Nuôi Gà Hiệu Quả

Từ Khóa Liên Quan:
 • Cách ủ tỏi cho cá ăn.
 • Các ủ tỏi cho tôm ăn.
 • Cách ủ tỏi cho gà.
 • Cách sử dụng ròi trong nuôi tôm.
 • Chữa bệnh cho cá bằng tỏi.
 • Cách ngâm rượu tỏi cho tôm ăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *