Chế Phẩm Khử Mùi Hôi Chuồng Trại Thần Tốc – Hiệu Quả

Mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường không khí xung quanh.Gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh, công nhân, sức khỏe của vật nuôi, từ đó gây ảnh hưởng đến lượng thịt.

Mặc dù đôi khi khó khăn để đo lường, các mùi như thế có thể đem đến hành động cưỡng chế và rốt cục là sự truy tố, vì thế các hoạt động nào mà có mùi gây khó chịu tiềm tàng cần phải có những biện pháp thích hợp để giảm nguy cơ. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu các nguyên nhân cũng như cách xử lý mùi hôi triệt để nhé.

Khử Mùi Hôi Chuồng Trại Tận Gốc Hiệu Quả

Nguyên Nhân Của Mùi Hôi Chuồng Trại

Thủ phạm chính gây khiếu nại về mùi là ammonia (NH3), một loại khí nhẹ, không màu có mùi rất hắc. Đây là khí thải gây khó chịu, kích ứng và ăn mòn, tiếp xúc với nồng độ thấp cũng có thể làm tấy mắt hoặc rát da. Ngoài ra, một số loại khí có mùi liên quan đến trại nuôi gia cầm, gồm mercaptan (CH3SH), hydrogen sulphide (H2S), skatole (C9H9N), thiocresol và thiophenol.

Nguồn mùi hôi chủ yếu từ trại gia cầm được nhìn nhận là từ vật nuôi, thức ăn, chuồng trại, phân và chất thải (gồm cả xác chết). Những vấn đề này được cơ quan môi trường giám sát chặt chẽ.

khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả
khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả

Giảm Mùi Hôi Chuồng Trại Cơ Bản

Việc giảm mùi hôi cần được bắt đầu bằng nhiều yếu tố trong đó then chốt nhất vẫn là các yếu tố ngoại cảnh và kết hợp cùng với chế phẩm vi sinh để giảm thiểu mùi hôi. Vậy BSF Smart Farm sẽ giới thiệu những nhân tố giúp bà con hiểu ngay nhé. Chế phẩm lát chúng ta sẽ nói.

 1. Thức ăn

            Làm sạch lượng thức ăn đổ vãi, tránh nghiền mịn thức ăn, giảm lượng protein thức ăn và cân nhắc việc sử dụng các chất cộng thêm vào thức ăn.

 1. Chất độn và phân

            Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, đẩy khí làm khô lớp phân, thường xuyên làm trống các băng chuyền phân (một hay 2 lần hàng tuần), tập kết phân ra khỏi những nơi nhạy cảm, cân nhắc địa điểm trữ có liên quan đến hướng gió thịnh hành, duy trì sức khỏe gia cầm, cung cấp đủ rơm/chất độn để giữ ni-tơ và ngăn cản NH3 thoát ra.

 1. Thông thoáng

            Đảm bảo thông thoáng đầy đủ trong phạm vi trại, rút khí qua những lỗ thông trên mái (thoát ra từ trên cao trợ giúp cùng với sử dụng quạt tăng tốc phân tán mùi, khỏi những nơi nhạy cảm và làm sạch những điểm lưu thông khí thường xuyên.

khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả

 1. Bắt hay loại đàn

Đảm bảo đóng kín cửa hoặc chặn rèm trước khi gia cầm được đưa đi, đậu phương tiện xa nơi nhạy cảm với mùi.

 1. Chất độn đã dùng hoặc phân gia cầm

            Dọn lên xe chở chuyên dụng ở nơi được giới hạn nếu không được trữ tại hiện trường và trên toa thùng xe phải được che đậy cẩn thận.

 1. Xác gia cầm chết

            Thu gom xác chết thường xuyên, chứa đựng chúng xa nơi nhạy cảm và che phủ kỹ xác gia cầm chết.

 1. Kiến trúc hạ tầng

            Bảo dưỡng chuồng trại để đảm bảo tính nguyên trạng, sử dụng quy hoạch phong cảnh, cây bóng mát và xây rào để tạo giới hạn ngăn chặn.

 1. Bụi

            Tránh xây dựng trại ở nơi có bụi, giảm tối thiểu bụi bốc lên từ chuồng trại và thường xuyên làm sạch bụi bẩn từ những lỗ thông thoáng khí.

 1. Giám sát   

            Những trạm dự báo thời tiết cần được cài đặt để cung cấp thông tin hướng gió thịnh hành, ghi nhận độ ẩm trại, lắng nghe tất cả các khiếu nại và chỉ đạo kiểm tra vùng xung quanh với người không thường xuyên làm việc trong trại. Hỏi những người bên cạnh về ý kiến quan niệm của họ và ghi lại những nhận xét.

 1. Việc xảy ra bất ngờ

            Hướng dẫn kiểm tra hàng ngày để phát hiện mùi trong trại cao bất thường, bệnh tật và có kế hoạch cho nhân viên biết sự không khả dụng.

khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả
khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả
 1. Phân rải trên đất

            Đặt kế hoạch những thời điểm cho sự trải rộng đàn không vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ của cộng đồng, cân nhắc địa điểm và hướng gió về những nơi nhạy cảm, xử lý phân (nếu có yêu cầu). Mùi có thể được phát hiện đến 3 km từ nơi sản xuất. Nếu cần, triển khai một kế hoạch quản lý phân.

 1. Quản lý nước dơ

            Có hệ thống chứa nước được thu giữ, duy trì sự tiêu rút nước và những vùng cụ thể. Làm sạch ngay những chỗ nước dơ như một phần của việc làm sạch chuồng trại. 

Phương Pháp Giảm Mùi Hôi Chuồng Trại Không Hóa Chất

Từ thời xa xưa cho đến bây giờ có rất nhiều phương pháp khử mùi hôi từ các loại vật nuôi như mùi nước tiểu, mùi phân, mùi vật nuôi chết, mùi tanh… Cụ thể như sau:

* Khử mùi hôi trang trại bằng bột vôi sống

Thông thường bột vôi sống có tính oxy hóa (khả năng khử) rất cao, vì thế mà không chỉ mỗi lĩnh vực chăn nuôi được ứng dụng vôi sống mà thậm chí trong nông nghiệp, công nghiệp cũng được ứng dụng nhiều. 

Việc sử dụng vôi trong các ao, hồ, bể nuôi thủy sản chính là giúp giảm nồng độ phèn đất và nước, ổn định nồng độ pH, tiêu diệt các tạp chất và mầm bệnh gây hại có trong ao nuôi. Ngoài ra, bột vôi sống còn giúp phân hủy các mùn bã đáy áo, tạo khoáng hóa cho nguồn nước. 

Đối với chuồng trại cũng tương tự. Ngoài chức năng loại bỏ các nấm, vi khuẩn gây bệnh, vôi sống còn tham gia quá trình loại bỏ các mùi hôi tanh trong chuồng nuôi, thậm chí trên thế giới, rất nhiều nước còn đưa vôi vào xử lý nước thải, phân thải của động vật. 

* Sử dụng vỏ cam, vỏ chanh, vỏ bưởi

Đây cũng là một phương pháp hay. Tuy nhiên mặt hạn chế của chúng chỉ là mang tính chất tạm thời, không mang hiệu quả lâu dài. 

* Sử dụng các hóa chất khử mùi chuyên dụng

Mỗi một giống vật nuôi sẽ có những hóa chất khử mùi, khử nấm khác nhau. Nếu gia đình bạn đang đầu tư một trang trại nuôi gà, nuôi lợn, nuôi bò… có quy mô lớn thì có thể đến các hiệu thuốc thú y để tự tìm cho mình những loại thuốc hóa chất phù hợp nhất. 

Phương Pháp Giảm Mùi Hôi Chuồng Trại Sử Dụng Thuốc

Sử dụng thuốc khử mùi hôi chuồng trại

Gợi ý cho bà con một số thuốc khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả nhất và an toàn cho vật nuôi, người tiếp xúc trực tiếp hiện nay. Mùi hôi, chất thải từ chăn nuôi là một vấn đề lớn cho mọi hộ gia đình làm chăn nuôi. Làm sao để giảm mùi hôi thối hiệu quả, phòng bệnh tốt cho vật nuôi mà không cần sử dụng hóa chất độc hại, các chất khử mùi sau đây sẽ giúp bà con vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, an toàn và hiệu quả.

Chế phẩm sinh học là loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài khả năng khử mùi hôi chuồng triệt để, chế phẩm vi sinh có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh rất tốt.

Bằng việc sử dụng chế phẩm vi sinh, bà con đã có thể phòng bệnh cho vật nuôi hiệu quả. Vi sinh vật có trong loại thuốc khử mùi chuồng trại này cân bằng hệ vi sinh môi trường sống vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh và giảm tỉ lệ mắc bệnh tới 70%.

Khử mùi bằng cách ủ men vi sinh

Không giống như các loại thuốc khử mùi chuồng trại khác, bà con có thể chọn cách ủ men vi sinh, tạo lớp đệm lót trong chuồng vật nuôi để khử mùi. Thuốc khử mùi hôi chuồng trại vi sinh dạng dung dịch được ủ cùng phụ gia và rắc nền chuồng giúp giảm mùi hôi hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tật. Sử dụng đều đặn rất có lợi cho sức khỏe vật nuôi.

Cách ủ men vi sinh khử mùi khá đơn giản, và quan trọng hơn đó là không gây hại tới sức khỏe con người. Hỗn hợp khử mùi ủ trong 5 đến 7 ngày là có thể sử dụng, nguyên liệu, phụ gia trộn hỗn hợp dễ kiếm. Mang nhiều ưu điểm hơn so với các loại thuốc khử mùi chuồng trại hóa chất.

Thuốc phun khử mùi

Thuốc khử mùi hôi chuồng trại vi sinh có thể pha loãng và phun. Cách phun thuốc khử mùi nhanh chóng và hiệu quả cao, có thể xử lý được mọi khu vực chuồng từ nền chuồng cho tới tường, khu vực xung quanh chuồng nuôi. Giống như hỗn hợp ủ men khử mùi, dung dịch phun khử mùi vi sinh cũng không gây hại cho vật nuôi, an toàn với người chăn nuôi.

Khử mùi chuồng trại bằng cồn iot

Cồn iot được sử dụng nhiều với mục đích sát trùng vết thương, trong chăn nuôi, cồn iot sử dụng như một loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại khá hiệu quả. Đối với cồn iot, bà con không sử dụng để phun nền chuồng khử mùi mà dùng để xát lên da đàn gia súc, ngăn ngừa bệnh dịch, giảm mùi hôi trên vật nuôi. Giảm mùi hôi trên vật nuôi cũng là một khâu trong việc giảm mùi hôi không gian chuồng trại.

Ngoài cồn iot, bà con cũng có thể dùng cồn trắng để xát lên da gia súc khử mùi hôi. Lưu ý khi sử dụng cồn đó là bà con cần pha loãng theo tỉ lệ phù hợp trước khi xát lên da vật nuôi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc khử mùi chuồng trại cũng cần những chất chuyên dụng sát trùng.

Khử Mùi Chuồng Trại Sử Dụng Chế Phẩm Vi Sinh

Công nghệ sinh học ra đời giúp giải quyết vấn đề môi trường chăn nuôi một cách hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe con người và vật nuôi. Chế phẩm vi sinh xử lý mùi hôi BIO SF  được rất nhiều trại chăn nuôi tin dùng hiện nay.

Với công thức hoạt tính sinh học, khử mùi triệt để, bằng cách loại bỏ nguồn gốc hữu cơ (như nước tiểu, phân, thức ăn thừa,…) của tác nhân gây mùi. 

Video Hướng Dẫn

Tác Dụng Của Chế Phẩm Khử Mùi

 • Phân giải nhanh chóng phân gia súc, gia cầm, phân ấu trùng ruồi lính đen, phế thải nông nghiệp, chất thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh giàu chất dinh dưỡng dễ tiêu, kháng nấm và tuyến trùng cho cây trồng.
 • Chuyển hoá các chất khó tiêu thành dạng dễ tiêu cho cây hấp thu.
 • Tạo kháng sinh, enzim tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh.
 • Diệt nấm bệnh, trứng giun, hạn chế ruồi muỗi.
 • Giảm tối đa mùi hôi của phân chuồng, nước thải. Ức chế sự sinh trưởng các vi sinh vật gây thối.
 • Xử lý tắc cống, tắc bể phốt (bể Biogas).
 • Hình thành các chất kích thích sinh trưởng thực vật, giúp cây phát triển tốt.
 • Sản xuất được phân hữu cơ vi sinh có nấm đối kháng phòng trừ tuyến trùng, nấm bệnh.
 • Giảm đáng kể các chỉ số BOD, COD, H2S, NH3, NO2 trong nước thải sinh hoạt, chăn nuôi và công nghiệp.
 • Tránh nắng nóng trực tiếp.

Cách Sử Dụng Chế Phẩm Vi Sinh Khử Mùi

Như vậy là BSF Smart Farm đã giúp bạn hiểu và có thể xử lý được mùi hôi chuồng trại nếu có thắc mắc gì bạn cứ liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn.

Từ Khóa Liên Quan

khử mùi chuồng trại
thuốc xịt khử mùi chuồng trại
thuốc khử mùi chuồng trại
khử mùi hôi chuồng trại
vi sinh khử mùi chuồng trại
chế phẩm khử mùi chuồng trại
thuốc phun khử mùi hôi chuồng trại
bột khử mùi chuồng trại
khử mùi hôi dê
máy khử mùi chuồng trại
cách khử mùi hôi chuồng trại
cách khử mùi chuồng trại
dung dịch khử mùi chuồng trại
khử mùi chuồng trại fay deodor
khử mùi chuồng trại chăn nuôi
chế phẩm khử mùi hôi
chế phẩm em khử mùi hôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *