Câu Hỏi Thường Gặp

Ruồi lính đen là gì?

– Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens, là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả. Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta; con trưởng thành có màu đen, dài 12-20 mm, trông hình dạng dễ lẫn lộn với loài ong. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Mỗi con cái đẻ khoảng 500 trứng rồi chết.

Ruồi lính đen có gây bệnh truyền nhiễm không?

– Theo các nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, ruồi lính đen hoàn toàn không mang và làm trung gian cho các bệnh truyền nhiễm, nó hoàn toàn vô hại đối với con người và vật nuôi. Không những thế ruồi lính đen được giới khoa học đánh giá rất cao về lợi ích mà nó mang lại, trong số những loài côn trùng hữu ích thì Ruồi lính đen chỉ xếp sau loài Ong,

Ích lợi từ ruồi lính đen mang lại là gì?

Hiện nay, nghề nuôi ruồi lính đen đang phát triển ở một số nước trong đó có Việt Nam, tuy quy mô nuôi ruồi lính đen chỉ mới ở mức hộ gia đình nhưng bước đầu đã cho thấy được hiệu quả rất cao.
Đa số những người nuôi ruồi lính đen hiện nay với mục đích xử lý phân thải gia súc và tạo nguồn thức ăn cho gia súc từ ấu trùng ruồi lính đen.

Chi phí để nuôi ruồi lính đen là bao nhiêu?

– Chi phí để nuôi ruồi lính đen còn tùy thuộc vào quy mô của mô hình bạn thực hiện, nhưng chi phí ban đầu tương đối thấp. Bạn chỉ cần đầu tư về con giống, một phòng có giăng lưới để ruồi lính đen bay lượn và giao phối, nguồn phân thải từ gia súc, gia cầm.

Kỹ thuật nuôi rồi lính đen có khó không?

Có thể nói kỹ thuật nuôi ruồi lính đen là một trong những kỹ thuật nuôi đơn giản nhất trong số vật nuôi.
Khi trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng sẽ tự ăn phân tươi và phát triển. Khi trưởng thành, ấu trùng sẽ chuyển từ màu kem sang màu đen, miệng và ruột chuyển hóa và ấu trùng sang giai đoạn hóa nhộng.