Cách Ủ EM Tỏi Cho Cá Ăn Phòng Bệnh

Tỏi được biết đến như một loại kháng sinh tự nhiên mạnh với rất nhiều hoạt tính kháng lại các loại vi khuẩn gây bệnh, kí sinh trùng, virus, kháng nấm, tăng hệ miễn dịch cho vật nuôi. Tỏi dùng trong chăn nuôi có thể coi như một chất thay thế kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học. Cùng BSF Smart Farm tìm hiểu nhé.

Ứng Dụng EM Tỏi Cho Cá Ăn Phòng Bệnh

Khi sử dụng Chế phẩm EM tỏi cho các loại thủy sản, sẽ giúp vật nuôi được tăng cường sức đề kháng, chống chịu được bệnh dịch tốt hơn, đồng thời sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Cơ chế phòng và trị bệnh của tỏi:

Tỏi có tên gọi khoa học là Allium sativum. Việc sử dụng thảo mộc này giúp bà con giảm chi phí, dễ tìm, dễ mua ở nhiều nơi. Tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột, bệnh đường hô hấp mãn tính trên gia cầm,….Tỏi có tính kháng khuẩn khá cao với hầu hết các chủng vi khuẩn phân lập.

 • Trong tỏi có chứa chất alliin – đây là một axit amin hữu cơ khi đập dập, chất này sẽ kết hợp với Allicinase có trong tỏi để biến thành Allicin. Allicin là một sulfua hữu cơ có mùi đặc trưng, không có màu, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Chất allicin có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn mạnh bằng 1/5 thuốc penicillin và 1/10 thuốc tetracycline. Tỏi cũng có công hiệu để trị bệnh sán, giun kim, các bệnh nấm,…
 • Cơ chế tác động của allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA, RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật gây hại.
 • Ngoài khả năng kháng khuẩn, tỏi còn có công hiệu trị các bệnh nấm.

Tác dụng của tỏi:

 • Tỏi có tác dụng đáng kể lên hệ miễn dịch; tăng hoạt tính các thực bào lymphô cyte nhất là với thực bào CD4 giúp cơ thể bảo vệ màng tế bào chống tổn thương nhiễm sắc thể ADN; kháng virus; phòng chống nhiễm trùng.
 • Kháng virus: Tỏi có thể ngăn ngừa được một số bệnh gây ra do virus như: cúm, cảm lạnh, kể cả virus gây lở mồm long móng bò, ngựa, trâu,…
 • Tỏi có tác dụng diệt giun sán như giun đũa, giun kim, giun móc và trứng của chúng.
 • Phòng trị bệnh đường ruột trên vật nuôi.
 • Chất chiết của tỏi cho kết quả kháng khuẩn cao. Khi dùng tỏi để phòng và trị bệnh nhiễm khuẩn có thể dùng dạng bột tỏi hoặc đập dập tỏi tươi rồi ngâm với thức ăn hoặc chiết suất dịch chiết trong tỏi.
 • Tỏi có thể sử dụng thông qua các chế phẩm sinh học (chế phẩm EM tỏi) với hình thức pha với nước cho uống hoặc trộn vào thức ăn. Đây là một phương thức thuận tiện nhất để kích thích hệ miễn dịch cho cho vật nuôi…sẽ giúp vật nuôi được tăng cường sức đề kháng, chống chịu được bệnh dịch tốt hơn đồng thời sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Tác Dụng Của EM Tỏi Trong Nuôi Cá

 • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cá.
 • Bổ sung lợi khuẩn đường ruột và triệt tiêu những vi khuẩn gây bệnh trong môi trường nước.
 • Tăng cường hệ tiêu hóa cho cá, lớn nhanh và khỏe mạnh. Giảm tróc vẩy khi xuất bán.
 • Tỷ lệ thịt cao, chắc, thơm. Nâng cao giá trị thương phẩm của cá tăng lợi ích kinh tế.
 • Góp phần xử lý nước ao nuôi. Tăng cường kháng sinh tự nhiên từ đó giảm chi phí cho thuốc thủy sản.
 • Giúp cá phát triển nhanh, rút ngắn thời gian tăng trưởng mà không cần dùng các chất kích thích hóa học.

Cách Ủ EM Tỏi Cho Cá Ăn

 • Hoà 0.5kg Bio ST, 50g phụ gia, 2Kg Đường Vàng, 5Kg Tỏi xay nhuyễn hoặc đập nát với 30 Lít Nước Sạch (Nước Suối hoặc nước đun sôi để nguội).
 • Ủ Men vi sinh tỏi trong thùng hoặc can nhựa đậy kín nắp, mỗi ngày mở nắp can/thùng nhựa cho thoát bớt khí ra để tránh trào hoặc nổ thùng.
 • Sau 4 ngày là có thể cho vật nuôi dùng bằng đường uống hoặc trộn kèm với thức ăn.

Hiệu quả cao hơn khi kết hợp dùng Men Bio ST với Dung Dịch Đạm Ấu trùng Thuỷ phân BIO BSF (Lưu ý: Không ủ Dung dịch đạm thuỷ phân Bio BSF kèm men tỏi, pha trực tiếp BIO BSF cho vật nuôi uống ).

Cách Cho Cá Ăn EM Tỏi:

Chế phẩm EM Tỏi Sau khi ủ được 4 đến 5 ngày có thể đem trộn cùng thức ăn cho cá ăn. Tùy vào từng loại cá sẽ có cách phối trộn khác nhau:

Trộn Vào Thức Ăn Cho Cá:

 • 1Kg EM Tỏi Đã Ủ Trộn Với 100 Kg Thức ăn Cho cá ăn liên tục trong 10 ngày. Mỗi tháng một lần.

Ép Cám Viên Cho Cá Ăn:

 • 1 Kg EM Tỏi BIO ST Trộn Với 100kg Nguyên Liệu Ép thành cám nổi cho cá ăn hàng ngày.

Xử Lý Nước Ao Nuôi Cá Dùng EM Tỏi

Xử lý tảo gây hại: Dùng 20 lít EM tỏi xử lý cho 1000 m3, xử lý vào chiều tối, giúp ao nuôi khống chế tảo phát triển.

Thành phần của chế phẩm EM Tỏi chứa nhiều vi khuẩn hiếu khí (Bacillus) và vi khuẩn hiếu khí nghiêm ngặt (VK Nitrat). Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải đảm bảo lượng ôxy hòa tan đầy đủ bằng cách tăng cường sục khí, quạt nước…

Hiệu quả sử dụng EM Tỏi phụ thuộc vào sự ổn định của pH. Để pH ổn định, nên duy trì độ kiềm trong nước trong khoảng 80 – 150 mg/l. Đồng thời, độ mặn quá cao sẽ gây chết hoặc ức chế sinh trưởng của vi sinh, nên cần kiểm tra độ mặn để cân nhắc việc sử dụng EM trong việc phòng, trị bệnh.

Nên có kế hoạch sử dụng vi sinh từ đầu đến cuối vụ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Đầu vụ, định kỳ sử dụng 7 – 10 ngày/lần, từ giữa đến cuối vụ, sử dụng định kỳ 3 – 4 ngày/lần.

Không sử dụng chế phẩm EM cùng với kháng sinh và hóa chất diệt khuẩn. Sử dụng đúng liều lượng, không nên theo quan niệm sử dụng càng nhiều càng tốt.

Chú ý: Khi tảo chết nhiều, pH thấp, cần dùng vôi để nâng pH.

Video Hướng Dẫn Cách Ủ EM Tỏi Cho Cá 

Video Hướng Dẫn Cách Phòng Bênh Cho Cá Nhờ EM Tỏi

Video Hướng Dẫn Cách Trộn EM Tỏi Cho Cá Phòng Bệnh

Video Mô Hình Nuôi Cá Sạch Sử Dụng EM Tỏi 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *