BSF Smart Farm hướng dẫn bà con nuôi sâu canxi thương phẩm – giai đoạn 5 đến 14 ngày tuổi

Khi sâu canxi khoảng 5 ngày tuổi thì lượng thức ăn trong khay nhựa không còn nhiều và chuyển sang màu đen. Ta cần dời sâu canxi sang máng lớn hơn bằng xi măng/ lót bạt như nuôi trùng quế để dễ dàng chăm sóc và có không gian sống thoải mái cho sâu canxi phát triển.

Nền máng cần phẳng để dễ dàng dọn phân, thành chuồng tô láng để sâu bò ra ngoài dễ thu gom.

Độ dày sinh khối khoảng 5-7cm, mật độ khoảng 10-15kg sâu/ m2. Nếu sinh khối quá dày/ mật độ cao thì sinh khối sẽ rất nóng, sâu sẽ tìm đường bò đi, giảm trọng lượng do nhiệt cao.  Lượng thức ăn sâu canxi tiêu thụ 1 ngày bằng với trọng lượng cơ thể của nó.

Máng nền xi măng

Máng làm bằng bạt

Khi sâu canxi được khoảng 14-16 ngày tuổi ta có thể tiến hành thu hoạch để làm thức ăn cho vật nuôi.

Một số lưu ý, ta phải xác định rõ máng nào nuôi thành phẩm, máng nào nuôi sinh sản. Lý do:

Nuôi thành phẩm: Cần canh chỉnh lượng thức ăn sao cho đến ngày thu hoạch lượng thức ăn được sâu tiêu hóa gần hết, khi đó sinh khối khô ráo rất dễ thu hoạch và cũng góp phần tiết kiệm chi phí thức ăn cho sâu. Nuôi thành phẩm thì ta có thể cho ăn các loại thức ăn phế phẩm nông nghiệp, phân chuồng.

Nuôi sinh sản: Khác với nuôi thành phẩm, nuôi sinh sản thức ăn cho sâu cần dinh dưỡng tốt hơn như: bã đậu, cá tạp hoặc hỗn hợp các loại thức ăn, đảm bảo đầy đủ lượng protein cho ấu trùng. Ta cần bổ sung đầy đủ lượng thức ăn mỗi 1-2 ngày, tránh để sâu đói. Cần kiểm soát lượng thức ăn vừa đủ, tránh trường hợp cho thức ăn vào quá nhiều, ấu trùng ăn không hết sẽ thối rữa, chảy nước làm sâu không thể ăn được hết thức ăn.

Kết luận: Nuôi ruồi sinh sản chất lượng thức ăn cho ấu trùng phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng – Độ ẩm thức ăn 60-90% cho sâu canxi trên 7 ngày tuổi, thức ăn càng nhuyễn sâu canxi càng dễ ăn và tiêu hóa. Cần đeo khẩu trang khi xới sinh khối hoặc thu hoạch ấu trùng vì khí amoniac rất có hại cho sức khỏe. Sâu đạt kích thước tối đa ở 14-16 ngày tuổi, thu hoạch ở giai đoạn này cho vật nuôi ăn là tốt nhất.

Xem thêm:

BSF Smart Farm chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ) cho các bạn sinh viên Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *