BSF Smart Farm bật mí lý do Nông Dân Bắc Ninh Sử Dụng Ấu Trùng Ruồi Lính Đen Vào Chăn Nuôi Gà Gia Cầm

Lương Tài là huyện thuần nông, so với các địa phương khác trong tỉnh Bắc Ninh, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Người dân sản xuất nông nghiệp chủ yếu là trồng trọt, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi gia cầm đặc biệt là nuôi gà lai thả vườn.

Đến tháng 12 năm 2020, số lượng gia cầm trên địa bàn huyện có gần 1 triệu con tăng 170,7% so với cùng kỳ năm 2019 và tập trung ở một số xã chăn nuôi gia cầm truyền thống như Trung Chính, Trừng Xá, An Thịnh…

Ruồi lính đen không có vòi nên không chích hút vào hoa quả và không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác nên khá an toàn. Nuôi ruồi lính đen không quá phức tạp vì thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen chủ yếu là rau củ quả đã hư hỏng. Thực phẩm thường xin ở chợ, loài này khá phàm ăn, suốt vòng đời, một kg ấu trùng sẽ tiêu thụ hết 5 cân phụ phẩm thức ăn. Nhộng của ruồi lính đen là sản phẩm được sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản… rất có giá trị dinh dưỡng, ngoài ra xác ruồi cũng được tận dụng làm phân bón.

Nắm được ưu điểm vượt trội về tính năng xử lý rác thải và nguồn thức ăn hiệu quả trong chăn nuôi của Ruồi lính đen, hiện nay trên địa bàn huyện Lương Tài gần đây đã xuất hiện nhiều mô hình, gia đình nuôi Ruồi lính đen phục vụ cho chăn nuôi gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, giảm chi phí thức ăn (khoảng 30%), không phải sử dụng kháng sinh, con vật nuôi khỏe hơn…. Nên mô hình nuôi Ruồi lính đen đã và đang được nhiều người quan tâm đầu tư phát triển kinh tế.

Trứng của ruồi lính đen nở thành nhộng là thức ăn giàu dinh dưỡng trong chăn nuôi.

Ấu trùng của chúng là thức ăn giàu dinh dưỡng cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản. Loài này còn sử dụng để xử lý chất thải trong nông nghiệp, làng nghề. Đây là một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hiệu quả.

Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta; con trưởng thành màu đen, dài 12 – 20 mm, giống loài ong. Vòng đời của ruồi lính đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3 – 5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Mỗi con cái đẻ khoảng 500 trứng rồi chết.

Một điều khá thú vị là thời gian sống của ruồi trưởng thành rất ngắn, chỉ 1 tuần. Tuy nhiên, ấu trùng này có tốc độ xử lý rác thải hữu cơ rất cao (trung bình gấp 5 lần trọng lượng cơ thể), thời gian xử lý dài (từ 2 – 3 tuần). Ngược lại, vòng đời ngắn nên nếu không nắm vững kỹ thuật có thể làm hỏng ấu trùng trong một vòng đời sinh trưởng.

Một số hộ trên địa bàn xã Trung Chính (anh chị Hiên Hùng thôn Lai Đông 2, anh chị Hiếu Nguyệt thôn Tuần La, cô chú Dũng Hằng thôn Ấp Ngoài …) đang sử dụng ấu trùng trong chăn nuôi khẳng định: Thành phần dinh dưỡng của ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng là 43 – 51% protein, 15 – 18% chất béo, 2.8 – 6.2% canxi, 1 – 1.2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như lợn, gà, vịt,… Đặc biệt trong chăn nuôi gia cầm với hàm lượng dinh dưỡng cao, ruồi lính đen cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho gia cầm, giúp sản phẩm chăn nuôi đạt chất lượng cao khi xuất ra thị trường, an toàn cho sức khỏe con người. Đây là lợi thế cạnh tranh với các sản phẩm khác cùng loại, 53% chất béo trong ấu trùng ruồi lính đen là axit lauric có khả năng kháng khuẩn, giúp cho gia cầm tăng sức đề kháng. Nên khi dùng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho gia cầm thì cũng giống như cho nguồn kháng sinh tự nhiên vào gia cầm, giúp gia cầm hạn chế được một số bệnh.

Xem thêm:

Cùng BSF Smart Farm phát triển kinh tế từ việc nuôi Ong đen (Ruồi lính đen – RLĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *